Sự cô đơn tỏa ra từ những bức ảnh ám màu thời gian

Dân trí “Cô đơn chính là người bạn của tôi”, một cụ già đã nói như vậy. Những bức ảnh xúc động dưới đây ghi lại sự cô đơn, lặng lẽ của những cụ già sống trong những ngôi làng vắng lặng chỉ có chưa đầy 10 người sinh sống.

Sự cô đơn tỏa ra từ những bức ảnh ám màu thời gian


"Cô đơn chính là người bạn của tôi", một cụ già đã nói như vậy. Những bức ảnh xúc động dưới đây ghi lại sự cô đơn, lặng lẽ của những cụ già sống trong những ngôi làng vắng lặng chỉ có chưa đầy 10 người sinh sống.


Đó là những ngôi làng nằm ở vùng Tras os Montes của Bồ Đào Nha. Những ngôi làng ở vùng quê hẻo lánh đang dần biến mất, bởi người trẻ đều lên thành phố tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư tại đó, chỉ có người già ở lại.

Những ngôi làng chỉ còn lại toàn người già đã thu hút sự quan tâm của nhiếp ảnh gia Ricardo Ramos, anh đã tới thăm những ngôi làng gần như biệt lập này để quan sát cuộc sống của những cụ già.

Nhiều cụ già không có hoặc có rất ít sự tiếp cận với công nghệ hiện đại và họ thực sự sống trong một thế giới hoàn toàn khác với những gì sôi động, hiện đại mà chúng ta thường biết đến.


Sự cô đơn tỏa ra từ những bức ảnh ám màu thời gian - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp ông Marcellin tại ngôi nhà nơi ông đã sinh ra và lớn lên. Cả cuộc đời mình ông đã đi tới nhiều nơi để tìm kiếm công việc, đến khi về già, ông trở về ngôi làng thân thuộc này. Hàng ngày, ông thích ngồi cạnh cửa sổ như thế này. Sự cô đơn chính là "người bạn thân nhất" của ông, và ông Marcellin khẳng định rằng ông và "bạn mình" cũng khá hòa thuận với nhau.

Sự cô đơn tỏa ra từ những bức ảnh ám màu thời gian - Ảnh 2.

Bà Gracinda không còn người thân ruột thịt. Mặc dù cuộc đời bà có nhiều câu chuyện buồn và tới giờ vẫn chưa hết khó khăn, nhưng bà vẫn quyết định ở lại ngôi làng nhỏ thuộc vùng Tras os Montes. Ở làng của bà chỉ có 6 người già cùng nhau sinh sống và họ cứ hễ nhìn thấy nhau là cười. Bà Gracinda chia sẻ rằng điều duy nhất giúp bà có đủ sức mạnh để đương đầu với mọi chuyện chính là đức tin.

Sự cô đơn tỏa ra từ những bức ảnh ám màu thời gian - Ảnh 3.

Thỉnh thoảng có những nhóm thiện nguyện tới thăm những cụ già sống trong những ngôi làng lặng lẽ như thế này. Đối với các cụ, những người tới thăm họ tựa như người thân ở xa tìm về. Mỗi khi có người tới thăm, các cụ già rất vui mừng: "Đó như là những thiên thần khiến cho chúng tôi háo hức chờ đợi, nếu không có họ, chúng tôi sẽ rất buồn".

Sự cô đơn tỏa ra từ những bức ảnh ám màu thời gian - Ảnh 4.

Cô gái trẻ có tên Teresa (28 tuổi) vẫn thường về thăm người bà của mình. Teresa tâm sự rằng cô muốn chăm sóc bà bởi cả tuổi thơ của cô đã được bà quan tâm chăm sóc.


Nhiếp ảnh gia Ricardo Ramos chia sẻ về quá trình thực hiện bộ ảnh: "Những người mà tôi đã gặp có những câu chuyện thú vị mà tôi có thể ngồi nghe hàng giờ. Ánh sáng tự nhiên tràn vào những căn nhà khiến bối cảnh lý tưởng một cách... tự nhiên. Đó thường là những ngôi nhà cổ với những ô cửa sổ cũ kỹ, những lò sưởi ám khói.

