"Rồi đến một ngày chúng ta sẽ già"

(Dân trí) - Tuổi tác là điều tất yếu không thể thay đổi, nhưng tư tưởng trong bản thân chúng ta thì vẫn có thể làm mới.

Tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi người, thế nhưng cũng chỉ đến có một lần mà thôi. Đó là quãng thời gian mà mỗi người được sống và sung sức nhất với những gì họ yêu thích, đam mê và cống hiến. Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng lúc đến một độ tuổi nhất định tự nhiên sự nhiệt huyết cháy bỏng với những thứ ta cho là lý tưởng sống bỗng nhiên biến mất. 

Sự thay đổi ấy khiến nhiều người cảm thấy bế tắc và mất đi cái gọi là động lực mỗi ngày. Tại sao lại có sự thay đổi như vậy? Phải thấy rằng, dù có bao nhiêu sự thay đổi thì chắc chắn có một điều không bao giờ tránh được đó chính là tuổi tác là sự già đi trong tư tưởng. Và ở mỗi thời điểm nhất định chúng ta cũng sẽ có một thứ để ưu tiên hơn ví dụ như gia đình, công việc, bạn bè,... Bắt buộc chúng ta phải đưa ra lựa chọn. 

Rồi đến một ngày chúng ta sẽ già - 1

Anh Nguyễn Cảnh bình trong buổi trò chuyện với các phóng viên Báo điện tử Dân trí.

Trong một buổi trò chuyện với các phóng viên Báo điện tử Dân Trí, anh Nguyễn Cảnh Bình (Chủ tịch HĐQT Alpha Book, Viện trưởng Viện Lãnh đạo ABG) đã có những chia sẻ với nỗi trăn trở của những người đang dần mất đi sự nhiệt huyết với công việc mà họ từng rất yêu thích và hết mình vì công việc trong tuổi trẻ. 

"Không còn nhiệt huyết, đó là một điều hết sức bình thường và tự nhiên. Chúng ta không phải là máy móc và một điều rõ ràng là đến một ngày chúng ta sẽ già. Những thứ chúng ta cho rằng là quan trọng nhất, là đích đến của tuổi trẻ rồi đến một thời điểm nào đó sẽ được thay thế bằng nhiều thứ khác. 

Rất nhiều người rơi vào trạng thái căng thẳng và bắt buộc bản thân phải gồng lên để kéo bản thân trở về nhịp làm việc, nhịp sống ở tuổi trẻ. Không! Như vậy không đúng! Ai rồi cũng sẽ thay đổi và chúng ta phải sống và tập quen với nó. Không còn đam mê là điều hết sức bình thường. 

Đến một giai đoạn tuổi tác, chúng ta sẽ bị phân tán tư tưởng bởi nhiều thứ khác mà mất đi sự cống hiến, đam mê với công việc, nhưng đó là sự tất yếu thôi, không riêng với bất kỳ ai kể cả với bản thân tôi. Chúng ta không thể chống lại tuổi tác, dù chúng ta có cố gắng đến mấy, có làm đủ mọi thứ thì vẫn không thể thay đổi một điều là sang năm chúng ta lại già thêm một tuổi.

Ở mỗi thời điểm được coi là bước chuyển chúng ta đều sẽ có khủng hoảng nhất định và không thể tránh khỏi. Vậy nên hãy coi việc mình chậm lại là bình thường nhưng hãy cố gắng tìm ra giải pháp tốt nhất cho mình để tránh sự khủng hoảng. Vậy tuổi tác đã không thể thay đổi thì chúng ta phải thay đổi cái gì? 

Theo tôi, chúng ta có thể thay đổi không gian làm việc để giúp tinh thần sáng tạo đổi mới. Trong tập thể làm việc chúng ta cũng nên đưa ra các ngày đặc biệt và các giải thưởng để khích lệ, hay bản thân tự đặt ra khuôn khổ mới, tạo ra những thành công mới để bản thân có thêm động lực.

Chúng ta cũng nên dành thời gian trò chuyện với những người có thể truyền đạt cho chúng ta kiến thức và sự tích cực bởi khi đó chính bản thân chúng ta cũng sẽ được tiếp nhận những điều mới mẻ và thấy bản thân tốt hơn mỗi ngày".

Hãy tự làm mới lại mình bởi tuổi tác là điều không thể tránh khỏi và buộc chúng ta phải làm quen và thích nghi với nó, đó là những chia sẻ rất gần gũi và cởi mở của anh Nguyễn Cảnh Bình trong buổi trò chuyện và chắc chắn sẽ là sự tháo gỡ quan trọng cho những ai đang và sắp trải qua sự khủng hoảng tuổi tác. 

Đang được quan tâm