Thứ ba, 05/01/2016 - 00:46

Huế:

Tái hiện Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế, xuất quân đánh ngoại xâm

Dân trí

Sáng 4/1 tại núi Bân - Tượng đài Quang Trung (phường An Tây, TP Huế), UBND TP Huế đã tổ chức lễ dâng hương và kỷ niệm 227 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Cách đây 227 năm, khi 29 vạn quân Thanh xâm lược đánh chiếm Thăng Long nước ta, Nguyễn Huệ đã khẩn cấp hội bàn với các tướng sĩ và quyết định lên ngôi Hoàng đế để quy tụ lòng dân. Núi Bân tại Huế được san lấp làm đàn tế cáo trời đất và làm lễ cho Nguyễn Huệ lên ngôi vua Quang Trung.

Ngay tại lễ lên ngôi, vua Quang Trung dõng dạc đọc lời hịch: “Đánh cho để dài tóc. Đánh cho để đen răng. Đánh cho nó chích luân bất phản. Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn. Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”. Sau lời hịch, nhà vua đã tuốt gươm khỏi vỏ đưa thẳng lên trời cao thể hiện ý chí quyết tâm chiến thắng giặc xâm lăng, bảo vệ bờ cõi non sông Việt Nam.

Dưới sự chỉ đạo tài ba Quang Trung Hoàng đế, hàng vạn binh sĩ của ta đã thần tốc tiến quân ra bắc trong Tết Kỷ Dậu. Từ đêm 30 đến chiều mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789, quân Tây Sơn đã tiêu diệt trên 20 vạn quân Thanh do Tôn Sĩ Nghị chỉ huy, giải phóng kinh thành Thăng Long. Trong đó có trận tiêu diệt vẻ vang đồn Ngọc Hồi do Sầm Nghi Đống chỉ huy ngày mùng 4 Tết, do xác quân Thanh quá nhiều chất đống thành các gò cao nên còn gọi là gò Đống Đa,

Chiến thắng này được đánh giá là một trong những sự kiện quan trọng trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm, dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Tái hiện Quang Trung lên ngôi Hoàng đế, tiến quân đại phá quân Thanh

 

Tại buổi lễ, các phần nghi lễ đã được tái hiện sắc nét dưới sự diễn xuất tài tình của Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế và hàng trăm môn sinh Võ kinh Vạn An, đoàn lân sư rồng truyền thống Thái Nghi Đường.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế, đã ôn lại trang sử hào hùng phong trào Tây Sơn, đồng thời bày tỏ quyết tâm phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông, cùng nhau xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp và phồn vinh.

Hiện di tích núi Bân đã được tỉnh Thừa Thiên - Huế xây dựng thành Khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Quang Trung trên khu đất rộng 9,5ha. Trong đó, điểm nhấn là tượng đài Quang Trung bằng đá thạch anh ghép từ 8 khối đá với 18 mảng, mỗi mảng nặng 10-60 tấn. Ngoài tượng đài, khu tưởng niệm còn có sân hành lễ, nhà thờ Hoàng đế Quang Trung và Hoàng hậu Lê Ngọc Hân cùng các quan văn võ; nhà trưng bày tư liệu hiện vật của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn.

Dưới đây là những hình ảnh tái hiện lịch sử hào hùng khung cảnh Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế:

 

Núi Bân và tượng đài Quang Trung
Núi Bân và tượng đài Quang Trung
Tái hiện Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế, xuất quân đánh ngoại xâm - 2
Khung cảnh Nguyễn Huệ lên ngôi
Khung cảnh Nguyễn Huệ lên ngôi
Tái hiện Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế, xuất quân đánh ngoại xâm - 4
Tái hiện Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế, xuất quân đánh ngoại xâm - 5

Binh lính Tây Sơn duyệt binh và tiến quân ra Bắc

Binh lính Tây Sơn duyệt binh và tiến quân ra Bắc

Vua Quang Trung cùng các tướng sĩ sau khi làm lễ đã thần tốc tiến đánh quân Thanh và làm nên đại thắng mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789
Vua Quang Trung cùng các tướng sĩ sau khi làm lễ đã thần tốc tiến đánh quân Thanh và làm nên đại thắng mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789
Hàng ngàn đại biểu và người dân tại Huế đã tham dự lễ, ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc ngày đầu năm mới
Hàng ngàn đại biểu và người dân tại Huế đã tham dự lễ, ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc ngày đầu năm mới

 

Đại Dương