"Mọi người thích ảnh của tôi còn bởi họ rung cảm với nỗi buồn man mác trong đó. Hồi thập niên 1970-1980, những ngôi làng này từng có cả trăm người sinh sống, nhưng giờ đây, chỉ còn lại từ 5-10 cụ già sống rải rác trong mỗi ngôi làng.

"Vùng này và tính cách của người dân vùng này rất dễ gây xúc động. Họ có ít tài sản, nhưng họ luôn có thứ gì đó dù nhỏ thôi để dành tặng bạn. Trái tim họ thực sự trong sáng".


Sự cô đơn tỏa ra từ những bức ảnh ám màu thời gian - Ảnh 5.

Ông cụ Serafim Machado hiện đang sống một cuộc sống giản dị bên người con trai út và sáu vật nuôi trong ngôi nhà cũ kỹ với những ô cửa sổ đã vỡ.

Sự cô đơn tỏa ra từ những bức ảnh ám màu thời gian - Ảnh 6.

Ông cụ Sezerindo là một người chăn cừu sống trên núi, cả cuộc đời mình ông chưa từng nhìn thấy biển. Ông thường sống cô đơn bên bầy cừu, ông đặt tên cho từng con. Sezerindo cho biết ông phải làm việc mỗi ngày nhưng ông rất vui với cuộc sống của mình, điều duy nhất mà ông quan tâm là đôi ủng cũ sắp hỏng mà chưa biết thay thế nào.

Cụ bà Alice (92 tuổi) sống một mình trong ngôi làng chỉ có 10 cụ già. Bà thường chỉ quanh quẩn trong nhà và cảm thấy cô đơn. Chồng của bà Alice đã sớm qua đời, một mình bà nuôi lớn tám người con, nhưng giờ, các con đều chuyển lên thành phố, một mình bà ở lại.

Sự cô đơn tỏa ra từ những bức ảnh ám màu thời gian - Ảnh 8.

Bà Maria (75 tuổi) là người duy nhất còn sống trong ngôi làng của bà. Chồng bà đã qua đời, giờ chỉ còn lại bà và những chú chó làm bầu bạn trong cuộc sống gần như vắng lặng tuyệt đối. Những chú chó giúp bà vượt qua được sự cô đơn và bà vẫn thường trò chuyện với chúng.


Những ngôi làng ở vùng Tras os Montes hầu như không có các thiết bị công nghệ thường thấy như tivi, điện thoại. Người dân ở đây từng sống dựa vào hoạt động nông nghiệp.

Trong những tháng đông, những cụ già này có thể sống hàng tuần không ra khỏi nhà bởi thời tiết quá lạnh giá. Những bức ảnh đen trắng mà nhiếp ảnh gia Ramos thực hiện có đầy sức ám ảnh, anh hy vọng người xem sẽ đắm chìm trong những khuôn hình.

Trong quá trình thực hiện bộ ảnh, Ramos chỉ đơn giản bước vào nhà các cụ già và trò chuyện với họ, sau đó, anh mới hỏi liệu mình có thể chụp hình được không. Ramos tin rằng sự cô đơn trong đời sống của người già là một vấn đề cần phải được quan tâm.


Sự cô đơn tỏa ra từ những bức ảnh ám màu thời gian - Ảnh 9.

Một người phụ nữ về thăm người mẹ của mình đang sống trong một nhà dưỡng lão. Bà cụ được xem là người may mắn bởi nhiều cụ già sinh sống ở đây có thể hàng tháng hoặc hàng năm không có người nhà đến thăm.

Sự cô đơn tỏa ra từ những bức ảnh ám màu thời gian - Ảnh 10.

Ông Marcellin chia sẻ rằng ông rất "vui vẻ" khi được sống một mình. Nhưng có thật như vậy?!

Sự cô đơn tỏa ra từ những bức ảnh ám màu thời gian - Ảnh 11.

Mục đích của nhiếp ảnh gia Ramos khi thực hiện bộ ảnh này là để người dân Bồ Đào Nha biết nhiều hơn về sự cô đơn của những cụ già đang sống trong những ngồi làng vắng lặng, quạnh quẽ ở vùng Tras os Montes.


