Quán quân "Vua đầu bếp" Mỹ - Christine Hà sau 9 năm đăng quang

Quán quân "Vua đầu bếp" Mỹ - Christine Hà sau 9 năm đăng quang

Christine Hà là thí sinh khiếm thị đầu tiên tham gia cuộc thi "Vua đầu bếp" Mỹ và là quán quân khiếm thị duy nhất của "Vua đầu bếp" Mỹ tính tới thời điểm này.

Quán quân Vua đầu bếp Mỹ - Christine Hà sau 9 năm đăng quang - 1
Quán quân Vua đầu bếp Mỹ - Christine Hà sau 9 năm đăng quang - 2

Christine Hà (tên tiếng Việt là Hà Huyền Trân) sinh năm 1979, hiện cô đang sinh sống tại bang Texas, Mỹ. Cha mẹ của Christine Hà đều là người Việt. Cô từng tốt nghiệp đại học chuyên ngành tài chính hồi năm 2001, nhưng cô không thể tìm được việc làm theo đúng chuyên môn vì thị lực suy yếu gây khó khăn rất nhiều cho công việc.

Christine Hà mắc phải căn bệnh hiếm gặp khiến cô mất dần thị lực qua thời gian và cuối cùng, bị mất hẳn thị lực từ năm 2007.

Năm 19 tuổi, Christine Hà bị chẩn đoán mắc phải một chứng bệnh về thị giác hiếm gặp khiến thị lực của cô mất dần kể từ năm 1999 và hoàn toàn mất hẳn vào năm 2007. Nhưng những khó khăn này đã không ngăn cản cô học tập và theo đuổi những đam mê trong cuộc sống.

Vài năm trước khi đến với cuộc thi "Vua đầu bếp" Mỹ, Christine Hà vẫn còn chưa biết nấu ăn. Cô mày mò tự học cách nấu nướng phù hợp với năng lực của mình và rồi trở thành quán quân của cuộc thi "Vua đầu bếp" Mỹ, dù chưa trải qua một khóa học nấu ăn hay được một vị đầu bếp nào đứng ra hướng dẫn. Thành công này của cô hoàn toàn đến từ khả năng tự học và tự thích ứng hoàn cảnh.

Ban tổ chức cuộc thi "Vua đầu bếp" Mỹ đã tìm tới Christine Hà sau khi đọc blog ẩm thực của cô trên mạng. Trang web này được chồng cô, anh John Suh lập nên cho vợ.

Quán quân Vua đầu bếp Mỹ - Christine Hà sau 9 năm đăng quang - 3

Món cá kho giúp Christine Hà vượt qua vòng sơ loại "Vua đầu bếp" Mỹ (Ảnh: YouTube).

Khi nhận được lời mời thử tham gia vòng sơ loại của cuộc thi, Christine Hà đã mạnh dạn thử sức, sau cùng, vượt qua một chặng hành trình đầy xúc cảm, cô giành ngôi vị quán quân "Vua đầu bếp" Mỹ mùa thứ 3.

Christine Hà là thí sinh khiếm thị đầu tiên tham gia cuộc thi "Vua đầu bếp" Mỹ và là quán quân khiếm thị duy nhất của "Vua đầu bếp" Mỹ tính tới thời điểm này. Nghị lực của Christine Hà trong suốt quá trình dự thi đã khiến khán giả xem truyền hình trên khắp thế giới cảm động và ngưỡng mộ.

Christine Hà được truyền cảm hứng nấu ăn từ mẹ. Mẹ của Christine Hà qua đời từ năm cô 14 tuổi nên những món ăn Việt mà mẹ từng nấu cho gia đình thưởng thức đối với cô không chỉ là những món ăn ngon, mà còn là cả một miền ký ức về mẹ:

"Mẹ tuy không ở bên tôi lâu nhưng bà đã khơi nguồn cảm hứng cho tôi đối với việc nấu nướng. Tôi từng rất thích giúp mẹ bóc vỏ trứng. Khi còn nhỏ tôi không thích nấu ăn, nhưng khi đã trở thành một người phụ nữ của gia đình, càng lúc tôi càng nghĩ đến mẹ nhiều và thích nấu ăn y như mẹ.

Tuy rằng mẹ đã không thể dạy bảo tôi nhiều điều nhưng những ký ức bên mẹ trong ngần ấy năm đã đủ là thứ gia vị tuyệt vời nhất để tôi trở thành một đầu bếp", Christine Hà từng chia sẻ.

