Thứ năm, 25/08/2016 - 09:17

Sử dụng hình ảnh Đan Lê trái phép, một website bị phạt 50 triệu

Dân trí

Thanh tra Bộ VHTTDL vừa ký quyết định xử phạt một công ty cổ phần chăm sóc sắc đẹp tại phường Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội 50 triệu đồng vì đã sử dụng hình ảnh bà Nguyễn Đan Lê trên website của mình khi chưa được sự đồng ý của bà Lê.

Chánh thanh tra Bộ VHTTDL Vũ Xuân Thành vừa ký quyết định số 60/QĐ-XPVPHC với một Công ty Cổ phần chăm sóc và làm đẹp tại phường Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Công ty đã sử dụng hình ảnh bà Nguyễn Đan Lê trên website của mình khi chưa được sự đồng ý của bà Lê vi phạm quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 51 Nghị định số 158 năm 2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Công ty này bị xử phạt hành chính 50 triệu đồng và Thanh tra Bộ yêu cầu Công ty tháo gỡ hình ảnh bà Lê trên website công ty trước ngày 26/8/2016.

Quyết định xử phạt trên cũng nêu rõ, công ty phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Chia sẻ về điều này, nữ diễn viên Đan Lê cho biết, cũng giống nhiều nghệ sĩ khác, đây không phải là lần đầu tiên cô bị các website của các công ty tư nhân sử dụng hình ảnh vào mục đích thương mại khi chưa được sự đồng ý của cô. Tuy nhiên, có một số trường hợp sau khi phát hiện ra sự việc, Đan Lê phản hồi với công ty thì họ đã nói lời xin lỗi và gỡ bỏ mọi hình ảnh cá nhân của cô khỏi website. Riêng trường hợp này, dù đã rất nhiều lần nhắc nhở nhưng công ty không những không gỡ bỏ hình ảnh lại còn tỏ thái độ thách thức đối với cô.

Đan Lê cho rằng, việc gửi đơn là bất đắc dĩ nhưng vì cô muốn được bảo vệ hợp pháp. Ảnh: NVCC.
Đan Lê cho rằng, việc gửi đơn là "bất đắc dĩ" nhưng vì cô muốn được bảo vệ hợp pháp. Ảnh: NVCC.

“Việc tôi gửi đơn khiếu nại lên Thanh tra Bộ VHTTDL là việc “bất đắc dĩ” (sau những trao đổi dân sự không có kết quả) nhưng tôi không thể làm khác được khi muốn bảo vệ hình ảnh cá nhân”, Đan Lê nói.

Đan Lê cũng nhấn mạnh rằng, việc khiếu nại của cô đơn thuần chỉ là vì cô hiểu quyền lợi hợp pháp của mình và muốn được luật pháp bảo vệ theo đúng luật đã quy định.

Thực tế, việc các website thương mại điện tử sử dụng hình ảnh của các nghệ sĩ nổi tiếng vào mục đích thương mại mà không được sự cho phép của các nghệ sĩ đang khá tràn lan và phổ biến trong nhiều năm gần đây. Tuy nhiên, Đan Lê là nghệ sĩ đầu tiên của Việt Nam gửi đơn khiếu nại lên cơ quan quản lý văn hoá để nhờ họ can thiệp, bảo vệ quyền lợi lẫn hình ảnh của mình.

Hà Tùng Long