Biên dịch:
Bích Ngọc
Theo :
Daily Mail
MỚI NHẤT
Nghệ sĩ Việt và quốc tế lộng lẫy trên thảm đỏ LHP Quốc tế Hà Nội V
Nghệ sĩ Việt và quốc tế lộng lẫy trên thảm đỏ LHP Quốc tế Hà Nội V

(Dân trí) - Lễ khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V diễn ra tại Cung Văn hoá Hữu nghị Hà Nội vào tối qua (27/10) với sự có mặt của nhiều nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn, biên kịch, quay phim, nhà sản xuất Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 07:30

Số phận cay đắng của cụ bà 81 tuổi tập gym, biết 3 ngoại ngữ
Số phận cay đắng của cụ bà 81 tuổi tập gym, biết 3 ngoại ngữ

(Dân trí) - Biết 3 thứ tiếng, thích đánh đàn organ và tập gym; cụ bà Trần Huỳnh Sơn khiến khán giả không khỏi ngưỡng mộ. Tuy nhiên phía sau nụ cười lạc quan là câu chuyện buồn của người phụ nữ tài hoa, cô đơn ở tuổi xế chiều...

Thứ bảy, 27/10/2018 - 04:26

Vĩnh Phúc lên tiếng về Nhà hát gần 800 tỷ xây xong “đắp chiếu”
Vĩnh Phúc lên tiếng về Nhà hát gần 800 tỷ xây xong “đắp chiếu”

(Dân trí) - Trước nhiều ý kiến cho rằng, Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc được xây dựng với kinh phí gần 800 tỷ nhưng xây xong lại “đắp chiếu” vì không có khách, luôn trong tình trạng “vắng tanh như chùa Bà Đanh”, lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc đã lên tiếng.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:48

Tuấn Hưng quỳ sụp bật khóc và khuyên khán giả không đánh nhau
Tuấn Hưng quỳ sụp bật khóc và khuyên khán giả không đánh nhau

(Dân trí) - Nam ca sĩ “Ngựa hoang” vừa trải qua một đêm nhạc riêng đáng nhớ nhất trong đời. Hai lần anh quỳ sụp, bật khóc ngay trên sân khấu vì quá xúc động trước tình cảm của khán giả. Anh cũng không ngần ngại dừng hát để “giải quyết” ẩu đả...

Thứ bảy, 27/10/2018 - 09:40

"Rượu hồng" của Thế Anh: đối thoại cùng danh họa
"Rượu hồng" của Thế Anh: đối thoại cùng danh họa

(Dân trí) - Bức tranh "Rượu hồng" (le Vin rosé), sơn dầu, 154 x 200cm, 2015, lấy cảm hứng từ tác phẩm "la Chambre rouge" (1908) của Henri Matisse, do họa sĩ Thế Anh sáng tác theo nghệ thuật giễu nhại (l'Art de la Parodie, xuất hiện theo trào lưu nghệ thuật những năm 1960). Xin giới thiệu bài viết của nhà phê bình nghệ thuật Ngô Kim Khôi (Paris, Pháp), Giám đốc Nghệ thuật Quỹ Đầu tư nghệ thuật Thiên Minh Art Ventures về tác phẩm "Rượu hồng" của họa sĩ Thế Anh.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 09:00

Lịch sử hội họa sẽ thay đổi từ đây?
Lịch sử hội họa sẽ thay đổi từ đây?

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử hội họa có một bức tranh không phải do họa sĩ vẽ được đem ra rao bán đấu giá và đạt mức giá “khủng” 432.000 USD (10 tỷ đồng) - một mức giá quá lớn so với ước đoán ban đầu rằng “may ra” tranh sẽ được trả giá 10.000 USD.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:15

15 câu chuyện hy hữu đáng nhớ trong lịch sử các cuộc thi nhan sắc
15 câu chuyện hy hữu đáng nhớ trong lịch sử các cuộc thi nhan sắc

(Dân trí) - Dưới đây là những câu chuyện hy hữu đáng nhớ trong lịch sử các cuộc thi nhan sắc có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:13

Vì sao phim Việt được lựa chọn tham gia LHP Quốc tế Hà Nội 2018 thiếu sự đặc sắc?
Vì sao phim Việt được lựa chọn tham gia LHP Quốc tế Hà Nội 2018 thiếu sự đặc sắc?

