Thứ bảy, 06/08/2016 - 08:00

“Sex and the City” phát sóng trở lại sau một thời gian bị cấm

Dân trí

“Chuyện ấy là chuyện nhỏ” đã chính thức phát sóng trở lại từ 1/8 trên kênh VTV2 vào 22h40 từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần với mục tiêu tư vấn và định hướng về giới tính, bình đẳng giới, tình yêu, tình dục và hôn nhân gia đình.

Vào tháng 10/2014, bộ phim truyền hình gắn nhãn 18+ “Sex and the City” (tựa tiếng Việt là “Chuyện ấy là chuyện nhỏ”) được phát sóng vào lúc 22h45 hàng ngày trên VTV2, mở màn cho chuỗi giờ phim dành riêng cho người lớn của kênh truyền hình này đã khiến dư luận nổ ra một đợt tranh cãi nảy lửa. Nhiều người cho rằng, bộ phim này không phù hợp với văn hoá Việt và nếu phát sóng trên sóng truyền hình quốc gia sẽ gây ảnh hưởng lớn đến con trẻ. Vì có quá nhiều lùm xùm nên sau khi phát sóng được 6 tập thì VTV2 quyết định ngưng phát bộ phim này.

Tuy nhiên, “Chuyện ấy là chuyện nhỏ” đã chính thức phát sóng trở lại từ 1/8 trên kênh VTV2 vào 22h40 từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần với mục tiêu tư vấn và định hướng về giới tính, bình đẳng giới, tình yêu, tình dục và hôn nhân gia đình. Chương trình gồm hai phần; phần một là trao đổi với một trường hợp cụ thể ở Việt Nam và phần hai dẫn chiếu, tham khảo các tình huống trong các bộ phim truyền hình và điện ảnh.

Bộ phim đình đám này cũng từng làm dậy sóng nước Mỹ một thời gian dài. Ảnh: TL.
Bộ phim đình đám này cũng từng làm "dậy sóng" nước Mỹ một thời gian dài. Ảnh: TL.

94 tập phim “Chuyện ấy là chuyện nhỏ” xoay quanh cuộc sống của bốn người bạn, những phụ nữ độc thân ở lứa tuổi 30. Mỗi người được ví như một lát cắt của một người phụ nữ trong xã hội hiện đại. Carrie Bradshaw (do diễn viên Sarah Jessica Parker thủ vai) là một nhà báo với một chuyên mục riêng về các vấn đề đời sống, tình yêu và tình dục dành cho nữ giới. Samantha Jones (Kim Cattrall đóng), một giám đốc PR lão luyện tình trường. Charlotte York (Kristin Davis đóng), một chuyên viên làm việc ở phòng tranh lãng mạn với quan niệm hôn nhân truyền thống, và Miranda Hobbes (do Cynthia Nixon đóng) một nữ luật sư thông minh và mạnh mẽ. Dù có lúc chông chênh trong tình yêu hay trăn trở trước những lựa chọn thì họ luôn là những người phụ nữ tự tin, độc lập và dám đối mặt để chủ động giải quyết vấn đề của mình.

Quỳnh Chi mở lòng cùng Phan Anh.
Quỳnh Chi mở lòng cùng Phan Anh.

Trong thời gian phát sóng kéo dài 6 năm, bộ phim đã giành được nhiều giải thưởng danh giá ở nhiều hạng mục (với hơn 200 lần đề cử và 55 lần chiến thắng) và những sự tôn vinh dành cho các diễn viên tham gia trong bộ phim. “Chuyện ấy là chuyện nhỏ” đã trở thành một hiện tượng của văn hoá đại chúng với tầm ảnh hưởng không chỉ tại quê hương của nó là nước Mỹ mà đã lan tới nhiều nơi trên thế giới. Rất nhiều chi tiết, hình ảnh, lời nói trong bộ phim này đã trở thành kinh điển, trở thành đề tài nghiên cứu cho các ngành tâm lý và xã hội học.

Nếu như tựa phim táo bạo, đề cập trực diện vào chuyện “ấy” thì sức hấp dẫn của “Chuyện ấy là chuyện nhỏ” trong suốt 6 mùa phát sóng lại đến từ cách khai thác và xử lí những đề tài tâm lí, tình yêu, tình dục và hôn nhân mà ở đó, chuyện “ấy” chỉ là cái cớ để những nhân vật nữ chính bộc lộ quan điểm về những giá trị sống.

Bạn có sẵn sàng mở lòng cùng Phan Anh trên “Chuyến xe đêm” không?
Bạn có sẵn sàng mở lòng cùng Phan Anh trên “Chuyến xe đêm” không?

Bên cạnh những tình huống được nêu ra trong phim, chương trình dành thời lượng cho talkshow trước và sau phim với khách mời là các chuyên gia và những nhân vật nổi tiếng thuộc nhiều lĩnh vực trong xã hội. MC Phan Anh và Minh Trang sẽ cùng với các khách mời chia sẻ và trao đổi cởi mở về những vấn đề thực tế của đời sống xã hội tại Việt Nam như: bình đẳng giới, sự cân bằng giữa tình yêu – hôn nhân và sự nghiệp, hành trình tìm hạnh phúc với những phụ nữ đơn thân và li hôn, lựa chọn làm mẹ đơn thân…

Hà Tùng Long