Show thời trang diện áo yếm, lộ vòng 3 phản cảm: Đề xuất phạt 85 triệu đồng

B.Phương

(Dân trí) - Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM đã tham mưu UBND TPHCM về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với show thời trang có người mẫu trình diễn phản cảm của nhà thiết kế Tường Danh.

Tại buổi họp báo chiều 8/6, Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) TPHCM công bố thông tin về việc xử lý hành vi vi phạm đối với chương trình biểu diễn thời trang của nhà thiết kế Tường Danh gây tranh cãi thời gian qua.

Cụ thể, Sở VHTT đã phối hợp với các cơ quan liên quan, xác minh đơn vị vi phạm là Công ty TNHH Objoff (có trụ sở tại TP Thủ Đức). Đơn vị này đã tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật có người mẫu trình diễn thời trang phản cảm hôm 6/5.

Show thời trang diện áo yếm, lộ vòng 3 phản cảm: Đề xuất phạt 85 triệu đồng - 1

Hình ảnh người mẫu mặc trang phục phản cảm trong show thời trang tại TP Thủ Đức hôm 6/5 (Ảnh: Chụp màn hình).

Sở VHTT đã tham mưu và trình UBND TPHCM ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Objoff về hành vi vi phạm: Tổ chức biểu diễn, thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn có sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Mức phạt đề xuất là 85 triệu đồng.

Trả lời câu hỏi của truyền thông về hướng xử lý với nhà thiết kế Tường Danh, Sở VHTT cho biết theo quy định pháp luật hiện hành tại Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, chương trình biểu diễn nghệ thuật do Công ty TNHH Objoff tổ chức là đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính.

Show thời trang diện áo yếm, lộ vòng 3 phản cảm: Đề xuất phạt 85 triệu đồng - 2

Các người mẫu trình diễn trong chương trình (Ảnh: Chụp màn hình).

Trước đó, loạt ảnh trong show diễn thời trang hôm 6/5 gây tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội. Tại chương trình, các người mẫu diện nhiều trang phục táo bạo của nhà thiết kế trẻ Tường Danh. Trong đó, hình ảnh người mẫu đội nón quai thao, mặc áo yếm cách điệu, để lộ gần hết phần lưng cùng vòng 3 "trần trụi" gây bức xúc. Khán giả lẫn giới chuyên môn lên án bộ sưu tập, cho rằng đây là những trang phục phản cảm, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng - nhà sáng lập Bảo tàng Áo dài - nêu quan điểm với phóng viên Dân trí: "Áo yếm vốn là áo lót của phụ nữ xưa. Bối cảnh sử dụng hầu hết là ở nhà, nơi riêng tư như chốn phòng the. Người xưa coi yếm là cái gì đó còn mang tính thiêng liêng, khi giặt, phơi cũng phải kín đáo tránh lộ liễu. Không ai mặc hớ hênh ra đường cả. Theo cá nhân tôi, hình ảnh áo yếm cách điệu mặc cùng quần lót như trong show diễn là không chấp nhận được".