(Dân trí) - Chiều 26/10 tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo Khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V/2018, mở đầu cho chuỗi sự kiện điện ảnh ở Hà Nội.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:00

Nhiều hoạt động độc đáo trong Ngày hội các dân tộc vùng Đông Bắc
Nhiều hoạt động độc đáo trong Ngày hội các dân tộc vùng Đông Bắc

(Dân trí) - Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X tại Vĩnh Phúc năm 2018 sẽ diễn ra từ 2 đến 4/11 tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 05:00

Công bố khoản tài trợ tu sửa cấp thiết mái vòm cổng Nam Thành nhà Hồ
Công bố khoản tài trợ tu sửa cấp thiết mái vòm cổng Nam Thành nhà Hồ

(Dân trí) - Chiều 26/10, Trung tâm bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã tổ chức lễ công bố khoản tài trợ Quỹ bảo tồn văn hóa Đại sứ quán Hoa Kỳ cho dự án "Tu sửa cấp thiết mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam, di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ".

Thứ bảy, 27/10/2018 - 02:00

"Quê ngoại" của Lưu Hoàng - tác phẩm tiêu biểu của trào lưu sơn mài hiện thực
"Quê ngoại" của Lưu Hoàng - tác phẩm tiêu biểu của trào lưu sơn mài hiện thực

(Dân trí) - "Quê ngoại" là một tác phẩm sơn mài của Lưu Hoàng, sáng tác năm 2017, với kích thước 100 x 150cm, được tuyển chọn và giới thiệu trong Thiên Minh Art Collection 2018 của Quỹ Đầu tư nghệ thuật Thiên Minh Art Ventures. Xin giới thiệu bài viết của nhà phê bình nghệ thuật Ngô Kim Khôi (Paris, Pháp) về tác phẩm sơn mài “Quê ngoại”.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 03:53

Tài tử “Người Mỹ trầm lặng” đưa vợ tới phim trường suốt 45 năm để... không ngoại tình
Tài tử “Người Mỹ trầm lặng” đưa vợ tới phim trường suốt 45 năm để... không ngoại tình

(Dân trí) - Tài tử gạo cội người Anh - Michael Caine (85 tuổi) - chia sẻ rằng ông đưa vợ tới mọi buổi quay phim, ghi hình suốt 45 năm qua, để bản thân không thể nào có cơ hội tán tỉnh những nữ diễn viên xinh đẹp xuất hiện rất nhiều trong công việc của ông.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Câu chuyện đằng sau bức ảnh cậu bé mở tiệc đón sinh nhật… một mình
Câu chuyện đằng sau bức ảnh cậu bé mở tiệc đón sinh nhật… một mình

(Dân trí) - Bức ảnh cậu bé “buồn thiu” vì mở tiệc sinh nhật nhưng không bạn nào đến dự đã nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội, làm “nổ” ra một cuộc tranh cãi.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:01

Vì sao BTV Quang Minh bất ngờ rời VTV6 vào công tác ở VTV8?
Vì sao BTV Quang Minh bất ngờ rời VTV6 vào công tác ở VTV8?

(Dân trí) - Quang Minh là MC, BTV kỳ cựu của Đài Truyền hình Việt Nam. Anh từng là người dẫn quen thuộc của “Chúng tôi là chiến sĩ”, “Bữa trưa vui vẻ”… Mới đây, BTV này vừa được điều động vào công tác tại VTV8 ở Đà Nẵng.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 12:26

Đạo diễn “Quỳnh búp bê” đã gọi điện xin lỗi nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung
Đạo diễn “Quỳnh búp bê” đã gọi điện xin lỗi nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

(Dân trí) - Nhạc sĩ “Nhật ký của mẹ” cho biết, đích thân đạo diễn Mai Hồng Phong đã gọi điện xin lỗi anh và cam kết thực thi nghiêm túc các thủ tục tác quyền.

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:45

Tất cả những gì cần biết về... hạnh phúc
Tất cả những gì cần biết về... hạnh phúc

(Dân trí) - Làm thế nào để hạnh phúc? 20 câu hỏi thường thấy nhất về hạnh phúc đã được trả lời bởi các chuyên gia uy tín. Hạnh phúc - một đề tài tưởng như rất “mông lung”, rất khó nói rõ ràng. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết để có một cuộc sống viên mãn hơn.

