Sôi động trước giờ khai hội vùng Lim

(Dân trí) - Mặc dù ngày 9/2 (tức ngày 13/1/2017), lễ hội vùng Lim mới chính thức khai hội, nhưng ngay từ ngày 8/2, rất đông du khách về trẩy hội. Hàng loạt trò chơi dân gian độc đáo đã diễn ra như thi dệt vải, đu tiên, vật, đập niêu, bịt mắt bắt dê, cờ người..., các chòi hát quan họ, cửa đình, cửa chùa vang lên những câu ca của các liền anh, liền chị.

Không gian lễ hội tọa lạc trên đồi Lim, bao quanh là các làng, xóm và phố chợ bên Quốc lộ 1A (xưa là tổng Nội Duệ) nay là thị trấn Lim và xã Nội Duệ, Liên Bão. Cả không gian làng, xóm, phố chợ, đường xá... rực rỡ màu cờ sắc áo, âm vang tiếng nhạc lời ca, sầm uất dòng người du xuân trẩy hội.

Về với hội Lim quí khách sẽ được thưởng thức những trò chơi dân gian độc đáo và đặc sắc như; Thi dệt vải, đu tiên, vật, cờ người, đập niêu, bịt mắt bắt dê, cờ người, bình thơ, thư pháp, thi đấu cầu lông, bóng chuyền... Nhưng cuốn hút và say mê hơn cả là giao lưu, nghe hát quan họ - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận.

Du khách tham gia chơi đập niêu
Du khách tham gia chơi đập niêu
Du khách thưởng thức đu tiên
Du khách thưởng thức đu tiên

Tại trung tâm đồi Lim cũng như ở cửa đình, cửa chùa và ở nhà các nghệ nhân, các liền anh khăn xếp, áo the, liền chị áo mớ ba, mớ bẩy, nón thúng quai thao, đến hẹn lại lên, gặp gỡ đón tiếp nhau thân tình, nồng hậu, tinh tế và lịch lãm theo lề lối của người quan họ. Bằng những lời ca đối đáp diễn ra ở trong nhà, trên sân đình, trước cửa chùa hay bồng bềnh trên những thuyền rồng giữa dòng tiêu tương hoài cổ, và trên các ao, hồ tại các làng quan họ vùng Lim.


Các nghệ nhân cao tuổi hát đối đáp

Các nghệ nhân cao tuổi hát đối đáp

Du khách đổ về trung tâm đồi Lim
Du khách đổ về trung tâm đồi Lim
Ông Nguyễn Nhân Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đi kiểm tra lễ hội
Ông Nguyễn Nhân Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đi kiểm tra lễ hội

Hàng trăm làn điệu dân ca quan họ được các liền anh, liền chị thể hiện trong nghệ thuật hát đối đáp đạt tới trình độ nghệ thuật cao, sự hội tụ tuyệt vời của thơ ca, nhạc, họa và cả tình của người quan họ. Tất cả nhằm bày tỏ tình yêu trai gái của người quan họ với đủ trạng thái, cung bậc trong mối giao cảm giữa nam và nữ, giữa con người với đất trời, thể hiện khát vọng vươn tới cuộc sống thủy chung là giá trị cao cả và lâu bền nhất.

Điểm uống nước miễn phí
Điểm uống nước miễn phí
Hàng nghìn du khách đổ về
Hàng nghìn du khách đổ về
Thầy đồ viết thư pháp
Thầy đồ viết thư pháp

Tối mùng 9/2, (tức 13/1 âm lịch) Nhà hát Dân ca quan họ tỉnh Bắc Ninh biểu diễn tại sân khấu đồi Lim. Về với lễ hội vùng Lim là về với một vùng non nước, về với cội nguồn văn hóa dân tộc, bởi lễ hội Lim là nơi thể hiện rõ bản sắc văn hóa người Việt trên quê hương Quan họ Bắc Ninh – Kinh Bắc.

Bá Đoàn