Thứ bảy, 05/09/2020 - 07:41

Sau 6 tháng trì hoãn, “Hoa Mộc Lan” đã tìm được đường đến với công chúng

Dân trí

Bộ phim “Hoa Mộc Lan” được nhắc nhiều trong thời gian qua, cuối cùng cũng đến được với công chúng, nhưng không phải qua hệ thống rạp chiếu.

Kế hoạch ra rạp của phim đã liên tục bị thay đổi, rời lịch chiếu rất nhiều lần, chủ yếu là bởi những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Giờ đây, phim đã được đưa lên kênh phim trực tuyến để chấm dứt quãng thời gian lùi dần, lùi dần lịch phát hành.

Một bộ phim được thực hiện bởi những bàn tay nữ giới

Quay phim của “Hoa Mộc Lan” - bà Mandy Walker - đã “thở phào” vì cuối cùng bộ phim cũng đến được với công chúng, cho dù họ sẽ xem phim tại nhà, những cảnh quay đẹp sẽ không được dịp phô diễn trên màn ảnh rộng như kỳ vọng ban đầu: “Nhiều khán giả có tivi chất lượng tại nhà, tôi mong khán giả được xem bộ phim tại nhà, còn hơn là phim không hề được xem bởi mãi chẳng thể ra rạp.

“Nền công nghiệp làm phim của chúng ta đang hoạt động một cách bất thường vì bệnh dịch bất ngờ ập tới, tôi hiểu điều gì phải đến sẽ đến. Tôi cũng mong khán giả được xem bộ phim trên màn ảnh rộng, nhưng trong hoàn cảnh hiện nay, điều quan trọng hàng đầu là khán giả có xem bộ phim, tìm thấy niềm vui từ đó và đón nhận thông điệp mà chúng tôi muốn gửi tới nữ giới”.

Sau 6 tháng trì hoãn, “Hoa Mộc Lan” đã tìm được đường đến với công chúng - 1

Bộ phim có đạo diễn - quay phim - trợ lý đạo diễn và diễn viên chính đều là nữ

Là một nữ quay phim, bà Mandy Walker cảm thấy rất tự hào về bộ phim và tự tin rằng “Hoa Mộc Lan” sẽ tạo nên hiệu ứng tốt: “Tôi rất tự tin. Mỗi khi được xem lại bộ phim, tôi lại có rất nhiều xúc cảm. Đối với tôi, đó là một tín hiệu tốt. Dù tôi biết rất rõ về nội dung phim nhưng nó vẫn có những cách tác động tới tôi mỗi khi xem lại”.

Bộ phim có đạo diễn - quay phim - trợ lý đạo diễn và diễn viên chính đều là nữ. Rất hiếm khi bà Walker được trải nghiệm điều này trên phim trường, vì vậy, bà cảm thấy rất thích thú: “Những đầu óc vận hành phim trường ‘Hoa Mộc Lan’ đều là nữ. Đối với nhiều người, đó là một điều mới mẻ, đặc biệt là với những bộ phim kinh phí lớn.

“Chúng tôi làm việc rất khoa học và có tổ chức, làm việc tới 10 tiếng mỗi ngày, nhưng cũng không làm việc tới mức quá tải, chúng tôi tiến hành mọi thứ theo kế hoạch. Những ngày làm việc của chúng tôi đều rất tuyệt vời, mọi người đều hứng khởi, chúng tôi rất yêu trải nghiệm làm phim này”.

Bộ phim “Hoa Mộc Lan” xoay quanh câu chuyện về nữ chiến binh Mộc Lan thay cha lên đường ra trận, bộ phim đã bị hoãn ra rạp hai lần. Trước đó, kế hoạch ban đầu là phim sẽ ra rạp vào ngày 27/3.

Bộ phim sẽ được ra rạp tại những quốc gia nào mà hệ thống rạp chiếu vẫn đang được hoạt động và kênh phim trực tuyến của Disney không khả dụng tại những quốc gia này.

