"Sẽ nhớ mãi lần xin... ôm hôn Đại tướng"

Dân trí Là một phóng viên ảnh kỳ cựu của Báo Quân đội nhân dân, Đại tá, nhà báo Trần Hồng có quãng thời gian dài tiếp xúc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Anh nhớ nhiều kỷ niệm với Đại tướng, nhớ nhất lần đã xin... ôm hôn Tướng Giáp trước mặt tổng thống Venezuela.
>>Những tư liệu quý giá về Tướng Giáp
>>Chuyện Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhạc sĩ Văn Cao

Nghệ sỹ nhiếp ảnh, Nhà báo Trần Hồng quê ở huyện Đức Thọ, sinh ra và lớn lên ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Ông từng là chiến sỹ Đoàn 559 bộ đội Trường Sơn. Tốt nghiệp khóa 1 - chuyên ngành nhiếp ảnh, khoa Báo chí trường Tuyên giáo Trung ương (nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền) ra trường năm 1973 và từ đó ông trở thành phóng viên ảnh của báo Quân đội nhân dân. 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm cơ quan Thông tấn xã Việt
Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm cơ quan Thông tấn xã Việt Nam (Ảnh Trần Hồng, 2006)

Quãng đời làm báo gần 40 năm biết bao gian khổ, bao kỷ niệm vui buồn, song với ông, chiến tranh và những nhân chứng đã đi qua cuộc chiến như là những vết xước hằn sâu thật khó quên. Những chiến dịch lớn ông đã từng tham gia với tư cách là phóng viên của quân đội trong cuộc chiến tranh chống Mỹ và ở trên đất bạn Campuchia đã mang lại cho ông những thành công trong nghề nghiệp. Nụ cười vô tư của những người lính trẻ măng trong chiến trận; nỗi đau mất mát của những “hòn vọng phu sống” trên khắp miền đất nước sau cuộc chiến đã làm nên một tên tuổi Trần Hồng trong làng nhiếp ảnh Việt Nam.

Là một quân nhân, Trần Hồng cũng như hàng chục người lính khác đã có sẵn trong mình lòng tôn kính sâu sắc với vị Đại tướng Tổng tư lệnh huyền thoại. Lại là một phóng viên ảnh kỳ cựu của Báo Quân đội, ông càng có điều kiện, bỏ công sức suy tư, đón đợi, nắm bắt để thu bằng được vào ống kính của mình chân dung vị tướng tài ba, nhân hậu trong khoảnh khắc bình dị, đời thường.

Kinh nghiệm, niềm si mê tận cùng về thể loại ảnh chân dung, ông rất muốn có trong tay những bức ảnh của riêng mình về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, có thể phần nào đó nói lên được cái bản chất bên trong của một vị tướng nhân - trí - dũng, một trong những con người đã được nguyên Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu đánh giá là “Học trò gần gũi, xuất sắc và trung thành của Bác Hồ”. Ông tâm sự: Không hiểu sao, mỗi lần gần Đại tướng, ngắm ông qua ống kính máy ảnh, ông cứ liên tưởng tới Bác Hồ. Có lẽ vì Đại tướng luôn nghĩ về Bác, thường nói về Bác, và trong mỗi cử chỉ, phong cách ứng xử lẫn chiều sâu trí tuệ của ông có cái gì đó rất gần, rất giống với Bác.

Gần 30 năm được tiếp cận với Đại tướng, Trần Hồng có may mắn và vinh dự được Đại tướng dành cho ưu ái đặc biệt là có thể chụp ảnh ông tại tư gia bất cứ lúc nào. Với hơn 2.000 bức ảnh màu và đen trắng được ông rút ra từ hàng ngàn cuốn phim đã cho ông có trong tay một gia tài đồ sộ, vô giá về chân dung Đại tướng.

Cách đây 7 năm, vào những ngày cuối tháng Tám mùa lịch sử, tôi may mắn được làm khách mời của một cuộc trưng bày ảnh “xưa nay hiếm” ở nước ta, tại Nhà văn hóa Trung tâm, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. Cả phòng ảnh sang trọng, rộng rãi gồm 95 bức của nhà báo, Báo Quân đội Nhân dân Trần Hồng chỉ giới thiệu về một con người, đó là chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tổng tư lệnh văn võ song toàn, người anh cả của quân đội ta, nhân dịp ông bước vào tuổi đại thọ 95.

Trần Hồng chia sẻ: "Là một phóng viên của báo Quân đội Nhân dân, mình có tư cách và độ tin cậy để tiếp cận Đại tướng so với nhiều đồng nghiệp khác, kế nữa là tôi rất say mê chụp ảnh chân dung. Sau chân dung của các bà mẹ, tôi  muốn có những bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, có thể phần nào đó nói lên được con người bên trong của một vị tướng trí – dũng song toàn, một Tổng tư lệnh “Đã đi qua hai cuộc chiến tranh/ tình thương lớn Anh chỉ dành cho lính”" ( thơ Đỗ Quý Doãn).

Với Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng, Đại tướng là một con người mà ở bất kỳ góc độ nào cũng luôn tỏa sáng, và vì thế mà anh phải bằng mọi cách để tiếp cận ông cho bằng được.

Tuy vậy, ban đầu không dễ. Một lần anh trò chuyện, ngỏ ý với anh Nguyễn Văn Huyên thư ký lâu năm của Đại tướng. Anh cho biết, khó đáp ứng bởi quá nhiều người muốn diện kiến Đại tướng. Nếu là nhà báo thì cũng phải đăng ký chờ văn phòng xếp lịch. Anh nghĩ, đợi xếp lịch thì đến bao giờ? Rất may, vừa lúc đó thì Đại tướng đi ngang qua. Ông hỏi han ân cần, và khi biết anh là phóng viên báo Quân đội Nhân dân , muốn chụp được ảnh ông trong sinh hoạt đời thường, ông nói với anh Huyên: “Để cho đồng chí phóng viên này có thể vào bất cứ lúc nào”. Anh Huyên lật tấm danh thiếp, viết cho anh mấy chữ vào phía sau: “Tất cả các đồng chí trong văn phòng tạo mọi điều kiện tốt nhất để đồng chí Trần Hồng vào gặp anh Văn”.

Có “bảo bối” trong tay, anh mừng vô kể. Và cũng vì thế mà anh đưa được vào ống kính của mình những khoảnh khắc vui buồn, suy tư… của Đại tướng, nghĩa là từ nhiều cung bậc tình cảm khác nhau, kể cả khi ông khóc. Trong 1.500 ảnh màu và đen trắng, anh tâm đắc nhất là bức ảnh chụp ông đứng bên tượng Bác Hồ đặt ở trong phòng làm việc.

Vốn người già thường dễ xúc động, với một con người giàu tình cảm như Đại tướng điều đó rất dễ xảy ra. Nhất là khi ông gặp lại những kỷ niệm thiêng liêng, những đồng đội cũ một thời gắn bó máu thịt. Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, đồng chí Phạm Quang Nghị lúc bấy giờ là Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin dẫn đoàn văn nghệ sỹ Tây Bắc đến chúc mừng Đại tướng. Một nghệ sỹ trong đoàn thổi tặng ông bản nhạc bằng chiếc lá sấu vừa bứt ngoài vườn. Đại tướng rất vui bảo: “Cháu hướng dẫn ông thổi kèn lá với nào!” Tất nhiên do tuổi cao, hơi sức bị yếu nên thổi không thành tiếng làm Đại tướng buồn, rút khăn chấm mắt. Bà Hà, vợ ông bảo: tiếng kèn lá làm ông nhớ da diết Tây Bắc, nhớ về quãng đời trẻ trung, sôi nổi của mình. Anh lập tức nâng máy… Ảnh thứ ba, anh chụp Đại tướng bên cạnh những người bạn chiến đấu, những cựu chiến binh đến thăm ông tại nhà riêng. Trong số đó có nhà văn Sơn Tùng, tác giả của cuốn sách “Búp sen xanh”,người có công nghiên cứu sâu sắc, có nhiều tư liệu quý về Bác Hồ. Một câu nói vui đầy đồng cảm của anh Sơn Tùng chạm đến tâm thức rất riêng, làm ông xúc động đến rơi lệ. Vì thế bức “ Gặp lại bạn bè cũ” này ra đời và để lại dấu ấn khó quên trong người xem.

Có trong tay rất nhiều ảnh, Trần Hồng vẫn chưa hề tặng Đại tướng bức nào, ngoài bức chụp ông chọn mua sách ở một hiệu sách gần cột cờ Hà Nội. Bởi anh thấy ông có nhiều kỷ vật do bạn bè và những người yêu quý ông gửi tặng còn quý hơn ảnh của mình. Vả lại anh nghĩ, nếu ông xem những bức ảnh anh chụp gần đây so sánh với những bức chụp cách đây 10-15 năm trông trẻ đẹp, oai phong lẫm liệt “rất Đại tướng”, ông sẽ buồn.

Và đến năm 2011, Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng lại được cấp ủy và chính quyền Hà Tĩnh tạo mọi điều kiện cho anh mở phòng triển lãm ảnh với chủ đề Đại tướng Võ Nguyên Giáp -những khoảnh khắc bình dị . 

Triển lãm ảnh “
Triển lãm ảnh “Đại tướng Võ Nguyên Giáp -những khoảnh khắc bình dị” tại Hà Tĩnh năm 2011 

Trong số 100 bức lần này ông cho trưng bày tại Hà Tĩnh, hầu hết được ghi lại từ những khoảnh khắc rất cảm động về Đại tướng với những tướng lĩnh, sỹ quan, binh sỹ hoặc với bà con các dân tộc Tây Bắc, Việt Bắc nơi căn cứ của cuộc kháng chiến chống thực dân pháp và Quảng Bình nơi ông sinh ra. Tất cả đều toát lên một tư tưởng chủ đạo: vị tướng của nhân dân.

Nhớ lại năm 2006, theo nguyện vọng của Đại tướng, Nhà báo Trần Hồng và các con trai, con rể của ông chuyển tất cả 95 bức ảnh vừa triển lãm ở Đồng Hới về nhà riêng cho Đại tướng xem. Đại tướng mải mê xem quên cả giờ ăn tối. Bà Hà, vợ Người phải giục mấy lần. Đại tướng bảo: “Mình rất thích bức ảnh đứng bên tượng Bác Hồ”. Bất chợt Đại tướng hỏi tác giả: “Sao em thích chụp ảnh anh nhiều thế?”. Trần Hồng thấy Đại tướng đang trong trạng thái vui vẻ liền mạnh dạn hỏi lại: “Thế sao anh lại cho phép em chụp ảnh anh nhiều thế?”

- Cậu này ma lanh thật. Bắt tay cái! - Đại tướng cười to và giơ tay về phía Trần Hồng.

 

Tấm ảnh của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng vinh dự  được Đại tượng đề tặng lại tác giả
Tấm ảnh của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng vinh dự được Đại tướng đề tặng lại tác giả 

Đại tướng vốn là một nhà báo lâu năm và uyên bác nên rất thông cảm với việc làm nghề. Đã có những khoảnh khắc rất riêng, diễn ra trong phòng làm việc của Đại tướng. Trần Hồng giơ máy lên nhưng mấy lần đèn flash không sáng. Thấy nhà báo tỏ ra lo lắng, xin lỗi liên tục, ông xua tay, động viên: “Không sao. Lỗi là ở cái máy ảnh chứ đâu phải ở cậu!”.

Có một kỷ niệm mà tác giả Trần Hồng không bao giờ quên, thậm chí không giấu được vẻ xúc động mỗi khi nhắc lại, đó là năm 2006, sau khi cả nhà ra sân tiễn Ngài Tổng thống Vêzuêla H.Chavet lên xe, thấy Đại tướng rất vui, Trần Hồng mạnh bạo đề nghị:

- Thưa! Cho em hôn anh một cái.

