Quảng Trị: Độc đáo những cổ vật ngàn năm tuổi “có một không hai”

Dân trí Rất nhiều hiện vật quý có niên đại hàng ngàn năm lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Quảng Trị được giới nghiên cứu đánh giá là độc bản, “có một không hai”, mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử của các thời kỳ nhưng đang đứng trước nguy cơ bị phong hóa, xuống cấp.

Quảng Trị là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa, nơi đây còn lưu giữ rất nhiều di vật, cổ vật, báu vật, phong phú cả về số lượng, đa dạng về loại hình, chất liệu cổ về mặt niên đại. Trong số hơn 2.200 di vật, cổ vật Bảo tàng tỉnh Quảng Trị đang lưu giữ, có một số cổ vật tiêu biểu mang giá trị độc bản quý hiếm.

 

Quảng Trị: Độc đáo những cổ vật ngàn năm tuổi “có một không hai” - 1

Những nét chạm khắc tinh xảo trên mặt trống đồng An Khê và Trà Lộc

Theo ông Lê Đình Hào, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Trị: “Trong số hàng ngàn hiện vật đang được lưu giữ tại bảo tàng để giới thiệu cho khách tham quan cũng như lưu giữ cho thế hệ mai sau, có hàng trăm di vật, hiện vật quý giá. Đặc biệt, có 10 di vật, hiện vật đang đề nghị Bộ VH-TT&DL công nhận đó là bảo vật Quốc gia”.

Tiêu biểu cho các hiện vật quý hiếm nói trên là trống đồng An Khê, có chiều cao 0,26 m, đường kính mặt trống 0,30 m, đường kính chân 0,36m. Ở trên mặt trống có hình ngôi sao 8 cánh và có 6 vành hoa văn được trang trí các họa tiết như vòng tròn đồng tâm, chim mỏ dài, đuôi dài đang bay ngược chiều kim đồng hồ, hoa văn răng cưa…

 

Quảng Trị: Độc đáo những cổ vật ngàn năm tuổi “có một không hai” - 2

Hai hiện vật trống đồng được giới nghiên cứu đánh giá có từ cách đây 2.500 năm

Trống đồng Trà Lộc có hình dạng thân thon, đế choãi, tang phình, mặt trống được trang trí hình sao 10 cánh, xen giữa cánh sao là hình chữ V, có 7 vành hoa văn với các hoạ tiết như vòng tròn tiếp tuyến có chấm giữa, chim mỏ dài có mào, đuôi dài đang bay ngược chiều kim đồng hồ. Vòng chủ đạo mặt trống có 4 hình thuyền, chân trống choải có 5 vành hoa văn được trang trí hình bò u nổi, hình chấm dãi.

Theo đánh giá của các nhà khảo cổ, hai hiện vật trống đồng nói trên có niên đại cách đây khoảng 2.500 năm.

 

Quảng Trị: Độc đáo những cổ vật ngàn năm tuổi “có một không hai” - 3

Cụm vò bán sứ đường Dương Lệ, được đánh giá có từ thời Đường (thế kỷ VII-VIII)

Quảng Trị: Độc đáo những cổ vật ngàn năm tuổi “có một không hai” - 4

Tượng Uma Dương Lệ là một pho tượng mang đậm phong cách văn hóa Chăm

Ngoài ra, rất nhiều hiện vật thuộc nền văn hóa Chăm pa cũng được giới khảo cổ tìm kiếm và khai quật tại các địa phương. Qua đánh giá, các nhà nghiên cứu cho rằng các hiện vật này được hình thành từ khoảng cuối thế kỷ IX, đầu thế kỷ X.

 

Quảng Trị: Độc đáo những cổ vật ngàn năm tuổi “có một không hai” - 5

Tượng bò thần Nadin Kim Đâu

Một số cổ vật khác cũng khá độc đáo như: Tượng bò thần Nadin Kim Đâu, được phát hiện tại tháp Chăm Kim Đâu (xã Cam An, huyện Cam Lộ) hiện đã được lưu giữ tại bảo tàng trong trạng thái nguyên vẹn. Tượng bò thần Nadin Quảng Điền cũng được phát hiện tại một tháp Chăm đổ nát tại làng Quảng Điền, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong.

 

Quảng Trị: Độc đáo những cổ vật ngàn năm tuổi “có một không hai” - 6

Tượng bò thần Nadin Quảng Điền

Dựa trên đường nét chạm và hình dáng các tượng, giới khảo cổ đánh giá Tượng bò thần Nadin Kim Đâu mang phong cách Mỹ Sơn (thế kỷ X), còn tượng bò thần Nadin Quảng Điền mang phong cách nghệ thuật Trà Kiệu (cuối thế kỷ IX, đầu thế kỷ X).

