Siu Black là nhân vật đặc biệt trong liveshow của nhạc sĩ Nguyễn Cường

(Dân trí) - Sau một thời gian khá dài không xuất hiện, lần này Siu Black chính thức trở lại sân khấu bởi đêm nhạc Nguyễn Cường không thể thiếu chị. Với Siu Black, dù bận bất cứ việc gì cũng sẽ luôn ưu tiên đầu tiên cho những chương trình của nhạc sĩ Nguyễn Cường.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường chia sẻ, năm 1984, nhân chuyến đi thăm đoàn văn công Đắk Lắk ông được nhạc sĩ trưởng đoàn nhờ đến thử giọng một ca sĩ trẻ. Thời điểm đó, Siu Black mới 17 tuổi. Tận mắt nhìn thấy, tận tai nghe thấy cô gái Ba Na vừa đánh đàn ghita vừa hát, nhạc sĩ Nguyễn Cường đã thực sự bị chinh phục. Ông nói với trưởng đoàn: “Trong vòng 20 năm nữa, chắc chắn Tây Nguyên sẽ không có một giọng hát nào được như Siu Black”.

“Tôi đã nhìn thấy ở Siu Black ngày ấy bên cạnh một chất giọng khỏe, âm vực rộng là một ca sĩ có bản năng hoang dại mà tinh tế. Giọng hát có lửa thì nhiều người có, song một giọng hát vừa hoang dại lại vừa tinh tế một cách bản năng như thế thì tôi mới thấy có ở Siu Black”, nhạc sĩ “Ly cà phê Ban Mê” nói.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường chia sẻ câu chuyện làm liveshow đầu đời khi đã ở tuổi ngoại thất thập cổ lại hy.
Nhạc sĩ Nguyễn Cường chia sẻ câu chuyện làm liveshow đầu đời khi đã ở tuổi ngoại "thất thập cổ lại hy".

Bản thân Siu Black cũng rất mang ơn vị nhạc sĩ tài hoa này. Đã không ít lần chị khẳng định: “Nếu không có nhạc sĩ Nguyễn Cường phát hiện ra tôi ngày ấy thì đã không có một Siu Black hôm nay”.

Sau một thời gian khá dài không xuất hiện, lần này Siu Black chính thức trở lại sân khấu bởi đêm nhạc Nguyễn Cường không thể thiếu chị. Với Siu Black, dù bận bất cứ việc gì cũng sẽ luôn ưu tiên đầu tiên cho những chương trình của nhạc sĩ Nguyễn Cường. Đặc biệt, đây là liveshow riêng đầu tiên trong sự nghiệp âm nhạc mà nhạc sĩ Nguyễn Cường đích thân thực hiện.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường chính thức thực hiện liveshow riêng với 2 đêm tại Hà Nội vào hồi 20h ngày 13 và 14/8 có tên “Tuổi thơ tôi Hà Nội”. Từ trước tới nay, đã từng có khá nhiều đêm nhạc của các đài truyền hình thực hiện riêng cho Nguyễn Cường nhưng đây là lần đầu tiên, nhạc sĩ họ Nguyễn trực tiếp đứng ra tổ chức kết hợp cùng chuỗi chương trình “Vàng son một thuở” thực hiện.

Trong những ngày này, nhạc sĩ Nguyễn Cường đang miệt mài biên tập, xây dựng kịch bản chương trình cho 2 đêm diễn của mình. Ông cho biết, ông thực sự rất háo hức, hồi hộp và chờ đợi liveshow đầu tiên này của mình. Ông tin tưởng rằng, những người yêu nhạc Nguyễn Cường sẽ được thấy những nét chạm khắc rõ ràng nhất, chân thực nhất chân dung âm nhạc của ông.

Tất nhiên, nhạc sĩ Nguyễn Cường nói, những gì sẽ có trong đêm liveshow là “phần nổi” trong sự nghiệp âm nhạc của ông, phần chìm là phần khí nhạc mà ông vừa ra mắt “Đà Giang đại hợp xướng” vừa qua.

Siu Black sẽ trở lại sau một thời gian dài im ắng.
Siu Black sẽ trở lại sau một thời gian dài im ắng.

Trong “phần nổi” mà nhạc sĩ Nguyễn Cường đưa vào liveshow của mình ông sẽ kể câu chuyện của một chàng trai sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, gắn với phố cổ Hà Nội, những ký ức và tình yêu Hà Nội, tình yêu ấy theo năm tháng sẽ lớn lên, dọc theo con sông Hồng đầy kỷ niệm lớn dần ra biển lớn, lên với Cao Nguyên đại ngàn…

Và chàng trai ấy, dù đi bất cứ nơi nào, dù có nhiều khi người ta tưởng rằng chàng sinh ra từ núi rừng Tây Nguyên với chiếc mũ cao bồi đặc trưng và những sáng tác về Tây Nguyên mang trọn vẹn tâm hồn Tây Nguyên đến thế thì cuối cùng chàng trai ấy vẫn luôn khẳng định một tình tình yêu Hà Nội sâu sắc, nồng nàn.

Câu chuyện kể âm nhạc của Nguyễn Cường sẽ trải dọc theo những mảng âm nhạc đặc trưng ấy của ông, và ba nghệ sĩ đặc biệt gắn bó thân thiết với Nguyễn Cường cả trong đời sống lẫn âm nhạc là Thanh Lam, Tùng Dương và Siu Black sẽ đảm nhận ba mảng màu âm nhạc.

