Thứ năm, 25/04/2019 - 05:17

Quảng Bình: Sâu lắng với hội diễn nghệ thuật "Câu hò nối những dòng sông"

Dân trí

Tại hội diễn "Câu hò nối những dòng sông", các nghệ sĩ đến từ 6 tỉnh Bắc miền Trung và 2 đoàn nghệ thuật khách mời đã đem đến cho khán giả nhiều tiết mục đặc sắc, mang dấu ấn đặc trưng riêng của các vùng, miền văn hóa.

Hội diễn "Câu hò nối những dòng sông"

Hội diễn nghệ thuật quần chúng "Câu hò nối những dòng sông" năm 2019 khu vực Bắc miền Trung mở rộng lần thứ 13 đã được chính thức khai mạc tại Quảng Bình vào tối ngày 23/4 và diễn ra đến hết ngày 25/4.

Quảng Bình: Sâu lắng với hội diễn nghệ thuật Câu hò nối những dòng sông - 1

Hội diễn "Câu hò nối những dòng sông" diễn ra tại Quảng Bình

Đây là hoạt động do Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức 2 năm một lần nhằm nâng cao chất lượng phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng ở cơ sở, qua đó góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị trường tồn của dòng dân ca, dân vũ ở khu vực Bắc miền Trung.

Tham gia hội diễn "Câu hò nối những dòng sông" năm 2019  có 6 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các tỉnh Bắc miền Trung gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và 2 đoàn nghệ thuật khách mời đến từ TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Nam.

Quảng Bình: Sâu lắng với hội diễn nghệ thuật Câu hò nối những dòng sông - 2
Quảng Bình: Sâu lắng với hội diễn nghệ thuật Câu hò nối những dòng sông - 3

Các đoàn nghệ thuật quần chúng đã mang đến những điệu hò sâu lắng, đặc trưng.

Tham gia hội diễn, các nghệ sĩ, diễn viên đã đem đến những tiết mục văn nghệ, nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn, đặc trưng riêng của các vùng, miền văn hóa.

Đó là điệu hò khoan sâu lắng, gắn với nền sản xuất nông nghiệp bên sông Kiến Giang hay điệu hò thuốc của người dân vùng sơn cước Minh Hóa (Quảng Bình). Là điệu hò sông Mã, âm vang tiếng dô tả, dô tà để “người trên bờ cũng ướt đẫm mồ hôi” (Thanh Hóa). Là dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh thuần hậu, chất phác mà sâu lắng tình người, tình đời…

Ngoài biểu diễn tại Trung tâm văn hóa tỉnh Quảng Bình, các đoàn nghệ thuật cũng sẽ biểu diễn lưu động tại thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Ninh để phục vụ quần chúng nhân dân.

Tiến Thành

Đáng quan tâm
Mới nhất