Mặc dù, các hiện vật nói trên mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử của các thời kỳ nhưng do nhiều lý do khác nhau khiến một số cổ vật quý hiếm đang bị phong hóa, xuống cấp nghiêm trọng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự xuống cấp các hiện vật, trong đó, quan trọng là do công tác bảo quản chưa hợp lý.

 

Quảng Trị: Độc đáo những cổ vật ngàn năm tuổi “có một không hai” - 7

 

Quảng Trị: Độc đáo những cổ vật ngàn năm tuổi “có một không hai” - 8

Hai bức phù điêu Lá Nhĩ (tympan) Trà Liên 1 và Trà Liên 2 mang đậm giá trị văn hóa Chăm do trưng bày ngoài trời và không được che chắn nên bị phong hóa, xuống cấp 

Theo ghi nhận, hai bức phù điêu lá nhĩ Trà Liên I, Trà Liên II được đánh giá là độc bản, rất quý, được tìm thấy tại di tích tháp Chăm Trà Liên. Tuy nhiên, sau 10 năm được trưng bày ngoài trời, hiện bức phù điêu bị hoen úa và đang có dấu hiệu bị phong hóa do gặp phải khí hậu khắc nghiệt của nắng nóng và mưa nhiều và không được che chắn, bảo vệ đúng cách,…

Giám đốc Bảo tàng Lê Đình Hào, cho hay: “Do thiếu kinh phí để dựng nhà trưng bày nên qua thời gian dài để ở ngoài trời, các bảo vật nói trên đã có phần bị phong hóa, xuống cấp. Mặt khác, do chất liệu các hiện vật làm bằng đá sa thạch, lại gặp khí hậu khắc nghiệt nên đã không tránh khỏi việc giảm tuổi thọ cổ vật. Chúng tôi kiến nghị cấp trên quan tâm để đưa vào kế hoạch trung hạn nhằm tôn tạo, nâng cấp hệ thống di tích, nhà trưng bày của bảo tàng để bảo vệ lâu dài”.

Ông Hào trăn trở: “10 cổ vật tiêu biểu, độc đáo tại bảo tàng đều mang giá trị văn hóa, lịch sử đặc trưng của từng thời kỳ, cần được lưu giữ và phát huy. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là việc lập hồ sơ cho từng hiện vật để đề nghị Bộ VH-TT&DL công nhận đó là bảo vật Quốc gia, bởi kinh phí thực hiện rất lớn”.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Tác giả cuốn sách nổi tiếng “Cha giàu, cha nghèo” sắp tới Việt Nam
Tác giả cuốn sách nổi tiếng “Cha giàu, cha nghèo” sắp tới Việt Nam

(Dân trí) - Vào ngày 16/11 sắp tới, diễn giả, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Cha giàu, cha nghèo” - Rober Kiyosaki sẽ đến Việt Nam và có buổi nói chuyện với công chúng Việt tại Cung điền kinh quốc gia Việt Nam.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 09:25

Nhiều điểm vui chơi Halloween 2015 tại Đà Nẵng
Nhiều điểm vui chơi Halloween 2015 tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Tại Đà Nẵng năm nay, rất nhiều chương trình vui chơi ngay đêm hội Halloween (31/10) được tổ chức hứa hẹn thu hút đông đảo người dân và du khách, đặc biệt là giới trẻ.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 09:10

Môi trường sáng tác bất lợi khiến nạn “đạo” thơ văn nở rộ
Môi trường sáng tác bất lợi khiến nạn “đạo” thơ văn nở rộ

(Dân trí) - “Tại sao lại đặt vấn đề tranh cãi xem bài thơ này ai là người viết trước. Một xã hội văn minh không ai lại cãi nhau như thế mà cần hỏi, ai là người công bố, đăng ký bản quyền với tác phẩm trước” - Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi trao đổi với PV Dân trí về tình trạng “đạo” nở rộ.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 08:00

“Số nhọ” hủy ra rạp đúng giờ chiếu, nhà làm phim mặc khán giả “leo cây”
“Số nhọ” hủy ra rạp đúng giờ chiếu, nhà làm phim mặc khán giả “leo cây”

Vào lúc 19h15 ngày 30/10 tại cụm rạp Lotte Cinema Cộng Hòa (TP.HCM), phim Số nhọ (KB: Lưu Tình, ĐD: Trần Việt Anh) đã diễn ra một sự cố chưa từng gặp: hủy suất công chiếu ra mắt báo giới.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 07:17

Đi nghe giao hưởng những ngày cuối thu
Đi nghe giao hưởng những ngày cuối thu

(Dân trí) - Thể loại âm nhạc mang nhiều tính hàn lâm như giao hưởng cũng phải luôn luôn làm mới mình như một sự thể nghiệm. Những ngày cuối thu này, một chương trình giao hưởng hứa hẹn nhiều điều mới sắp được diễn ra.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 04:01

