Quảng Trị:

Sâu lắng đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trần Hoàn - Hoàng Thi Thơ

(Dân trí) - Tối 8/7, Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tạ Tình” tưởng nhớ 2 nhạc sĩ quê ở Quảng Trị là cố nhạc sĩ Trần Hoàn và nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ lần đầu được tổ chức tại mảnh đất quê hương nơi 2 nhạc sĩ sinh ra đã thu hút hàng ngàn người dân theo dõi và thưởng thức.

Nhạc sỹ Trần Hoàn và Hoàng Thi Thơ là hai trong số những tên tuổi nổi bật trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Những ca khúc của 2 nhạc sĩ này sáng tác đã đi vào lòng nhiều thế hệ yêu nhạc Việt trong suốt mấy mươi năm qua.

Ca sĩ Quang Linh và Vân Khánh song ca bài Tình ca trên lúa của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ
Ca sĩ Quang Linh và Vân Khánh song ca bài Tình ca trên lúa của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ

Sâu lắng đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trần Hoàn

Đặc biệt, chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tạ Tình” với sự góp mặt của nhiều ca sĩ nổi tiếng: Quang Linh, Tùng Dương, Vân Khánh, Đàm Vĩnh Hưng, Thục Hiền… biểu diễn, đã gây được ấn tượng sâu sắc, thu hút hàng ngàn người dân theo dõi.

Ca sĩ Tùng Dương trình bày bài hát Quảng Trị yêu thương của nhạc sĩ Trần Hoàn
Ca sĩ Tùng Dương trình bày bài hát Quảng Trị yêu thương của nhạc sĩ Trần Hoàn

Sâu lắng đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trần Hoàn - Hoàng Thi Thơ - 3

Trong chương trình nghệ thuật tại quê hương, mọi người được nghe nhiều ca khúc nổi bật của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, như: Duyên quê, Tình ca trên lúa, Đường xưa lối cũ, Ai nhớ chăng ai, Mấy nhịp cầu tre…

Ca khúc Rước tình về quê của NS Hoàng Thi Thơ
Ca khúc Rước tình về quê của NS Hoàng Thi Thơ

Ca từ trong âm nhạc của ông luôn giàu hình ảnh, mang những nét đẹp của quê hương. Giai điệu của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ phần lớn sảng khoái, sôi nổi và là sự kết hợp độc đáo của phong cách miền Trung - Quảng Trị quê hương ông và miền Nam - nơi ông có hơn 40 năm sinh sống và sáng tác, hoạt động nghệ thuật.

Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ 2 nhạc sĩ Quảng Trị

Đối với nhạc sĩ Trần Hoàn, những tác phẩm của ông là sự vận dụng một cách nhuần nhuyễn những giai điệu dân ca Trung Bộ trải dài từ miền quê hương Quảng Trị đến nơi ông gắn bó rất nhiều trong công tác là Huế và Nghệ An.

Các sáng tác khá nổi tiếng của Nhạc sỹ Trần Hoàn như: Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm, Một mùa xuân nho nhỏ - Thơ Thanh Hải; Gởi mẹ yêu thương - thơ Lê Bá Tạo; Lời người ra đi - Tình ca mùa xuân (phỏng thơ Nguyễn Loan) - Tìm em (phỏng thơ Minh Thông).

Sâu lắng đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trần Hoàn - Hoàng Thi Thơ - 5

Sâu lắng đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trần Hoàn - Hoàng Thi Thơ - 6

Đặc biệt, ca khúc Sơn nữ ca được ông viết năm 20 tuổi và Quảng Trị yêu thương - ca khúc ông viết cho quê hương mình được biểu diễn bởi ca sĩ Tùng Dương (cháu của nhạc sĩ Trần Hoàn), thu hút người xem.

Các nhạc phẩm của ông mang đậm chất dân ca và thấm đẫm hồn dân tộc. Dẫu đó là một ca khúc truyền thống cách mạng vẫn mang nét mềm mại, uyển chuyển của giai điệu đầy chất dân gian, nhẹ nhàng đi vào lòng người, tạo nên nét riêng cho âm nhạc của Trần Hoàn.

Chương trình nghệ thuật hát về Quảng Trị

Chính vì vậy, nhiều người đã nhận định ông là một trong những nhạc sĩ tiên phong và có nhiều ca khúc hay nhất của dòng nhạc trữ tình cách mạng.

Ca khúc Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm do bé Hồng Minh biểu diễn
Ca khúc Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm do bé Hồng Minh biểu diễn

Ca khúc Tình ca trên lúa do Quang Linh và Vân Khánh biểu diễn
Ca khúc Tình ca trên lúa do Quang Linh và Vân Khánh biểu diễn

Đăng Đức

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM