Quang Dũng từ “học trò” Trịnh Công Sơn tới “chàng thơ” bên ban nhạc Anh Em

(Dân trí) - Chính nhờ sự chỉ bảo của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Quang Dũng đã có được những bước tiến vượt bậc trong sự nghiệp của mình. Ngày hôm nay, anh chuẩn bị trở thành “chàng thơ” của ban nhạc Anh Em.

Quang Dũng nổi tiếng với âm sắc nam tính - của hiếm của làng nhạc Việt. Sở hữu giọng hát ngọt ngào và đầy trữ tình, Quang Dũng sớm định hình phong cách và tạo dấu ấn riêng, làm đắm đuối biết bao trái tim khán giả yêu nhạc.

Quang Dũng từ “học trò” Trịnh Công Sơn tới “chàng thơ” bên ban nhạc Anh Em - 1

Sau 20 năm lập nghiệp ở Sài Gòn, Quang Dũng đã thực sự trở thành ngôi sao trong làng nhạc Việt và lột xác với hình ảnh sang trọng như "quý ông" lịch lãm. 

Phong thái đĩnh đạc và vững chãi của Quang Dũng cũng đã tăng dần theo thời gian. Nhạc như người, trữ tình và lắng dọng, điềm đạm và sâu sắc khiến sự mến mộ của công chúng dành cho "chàng thơ" Quang Dũng không hề suy chuyển.

Quang Dũng thành công nhất là nhạc nhẹ, nhạc tiền chiến, nhạc trữ tình; những ca khúc mang âm hưởng nhẹ nhàng, sâu lắng đi vào lòng người như: Còn ta với nồng nàn, Vì đó là em, Vị ngọt đôi môi, Anh còn nợ em, Nắng có còn xuân... Đặc biệt anh cũng để lại dấu ấn với không ít tác phẩm nhạc Trịnh.

Thành công này đến với Quang Dũng không phải sự ăn may. Những ngày đầu vào Sài Gòn lập nghiệp tìm cho mình một lối đi, Quang Dũng đã phải trải qua không ít khó khăn để thích nghi được với giới giải trí xô bồ, lắm thị phi.

Liều lĩnh và bền bỉ theo đuổi dòng nhạc xưa trữ tình, con đường của Quang Dũng lựa chọn dường như đi ngược lại với xu hướng nhạc trẻ đang thịnh hành bấy giờ.

Quang Dũng từ “học trò” Trịnh Công Sơn tới “chàng thơ” bên ban nhạc Anh Em - 2

Câu nói, thành công sẽ đến với người biết chờ đợi ứng với Quang Dũng trong nghiệp hát. So với Quang Linh, Đan Trường… Quang Dũng nổi tiếng khá muộn. 

Sự lựa chọn đó đã khiến cho Quang Dũng suốt một thời gian dài dẫm chân tại chỗ. Đã có những thời điểm, Quang Dũng cảm thấy hoang mang và nghi ngờ chính bản thân mình. Anh không có những ưu thế để trở thành một ngôi sao giải trí thực thụ. 

Nhưng bù lại, Quang Dũng có đam mê vô tận. Câu nói, thành công sẽ đến với người biết chờ đợi ứng với Quang Dũng trong nghiệp hát. So với Đàm Vĩnh Hưng, Quang Linh, Đan Trường… Quang Dũng nổi tiếng khá muộn. Vào Sài Gòn năm 1998, nhưng đến năm 2002 - 2003, giọng ca Quang Dũng mới bắt đầu được chú ý.

Ban đầu Quang Dũng hát ở các quán bar, sự khích lệ của khán giả khiến anh hiểu rằng, dù hát dòng nhạc khác hoàn toàn với xu thế, anh vẫn có thể có được những khán giả của riêng mình. Những người cùng đồng cảm với anh, cùng có chung tình yêu với nhưng giai điệu lắng đọng, lãng mạn và một chút suy tư. 

Thời điểm khi mới bước chân vào Sài Gòn, Quang Dũng có thể nói chỉ là một chàng trai còn nhiều thô kệch, hát bằng bản năng và chưa được trang bị những kiến thức cần có về âm nhạc.

Sau lần gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Quang Dũng đã may mắn khi chiếm được cảm tình của nhạc sĩ họ Trịnh. Trịnh Công Sơn đã từng nhiều lần mời Quang Dũng đến nhà, chỉ bảo và luyện giọng giúp Quang Dũng.

Chính nhạc sĩ họ Trịnh là người đã giải thích cho Quang Dũng nghe về những ý nghĩa sâu xa, đẹp đẽ của ca từ, là người đã kể cho Quang Dũng nghe về căn nguyên, nguồn gốc ra đời của những bài hát đó. Đồng thời chỉ cho anh cách hát những bài hát đó cho thật cảm xúc, thật chân thành.

Quang Dũng từ “học trò” Trịnh Công Sơn tới “chàng thơ” bên ban nhạc Anh Em - 3

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng nhiều lần mời Quang Dũng đến nhà, chỉ bảo và luyện giọng giúp Quang Dũng.

Trịnh Công Sơn cũng hướng cho Quang Dũng cách chọn bài phù hợp với giọng hát của mình. Nhờ sự chỉ bảo đó, Quang Dũng đã có được những bước tiến vượt bậc trong giọng hát của mình cũng như trên con đường sự nghiệp.

Năm 2001, Quang Dũng đã ra album đầu tiên “Biển nghìn thu ở lại”. Ca khúc chủ đề của album cũng chính là bài hát “Biển nghìn thu ở lại” do nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác và ký tặng Quang Dũng như một món quà khích lệ anh trên con đường ca hát.

Duyên may với Trịnh Công Sơn luôn được Quang Dũng coi là định mệnh, bởi sau album đó, sự nghiệp của Quang Dũng đã bước sang một trang mới, giúp anh một bước trở thành ngôi sao được yêu thích trong làng nhạc với mức cát - xê ngày một cao, thể hiện vị thế ngày một vững chắc của anh. 

Nhạc sỹ Huy Tuấn - Giám đốc âm nhạc của Music Home chia sẻ: “Giọng hát sâu lắng của Quang Dũng hoàn toàn phù hợp với không gian phòng khách ấm cũng và trữ tình của Music Home. Lâu nay khán giả đã quen với hình ảnh Quang Dũng nhẹ nhàng, chỉnh chu, mực thức. Trong không gian Music Home, với những bản hoà âm ngẫu hứng và biến báo, hiện đại, chàng thơ của dòng nhạc trữ tình sẽ một lần nữa lột xác ra khỏi vùng an toàn”.

Quang Dũng sẽ là khách mời xuất hiện trong Music Home ngày 26/6 với phương châm "đưa âm nhạc chất lượng cao tới phòng khách của mọi nhà" theo mô hình "nhà hát internet".

PV