Rapper Drake gây sửng sốt khi rút tên khỏi danh sách đề cử Grammy

Bích Ngọc

(Dân trí) - Giải thưởng Grammy được xem là giải thưởng danh giá hàng đầu trong nền công nghiệp âm nhạc quốc tế, vậy nhưng, rapper Drake vừa gây sửng sốt khi... rút lui khỏi danh sách đề cử.

Rapper Drake gây sửng sốt khi rút tên khỏi danh sách đề cử Grammy - 1

Giải thưởng Grammy được xem là giải thưởng danh giá hàng đầu trong nền công nghiệp âm nhạc quốc tế, vậy nhưng, rapper Drake vừa gây sửng sốt khi... rút lui khỏi danh sách đề cử (Ảnh: The Guardian).

Rapper Drake vừa tuyên bố rút lui khỏi danh sách đề cử của giải Grammy ở hai hạng mục là Album Rap xuất sắc nhất và Trình diễn Rap xuất sắc nhất.

Dù hiện tại nguyên nhân đằng sau hành động này vẫn chưa được công bố, nhưng đây đã là thông tin gây sửng sốt trong nền công nghiệp âm nhạc quốc tế. Những tưởng nhận được đề cử tại giải Grammy là niềm ao ước của mọi nghệ sĩ hoạt động trong nền công nghiệp âm nhạc, động thái của Drake đã khiến mọi người rất ngỡ ngàng.

Nam rapper 35 tuổi đã đưa ra quyết định này sau khi có đối thoại với đơn vị quản lý. Tuyên bố xin rút lui khỏi danh sách đề cử là động thái mới nhất trong mối quan hệ căng thẳng kéo dài giữa nam nghệ sĩ người Canada với giải Grammy và đơn vị tổ chức sự kiện này - Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia Mỹ.

Hồi năm 2018, Drake từng từ chối việc nộp album "More Life" để ban tổ chức giải Grammy thẩm định và cân nhắc trong việc đưa ra đề cử, nguyên nhân là bởi một năm trước đó, Drake cảm thấy khó chấp nhận việc đĩa đơn "Hotline Bling" của anh giành giải Bài hát Rap xuất sắc nhất, dù theo anh, ca khúc này không hề có... đoạn rap nào trong đó.

Ở thời điểm đó, Drake đã có nhiều phát ngôn thẳng thắn tới mức gây sốc về giải Grammy, chẳng hạn: "Có lẽ bởi tôi đã hát rap nhiều hoặc có thể bởi tôi là người da đen, nên họ trao cho tôi giải đó.

Tôi cảm thấy mình bị cô lập, hoặc là người ta đang chủ ý cô lập tôi bằng cách cho tôi giành chiến thắng ở hạng mục giải dành cho rapper, dù ca khúc của tôi không có đoạn rap nào trong đó, hoặc có thể họ muốn xoa dịu tôi nên trao cho tôi một giải gì đó. Họ đặt tôi vào hạng mục rap, bởi đó là hạng mục duy nhất mà họ thấy là phù hợp để đưa tôi vào ".

Rapper Drake gây sửng sốt khi rút tên khỏi danh sách đề cử Grammy - 2

Rapper Drake gây sửng sốt khi rút tên khỏi danh sách đề cử Grammy (Ảnh: The Guardian).

Thực tế, việc Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia Mỹ không dành sự quan tâm đúng mức cho các nghệ sĩ da màu đã là đề tài gây tranh luận trong nhiều năm và khiến một số nghệ sĩ lên tiếng bày tỏ thái độ.

Chẳng hạn như nam ca sĩ người Canada - The Weeknd đã từng lên tiếng hồi năm 2020 khi anh không nhận được bất cứ đề cử nào dành cho album "After Hours" hay đĩa đơn ăn khách "Blinding Lights".

Năm 2019, rapper Drake, rapper Kendrick Lamar và nam ca sĩ Childish Gambino đã từ chối biểu diễn tại sự kiện lễ trao giải Grammy. Dù vậy, Drake có tham dự lễ trao giải để nhận giải Bài hát Rap xuất sắc nhất dành cho ca khúc "God's Plan", khi bước lên nhận giải, Drake đã dành bài phát biểu của mình để bày tỏ thái độ về giải Grammy:

"Đây là một giải thưởng mà đôi khi tất cả chỉ phụ thuộc vào một nhóm người, dù những người này có thể không hiểu nhiều về vấn đề chủng tộc, về những khó khăn và sự bất bình đẳng mà những người như tôi và một số đồng nghiệp của tôi phải chịu đựng, chúng tôi là những người da màu, những người nhập cư...

Nếu bạn là một nghệ sĩ có thể hấp dẫn được những người lao động có công việc bình thường, những người vẫn phải ra ngoài làm việc ngay cả khi trời đang mưa bão hay đang đổ tuyết, những người sẵn sàng dùng những đồng tiền khó nhọc lắm mới kiếm được, để mua vé đi xem buổi biểu diễn của bạn, vậy thì bạn không còn cần những giải thưởng như thế này nữa.

Tôi thề với bạn, nếu bạn đã hấp dẫn được những người lao động bình thường như vậy, thì bạn đã giành chiến thắng rồi".

Phát ngôn này của Drake đã gây sốc, chương trình lễ trao giải đang phát sóng trực tiếp đã phải chuyển nhanh sang quảng cáo trước khi Drake thực hiện xong bài phát biểu.

Năm 2020, khi thấy nam ca sĩ The Weeknd lên tiếng vì không nhận được đề cử, Drake tiếp tục bày tỏ quan điểm cho rằng giải Grammy đã không còn cập nhật tinh thần của nền công nghiệp đương đại nữa và nên được thay thế bằng "cái gì đó mới mẻ hơn".

Trong đăng tải trên mạng xã hội khi ấy, Drake viết: "Tôi nghĩ chúng ta không nên để mình bị sốc trước sự mất kết nối giữa âm nhạc có khả năng tác động mạnh tới người nghe và những giải thưởng dạng này, chúng ta cần học được cách chấp nhận rằng giải thưởng từng được xem là đỉnh cao của sự ghi nhận, thì nay có thể không còn quan trọng đối với nghệ sĩ nữa".

Tháng 3/2021, nam ca sĩ The Weeknd tiếp tục lên tiếng khẳng định rằng anh sẽ vĩnh viễn tẩy chay giải Grammy, The Weeknd cho rằng quy trình đề cử của giải thưởng này có vấn đề.

Chia sẻ với tờ New York Times (Mỹ), nam ca sĩ The Weeknd nói: "Bởi vì ủy ban xét duyệt đề cử hoạt động bí mật, nên tôi sẽ không bao giờ đồng ý để hãng thu âm hợp tác với tôi được nộp các sản phẩm âm nhạc của tôi tới cho ủy ban chấm giải Grammy nữa".

Chỉ vài tuần sau khi lễ trao năm nay diễn ra, đại diện Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia Mỹ đã tuyên bố sẽ thực hiện một số điều chỉnh trong quá trình xét duyệt đề cử.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM