Thứ ba, 08/10/2013 - 01:35

Ra mắt cuốn “Hà Nội rong ruổi quẩn quanh” của nhà văn Băng Sơn

Dân trí

Nhân dịp kỉ niệm 59 năm Giải phóng Thủ đô, cuốn sách “Hà Nội rong ruổi quẩn quanh” của nhà văn Băng Sơn sẽ được ra mắt vào đúng ngày 10/10.

Sinh thời, nhà văn Băng Sơn sống gắn bó với Hà Nội. Ông chưa bao giờ sống xa Hà Nội quá một tuần. Ông từng viết “Hà Nội như máu thịt tôi, không thể tách rời ra được nữa.” Và suốt cuộc đời cầm bút của mình, ông đã chọn viết về Hà Nội, từ tác phẩm đầu tiên đăng báo năm ông 17 tuổi, cho đến khi gác bút, một sự nghiệp viết văn dài gần 60 năm...

Những tác phẩm viết về Hà Nội của ông đã chạm vào tâm khảm người đọc: Thú ăn chơi người Hà Nội (4 tập), Dòng sông Hà Nội, Nghìn năm còn lại, Nước Việt hồn tôi, Đường vào Hà Nội, Phập phồng Hà Nội, Hà Nội 36 phố phường...
 
Hà Nội rong ruổi quẩn quanh” của nhà văn Băng Sơn

"Hà Nội rong ruổi quẩn quanh” của nhà văn Băng Sơn

Cuốn Hà Nội rong ruổi quẩn quanh là tuyển tập 33 tản văn viết về Hà Nội, thể hiện cách nhìn và cách yêu Hà Nội mang dấu ấn Băng Sơn. Băng Sơn chọn cách riêng viết về Hà Nội để không lẫn với Hà Nội của những nhà văn đi trước đã thành danh.

Đúng ngày 10/10/2013, Hội nhà văn Hà Nội tổ chức tọa đàm Băng Sơn – Hà Nội rong ruổi quẩn quanh tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, trong khuôn khổ Hội sách Mùa Thu 2013. Tại buổi tọa đàm sẽ có những tham luận và ý kiến của các nhà văn đương thời về những đóng góp của nhà văn Băng Sơn cho Hà Nội.

Bên cạnh đó, một phần con người và sự nghiệp của ông sẽ được tái hiện qua góc trưng bày các kỉ vật về ông do gia đình cung cấp. Chiếc máy chữ gắn bó với ông suốt cuộc đời, những bản thảo, những tác phẩm… Đặc biệt, những kí họa nguyên bản của họa sĩ Việt kiều Nguyễn Trường đã được sử dụng để minh họa sách Hà Nội rong ruổi quẩn quanh.

 Nhà văn Băng Sơn tên thật là Trần Quang Bốn (1932 – 2010), quê cha ở Bình Lục (Hà Nam); quê mẹ ở làng Sét, Thanh Trì (Hà Nội).

Ông sinh ra và lớn lên ở đất Cẩm Giàng (Hải Dương), nhưng lại khởi nghiệp văn chương ở đất Hà thành. Ông có thơ đăng báo năm 17 tuổi.

Sau năm 1975 ông quyết định thôi làm thơ, chuyển hẳn sang văn xuôi và chọn tùy bút làm sở trường. Ông tự đánh giá: "Tùy bút gần gũi với thơ; và thơ biểu đạt xúc cảm về đời sống là chính, và viết một bài tùy bút xong, không mất quá nhiều công phu như tiểu thuyết hay truyện ngắn".

Nhà văn Băng Sơn từng được trao tặng nhiều giải thưởng. Năm 2009 ông được chọn là một trong ba đề cử của giải thưởng Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội trong giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội.

 
Hà Thanh