Đại tướng nạt yêu:

- Cái cậu này buồn cười thật. Tình cảm mà còn phải xin xỏ!

Nghe vậy, Trần Hồng nhảy bổ vào hôn Đại tướng liền mấy cái. Ông cứ xuýt xoa hoài: “Tiếc quá, lúc ấy chẳng có ai chụp hộ mình bức ảnh!”.

 

                                                                             Khắc Hiển

MỚI NHẤT
Phát hiện phong sắc lụa quý hiếm, có niên đại gần 400 năm
Phát hiện phong sắc lụa quý hiếm, có niên đại gần 400 năm

(Dân trí) - Thông tin từ Ban Quản lý Di tích và Danh thắng Nghệ An cho biết, một bản phong sắc lụa cổ quý hiếm, có niên đại gần 400 năm đã được cơ quan này phát hiện tại xóm 3, xã Nghi Hợp (Nghi Lộc, Nghệ An).

Thứ ba, 08/10/2013 - 03:21

Khi nụ hôn là điều đẹp đẽ
Khi nụ hôn là điều đẹp đẽ

(Dân trí) - Trong quan niệm của người Mỹ, nụ hôn là điều đẹp đẽ và khi hôn nhau trên phố, người ta tin rằng mình đang làm đẹp thêm cho cuộc sống xung quanh.

Thứ ba, 08/10/2013 - 10:52

Những bức tranh của Việt Nam được thế giới trả giá bạc tỷ
Những bức tranh của Việt Nam được thế giới trả giá bạc tỷ

(Dân trí) - Lịch sử Mỹ thuật Việt Nam có thể tự hào với những bức tranh đậm chất dân tộc đã từng được thế giới trả giá hàng chục tỷ trong các phiên đấu giá.

Thứ ba, 08/10/2013 - 10:44

Nhớ Đại tướng qua những giai điệu hào hùng của Điện Biên lịch sử
Nhớ Đại tướng qua những giai điệu hào hùng của Điện Biên lịch sử

(Dân trí)- Trong bộ phim tài liệu “Cuộc chiến giữa hổ và voi” của đạo diễn Pháp- Daniel Roussel, hình ảnh Tướng Giáp và câu chuyện về chiến dịch Điện Biên lịch sử không chỉ là huyền thoại với người Việt, còn là câu chuyện khó quên với chính người Pháp.

Thứ ba, 08/10/2013 - 09:59

Những cầu thủ bóng đá gây xôn xao vì... giọng hát đẹp
Những cầu thủ bóng đá gây xôn xao vì... giọng hát đẹp

(Dân trí) - Đã có khá nhiều cầu thủ lấn sân sang lĩnh vực ca hát. Họ đi thi Idol, ra đĩa đơn, và thậm chí đã trở thành ca sĩ nổi tiếng.

Thứ ba, 08/10/2013 - 09:44

Ghé thăm thành phố Colorado Springs xinh đẹp nổi tiếng Hoa Kỳ
Ghé thăm thành phố Colorado Springs xinh đẹp nổi tiếng Hoa Kỳ

(Dân trí) - Colorado Springs là một thành phố thuộc tiểu bang Colorado, Hoa Kỳ. Đây được xem là thành phố đẹp nhất bang bởi sự hòa quyện rất “tình” của núi non, sông nước. Mẹ thiên nhiên thật quá ưu ái khi tặng nơi đây cả một tuyệt tác!

Thứ ba, 08/10/2013 - 09:31

Nghẹn ngào những vần thơ tiễn đưa Đại tướng
Nghẹn ngào những vần thơ tiễn đưa Đại tướng

(Dân trí)- Cả dân tộc đang tiễn đưa Đại tướng. Những người đứng xếp hàng dài ngoài căn nhà 30 phố Hoàng Diệu, những người ngồi lặng bên những trang viết về cuộc đời Đại tướng, những người viết thơ để khóc tiễn đưa… Mỗi người có cách tiễn đưa riêng của mình.

