Ra mắt cuốn tự truyện "Đi tìm một vì sao" của tác giả Phạm Quang Nghị

(Dân trí) - Sáng 21/4, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam diễn ra buổi ra mắt cuốn tự truyện "Đi tìm một vì sao" của tác giả Phạm Quang Nghị - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất, buổi ra mắt cuốn sách "Đi tìm một vì sao" của tác giả Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, được tổ chức ngày 21/4 tại Thư viện quốc gia Việt Nam, Hà Nội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tới dự buổi ra mắt cuốn sách có: Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Ngô Văn Dụ; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Trợ lý phụ trách Văn phòng Tổng Bí thư Đào Đức Toàn; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; nguyên Phó Bí thư Thành ủy Tưởng Phi Chiến…

Ra mắt cuốn tự truyện Đi tìm một vì sao của tác giả Phạm Quang Nghị - 1

Tác giả Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội (Ảnh: Hòa Nguyễn).

Chia sẻ niềm vui được tham gia các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất, tác giả Phạm Quang Nghị tâm sự ông đã ấp ủ thực hiện cuốn sách này từ khi còn công tác, đặc biệt là sau khi nghỉ chế độ.

"Trong quá trình sống và làm việc, được đi, được tiếp xúc, học hỏi, lắng nghe, tôi thấy có nhiều điều bổ ích, vừa cho mình và vừa cho mọi người. Vì vậy, tôi muốn kể lại cho nhiều người biết. Cuốn sách là những câu chuyện tôi ghi nhớ sâu sắc trong cuộc đời mình, từ những năm tháng tuổi thơ, đến khi đi học, vào chiến trường, trải qua nhiều công việc, vị trí, với khoảng thời gian 70 năm và khoảng không gian trải dài từ Hà Giang đến Cà Mau, rồi Trường Sa…", nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội tâm sự.

Tác giả cuốn sách xúc động chia sẻ thêm: "Nhiều lần tôi về thăm quê, gặp lại những đêm trăng sáng. Giống những đêm trăng ngày xưa. Dù không nhìn thấy vì sao của mình, nhưng trên bầu trời cao vẫn hiện lên muôn nghìn những vì sao lấp lánh. Trong tôi lại trào dâng những niềm cảm xúc. Tôi muốn nói lời cảm ơn cuộc đời, những ân tình trên suốt dặm dài hơn hai phần ba thế kỷ bằng những trang sách kể lại những câu chuyện đời thường. Kể một cách chân thật và có thể là vụng về bởi thật lòng tôi không muốn vẽ vời, thêu dệt gì thêm cho những câu chuyện đã qua".

Ra mắt cuốn tự truyện Đi tìm một vì sao của tác giả Phạm Quang Nghị - 2

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhận định "Đi tìm một vì sao" là cuốn tự truyện đậm chất văn chương (Ảnh: Hòa Nguyễn).

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đánh giá "Đi tìm một vì sao" là cuốn tự truyện đậm chất văn chương. "Như phụ đề của tên sách: Tự kể chuyện mình, tác giả Phạm Quang Nghị đã kể lại cuộc đời mình một cách trung thực với một tình yêu cuộc đời mãnh liệt. Có nhiều trang viết là những trang văn chân thực, đẹp và có sức quyến rũ mạnh mẽ với người đọc. Cùng với những ký ức chân thực và sống động ấy là những chiêm nghiệm sâu sắc mà chính tác giả nhận ra trong đời sống và mỗi câu chuyện thường ngày được ông kể chứa đựng trong đó những tầng sâu suy tưởng và những thông điệp", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận xét.

Nhà báo Hà Đăng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương cũng đánh giá "Đi tìm một vì sao" là một cuốn sách thú vị và bổ ích.

"Có rất nhiều trang viết hấp dẫn, khiến người đọc ước ao được một lần trải nghiệm… Rất nhiều trang gây xúc động bởi cách kể mộc mạc, chân thật, sống động của một thứ văn chương không cần đến sự tưởng tượng và hư cấu. Đọc "Đi tìm một vì sao", người đọc có dịp hiểu một con người đầy suy tư và nghị lực, được sống trong môi trường rèn luyện, thử thách từ những năm tháng khói lửa chiến tranh tới khi đất nước hòa bình. Một cán bộ nhiệt huyết và đầy trách nhiệm, thầm lặng, kiên trì phấn đấu, luôn có niềm tin và hướng tới những điều cao cả, một lòng phục vụ nhân dân và đất nước. Qua các trang sách, người đọc thấy hiện lên rất nhiều chân dung những con người, thấy tác giả và bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp đã đồng hành với tác giả…", nhà báo Hà Đăng cảm nhận.

Ra mắt cuốn tự truyện Đi tìm một vì sao của tác giả Phạm Quang Nghị - 3

Bìa cuốn tự truyện của tác giả Phạm Quang Nghị (Ảnh: Hòa Nguyễn).

Cuốn sách "Đi tìm một vì sao" dày 650 trang, do Nhà Xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Sách gồm 3 phần với thời gian trải dài mấy chục năm cuộc đời, qua không gian từ làng quê bên bờ sông Mã đến chiến trường Trường Sơn, Đông Nam Bộ, Tây Ninh, mũi Cà Mau... về Hà Nam và khi về làm việc tại Bộ Văn hóa - Thông tin và đảm đương trọng trách Bí thư Thành ủy Hà Nội.