“Hoa Mộc Lan” - một bộ phim phù hợp dành cho gia đình

Bộ phim hiện đang nhận được nhiều đánh giá tích cực. Trên trang bình phim Rotten Tomatoes, bộ phim nhận được 80% đánh giá tích cực từ 139 đánh giá, với mức điểm trung bình ở mức 7/10. Nhìn chung bộ phim được đánh giá “có lợi thế hình ảnh, có một số chi tiết mới mẻ, dù chuyện phim không có nhiều đột phá hoặc đưa tới một chiều sâu mới về mặt nội dung”.

Sau 6 tháng trì hoãn, “Hoa Mộc Lan” đã tìm được đường đến với công chúng - 2

Bộ phim hiện đang nhận được nhiều đánh giá tích cực

Trên chuyên trang Metacritic, phim nhận được số điểm 69/100 từ 42 đánh giá của chuyên gia và nhìn chung đây là mức điểm dành cho những bộ phim “xem được”. Bài bình trên tờ tin tức The Guardian (Anh) dành cho phim 3/5 sao. Những bài bình phim khác trên các tờ tin tức nhìn chung cũng dành cho phim mức điểm trung bình khá.

Bộ phim có một dàn diễn viên có năng lực diễn xuất tốt, các cảnh chiến trận được dàn dựng ấn tượng, những tình huống “ngượng nghịu” của Mộc Lan khi tham gia chiến trận giữa rất nhiều nam giới đưa lại những khoảnh khắc hài hước cho cả gia đình khi cùng nhau theo dõi bộ phim. Nhìn chung, đây là một bộ phim dễ xem và phù hợp để cả gia đình cùng thưởng thức.

Bộ phim hoạt hình do người thật đóng lần này được làm lại dựa trên bộ phim hoạt hình từng ra mắt hồi năm 1998, xoay quanh nữ chiến binh Hoa Mộc Lan đóng giả nam giới tham gia chiến trận.

Bộ phim đưa lại nét mới mẻ khi nhấn mạnh vào sự tồn tại song hành của hai nhân vật đối lập - Mộc Lan (Lưu Diệc Phi) và Tiên Nương (Củng Lợi), họ đứng về hai phía đối nghịch trên trận mạc, thuộc về hai thái cực chính - tà. Thoạt tiên hai nhân vật hoàn toàn đối lập, nhưng kỳ thực hai nhân vật nữ giới này lại có nhiều điểm chung hơn họ tưởng.

Cả hai đều đang thâm nhập vào thế giới của nam giới, cả hai đều phải tìm cách để phù hợp với bối cảnh trận mạc và hòa nhập với các đồng đội của họ. Sau cùng, sẽ có những cảnh đối đầu trực diện giữa Mộc Lan và Tiên Nương.

Lưu Diệc Phi tự đóng hầu hết các cảnh nguy hiểm

Lưu Diệc Phi tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng khi cô hóa trang thành nam giới, hòa lẫn vào các diễn viên khác, cô có thể dễ dàng khiến mọi người không còn nhận ra mình nữa: “Có lần, chúng tôi vừa thực hiện xong một cảnh phim, chúng tôi đều mặc phục trang giống nhau, một nam diễn viên đến vỗ vai tôi, nhưng khi tôi quay lại, anh ta nhận ra tôi không phải người mà anh ta tìm”.

Sau 6 tháng trì hoãn, “Hoa Mộc Lan” đã tìm được đường đến với công chúng - 3

Lưu Diệc Phi cho biết cô rất yêu thích trải nghiệm nhập vai Hoa Mộc Lan, theo cô, chính sự đa dạng, muôn vẻ trong cả diện mạo và nội tâm của Mộc Lan đã khiến nhân vật thực sự trở thành một cô gái đẹp đẽ

Lưu Diệc Phi cho biết cô rất yêu thích trải nghiệm nhập vai Hoa Mộc Lan, theo cô, chính sự đa dạng, muôn vẻ trong cả diện mạo và nội tâm của Mộc Lan đã khiến nhân vật thực sự trở thành một cô gái đẹp đẽ.

“Chúng ta được thấy rất nhiều khía cạnh của Mộc Lan, một cô gái trẻ, một nữ chiến binh, nhưng cô ấy cũng là một cô gái với những sự mong manh của mình. Liệu có lúc nào cô ấy trở nên lưỡng lự và sợ hãi, nhưng quyết định sẽ vẫn tiếp tục tiến lên? Có chứ, chúng ta sẽ thấy điều đó”, Lưu Diệc Phi chia sẻ về vai diễn.

