Chủ nhật, 05/06/2016 - 18:36

Quảng Bình: Các em nhỏ hào hứng được xem xiếc ngoài trời

Dân trí

Rất nhiều bậc phụ huynh Quảng Bình cho biết, đây là lần đầu tiên con em họ được xem một chương trình xiếc hoành tráng đến vậy bởi rất khá lâu rồi không có đoàn xiếc đến Quảng Bình.

Chương trình xiếc phục vụ các em nhỏ Quảng Bình vào hè 2016 của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội nằm trong chương trình lưu diễn miền Trung nhân tháng thiếu nhi. Trước đó, đoàn đã phục vụ thiếu nhi Đà Nẵng cùng 3.000 hoàn cảnh khó khăn Đà Nẵng.

Hàng ngàn khán giả nhí đã rất hào hứng khi được xem các tiết mục xiếc vui nhộn, lí thú đến từ Hà Nội.
Hàng ngàn khán giả nhí đã rất hào hứng khi được xem các tiết mục xiếc vui nhộn, lí thú đến từ Hà Nội.

Buổi biểu diễn của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội tại sân vận động Đồng Hới (Quảng Bình) thu hút hàng ngàn em nhỏ và các phụ huynh nô nức đi xem như một ngày hội.

Đây cũng là lần đầu tiên các nghệ sĩ xiếc Hà Nội mang một chương trình công phu như vậy vào các tỉnh miền Trung. Ông Nguyễn Xuân Tỵ, Giám đốc Trung tâm Đào tạo huấn luyện Thể dục - Thể thao Quảng Bình chia sẻ: “Với trẻ em Quảng Bình, ngày hội này là món quà quý hoá, vì trước tới nay vẫn có những đoàn xiếc nhỏ về diễn nhưng chủ yếu là những màn xiếc rất đơn giản, đây là lần đầu tiên đoàn xiếc đã cho các em thoả mãn với những màn diễn nhào lộn trên cao. Có thể nói đây là những tiết mục đặc sắc nhất, hào hứng nhất của các em. Chúng tôi rất vui vì năm nay các em có được một chương trình như thế này, nên cũng đã phối hợp hết sức để Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội có thể dàn dựng được sân khấu đảm bảo an toàn và công phu nhất”.

Quảng Bình: Các em nhỏ hào hứng được xem xiếc ngoài trời - 2
Quảng Bình: Các em nhỏ hào hứng được xem xiếc ngoài trời - 3
Các tiết mục xiếc được biểu diễn trong chương trình.
Các tiết mục xiếc được biểu diễn trong chương trình.

Theo đó, Trung tâm Thể dục - Thể thao Quảng Bình đã tạo điều kiện để Nhà hát được vận chuyển một chiếc cần cẩu khổng lồ vào trong sân để có thể thực hiện các màn nhào lộn trên không ấn tượng. Các em nhỏ vô cùng thích thú, háo hức khi được nhìn những nghệ sĩ xiếc tài năng thực hiện các động tác nhào lộn đẹp mắt như từ trên… trời bay xuống.

Toàn bộ sân khấu được dựng tại sân vận động ngoài trời vẫn đảm bảo mọi yếu tố kỹ thuật như trong sân khấu hình tròn truyền thống của xiếc. Các tiết mục đều là những tiết mục đặc sắc, với trang phục lộng lẫy của xiếc người, xiếc thú nhỏ được thể hiện bởi các nghệ sĩ trẻ, đã từng đoạt giải ở các liên hoan xiếc, đem lại cho các em nhỏ những màu sắc thú vị.

Quảng Bình: Các em nhỏ hào hứng được xem xiếc ngoài trời - 5
Quảng Bình: Các em nhỏ hào hứng được xem xiếc ngoài trời - 6
Màn biểu diễn xiếc thú.
Màn biểu diễn xiếc thú.

Các tiết mục lắc vòng, đu dây, nhào lộn, thăng bằng, tung hứng bằng chân, những lớp học cho các con thú nhỏ đáng yêu… khiến các em nhỏ ngồi không yên, đồng loạt đứng dậy theo dõi đầy hào hứng. Thót tim nhất phải kể đến tiết mục xiếc trăn, nghệ sĩ xiếc sau khi trình diễn đã thử thách lòng can đảm của các em nhỏ, mời một số em nhỏ lên cùng biểu diễn.

Quảng Bình: Các em nhỏ hào hứng được xem xiếc ngoài trời - 8
Một bạn nhỏ thử tài diễn xiếc với một chú trăn khổng lồ.
Một bạn nhỏ thử tài diễn xiếc với một chú trăn khổng lồ.

Có em nhỏ vừa dũng cảm lên sân khấu đã vội chạy về vì sợ, khiến cả sân khấu cười vang. Có em nhỏ thì dũng cảm, trở thành “người hùng” trước con mắt kinh ngạc của hàng ngàn khán giả khi dám tiếp cận với chú trăn xiếc hiền lành. Các em nhỏ cũng vô cùng phấn khích khi được trực tiếp tham gia những màn biểu diễn ảo thuật kỳ lạ trên sân khấu.

Quảng Bình: Các em nhỏ hào hứng được xem xiếc ngoài trời - 10
Chương trình kết thúc vẫn còn rất nhiều bạn trẻ nán lại đề chờ được xem thêm.
Chương trình kết thúc vẫn còn rất nhiều bạn trẻ nán lại đề chờ được xem thêm.

Sau gần hai tiếng “mãn nhãn”, được trải qua những giây phút hồi hộp, thót tim và đầy phấn khích với xiếc Hà Nội, các em nhỏ ra về đầy tiếc nuối. Các bậc phụ huynh cho biết thêm, đời sống giải trí của các em nhỏ ở nơi đây vốn khá nghèo nàn, do có ít đoàn nghệ thuật lớn về diễn.

Hà Tùng Long

Photo: Cốp Small