Sự kiện trình diễn áo dài được làm từ chất liệu truyền thống bị lãng quên

(Dân trí) - Nằm trong khuôn khổ của chiến dịch "Áo dài di sản Việt Nam", sự kiện "Áo dài của chúng ta" sẽ được tổ chức vào lúc 20h ngày 9/4 sắp tới tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám.

Chiến dịch "Áo dài di sản Việt Nam" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động với mong muốn phát huy hơn nữa các giá trị của áo dài, để áo dài trở thành biểu trưng của Phụ nữ trong thời đại mới.

Nằm trong khuôn khổ chiến dịch, Viện Nghiên cứu văn hóa Thăng Long đã phối hợp với Tạp chí tinh hoa đất Việt tổ chức chương trình trình diễn "Áo dài của chúng ta" với chủ đề  "Thế giới trong áo dài Việt".

Sự kiện trình diễn áo dài được làm từ chất liệu truyền thống bị lãng quên - 1
Các nhà thiết kế của 15 bộ sưu tập áo dài trong sự kiện sắp diễn ra ngày 9/4.

Trong sự kiện sắp tới sẽ là màn trình diễn 15 bộ sưu tập áo dài của 15 nhà thiết kế hàng đầu cả nước: Như NTK Huệ Thi, NTK Trung Beret, NTK Trần Thanh, NTK Cao Duy, NTK Ngọc Hân, NTK Trần Thiện Khánh, NTK Hà Duy, NTK Trịnh Bích Thủy ,NTK Công Huân,…

Chia sẻ về quá trình thiết kế trang phục diễn tả đất nước Ấn Độ qua những hoa văn cung đình, NTK Ngọc Hân cho biết: " Đến với chương trình lần này, Ngọc Hân sử dụng chất liệu vải gai. Ngọc Hân đã lựa chọn chủ đề là diễn tả đất nước Ấn Độ, đây là chủ đề rất hay và giàu chất liệu văn hóa cho tôi khai thác.

Sự kiện trình diễn áo dài được làm từ chất liệu truyền thống bị lãng quên - 2
Một trong những thiết kế của NTK Ngọc Hân sẽ được trình diện trong sự kiện.

Bản thân tôi đã từng được đến Ấn Độ và dành tình cảm rất đặc biệt cho đất nước này. Ngọc Hân cũng được dự một đám cưới ở đất nước Ấn Độ, chuyến đi đó đã để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm và đó là chất liệu cơ bản nhất để tôi đưa vào những thiết kế của mình".

Với ý tưởng kết nối giữa văn hóa Việt Nam và thế giới, các nhà thiết kế đã đưa những hình ảnh, vẻ đẹp đại diện của các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc vào tà áo dài; kết hợp cùng với phong cách trang phục truyền thống của các nước để tạo nên một tà áo dài Việt Nam với diện mạo mới lạ và sinh động hơn nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng vốn có.

Sự kiện trình diễn áo dài được làm từ chất liệu truyền thống bị lãng quên - 3
Buổi họp báo được phủ một màu xanh mướt của những cây tầm gai, chất liệu chủ yếu để làm nên loại vải của bộ sưu tập áo dài.

Tất cả những bộ sưu tập sẽ được thực hiện bằng chất liệu truyền thống Việt Nam như Lụa Vietnam Silk House và vải Gai AP, một chất liệu truyền thống bị lãng quên nhiều năm và đã được sống lại. Thông qua đó chất liệu truyền thống Việt Nam sẽ ghi thêm dấu ấn đậm nét về cội nguồn dân tộc trên chiếc áo dài.

Tại chương trình hơn 600 bộ áo dài sẽ được giới thiệu trong không gian văn hóa là Văn Miếu - Quốc Tử Giám với sự tham gia của hơn 400 diễn viên.

Đặc biệt, buổi trình diễn còn có sự góp mặt của của phu nhân của các đại sứ Ý, Ấn Độ, Lào, Belarus, các thành viên của Mozambique… cùng các nghệ sĩ như NSƯT Thanh Tú, NSND Thu Hà, NSND Lan Hương, NSND Hoàng Cúc, NSND Minh Hòa, NSND Trà Giang. Hứa hẹn đây sẽ là một sự kiện đặc biệt đáng quan tâm trong tháng 4 này.

Đang được quan tâm