Quy trình làm tinh bột nghệ nguyên chất tại nhà đơn giản

Nguyên An

(Dân trí) - Cách làm tinh bột nghệ tại nhà không hề khó. Chỉ với một vài bước cơ bản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm tinh bột nghệ nguyên chất.

Tinh bột nghệ là một trong những dược phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó, với rất nhiều đặc tính cũng như công dụng hữu ích, tinh bột nghệ ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu đối với đại đa số các chị em phụ nữ có mong muốn làm đẹp.

Nguyên liệu làm tinh bột nghệ tại nhà

Nước sạch

Máy xay sinh tố

Dụng cụ thái và gọt

Hau thau nhựa dùng để lắng đọng tinh bột nghệ

Vải màn hoặc dụng cụ lọc nước cốt nghệ

Nghệ vàng tươi (Nên lựa chọn những củ nghệ có màu vàng đậm từ trong ra ngoài để thu được nhiều tinh bột hơn).

Quy trình làm tinh bột nghệ nguyên chất tại nhà đơn giản - 1

Tinh bột nghệ tự làm tại nhà (Ảnh minh họa). 

Quy trình làm tinh bột nghệ

Bước 1: Sơ chế củ nghệ vàng tươi

Đầu tiên, bạn cần đem những củ nghệ đã mua ở chợ, siêu thị về rửa sạch. Sau đó, dùng dao bớt lớp vỏ nghệ ngoài cùng.

Kế đến, sử dụng dao để cắt củ nghệ thành nhiều miếng nhỏ có kích thước tương đồng nhau. Cho trước khoảng 1 kg nghệ vào trong máy xay sinh tố. Kèm theo đó là 300ml nước sạch. Nhấn nút và chờ cho đến khi máy xay nhuyễn những miếng nghệ. Chúng ta sẽ thu được một hỗn hợp gồm bột và nước. Người ta gọi đó là hỗn hợp nghệ vàng tươi.

Bước 2: Dùng vải màn hoặc dụng cụ lọc để tiến hành lọc nước cốt phần nghệ tươi đã xay. Bạn nên lưu ý lọc nhiều lần để loại bỏ xơ và vắt kỹ phần xác để thu được hết lượng tinh bột nghệ.

Bước 3: Ngay sau khi thu được nước cốt nghệ, bạn cần thêm khoảng 20 phút, chờ cho nước cốt này lắng xuống. Tại vì trong nghệ nó còn có tinh dầu nghệ dễ làm nóng gan. Cho nên chúng ta cần chờ đợi một ít thời gian, để sau đó vớt những chất tinh dầu nghệ nổi trên bề mặt bỏ ra bên ngoài.

Bước 4: Để phần nước cốt nghệ nghỉ trong 4-5 tiếng cho tinh bột lắng xuống. Sau đó bạn vớt hết phần nước và tinh dầu sót lại phía trên. Để đảm bảo thu được tinh bột nghệ chất lượng, bạn nên lặp lại quá trình này vài lần.

Bước 5: Sau khi thu được phần tinh bột lắng dưới đáy chậu bạn đem sấy khô và phơi ở nơi thoáng mát. Sau khi tinh bột nghệ đã khô bạn có thể cho tinh bột nghệ vào máy xay xay lại một lần nữa để có được tinh bột nghệ mịn nguyên chất nhất.

Với cách làm tinh bột nghệ đơn giản ở trên, bạn đã thu được tinh bột nghệ tươi rồi đấy!