Thứ ba, 03/11/2015 - 11:00

Sự trùng hợp kỳ lạ giữa truyện tranh siêu anh hùng và thực tế

Dân trí

Truyện tranh thường khác xa sự thật, nhưng đôi khi chúng lại trùng hợp với thực tế một cách đáng sợ.

Truyện tranh thường khác xa sự thật, nhưng đôi khi chúng lại trùng hợp với thực tế một cách đáng sợ. Dưới đây là những ví dụ cụ thể về sự trùng hợp như vậy, một số là vô tình, trong khi số khác là có chủ ý.

Tháp LEXCORP và sự kiện ngày 11/9

Sự trùng hợp kỳ lạ giữa truyện tranh siêu anh hùng và thực tế - 1
Sự trùng hợp kỳ lạ giữa truyện tranh siêu anh hùng và thực tế - 2

Sau sự kiện khủng bố ngày 11/9, có rất nhiều phim ảnh và truyện tranh mang chủ đề thảm họa trở nên "nhạy cảm" tới thảm họa vừa diễn ra. Truyện tranh cũng có những khoảnh khắc như vậy. Trong tập 596 của Adventures of Superman, phát hành ngay sau vụ khủng bố 11/9, hình ảnh nổi bật chính là tòa tháp Lexcorp của Lex Luthor bị cháy và hư hại. Góc nhìn từ dưới lên khiến nó trông y hệt tòa tháp đôi bị phá hủy trong ngày 11/9. Các tập truyện phải mất hàng tháng để sản xuất và phát hành, do vậy trường hợp này chính là một sự trùng hợp khó tin. Hơn nữa, cũng trong tập này, hình ảnh về tòa tháp đôi cũng cho thấy hư hại ở khu vực ngay sát nơi những tên không tặc đã đâm máy bay vào.

Superman và thảm họa Challenger

Sự trùng hợp kỳ lạ giữa truyện tranh siêu anh hùng và thực tế - 3

Thật khó có thể giải thích tại sao lại có nhiều sự trùng hợp với truyện tranh về Superman đến thế. Ngày 28/1/1986, tàu con thoi Challenger nổ tung không lâu sau khi phóng, khiến 7 nhà du hành vũ trụ, trong đó có một hành khách đặc biệt là giáo viên Christa McAuliffe, thiệt mạng. Họa sỹ John Byrne khi đó vừa hoàn thành tập đầu tiên của loạt truyện Man of Steel, mang lại sức sống mới cho Superman tại DC Comics. Tuy nhiên, trong tập truyện này có cảnh Superman đang cứu chiếc tàu con thoi chở theo một hành khách đặc biệt, phóng viên Lois Lane. John Byrne ngay lập tức phải vẽ lại cảnh đó để tránh sự trùng hợp, và thay thế tàu con thoi bằng một chiếc tàu vũ trụ có hình dáng lạ mắt.

Spiderman và vụ mất điện năm 1977 của thành phố New York

Sự trùng hợp kỳ lạ giữa truyện tranh siêu anh hùng và thực tế - 4

Trong ấn phẩm số 60 của Marvel Team-Up, Spiderman và Wasp đã hợp lực để chống lại nhân vật phản diệt Equinox. Trong cuộc chiến, một bộ biến áp bị nổ tung và toàn bộ khu vực Manhattan bị mất điện. Tập truyên này phát hành cùng thời điểm với đợt mất điện lịch sử của thành phố New York vào tháng 7/1977. Điều cần nhớ là New York chưa bao giờ bị mất điện diện rộng từ năm 1965, và lần tiếp sau đợt mất điện năm 1977 là vào năm 2003. Do vậy, sự trùng hợp giữa truyện tranh và thực tế là rất đáng ngạc nhiên. Ngoài ra, tác giả của tập truyện này chính là John Byrne. Họa sỹ này gặp nhiều sự trùng hợp tới mức họ còn gọi đó là "Lời nguyền của Byrne".

 

Phan Hạnh

Theo Mentalfloss

Đáng quan tâm