Thanh Lam với những ca khúc về Hà Nội trữ tình, mơ mộng… Tùng Dương với những ca khúc về biển, về tình yêu dữ dội và cuộn trào. Siu Black, người phụ nữ với chất giọng rực lửa của núi rừng ấy chắc chắn sẽ đem đến những nét sôi động, mãnh liệt trong những ca khúc về Tây Nguyên.

Diva Thanh Lam sẽ thể hiện những mảng màu trữ tình, mơ mộng... của âm nhạc Nguyễn Cường.
Diva Thanh Lam sẽ thể hiện những "mảng màu" trữ tình, mơ mộng... của âm nhạc Nguyễn Cường.

Tham gia đêm nhạc còn có những nghệ sĩ mà nhạc sĩ Nguyễn Cường rất yêu mến, và ông rất thích khi nghe họ hát tác phẩm của mình như: ca sĩ Ngọc Châm, Minh Thu, Việt Hoàn, Văn Viết, Thắng Lợi, Đào Mác, Nhóm cỏ lạ… Trong đó, có những nghệ sĩ từng là những người đầu tiên hát một số nhạc phẩm nổi tiếng của Nguyễn Cường.

Hỏi nhạc sĩ Nguyễn Cường rằng, với khối lượng ca khúc khá “khổng lồ” cùng rất nhiều ca khúc được xem là “hit”, tạo nên tên tuổi cho nhiều nghệ sĩ như vậy, ông lại chưa từng có ý định tổ chức liveshow riêng mà đến giờ mới thực hiện? Vị nhạc sĩ sinh năm 1943 chia sẻ, đúng là ông chưa từng có ý định đó. Liveshow lần này là mối nhân duyên đặc biệt và cũng là bất ngờ với chuỗi chương trình “Vàng son một thuở”.

Trong quan niệm của ông, khi ông viết nên một tác phẩm, hoàn thành phần phối khí, đưa vào phòng thu và ca sĩ hát, như vậy là xong vai trò. Còn lại, ông để ca khúc tự đi tìm lấy đời sống của mình, còn ông không có ý định thực hiện chương trình này, liveshow kia để vinh danh các tác phẩm của mình.

Nhạc sĩ cũng chia sẻ, ca khúc luôn tự đi tìm đời sống cho riêng mình chứ không phải người nhạc sĩ muốn là được. Ông đã từng có những ca khúc mà ông định “quăng vào xó” như “Em muốn sống bên anh trọn đời”, sau khi viết xong, một người bạn tri kỷ của ông xem rồi nói rằng sao Nguyễn Cường lại viết một bài như vậy và thế là Nguyễn Cường… ném vào góc nhà. Bất ngờ, ca sĩ Y Moan tới, thấy bài hát khen hay và ôm đàn hát, rồi Siu Black cũng kiên quyết “giành” lấy ca khúc này. Và từ đó, “Em muốn sống bên anh trọn đời” đã có một đời sống mãnh liệt thực sự. Bên cạnh đó, cũng có những sáng tác, Nguyễn Cường nói,mà ông thấy tâm đắc lắm, nhưng cuối cùng cũng nằm ở giải thưởng âm nhạc, Huy chương vàng hội diễn nào đó mà thôi…

Tùng Dương sẽ thổi bùng những ca khúc về biển và ca khúc về tình yêu cuộn trào... trong âm nhạc Nguyễn Cường.
Tùng Dương sẽ thổi bùng những ca khúc về biển và ca khúc về tình yêu cuộn trào... trong âm nhạc Nguyễn Cường.

Với quan điểm đó, nên liveshow Nguyễn Cường lần này sẽ là những câu chuyện âm nhạc, câu chuyện cuộc đời tự nhiên, bình dị, gần gũi, nồng nhiệt, lãng tử… nhưng cũng vô cùng lãng mạn đúng như tính cách đời thường và âm nhạc của ông.

Trong đêm nhạc, khán giả sẽ được thưởng thức trọn vẹn những sáng tác nổi bật của nhạc sĩ Nguyễn Cường như: Mãi mãi tuổi thơ tôi Hà Nội, Mưa chiều cuối đông, Mái đình làng biển, Hoa loa kèn đã nở rồi, Hò biển, Bi ca Trọng Thủy, Ly café Ban Mê, Em muốn sống bên anh trọn đời, Đôi mắt Pleiku, Còn thương nhau thì về, Tổ Quốc ta cờ bay

Trong số những sáng tác sẽ có mặt trong đêm liveshow, có những sáng tác rất mới của nhạc sĩ Nguyễn Cường mà ông bật mí rằng, sẽ cực kỳ thú vị. Cho đến thời điểm này, nhạc sĩ Nguyễn Cường vẫn thấy mình sung sức, tràn đầy nhiệt huyết, năng lượng trong sáng tác và đời sống. Ông dí dỏm: “Tôi nào có tuổi, tôi không hề có tuổi”. Chính nhờ nguồn năng lượng sống, năng lượng sáng tác dồi dào đó mà nhạc sĩ liên tiếp cho ra các tác phẩm âm nhạc, đặc biệt là các tác phẩm khí nhạc hoành tráng.

Đặc biệt, nhạc sĩ Nguyễn Cường tiết lộ, trong đêm liveshow, sẽ hiện diện hình ảnh của người ca sĩ tài hoa, bạc mệnh mà ông gắn bó và yêu quý - NSND Y Moan. Nhạc sĩ Nguyễn Cường đã có ý tưởng để thấy phần nào đó vai trò của NSND Y Moan với đời sống âm nhạc Nguyễn Cường bên cạnh những nghệ sĩ khác.

Hà Tùng Long