Quảng Bình: Náo nức lễ hội bơi, đua thuyền trên sông Kiến Giang

(Dân trí) - Chào mừng kỷ niệm 71 năm Quốc khánh 2/9 năm nay, huyện Lệ Thủy đã long trọng tổ chức Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang.

Video: Đua thuyền truyền thống huyện Lệ Thủy, Quảng Bình

Trong tiến trình phát triển, quê hương Lệ Thủy là nơi tiềm chứa những giá trị văn hóa vật chất, tinh thần độc đáo, mà điển hình là Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống hằng năm trên sông Kiến Giang.

Từ hội bơi, đua cầu đảo của Làng, của Tổng với mục đích cầu cho mưa thuận, gió hòa mùa màng bội thu; thi thố sức trai, sức gái để chuẩn bị vật lộn với mùa mưa bão, chế ngự thiên nhiên. Sau ngày Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, ngày 2/9/1946 - mừng Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tròn 1 tuổi - lần đầu tiên nhân dân Lệ Thủy tổ chức “ăn Tết Độc lập” và “Lễ hội bơi, đua thuyền” được tổ chức ở quy mô cấp huyện.

Cứ đến ngày Quốc Khánh 2/9, huyện Lệ Thủy lại mở hội bơi, đua thuyền nam, nữ sôi nổi, hào hứng trong địa phương gắn với “ăn Tết Độc lập”
Cứ đến ngày Quốc Khánh 2/9, huyện Lệ Thủy lại mở hội bơi, đua thuyền nam, nữ sôi nổi, hào hứng trong địa phương gắn với “ăn Tết Độc lập”

Từ đó trở đi, hằng năm, cứ đến ngày Quốc Khánh 2/9, huyện Lệ Thủy lại mở hội bơi, đua thuyền nam, nữ sôi nổi, hào hứng trong địa phương gắn với “ăn Tết Độc lập” và dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Người con của quê hương xứ Lệ.

Tính đến nay đã qua hơn 50 lần tổ chức, kể từ ngày Cách mạng thành công, Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang luôn diễn ra với không khí sôi nổi, đoàn kết, thân ái và đầy tinh thần thượng võ, tinh thần văn hóa thể thao.

Các đội đua hào hứng bứt tốc...
Các đội đua hào hứng bứt tốc...

Lễ hội đã thu hút hàng chục ngàn lượt người ở địa phương và con em quê hương đang sinh sống, học tập, công tác trên mọi miền đất nước về đón xem, cổ vũ động viên và mừng Tết Độc lập 2/9 tại quê nhà, Lễ hội đã ăn sâu vào tiềm thức, máu thịt của người dân Lệ Thủy.

Tham gia Lễ hội bơi, đua năm nay có 25 thuyền bơi, 8 thuyền đua của các xã: Liên Thủy, Phong Thủy, Lộc Thủy, An Thủy, Xuân Thủy, thị trấn Kiến Giang, Mai Thủy đặc biệt là xã Mỹ Thủy và Phú Thủy (lần đâu tiên tham gia bơi thuyền trên sông Kiến Giang) với trên 1.000 vận động viên nam, nữ; đã tổ chức tốt bơi vòng bảng để xếp thuyền Hạng A, thuyền Hạng B; đồng thời các xã Dương Thủy, Sơn Thủy, Ngư Thủy Nam, Hồng Thủy đặc biệt là xã Ngư Thủy Trung đã tổ chức thành công Lễ hội ở cấp xã bơi thuyền ngang, thuyền nan trên các sông Đâu Giang, Cẩm Lý và trên biển để lại ấn tượng tốt đẹp.

Rất đông người dân địa phương đã đến cổ vũ cho các đội đua thi đấu
Rất đông người dân địa phương đã đến cổ vũ cho các đội đua thi đấu

Theo dõi sát sao Lễ hội bơi, đua thuyền từ vòng loại đến ngày chung kết, ông Trần Thanh Xuân, xã Hoa Thủy vui vẻ nói: Năm nào tui cũng đến để xem đua thuyền và cổ vũ cho các đội đua, đây là niềm vui chung của người dân Lệ Thủy chúng tôi trong ngày Tết Độc Lập 2/9 và đây cũng là một nét đẹp văn hóa truyền thống không chỉ của Lệ Thủy mà còn của cả Quảng Bình nói chung”.

Kết thúc cuộc thi bơi, đua sáng nay, Ban tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho đội đua An Xá, giải Nhì Tuy Lộc, giải Ba thuộc về đội Lộc An. Giải Nhất thuyền bơi hạng A thuộc về đội Mỹ Thủy, giải Nhì thuộc về Phú Thủy, giả Ba là đội Lộc An. Giải Nhất thuyền đua thuộc về đội An Xá, giải nhì thuộc về đội Tuy Lộc và giải Ba là Đại Phong. Giải nhất thuyền bơi hạng B thuộc về đội Thượng Phong, giải nhì Phú Thọ và giải Ba là đội Xuân Hồi. Ngoài ra giải phong cách cũng đã được ban tổ chức trao cho đội Xuân Lai.

Dưới đây là một số hình ảnh về lễ hội đua thuyền tại huyện Lệ Thủy:

Các đội đua sẵn sàng nhập cuộc
Các đội đua sẵn sàng nhập cuộc
Đội đua nữ tranh đấu kịch liệt
Đội đua nữ tranh đấu kịch liệt
Rất đông khán giả đã đến để tiếp sức cùng các đội đua
Rất đông khán giả đã đến để tiếp sức cùng các đội đua
Quảng Bình: Náo nức lễ hội bơi, đua thuyền trên sông Kiến Giang - 7
Đua thuyền là nét đẹp văn hóa của người dân Lệ Thủy trong ngày Tết Độc lập
Trao giải cho các đội đua chiến thắng
Trao giải cho các đội đua chiến thắng

Đặng Tài

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM