Sự sống của nghệ sĩ Hán Văn Tình đang quá mong manh

(Dân trí) - Ca sĩ Hồ Quang 8 cho biết, nghệ sĩ Hán Văn Tình đang trong tình trạng “chết lâm sàng” và chỉ cần rút ống thở là có thể ra đi.

Ca sĩ Hồ Quang 8 cho biết, chiều qua (2/9), khi anh rời giường bệnh của nghệ sĩ Hán Văn Tình thì nam nghệ sĩ này đã trong tình trạng chết lâm sàng. Nhịp tim dù vẫn chạy đường cong trên màn hình nhưng não thì đã chết. Theo ca sĩ này thì vì nam nghệ sĩ này bị di căn lên não nên nào chết trước các bộ phận khác.

Bà Lan - vợ nghệ sĩ Hán Văn Tình túc trực từng giờ bên giường bệnh của chồng. Ảnh: HQT.
Bà Lan - vợ nghệ sĩ Hán Văn Tình túc trực từng giờ bên giường bệnh của chồng. Ảnh: HQT.

Gia đình hiện tại cũng đã chuẩn bị tinh thần cho sự ra đi của nam nghệ sĩ. Gia đình cũng đang nhờ các Phật tử đến giường bệnh niệm Phật để cầu cho nam nghệ sĩ được ra đi nhẹ nhàng, siêu thoát.

Nghệ sĩ hài Trà My cho biết, sáng nay (2/9), chị đang đi đi diễn thì được chị Lan - vợ của nghệ sĩ Hán Văn Tình gọi điện thông báo nam nghệ sĩ đã bị hôn mê sâu, tình hình đang rất xấu nên diễn xong Trà My vào luôn bệnh viện. Chị không thể tin được là người anh của mình lại “xuống” nhanh đến thế. Theo nghệ sĩ Trà My thì bệnh ung thư phổi hiện đã di căn vào xương và não của nam nghệ sĩ vì thế gia đình không hy vọng gì nhiều nữa. Hiện tại nam nghệ sĩ vẫn được bệnh viện duy trì sự sống bằng sự hỗ trợ của máy móc. Tuy nhiên, gia đình cùng đội hộ niệm đang niệm Phật cho nam nghệ sĩ bên giường bệnh.

Theo nghệ sĩ hài Trà My thì gia đình nghệ sĩ Hán Văn Tình quyết định sẽ để nam nghệ sĩ nằm tại viện để các bác sĩ theo dõi, chăm sóc…

“Các bác sĩ ở viện cũng nói là ngày đầu anh ấy vào đây thì giờ cũng nên để anh ý ở đây để các bác sĩ được chăm sóc anh ấy đến lúc anh ý ra đi. Các bác sĩ rất chu đáo và tận tâm làm chúng tôi rất cảm động. Khi tình huống xấu nhất xảy ra thì gia đình anh Tình sẽ đưa anh ấy về nhà tang lễ Phùng Hưng, còn kế hoạch tiếp theo chưa rõ vì còn phụ thuộc vào xem ngày giờ…”, nghệ sĩ Trà My chia sẻ.

Ca sĩ Hồ Quang 8 cũng cho biết, khi hay biết sự tình của nghệ sĩ Hán Văn Tình, NSƯT Hoài Linh cũng đã “bấm giờ” để xem nam nghệ sĩ có thể duy trì sự sống được đến bao lâu. Tuy nhiên, sau khi xem xét thì Hoài Linh cho biết chỉ có thể kéo dài được đến hôm nay hoặc sáng sớm mai.

Nhiều anh chị em nghệ sĩ đã vào bệnh viện thăm nghệ sĩ Hán Văn Tình sau khi hay biết tình hình của ông. Ảnh là ca sĩ Hồ Quang Tám và một số đồng nghiệp bên giường bệnh của nam nghệ sĩ. Ảnh: HQT.
Nhiều anh chị em nghệ sĩ đã vào bệnh viện thăm nghệ sĩ Hán Văn Tình sau khi hay biết tình hình của ông. Ảnh là ca sĩ Hồ Quang Tám và một số đồng nghiệp bên giường bệnh của nam nghệ sĩ. Ảnh: HQT.

“Hôm 31/8 vừa rồi, tôi có hứa với chị Trà My là sẽ chạy qua thăm anh Tình rồi đi diễn. Nhưng vì hôm đó tôi bận một việc đột xuất nên chưa đến được. Sáng qua (2/9), chị Trà My điện thoại bảo “Cậu đến bệnh viện ngay, anh Tình sắp đi rồi”. Nhận điện thoại xong tôi vội vàng phi đến bệnh viện. Tôi cứ nói với chị Trà My là “Em ân hận quá”, ca sĩ Hồ Quang Tám chia sẻ.

Ca sĩ gốc Thanh Hoá chia sẻ, anh hay đến nhà thăm “lão Quềnh” rồi trêu cho anh ấy cười. Trước khi nam nghệ sĩ bị hôn mê, khi đến nhà chơi ca sĩ Hồ Quang Tám có dặn nam nghệ sĩ là nhớ 12 tháng 8 âm lịch tới là ngày giỗ tổ nghề. Và nam nghệ sĩ phải khoẻ để còn đọc văn tế giỗ. Nam nghệ sĩ đáp lại là “Mong lắm!”.

“Diễn viên Vượng Râu và chị Trà My còn xếp cả vai hài tết cho anh ấy cơ mà. Mọi người bảo anh nhanh khỏi để làm hài. Hôm đó cách đây hai tuần, khi đến thăm anh còn hát vang, cả nhà vỗ tay rầm rầm. Anh ấy bảo may quá, khoẻ lên, ăn được… Ai ai cũng mừng bá vai bá cổ, vậy mà…”, nam ca sĩ nghẹn ngào.

Được biết, NSƯT Hán Văn Tình phát hiện mắc bệnh ung thư phổi vào đầu năm 2015. Sau gần một tháng điều trị, gia đình đưa anh về nhà vì không trả được viện phí. Bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ ngay sau đó đã cùng nhau quyên góp và hỗ trợ kinh phí cho gia đình nghệ sỹ để có cơ hội điều trị bệnh. Mặc dù mang trong mình căn bệnh ung thư, nghệ sĩ Hán Văn Tình luôn lạc quan, vui vẻ và tự động viên mình bước qua bệnh tật.

Thậm chí, nghệ sỹ Hán Văn Tình còn ăn chay hai bữa/ngày và khi sức khỏe ổn định anh tham gia một vài hoạt động thiện nguyện ở các chùa, giảng dạy cho Phật tử trẻ về lời hay, lẽ phải, ý nghĩa của việc ăn chay.

NSƯT Hán Văn Tình nổi tiếng với vai diễn Chu Văn Quyềnh trong bộ phim truyền hình "Đất và Người". Ông cũng là trưởng đoàn nghệ thuật 2 của Nhà hát Tuồng Việt Nam.

Hà Tùng Long

Tin sự kiện