Ở nơi đường đi làm đẹp như đường vào cung điện
Ở nơi đường đi làm đẹp như đường vào cung điện

(Dân trí) - Mỗi buổi sáng đi tới nơi làm việc hẳn sẽ tuyệt vời hơn khi bạn được đi trên những con đường tuyệt đẹp như đường dẫn vào cung điện thế này…

Thứ bảy, 31/10/2015 - 03:00

Tạm dừng thi công công trình tại khu vực nhà ga số 1, khu di tích Yên Tử
Tạm dừng thi công công trình tại khu vực nhà ga số 1, khu di tích Yên Tử

Những ngày gần đây, du khách và các phật tử khi tham quan di tích Yên Tử, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh nhận thấy Nhà văn hóa truyền thống thờ Tam tổ Trúc Lâm thuộc công trình ga cáp treo 1 do Công ty cổ phần Phát triển Tùng Lâm làm chủ đầu tư đang được phá dỡ, xây dựng mới. Tuy nhiên, công trình cải tạo, sửa chữa này chưa được các cơ quan chức năng cấp giấy phép.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 08:06

“Ngôi sao Việt Nam” của “ông bầu” Vũ Khắc Tiệp bị “tố” ăn cắp bản quyền
“Ngôi sao Việt Nam” của “ông bầu” Vũ Khắc Tiệp bị “tố” ăn cắp bản quyền

Ông Hoàng Thảo cho rằng chương trình Ngôi sao Việt Nam tại Đà Nẵng do Công ty Venus của "ông bầu" Vũ Khắc Tiệp tổ chức đã sử dụng format và tên gọi chương trình Ngôi sao Việt Nam được ông đăng ký bản quyền từ năm 2011.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 05:40

Nam diễn viên Ả Rập "khốn khổ" vì… quá đẹp trai
Nam diễn viên Ả Rập "khốn khổ" vì… quá đẹp trai

(Dân trí) - Một nam diễn viên người Ả Rập mới đây lại vừa được các trang tin giải trí ở nhiều nước nhắc đến như một hiện tượng “khốn khổ vì… đẹp trai”.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 02:00

Buộc ngừng bán tranh "nhạy cảm" ở tháp bà Ponagar Nha Trang
Buộc ngừng bán tranh "nhạy cảm" ở tháp bà Ponagar Nha Trang

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bán tranh khỏa thân tại tháp bà Ponagar Nha Trang, ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó giám đốc Trung tâm quản lý Di tích tỉnh Khánh Hòa, ngày 29/10, cho biết đã kiểm tra và yêu cầu cửa hàng dừng ngay việc bán một số bức tranh gây phản cảm.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 09:44

Tiếng đàn tranh Việt đắt giá trên iTunes
Tiếng đàn tranh Việt đắt giá trên iTunes

Tiếng đàn tranh của Việt Nam đã xuất hiện với giá cao hơn các sản phẩm âm nhạc khác trên thế giới ở công cụ nghe, mua bán nhạc qua iTunes - một nhà mạng hàng đầu về nghe và tải nhạc hiện nay.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 08:50

Hài nhảm tra tấn khán giả
Hài nhảm tra tấn khán giả

Có thể nói, đây là thời trăm thứ hài đang nở rộ trên các show truyền hình. Chỉ cần bật ti vi, các “danh hài” nhảy bật ra, văng tục hay chớt nhả, hay biến thành “trai cong” õng ẹo. Hài thực tế ăn khách đến độ, các danh hài chạy show mệt nghỉ, hết chương trình này sang chương trình khác, mà vẫn… mang bộ mặt như cũ. Và tiếng cười vì thế cũng dễ dãi, biến tướng, dung tục, vô duyên. Giá trị giải trí thì chẳng tới đâu, song tác hại là nhãn tiền.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Chúng ta xem phim kinh dị vì… cuộc sống nhàm chán?
Chúng ta xem phim kinh dị vì… cuộc sống nhàm chán?

(Dân trí) - Nhiều người coi việc tới rạp xem phim là một cách để giải trí, thư giãn sau những căng thẳng, áp lực của cuộc sống thường nhật. Nhưng nếu bạn đến rạp để xem phim kinh dị, đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 02:00

Táo tợn vi phạm trong lĩnh vực thời trang
Táo tợn vi phạm trong lĩnh vực thời trang

Thực tế cho thấy sự vi phạm pháp luật trong các hoạt động ở lĩnh vực thời trang đang ngày càng táo tợn, tăng cấp độ mà việc phạt tiền lại chẳng đủ sức răn đe.

Thứ năm, 29/10/2015 - 08:54

Cái giá để trở thành Điệp viên 007 là gì?
Cái giá để trở thành Điệp viên 007 là gì?

(Dân trí) - Đằng sau những pha hành động ngoạn mục, những nhiệm vụ được thực hiện hoàn hảo, 007 đã phải khâu mặt, “trồng” 2 răng giả, bị xé cơ vai, chấn thương xương sườn, phẫu thuật đầu gối… Cái giá để làm người hùng quả… không hề rẻ.

Thứ năm, 29/10/2015 - 03:29

Bán tranh “mát mẻ” ở tháp bà Ponagar Nha Trang?
Bán tranh “mát mẻ” ở tháp bà Ponagar Nha Trang?

(Dân trí) - Giữa chốn tôn nghiêm tháp bà Ponagar Nha Trang, vốn là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nhưng lại bày bán một số bức tranh được cho là “mát mẻ” bất chấp sự khó chịu của du khách.

Thứ năm, 29/10/2015 - 02:00

Bộ ảnh tuyệt đẹp Brad Pitt chụp Jolie và các con
Bộ ảnh tuyệt đẹp Brad Pitt chụp Jolie và các con

(Dân trí) - Những bức hình đen trắng do chính Brad Pitt chụp vợ và các con mang đến một cái nhìn khác lạ về gia đình nổi tiếng nhất nhì Hollywood.

Thứ năm, 29/10/2015 - 02:00

Venus bị phạt 49 triệu vì tuyển người mẫu không có giấy phép
Venus bị phạt 49 triệu vì tuyển người mẫu không có giấy phép

(Dân trí) - Sở VH,TT&DL TP. HCM vừa ra quyết định xử phạt công ty Venus của “ông bầu” Khắc Tiệp và Yeah 1 số tiền 49 triệu vì đã tổ chức tìm kiếm người mẫu không có giấy phép.

Thứ năm, 29/10/2015 - 01:53

“Lạm phát” thi hoa hậu từ góc nhìn của Đại biểu Quốc hội
“Lạm phát” thi hoa hậu từ góc nhìn của Đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến dùng từ “lạm phát” để nói về thực trạng các cuộc thi người đẹp. Ông Tiến “thẳng tay” mổ xẻ chuyện scandal, tiêu cực, gian lận, chui, lách… thi nhan sắc hiện nay.

Thứ năm, 29/10/2015 - 06:58

Những cơn “sóng ngầm” của phim Việt đương đại
Những cơn “sóng ngầm” của phim Việt đương đại

(Dân trí) - Phải lâu lắm rồi, nền điện ảnh Việt Nam mới có được những cơn “sóng ngầm” đầy giá trị tự hào, đó là “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng”, “Lửa thiện nhân”, “Người trở về”… Những bộ phim đầy tính nghệ thuật, được thực hiện và công chiếu trong âm thầm nhưng vẫn khiến người xem phải xếp hàng mua vé.

Thứ năm, 29/10/2015 - 03:00

Điều kỳ diệu từ cây đàn dương cầm đặt trên hè phố
Điều kỳ diệu từ cây đàn dương cầm đặt trên hè phố

(Dân trí) - Có những cuộc đời, những phận người đã hoàn toàn đổi khác nhờ những cây dương cầm đặt trên hè phố. Những cây đàn bình thường đã làm nên những điều kỳ diệu phi thường, để minh chứng rằng âm nhạc khiến con người xích lại gần nhau và làm nên điều kỳ tích.

Thứ tư, 28/10/2015 - 08:00

Tân Hoa hậu quỳ gối cảm tạ công ơn của người mẹ nhặt rác
Tân Hoa hậu quỳ gối cảm tạ công ơn của người mẹ nhặt rác

(Dân trí) - Việc làm đầu tiên sau khi đăng quang ngôi vị Hoa hậu, cô gái này đã diện nguyên vương miện và dải băng đăng quang, trở về nhà, quỳ gối cảm tạ công ơn người mẹ lam lũ, đang vận quần áo tuềnh toàng, cặm cụi làm việc bên những thùng phế liệu.

Thứ tư, 28/10/2015 - 04:08

Nói lý, hát lý của người Cơ Tu được công nhận là di sản quốc gia
Nói lý, hát lý của người Cơ Tu được công nhận là di sản quốc gia

(Dân trí) - Ngày 28/10, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Quảng Nam cho biết, nghệ thuật nói lý, hát lý của đồng bào Cơ Tu ở các huyện miền núi Quảng Nam vừa được Bộ VH -TT-DL công nhận là di sản phi vật thể quốc gia.

Thứ tư, 28/10/2015 - 04:06

Vẻ đẹp thần tiên của thị trấn nơi nói không với xe hơi
Vẻ đẹp thần tiên của thị trấn nơi nói không với xe hơi

(Dân trí) - Sẽ thế nào nếu bạn được sống ở một nơi không tiếng ồn, khói bụi hay xe cộ?

Thứ tư, 28/10/2015 - 12:50