Sau vỡ nợ, Siu Black vẫn được nhạc sĩ Nguyễn Cường ưu ái

Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Siu Black lâm vào cảnh khốn đốn nợ nần. Công chúng và nhiều đồng nghiệp trong làng nhạc Việt mất thiện cảm với Siu Black. Nhưng nhạc sĩ Nguyễn Cường vẫn luôn dành nhiều tình cảm, sự ưu ái cho giọng ca này.

Với chất giọng khỏe khoắn, hoang dã và mãnh liệt, được nhắc đến như một trong những "hàng hiếm" của nền âm nhạc Việt Nam. Giọng hát của chị đã vượt khỏi không gian âm nhạc Tây Nguyên để thành công trong những phong cách pop-rock rất thịnh hành từ thập niên 90.

Là người con của núi rừng Tây Nguyên, sinh ra trong gia đình không có truyền thống về nghệ thuật, nhưng nhờ giọng hát cao vút thiên bẩm đã giúp Siu Black bước chân vào con đường ca hát.


Ca sĩ Siu Black và nhạc sĩ Nguyễn Cường.

Ca sĩ Siu Black và nhạc sĩ Nguyễn Cường.

Với bài hát “Em muốn sống bên anh trọn đời” của nhạc sĩ Nguyễn Cường, chị giành vô số giải thưởng, trong đó có Huy chương Vàng tại Liên hoan Giọng hát Vàng Asean năm 1997. Hàng loạt ca khúc âm hưởng Tây Nguyên mang thương hiệu Siu Black như: Ly cà phê Ban Mê, Vòng tay Đam San, Tiếng sáo, Em hát thương ai…cũng đã nhanh chóng thành trở thành ca khúc được đặc biệt phổ biến trong những năm 1996-2000.

Đang ở đỉnh cao sự nghiệp với hàng loạt những lời mời ngồi ghế giám khảo chương trình Truyền hình thực tế, công việc kinh doanh cũng tưởng chừng thuận lợi để nữ ca sĩ người Bana sống hạnh phúc viên mãn. Tuy nhiên, sa đà vào nợ nần, từ giọng hát được ví như “con chim quý ở lầu son”, Siu Black như rơi xuống vực thẳm. Chị trở về Kon Tum sinh sống, từng nghĩ đến cái chết để giải thoát.

Bước sang tuổi 50, Siu Black phải lẩn trốn giang hồ đòi nợ và lâm vào cảnh khốn đốn, bần cùng, nhà cửa cầm cố không nơi nương tựa. Một thân một mình từ Kon Tum vào TP Hồ Chí Minh lập nghiệp, để trả hết số nợ khổng lồ, Siu Black đã phải nhờ đến vòng tay bao bọc của các đồng nghiệp…


“Họa mi núi rừng” – Siu Black.

“Họa mi núi rừng” – Siu Black.

Sau sự nói trên, công chúng và nhiều đồng nghiệp trong làng nhạc Việt mất thiện cảm với Siu Black. Thế nhưng, nhạc sĩ Nguyễn Cường vẫn luôn dành nhiều tình cảm, sự ưu ái cho giọng ca này.

Tình cờ phát hiện ra Siu Black từ cuối những năm 1980, nhạc sĩ Nguyễn Cường từng nói: "Trong vòng 20 năm nữa, chắc chắn Tây Nguyên sẽ không có một giọng hát nào được như Siu Black". Đến nay, chia sẻ về học trò của mình, nhạc sĩ vẫn khẳng định: "Trong rất nhiều những ca sĩ hát thành công các ca khúc của tôi thì Siu black và Y Moan là hai ca sĩ hát nhiều và hát thành công hơn. Với các ca khúc “Và ta lại thấy mặt trời”, “Đôi mắt Pleiku”, “Em muốn sống bên anh trọn đời”… thì không ai có thể vượt được Siu cả”.

Vào tối ngày 14/11, trong đêm nhạc Sol Vàng, chủ đề “Y Moan - Huyền thoại cao nguyên”, Siu Black sẽ có cuộc gặp gỡ với người thầy Nguyễn Cường để cất cao giọng hát kỉ niệm 5 năm ngày người anh đồng môn - NSND Y Moan từ giã cao nguyên. Đánh dấu sự trở lại sau hai năm rời xa ánh đèn sân khấu, trong chương trình, Siu Black sẽ thể hiện 2 ca khúc: Ly cà phê Ban Mê; Và ta thấy lại mặt trời…

Theo Công An Nhân Dân

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM