Sự thật việc lộ câu hỏi ứng xử Chung kết Hoa hậu Bản sắc Việt

(Dân trí) - Cách một tiếng trước khi vòng thi ứng xử của top 5 Chung kết Hoa hậu Bản sắc Việt diễn ra, trên trang cá nhân của một cư dân mạng tên Donald Nguyễn đã liệt kê một số câu hỏi mà các thí sinh trong top 5 có thể sẽ bốc phải.

Và điều đáng ngạc nhiên là những câu hỏi này không phải là câu hỏi mang tính dự đoán mà trùng hoàn toàn với những câu hỏi mà các thí sinh của top 5 đã đã bốc phải ngay sau đó. Điều này khiến không ít người cho rằng, câu hỏi của phần thi quan trọng này đã được người trong BTC hoặc BGK “tuồn” trước cho thí sinh rồi thí sinh “tuồn” cho người nhà. Như vậy cũng có nghĩa là “đề bị lộ” trước khi bắt đầu bài kiểm tra.


Thông tin mà Facebooker Donald Nguyen đưa lên trang cá nhân trước khi diễn ra phần thi ứng xử của Chung kết Hoa hậu Bản sắc Việt 2016.

Thông tin mà Facebooker Donald Nguyen đưa lên trang cá nhân trước khi diễn ra phần thi ứng xử của Chung kết Hoa hậu Bản sắc Việt 2016.

Ngay sau đó, trong buổi họp báo sau khi kết thúc Chung kết Hoa hậu Bản sắc Việt, phóng viên đã đặt câu hỏi này với BTC. Ông Hồng Thanh Quang - Trưởng BGK trả lời rằng: “Trong quá trình giúp đỡ thí sinh nâng cao kỹ năng, trau dồi kiến thức, ban giám khảo đã hướng dẫn các em những kỹ năng cơ bản, cần thiết với nhiều câu hỏi khác nhau. Khi tổng kết lại, ngay bản thân tôi cũng không biết có bao nhiêu câu hỏi. Không rõ từ nguồn nào lộ ra, có thể trùng hợp như thế. Không rõ tài khoản Facebook đấy đưa lên thời gian nào, cần phải xác minh lại.

Thực chất thí sinh không biết trước mình sẽ trả lời gì để chuẩn bị trước. Tôi có thể đảm bảo từ lúc bóc câu hỏi, cho đến lúc trả lời, các thí sinh trả lời theo cách của riêng mình. Chúng tôi chỉ huấn luyện những kỹ năng, chủ đề. Đó là tất cả những gì tôi biết trong vai trò một giám khảo - người đồng hành cùng các em từ đầu đến chung kết”.

Bà Bùi Hải Huyền - Phó trưởng BTC khẳng định: “Trong quá trình thí sinh luyện tập, thí sinh được đào tạo nhiều lần, có những buổi học về trả lời ứng xử báo chí. Hệ thống câu hỏi hoàn toàn do Ban giám khảo đưa ra và có bộ phận thư ký riêng. Đối với bộ phận thư ký này, chúng tôi khẳng định câu hỏi không thể được tiết lộ ra bên ngoài”.

Á hậu Quý bà Thu Hương- Trưởng Ban cố vấn cuộc thi cũng chia sẻ: “Người ta nói thông tin được tiết lộ nếu như nó chỉ lộ cho một vài người. Còn ở đây, tất cả thí sinh của chúng tôi đều có tinh thần và sự chuẩn bị giống nhau. Chúng tôi khẳng định không có sự tiết lộ nào, chúng tôi luôn đảm bảo sự công bằng cho các em”.

Phạm Thuý Hằng trả lời câu hỏi ứng xử đầu tiên trong Top 5. Ảnh: Bình Quách.
Phạm Thuý Hằng trả lời câu hỏi ứng xử đầu tiên trong Top 5. Ảnh: Bình Quách.

Bạn thân Hoa hậu Trần Thị Thu Ngân cũng quả quyết rằng: “Tôi không biết trước câu hỏi mà như mọi người đã thấy, tôi chỉ nhớ từ khóa, nhớ ý câu hỏi nên mới đọc sai. Bởi vì tôi đọc sách nhiều nên khả năng đọc lướt khá nhanh. Bản thân tôi cũng cảm thấy tiếc với sự cố đó”.

Trước đó, vào năm 2014, top 7 thí sinh Hoa hậu Đại dương 2014 với những câu trả lời ngô nghê, đặc biệt trả lời đầy bi hài của thí sinh Dương Thu Phương về giàn khoan 978 đã khiến nhiều người nghĩ các thí sinh được biết trước câu hỏi và đã học thuộc lòng trước khi trả lời trên sân khấu.

Ngay sau đó, một số hình ảnh hậu trường của cuộc thi này đã được đăng tải trên mạng xã hội. Trong số đó có hình ảnh hậu trường nhiều người đẹp tay cầm tờ giấy đầy chữ và chăm chú học thuộc, khiến dư luận đặt nghi vấn liệu thí sinh có được ban tổ chức cho học thuộc câu hỏi và đáp án trước khi bước vào vòng thi ứng xử.

Top 3, đại diện BGK và BTC gặp mặt báo chí sau đêm Chung kết. Ảnh: Bình Quách.
Top 3, đại diện BGK và BTC gặp mặt báo chí sau đêm Chung kết. Ảnh: Bình Quách.

Sau khi những bức ảnh hậu trường cuộc thi xuất hiện, nhiều người cho rằng, đây là trường hợp hiếm có bởi từ trước đến nay chưa có cuộc thi nhan sắc nào lại để hình ảnh hậu trường được đăng tải thiếu kiểm soát như vậy. Một cư dân mạng phát biểu: ''Sao BTC Đại dương lại để mấy cái ảnh các em tu luyện được công khai nhỉ?... Ôn bài thế rồi mà trả lời vẫn như tấu hài...''.

Sự việc này lại thêm một lần nữa gióng lên “hồi chuông” về sự minh bạch của các cuộc thi nhan sắc hiện nay ở Việt Nam. Bên cạnh đó, nó cũng là cơ hội để xem xét lại việc đề cao yếu tố trí tuệ ở mỗi người đẹp trong các cuộc thi. Rõ ràng, phần thi ứng xử là phần thi quan trọng để các thí sinh được cho là xuất sắc nhất cuộc thi chứng tỏ trí tuệ và khả năng ứng xử của mình trước công chúng. Nhưng tiếc rằng, từ trước đến nay, rất hiếm thí sinh nào thực sự để lại được tiếng vang ở phần thi này.

Hà Tùng Long

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM