Sự trở lại của "Đa diện 5"

(Dân trí) - Triển lãm lần thứ 5 của nhóm các họa sĩ Đa diện được khai mạc vào sáng ngày 2/4 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

Sau một thời gian đình trệ vì Covid- 19, sự trở lại của "Đa diện 5" như một tín hiệu vui với những người đam mê hội họa .

Tại triển lãm này, các họa sĩ nhóm Đa diện gồm Nguyễn Minh (Minh Phố), Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng rô), Chu Viết Cường, Dương Tuấn, Nguyễn Huân, Nguyễn Công Hoài, Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh, Khổng Đỗ Duy và họa sĩ - khách mời Lương Lưu Biên đã giới thiệu những tác phẩm mới nhất được sáng tác trong thời gian cả nước căng mình phòng và chống dịch.

Sự trở lại của Đa diện 5 - 1

Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng rô). Anh sinh năm 1984, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2012, chuyên ngành Sơn dầu.

Qua hơn 50 tác phẩm trưng bày lần này, khán giả cảm nhận một Đa diện có sự đổi mới nhưng vẫn thống nhất là một khối - một khối tinh thể có nhiều mặt và mỗi mặt là cá tính của mỗi một nghệ sĩ đang sung sức và đầy ắp sáng tạo. Đây cũng là cơ hội để công chúng yêu nghệ thuật gặp gỡ các họa sĩ, tiếp cận và sở hữu các tác phẩm hội họa đương đại.

"Là một trong những người đầu tiên đi cùng nhóm Đa diện, đến nay tôi đã đi cùng các nghệ sĩ của Đa diện được 4 năm với 5 cuộc triển lãm. Mỗi triển lãm là một tiếng nói mới, một ý niệm mới. Tôi thấy được sự nhiệt huyết sáng tạo và cá tính trong từng nghệ sĩ của nhóm. Thật thú vị vì mỗi người đã vô hình hay hữu ý nhận riêng cho mình một diện - một thương hiệu về nghề mà không trộn lẫn với ai.

Cá nhân tôi đến với "Đa diện 5" cùng một số tác phẩm qua hai hình thức biểu đạt: "Vũ điệu Phố" là các tác phẩm Phố được sáng tác trong giai đoạn 2020 - 2022 với lối vẽ biểu hiện trừu tượng. "Bên ô cửa" là cái nhìn lãng mạn từ bên trong, được mượn hình ảnh qua các tĩnh vật quen thuộc.

Tôi muốn mang đến một thông điệp: "Bạn luôn cần đổi mới và không ngừng lao động sáng tạo vậy là bạn đã thành công rồi, ít nhất là thành công ở trên con đường bạn đang đi", họa sĩ Nguyễn Minh (Minh Phố) chia sẻ.

Sự trở lại của Đa diện 5 - 2
Sự trở lại của Đa diện 5 - 3
Sự trở lại của Đa diện 5 - 4

Một số tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Mạnh Hùng tại triển lãm "Đa diện 5".

Là khách mời danh dự của triển lãm Đa diện 5, họa sĩ Lương Lưu Biên bày tỏ: "Tôi cảm thấy rất vui và vinh dự được mời như một họa sĩ khách mời tham gia triển lãm lần thứ 5 của nhóm Đa diện tại bảo tàng TP. Hồ Chí Minh lần này.

Đây là nhóm họa sĩ gồm những gương mặt trẻ sáng giá, đại diện cho nghệ thuật đương đại miền Bắc, những họa sĩ đang thời kỳ sung mãn nhất về sức sáng tạo, đang dần định hình bộ mặt của Nghệ thuật Việt Nam. Tôi hy vọng nhóm sẽ hoạt động bền bỉ cùng nhau và ngày một tiến xa hơn, đồng thời lưu lại dấu ấn trong lịch sử Nghệ thuật."

Triển lãm mỹ thuật "Đa diện 5" mở cửa từ ngày 2- 6/4 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

Đang được quan tâm