Thứ ba, 01/06/2021 - 14:47

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ

Dân trí

Nghệ sĩ Uğur Gallenkuş đến từ Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện một bộ ảnh ghép gây sốt, chứa đựng nhiều thông điệp về trẻ em trong thế giới đương đại.

Bộ ảnh ghép cho thấy những thực tế khác biệt khiến trẻ em phải sống trong những bối cảnh đối lập. Có nhiều em phải sống giữa xung đột chiến sự, trong cảnh nghèo khó, thiếu đói, sớm phải lao động bươn chải kiếm sống, không được học hành, không được chăm sóc y tế...

Những bức ảnh này đã được tác giả Uğur Gallenkuş tập hợp lại trong cuốn sách ảnh "Parallel Universes of Children" (tạm dịch: Trẻ nhỏ trong những thế giới song song).  

Cuốn sách ảnh vừa được xuất bản hồi cuối năm 2020, sử dụng tiếng Anh và do một nhà xuất bản tại Mỹ phát hành, ngay khi xuất hiện trên thị trường, cuốn sách ảnh này đã thu hút sự quan tâm của truyền thông - công chúng, bởi những bức ảnh ghép khiến nhiều người suy ngẫm và xót xa.

Khi xuất bản cuốn sách ảnh này, nghệ sĩ Uğur Gallenkuş hy vọng độc giả sẽ cùng nỗ lực tạo dựng nên một thế giới tốt đẹp hơn cho trẻ nhỏ trên khắp thế giới.

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 1

Trong ảnh là Shaila, một cô gái 15 tuổi sống tại Bangladesh. Shaila từng không chịu nổi cuộc sống khắc nghiệt bên mẹ kế nên đã bỏ nhà ra đi, em dự định đi đến nhà dì ruột ở Dhaka nhưng chặng hành trình định mệnh khi chỉ có một thân một mình, là con gái lại chưa đủ tuổi trưởng thành, chưa nhiều trải nghiệm để có thể tự bảo vệ bản thân, đã khiến cuộc đời Shaila rơi vào một bước ngoặt bi đát. Shaila bị bắt cóc và từng bị ép buộc hành nghề mại dâm (Ảnh chụp Shaila do nhiếp ảnh gia tài liệu người Bangladesh - G.M.B. Akash thực hiện).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 2

Anh Salem Saoody đang gội đầu cho con gái và cháu gái trong chiếc bồn tắm vẫn còn nguyên vẹn của căn nhà nay đã sụp đổ. Căn nhà của anh Salem ở Dải Gaza đã bị sụp đổ sau một trận không kích hồi năm 2015 (Ảnh chụp anh Salem bên hai đứa trẻ: Nhiếp ảnh gia Wissam Nassar).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 3

Góc ảnh bên phải chụp một em bé tị nạn đang lưu trú trên đất nước Bangladesh. Nhiều em bé tị nạn phải sống trong những căn lều tạm bợ và bị khủng hoảng tâm lý sau khi từng chứng kiến những thành viên trong gia đình bị thiệt mạng vì bất ổn, xung đột, chứng kiến nhà cửa của các em bị đốt phá (Ảnh chụp em bé tị nạn: Nhiếp ảnh gia K.M. Asad).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 4

Cậu bé ở góc ảnh bên phải sống tại thị trấn Kobane, Syria, em đang ngồi chơi bên một chiếc xe tăng đã bị bỏ đi (Ảnh chụp cậu bé người Syria: Nhiếp ảnh gia Yasin Akgül).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 5

Những bé gái sống tại thị trấn Kobane, Syria, băng qua một bức tường không còn nguyên vẹn vì bom đạn để tới trường (Ảnh chụp các bé gái Syria: Yasin Akgül).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 6

Một bé gái người Syria đang được điều trị trong một bệnh viện dã chiến ở Kafr Batna sau khi xảy ra một cuộc bắn phá ở ngoại ô thành phố Damascus hồi tháng 2/2018 (Ảnh chụp bé gái người Syria: Ammar Suleiman)

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 7

Những em bé làm việc tại một xưởng đóng gạch ở gần Dakka, Bangladesh (Ảnh: G.M.B Akash).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 8

Cậu bé người Syria chơi trên một chiếc xích đu nằm bên cạnh những tòa nhà đổ nát, hoang tàn tại thị trấn Douma (Ảnh: Amer Almohibany).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 9

Những cậu bé người Afghanistan rơi vào cảnh khuyết tật vì giẫm phải mìn (Ảnh: Noorullah Shirzada).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 10

Những em bé người Palestine đang đứng chờ lấy nước sạch tại trại tị nạn Dair Al Balah nằm ở trung tâm Dải Gaza (Ảnh chụp hồi năm 2014 bởi Wissam Nassar).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 11

Những em bé người Syria đang chạy chơi bên một chùm bóng bay, quang cảnh xung quanh là những tòa nhà đổ nát nằm ở khu ngoại ô Jobar của thành phố Damascus (Ảnh chụp hồi tháng 4/2016 bởi Amer Almohibany).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 12

Một bé gái sống trong trại tị nạn Dibaga ở gần Mosul, Iraq (Ảnh chụp hồi tháng 8/2016 bởi Diego Ibarra Sanchez).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 13

Trại tị nạn Kanyaruchinya nằm ở Goma, Congo (Ảnh chụp hồi tháng 10/2012 bởi Marco Gualazzini).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 14

Những trẻ em sống trong trại tị nạn Hakimpara thuộc Cox's Bazar, Bangladesh, đang xếp hàng chờ nhận thức ăn (Ảnh: K.M. Asad).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 15

"Đôi giày" tự tạo của một em bé sống ở Bunia, Congo (Ảnh chụp hồi năm 2018 bởi James Oatway).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 16

Cậu bé làm việc trong bãi phế liệu Agbogbloshie ở Accra, Ghana (Ảnh chụp hồi năm 2018 bởi Carolina Rapezzi).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 17

Cậu bé 12 tuổi làm việc trong một xưởng may tư nhân ở Narayanganj, Bangladesh. Cậu bé làm việc 10 tiếng/ngày và nhận về đồng lương ít ỏi (Ảnh chụp hồi năm 2005 bởi G.M.B. Akash).

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ - 18

Cậu bé chạy khỏi trại tị nạn Moria sau khi một trận hỏa hoạn bùng phát, vụ việc đã khiến những căn lều tạm, những nơi trú ngụ của hàng ngàn người tị nạn tại đây bị lửa đốt sạch (Ảnh chụp hồi tháng 9/2020 bởi Afshin Ismaeli).

Bích Ngọc
Theo Colossal

Đáng quan tâm
Mới nhất