Quay phim của “Hoa Mộc Lan” - bà Mandy Walker cũng khẳng định rằng những cảnh chiến đấu phần lớn đều được thực hiện bởi Lưu Diệc Phi, và cô tự thực hiện tới 90% những cảnh hành động.

Bộ phim có nữ đạo diễn - bà Niki Caro, nữ quay phim - bà Mandy Walker và nữ diễn viên chính - Lưu Diệc Phi, điều này càng khiến các thành viên cảm thấy tự hào về bộ phim, bởi hiếm khi nào nữ giới nắm giữ những vị trí chủ chốt quan trọng như vậy trong một dự án phim lớn.

Sau 6 tháng trì hoãn, “Hoa Mộc Lan” đã tìm được đường đến với công chúng - 4

Quay phim Mandy Walker cho biết rằng hầu hết các cảnh chiến đấu đều được quay trên phim trường

Quay phim Mandy Walker cho biết rằng hầu hết các cảnh chiến đấu đều được quay trên phim trường, nghĩa là các cảnh này đòi hỏi một sự đầu tư dàn dựng, biên đạo rất lớn, rất cầu kỳ, tỉ mỉ trong thực tế, không phải những cảnh được tạo ra bởi kỹ xảo hình ảnh:

“Chúng tôi có khoảng 60 con ngựa và 100 người đại diện cho lực lượng của mỗi bên tham chiến, nên cảnh quay khá chân thực, khi xem các bạn sẽ thấy đó không phải cảnh thực hiện bởi kỹ xảo. Lưu Diệc Phi tham gia vào tất cả những cảnh này và tự mình thực hiện tới 90% những pha hành động. Lưu Diệc Phi thực sự đáng ngưỡng mộ.

“Không chỉ là một cô gái đáng yêu, cô ấy còn rất chuyên nghiệp. Cô ấy tự thực hiện hầu như mọi việc, từ cảnh cưỡi ngựa, đấu kiếm, đấu võ, cảnh chiến trận, tới những pha hành động mạo hiểm. Chúng tôi luôn có diễn viên đóng thế sẵn sàng hỗ trợ.

“Nhưng cô ấy đã luyện tập rất tốt, nên khi chúng tôi thử quay cảnh khó với diễn xuất thật của cô ấy để xem có cần mời diễn viên đóng thế hay không, thì 9/10 cảnh là cô ấy tự thực hiện được, cô ấy thực hiện rất tốt. Các bạn sẽ tin lời tôi nói bởi các cảnh này đều nhìn rất rõ gương mặt cô ấy, điều vốn không thể thực hiện nếu mời tới diễn viên đóng thế”.

Sau 6 tháng trì hoãn, “Hoa Mộc Lan” đã tìm được đường đến với công chúng - 5

Các cảnh phim hành động trong “Hoa Mộc Lan” lấy cảm hứng từ những bộ phim võ thuật

Các cảnh phim hành động trong “Hoa Mộc Lan” lấy cảm hứng từ những bộ phim võ thuật, như phim “Anh hùng” (2002). Các cảnh quay chiến trận mang vẻ đẹp hùng tráng.

Có một số chi tiết mới lạ trong bộ phim này, chẳng hạn nhân vật Tiên Nương (Củng Lợi) vốn là một phù thủy có phép thuật, đây là nhân vật phản diện đối trọng của Mộc Lan, nhưng bản thân Mộc Lan cũng có năng lực đặc biệt. Quay phim Walker cho biết: “Mộc Lan có một thứ năng lực mà chúng tôi gọi là ‘khí’. Đây là một yếu tố quan trọng trong mọi thực thể sống và rất có ý nghĩa trong võ thuật.

“Mộc Lan có năng lực đặc biệt liên quan tới cách luân chuyển năng lượng trong cơ thể và thực hiện các động tác võ thuật, cô ấy là một chiến binh siêu việt hơn người. Cô nhận ra năng lực đặc biệt của mình trong quá trình luyện tập và rồi trở thành một trong những chiến binh tinh nhuệ nhất”.

Trailer phim "Hoa Mộc Lan"

Bích Ngọc
Theo Guardian/Insider