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:48

Rapper qua đời sau khi thực hiện cú nhảy “tử thần”
Rapper qua đời sau khi thực hiện cú nhảy “tử thần”

(Dân trí) - Rapper người Canada 34 tuổi - anh Jon James McMurray - đã vừa qua đời sau khi nhảy xuống từ máy bay để thực hiện một cảnh quay mạo hiểm phục vụ cho video ca nhạc sắp ra mắt.

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:46

Lê Minh Sơn: 'Như lời đồn', 'Nắng cực'... là nói lóng trơ trẽn
Lê Minh Sơn: 'Như lời đồn', 'Nắng cực'... là nói lóng trơ trẽn

Chưa bao giờ phát hành MV và cho ra ca khúc mới lại dễ và tràn lan như hiện nay. Tuy nhiên, có một hiện tượng đang trở thành "mốt" đó là chiều hướng viết lời và tựa đề bài hát thiếu đầu tư, thẩm mỹ, thậm chí dung tục phản cảm của nhiều nhạc sĩ trẻ.

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:28

Chiêm ngắm những cổ vật hiếm thấy qua các thời kỳ ở Việt Nam
Chiêm ngắm những cổ vật hiếm thấy qua các thời kỳ ở Việt Nam

(Dân trí) - Bảo tàng Ninh Bình đang trưng bày hàng trăm cổ vật thời phong kiến Việt Nam. Đây đều là những cổ vật có giá trị lịch sử to lớn, hiếm có từ thời Đông Sơn, Đinh Lê, Lý - Trần, Hậu Lê và Nguyễn.

Thứ năm, 25/10/2018 - 06:00

Lễ hội Cầu nước đoạt HCV Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2018
Lễ hội Cầu nước đoạt HCV Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2018

(Dân trí) - Bộ ảnh “Lễ hội Cầu nước” của tác giả Trần Nhân Quyền - Hà Nội và “Hạ Long - Nhìn từ trên cao” của Huỳnh Văn Truyền - Đà Nẵng đã đoạt Huy chương vàng Ảnh Nghệ thuật Việt Nam 2018.

Thứ năm, 25/10/2018 - 02:00

Biên kịch Kim Ngân hé lộ về cái kết không có hậu của “Quỳnh búp bê”
Biên kịch Kim Ngân hé lộ về cái kết không có hậu của “Quỳnh búp bê”

(Dân trí) - Biên kịch Kim Ngân khẳng định, bộ phim “Quỳnh búp bê” mang tính nhân văn nhưng cái kết lại không có hậu.

Thứ năm, 25/10/2018 - 12:24

Giới nhạc sĩ phẫn nộ trước việc đặt tên bài hát theo kiểu phản cảm, gây sốc…
Giới nhạc sĩ phẫn nộ trước việc đặt tên bài hát theo kiểu phản cảm, gây sốc…

(Dân trí) - Thời gian gần đây xuất hiện hàng loạt bài hát mới với những tiêu đề nhạy cảm: “Xếp hình”, “Thu dẩm”, “Như lời đồn”… gây nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận. Nhiều nhạc sĩ cho rằng, những bài hát đó không chỉ phản cảm mà còn “đầu độc” người nghe.

Thứ tư, 24/10/2018 - 02:51

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung khiếu nại phim “Quỳnh búp bê” vi phạm tác quyền
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung khiếu nại phim “Quỳnh búp bê” vi phạm tác quyền

(Dân trí) - Mới đây, nhạc sĩ “Nhật ký của mẹ” đã gửi đơn khiếu nại lên Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam về việc phim “Quỳnh búp bê” sử dụng ca khúc “Nhật ký của mẹ” của anh nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tác quyền.

Thứ tư, 24/10/2018 - 02:49

Bị khán giả đòi tẩy chay phim, đạo diễn “Quỳnh búp bê” nói gì?
Bị khán giả đòi tẩy chay phim, đạo diễn “Quỳnh búp bê” nói gì?

(Dân trí) - Tập 20 của bộ phim “Quỳnh búp bê” vừa phát sóng tối qua (23/10) làm khán giả một phen dậy sóng khi hé lộ cái chết thực sự của Cảnh. Nhiều khán giả đã đòi tẩy chay phim vì càng về cuối phim càng không có hậu.

Thứ tư, 24/10/2018 - 10:17