Thứ ba, 08/10/2013 - 08:56

Việt Nam đoạt HCV tại Liên hoan xiếc quốc tế tại Pháp
Việt Nam đoạt HCV tại Liên hoan xiếc quốc tế tại Pháp

(Dân trí) - Nhận lời mời tham gia Liên hoan xiếc quốc tế lần thứ 14 tại Domont Paris, Pháp năm 2013, Liên đoàn xiếc Việt Nam đã cử cán bộ, diễn viên sang tham gia và vượt qua nhiều các tiết mục khác để giành được giải vàng cho tốp tiết mục “Đu siêu nhân”.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:37

Ra mắt cuốn “Hà Nội rong ruổi quẩn quanh” của nhà văn Băng Sơn
Ra mắt cuốn “Hà Nội rong ruổi quẩn quanh” của nhà văn Băng Sơn

(Dân trí) - Nhân dịp kỉ niệm 59 năm Giải phóng Thủ đô, cuốn sách “Hà Nội rong ruổi quẩn quanh” của nhà văn Băng Sơn sẽ được ra mắt vào đúng ngày 10/10.

Thứ ba, 08/10/2013 - 01:35

Viên kim cương đắt nhất thế giới được tìm thấy trong... đống rác
Viên kim cương đắt nhất thế giới được tìm thấy trong... đống rác

(Dân trí) - Viên kim cương đắt nhất thế giới đã vô tình được một bé gái tìm thấy trong... đống rác cách đây 30 năm.

Thứ hai, 07/10/2013 - 12:53

Nhà sử học Mỹ viết về "sự vĩ đại nhất thế kỷ XX" của Tướng Giáp
Nhà sử học Mỹ viết về "sự vĩ đại nhất thế kỷ XX" của Tướng Giáp

(Dân trí)- "Chiến thắng bằng mọi giá” của Cecil B. Currey (một nhà sử học Mỹ) được coi là một trong những cuốn sách đầy đủ, chi tiết nhất viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ hai, 07/10/2013 - 09:55

Những bức ảnh quý giá về chiến tranh Việt Nam
Những bức ảnh quý giá về chiến tranh Việt Nam

(Dân trí) - Đã nửa thế kỷ trôi qua kể từ khi Mỹ chính thức đưa quân viễn chinh sang Việt Nam tham chiến, để đánh dấu mốc lịch sử này, hãng tin AP đã xuất bản cuốn sách ảnh “Vietnam: The Real War” công bố 300 bức ảnh hiếm từng được chụp tại chiến trường Việt Nam.

Thứ hai, 07/10/2013 - 09:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài hát yêu thích tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Bài hát yêu thích tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - "Tỏa sáng thế giới, nhân nghĩa toàn tài, ghi dấu ngàn đời, tướng tài Việt Nam. Bạc tóc đêm trắng, nghĩ cách đánh hay, nhân nghĩa tràn đầy, tấm lòng Đại tướng", lời ca khúc “Đại tướng Võ Nguyên Giáp” cất lên tại chương trình Bài hát yêu thích, hàng ngàn khán giả lặng đi…

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:52

Liên hoan phim quốc gia hoãn vì quốc tang
Liên hoan phim quốc gia hoãn vì quốc tang

(Dân trí)- Ban Tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XVIII vừa thông báo, do những ngày diễn ra liên hoan phim trùng với quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, liên hoan phim sẽ lùi lịch đến 14-16/10.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:51

Nghẹt thở trước hình ảnh "tuần lễ vàng" du lịch ở Trung Quốc
Nghẹt thở trước hình ảnh "tuần lễ vàng" du lịch ở Trung Quốc

(Dân trí) - Mỗi năm, người dân Trung Quốc đều háo hức đón đợi “tuần lễ vàng” nhân dịp Quốc khánh, kéo dài từ 1/10 - 7/10. Trong tuần lễ này, người dân khắp Trung Quốc đều đổ đi du lịch dẫn đến cảnh ách tắc trên cả nước.

