Sự nghiệp đáng nhớ của diễn viên “Mr. Bean”

(Dân trí)– Nổi tiếng và trở nên giàu có nhờ vai “Mr. Bean”, nhưng đã đến lúc Rowan Atkinson dừng chân và cho Bean “nghỉ hưu”. Xung quanh vai diễn này, ông đã có những kỷ niệm buồn vui, nhận được nhiều lời khen chê trái ngược.

Rowan Sebastian Atkinson, diễn viên hài nổi tiếng thế giới với vai Mr. Bean là một nghệ sĩ đa tài. Trước khi gắn bó với vai Mr. Bean trong suốt gần hai thập kỷ qua, ông đã từng đảm nhận nhiều vai hài khác nhau. Nhưng nổi bật nhất trong sự nghiệp của ông thì không vai diễn nào có thể vượt qua Mr. Bean.

Hình ảnh Mr. Bean đã không còn xa lạ với khán giả màn ảnh nhỏ thế giới


Hình ảnh Mr. Bean đã không còn xa lạ với khán giả màn ảnh nhỏ thế giới

57 tuổi, Atkinson đã có một sự nghiệp thành công rực rỡ. Ông là một trong 50 nghệ sĩ hài được yêu thích nhất tại Anh (theo bình chọn của tờ Observer) và là một trong những gương mặt nổi bật của hài kịch thế giới.

Từ thời là sinh viên, Atkinson đã tham gia vào đội kịch và thường diễn các vai hài. Chính sân khấu sinh viên đã nuôi lớn đam mê hài kịch của chàng trai Atkinson vốn có tật nói lắp. Sau khi tốt nghiệp Đại học, Atkinson được mời tham gia vào chuyến lưu diễn của diễn viên Angus Deayton với vai trò là người dẫn dắt hài hước cho chương trình.

Sau khi được “đỡ đầu” và thực hiện tròn trịa nhiệm vụ của mình trong tour lưu diễn, may mắn bắt đầu mỉm cười với Atkinson, ông được các nhà sản xuất hài kịch tìm tới trong đó có cả đài BBC. Ở đây, ông đã thể hiện được tài năng diễn xuất và viết kịch bản của mình.

Thành công này dẫn tới thành công khác, liên tục các chương trình lớn mời gọi Atkinson và chỉ vài năm sau khi tốt nghiệp ở trường điện, ông đã trở thành diễn viên hài tên tuổi trên màn ảnh nhỏ của Anh.

Trong suốt sự nghiệp của mình từ khi còn trẻ, Atkinson đã có được nhiều chương trình truyền hình thành công với những vai diễn in đậm dấu ấn trong lòng khán giả xem truyền hình nước Anh nhưng vai diễn đưa tên tuổi ông đến với công chúng thế giới là Mr. Bean. Bên cạnh truyền hình, Atkinson còn từng tấu hài trên đài phát thanh của BBC, đóng phim điện ảnh, hay diễn trên sân khấu kịch.

Năm 2009, Atkinson đã bắt đầu rục rịch quay trở lại với sân khấu kịch


Năm 2009, Atkinson đã bắt đầu rục rịch quay trở lại với sân khấu kịch

Lần đầu tiên, Atkinson xuất hiện trong vai Mr. Bean là vào ngày đầu năm mới năm 1990 trong một chương trình đặc biệt kéo dài nửa giờ của Đài truyền hình Thames. Nhân vật Mr. Bean ngay lập tức được khán giả yêu thích và những tập phim ngắn, không đều đặn về Bean bắt đầu được sản xuất. Những tập phim liên tục duy trì được tỉ lệ người xem cao. Tới năm 1997, Mr. Bean chính thức được sản xuất thường xuyên liên tục.

Sau hơn hai thập kỷ đem lại tiếng cười cho khán giả, Mr. Bean đã trở thành biểu tượng văn hóa của nước Anh. Trong lễ khai mạc Thế vận hội Olympic, Bean là một trong những nhân vật nổi bật không thể bỏ qua. Dù thành công lớn với vai diễn này nhưng vào ngày 19/11 vừa qua, ông đã chính thức tuyên bố Bean nên được cho “nghỉ hưu”.

Trong một bài phỏng vấn với trang Telegraph, ông cho biết: “Vai diễn này là một thành công lớn của tôi xét trên lĩnh vực thương mại nhưng chủ yếu nó chỉ dựa trên ngôn ngữ hình thể và cũng khá trẻ con. Càng lúc tôi càng cảm thấy mình làm được ít hơn cho vai diễn này. Bên cạnh việc cơ thể của tôi cùng với tuổi tác sẽ dần xuống cấp, tôi cũng cho rằng một diễn viên đã gần 60 mà vẫn tỏ ra trẻ con thì thật đáng buồn.”

Atkinson còn rất nổi tiếng với vai Johnny English – một vai hài nhại lại hình tượng Điệp viên 007


Atkinson còn rất nổi tiếng với vai Johnny English – một vai hài nhại lại hình tượng Điệp viên 007

Kể từ đây ông sẽ bắt đầu gắn bó với sân khấu kịch West End. Atkinson cho biết dù chỉ là một diễn viên hạng trung trên sân khấu kịch, ông cũng cảm thấy vui lòng. Kể từ đây, ông sẽ dành nhiều thời gian hơn cho bản thân và những thú vui tuổi già.

Phong cách diễn xuất của Atkinson trước nay thường tác động vào thị giác hơn là tư duy. Chính điều đó khiến ông khác biệt với những diễn viên hài khác. Trong khi họ chủ yếu dựa trên lời thoại để chọc cười khán giả thì Atkinson dựa trên ngôn ngữ biểu cảm của khuôn mặt và hình thể.

Điều này khiến ông bị nhiều nhà phê bình đánh giá là một diễn viên lười biếng, diễn thứ hài không cần tư duy và chọc cười một cách cơ học. Hơn nữa, vì phong cách diễn xuất hài bằng hình thể và rất kiệm lời thoại nên hầu như vai hài nào của ông cũng đem lại ấn tượng nhang nhác giống Mr. Bean. Vì thế, Atkinson lại bị cho là không sáng tạo, bê nguyên anh ngốc Bean vào tất cả các phim.

Chính Atkinson cũng biết điều này rất rõ, ông chia sẻ rằng khi đã quá nổi tiếng trên truyền hình với một vai diễn nào, sẽ rất khó để thoát ra khỏi hình bóng của nó. “Khi khán giả xem bạn diễn bất cứ vai nào, họ cũng bị ảnh hưởng bởi vai diễn nổi bật kia và bằng mọi cách tìm ra điểm tương đồng trong diễn xuất mới của bạn”. Có lẽ vì sự bế tắc này trong diễn xuất mà Atkinson đã chọn sân khấu kịch là bến đỗ bình yên mới trong chặng cuối của nghiệp diễn.

 
Pi Uy
Tổng hợp