Sẽ xoá bỏ tình trạng viết chữ sai, chặt chém… tại Hội chữ Xuân

(Dân trí) - BTC Hội chữ Xuân Đinh Dậu cam kết sẽ cố gắng xoá bỏ tình trạng viết sai, chặt chém, nhếch nhác, lộn xộn, đóng đinh, dán giấy lên tường di tích và hiện tượng lấn chiếm vỉa hè, lối đi, gây mất mỹ quan…

Chiều 16/1, Sở VHTT Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ban liên lạc các CLB thư pháp Hà Nội đã tổ chức thông báo kế hoạch tổ chức “Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017”.

Theo đó, “Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017” sẽ diễn ra từ ngày 21/1 đến 11/2 (tức 24/12 đến 15/1 ÂL) tại khu vực Hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Mỗi ngày, Hội chữ sẽ bắt đầu từ 8h30 đến 20h. Các ngày 30 Tết sẽ hoạt động từ 8h sáng đến 2h sáng ngày hôm sau.

Năm nay, Hội chữ Xuân có sự tham gia khoảng 50 lều (mỗi lều 2 người viết) dành cho 13 câu lạc bộ và một số người viết thư pháp tự do.

Quang cảnh buổi họp báo giới thiệu Hội chữ Xuân Đinh Dậu chiều 16/1 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: CT.
Quang cảnh buổi họp báo giới thiệu Hội chữ Xuân Đinh Dậu chiều 16/1 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: CT.

BTC sẽ bố trị cho các CLB và người viết tự bốc thăm xác định vị trí ngồi viết chữ. Đặc biệt, BTC cũng dành một số vị trí dành cho người viết chữ trên 70 tuổi, đã tham gia giảng dạy, triển lãm thư pháp và có nhiều đóng góp cho hoạt động Thư pháp Hà Nội từ năm 2000 đến nay được các CLB Thư pháp Hà Nội suy tôn như: Thư pháp gia Cung Khắc Lược, Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Thế Lục, Nguyễn Như Phách, Nguyễn Minh Châu…

Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội chữ BTC còn tổ chức khu vực làng nghề truyền thống trưng bày các sản phẩm làng nghề Hà Nội như: gốm sứ, thêu dệt, giấy, tranh dân gian, chạm khắc gỗ, đúc đồng; Khu vực giới thiệu tranh dân gian và thiếu nhi trải nghiệm vẽ tranh “Cùng bé sáng tạo – khám phá tranh Tết”.

Bên cạnh các hoạt động thường niên, năm nay BTC sẽ tổ chức các hoạt động như triển lãm thư pháp với chủ đề “Tôn sư trọng đạo”. Triển lãm sẽ trưng bày gần 30 bức thư pháp chữ Hán – Nôm và chữ Quốc ngữ có kích thước theo quy định, truyền tải nội dung cổ vũ tinh thần “Tôn sư trong đạo” của dân tộc Việt Nam. Hoạt động viết chữ đầu xuân có sự tham gian của khoảng gần 100 người có khả năng viết thư pháp Hán – Nôm, chữ Quốc ngữ là thành viên CLB thư pháp tại Hà Nội và các cá nhân đến từ các tỉnh thành có nhu cầu tham gia viết chữ (Do BTC thẩm định trình độ và xác nhận).

Hội chữ Xuân Bính Thân đã từng thu hút đông đảo khách đến tham quan và xin chữ. Ảnh: TL.
Hội chữ Xuân Bính Thân đã từng thu hút đông đảo khách đến tham quan và xin chữ. Ảnh: TL.

Hội chữ Xuân Đinh Dậu là một sự kiện văn hoá thường niên nhằm thiết thực kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu học, hiếu nghĩa của nhân dân Thủ đô và đáp ứng nhu cầu xin chữ đầu năm.

BTC cam kết, BTC sẽ cố gắng giám sát và quản lý hoạt động trong những ngày diễn ra Hội chữ để hạn chế tình trạng viết sai, chặt chém, nhếch nhác, lộn xộn, đóng đinh, dán giấy lên tường di tích và hiện tượng lấn chiếm vỉa hè, lối đi, gây mất mỹ quan…

Hà Tùng Long