Thứ hai, 07/10/2013 - 05:11

Chợ kịch có đủ sức làm thay đổi diện mạo sân khấu?
Chợ kịch có đủ sức làm thay đổi diện mạo sân khấu?

(Dân trí)- Chợ kịch là một website (chokich.vn) được tạo ra như nhịp cầu nối giữa tác giả và các đơn vị nghệ thuật. Với những “ưu điểm” của việc áp dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động sân khấu, liệu chợ kịch có “đột phá” để kéo được khán giả ngày một đông hơn?

Thứ hai, 07/10/2013 - 01:51

Chiêm ngưỡng "thác lửa" độc nhất vô nhị
Chiêm ngưỡng "thác lửa" độc nhất vô nhị

Thác nước thì ở đâu cũng có nhưng thác "lửa" nằm trong công viên Yosemite, bang California, Mỹ rõ ràng là nơi hiếm gặp trên trái đất. Thác luôn là điểm thu hút sự chú ý và viếng thăm của du khách bởi sự độc nhất vô vị.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 02:33

Tìm thấy thành phố cổ 3000 tuổi từ thời đồ đá
Tìm thấy thành phố cổ 3000 tuổi từ thời đồ đá

(Dân trí) - Giới nghiên cứu đã rất sửng sốt khi tìm thấy cả một thành phố cổ có niên đại hơn 3.000 năm.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 02:29

Truyền thuyết về người cá và những sự thật được khám phá
Truyền thuyết về người cá và những sự thật được khám phá

(Dân trí) - Chúng ta đã nghe quá nhiều truyền thuyết liên quan đến người cá, thậm chí cả những người nổi tiếng như Christopher Colombus, William Shakespeare, và Pliny the Elder… cũng đã từng đề cập đến nhân vật huyền thoại này trong những câu chuyện của họ...

Chủ nhật, 06/10/2013 - 12:09

Cựu thủ tướng Anh từng 20 lần được đề cử giải Nobel Văn học
Cựu thủ tướng Anh từng 20 lần được đề cử giải Nobel Văn học

(Dân trí) - Xung quanh giải Nobel Văn học có rất nhiều điều thú vị. Ví như chuyện giấu kín danh sách các đề cử Nobel, chỉ được công bố sau 50 năm. Sau nửa thế kỷ, công chúng bất ngờ trước nhiều thông tin, trong đó có việc cựu thủ tướng Anh Churchill từng 20 lần được đề cử Nobel Văn học...

Chủ nhật, 06/10/2013 - 12:04

Những nữ nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật
Những nữ nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật

(Dân trí) - Công chúng yêu nghệ thuật đã vinh danh họ như những nữ nghệ sỹ có đóng góp nhiều nhất cho sự phát triển của hội họa.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:44

Thăm làng biệt thự cổ giữa vùng quê lúa
Thăm làng biệt thự cổ giữa vùng quê lúa

(Dân trí) - Được biết đến bởi những căn biệt thự và ngôi nhà uy nghi cùng lối kiến trúc cổ kính vòm cuốn, mái chảy, làng Cựu thuộc xã Vân Từ, Phú Xuyên (Hà Nội) không chỉ mang vẻ đẹp làng quê Việt mà còn rất độc đáo với lối kiến trúc Pháp.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 05:40

Quyến rũ bức tranh mùa thu nước Mỹ
Quyến rũ bức tranh mùa thu nước Mỹ

(Dân trí) - Từ những tán lá đỏ rực hay vàng cam của khu vực Đông Bắc đến "chiếc áo" vàng tươi của thành phố Aspen, tất cả đều toát lên một vẻ đẹp quyến rũ của mùa thu nước Mỹ.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 04:37

Những tư liệu quý giá về Tướng Giáp
Những tư liệu quý giá về Tướng Giáp

(Dân trí) - Cùng nhìn lại những hình ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp để thêm một lần cúi mình trước linh cữu vị tướng tài ba của dân tộc Việt.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 01:36