Quán quân Vua đầu bếp Mỹ - Christine Hà sau 9 năm đăng quang - 4
Quán quân Vua đầu bếp Mỹ - Christine Hà sau 9 năm đăng quang - 5
Quán quân Vua đầu bếp Mỹ - Christine Hà sau 9 năm đăng quang - 6
Quán quân Vua đầu bếp Mỹ - Christine Hà sau 9 năm đăng quang - 7

Trong quá trình tranh tài tại cuộc thi "Vua đầu bếp" Mỹ, Christine Hà đã phải nỗ lực vận dụng hết các giác quan của mình khi cô hoàn toàn không có sự hỗ trợ của thị giác trong hoạt động nấu nướng:

"Tôi phải dựa vào những giác quan khác khi nấu ăn như vị giác, khứu giác và xúc giác. Tôi biết một miếng thịt đã gần chín bằng cách cảm giác về miếng thịt thông qua các dụng cụ nhà bếp. Để có thể nấu nướng, tôi cần có một căn bếp sắp xếp vô cùng trật tự theo đúng thói quen của mình.

Thật khó khăn khi không nhìn thấy gì cả. Việc dùng dao đòi hỏi tôi phải có sự cẩn thận và thật may vì tôi có kỹ năng khá ổn. Kể từ khi luyện tập nấu ăn, tôi mới chỉ bị cắt vào tay có một lần. Vết cắt cũng nhỏ thôi. Tôi chưa phải khâu lần nào".

Quán quân Vua đầu bếp Mỹ - Christine Hà sau 9 năm đăng quang - 8
Quán quân Vua đầu bếp Mỹ - Christine Hà sau 9 năm đăng quang - 9

Trong quá trình dự thi ở "Vua đầu bếp" Mỹ, trong những phần thi đồng đội, Christine Hà luôn là người cuối cùng tìm được đội, đơn giản bởi các đội đều "tránh" chọn cô sớm, bởi sợ rằng cô sẽ là thành viên gây cản trở, khiến đội khó giành được chiến thắng.

Bản thân Christine Hà cũng hiểu điều đó và không ít lần cô cảm thấy mất tự tin tại cuộc thi vì bị xem như gánh nặng, cản trở hoạt động của đội.

Có lần khi bị rơi vào vòng nguy hiểm, Christine Hà từng nói: "Tôi ở đây không phải chỉ để làm một nguồn cảm hứng, bởi tôi còn muốn mình được nhìn nhận một cách nghiêm túc". Christine Hà muốn được nhìn nhận nghiêm túc trong lĩnh vực ẩm thực, trong vai trò một đầu bếp.

Bên cạnh vô vàn khó khăn gặp phải khi tham dự cuộc thi "Vua đầu bếp" Mỹ, Christine Hà cũng có nhiều niềm vui, cô đã nhiều lần được lọt vào top thí sinh nấu ăn ngon nhất. Trong suốt quá trình dự thi, Christine Hà đã đưa nhiều nét ẩm thực Việt vào các món ăn của mình. Ngay cả trong vòng chung kết, Christine Hà cũng lựa chọn những món ăn đậm chất Á.

Quán quân Vua đầu bếp Mỹ - Christine Hà sau 9 năm đăng quang - 10

Thực đơn mà Christine Hà chuẩn bị ở vòng chung kết "Vua đầu bếp" Mỹ khá đơn giản (Ảnh: YouTube).

Thực đơn mà Christine Hà chuẩn bị ở vòng chung kết gồm có món gỏi đu đủ và salad táo; thịt lợn om cải và trứng chiên; cùng món kem tráng miệng kết hợp giữa hương vị của gừng và dừa. Các món ăn của cô trong vòng chung kết được đánh giá cao về độ cân bằng dinh dưỡng cũng như hương vị rất hoàn hảo.

Dù thực đơn nghe khá đơn giản, nhưng cách chế biến của Christine Hà đã thuyết phục được ban giám khảo. Cô giành ngôi vị quán quân với phần thưởng 250.000 USD (tương đương 5,7 tỷ đồng) và một hợp đồng xuất bản sách dạy nấu ăn của riêng mình.

Hiện tại, Christine Hà đã có những nhà hàng của riêng mình. Những nhà hàng này đều giới thiệu các món ăn mang phong vị ẩm thực Việt.

Bên cạnh năng lực trong lĩnh vực ẩm thực, Christine Hà còn có nhiều năng lực đáng nể khác trong đời sống, chẳng hạn, cô có thể tự trang điểm cho bản thân.

Khi Christine Hà tham gia "Vua đầu bếp" Mỹ hồi năm 2012, nhiều người tưởng rằng diện mạo xinh đẹp của cô khi xuất hiện trong chương trình là nhờ sự hỗ trợ của ê-kíp sản xuất, nhưng không phải, Christine Hà đã luôn tự làm đẹp cho mình. Cô đã tự thực hiện những việc này một cách thuần thục kể từ khi bị mất thị lực.

Chia sẻ về quãng thời gian tham gia "Vua đầu bếp" Mỹ hồi năm 2012, Christine Hà cho biết: "Khi lên hình, chúng tôi phải tự trang điểm và làm tóc. Tôi cũng ngồi xuống và tự mình làm đẹp. Nhiều thí sinh tham gia chương trình khi đó đã rất ngạc nhiên và ngồi xem tôi trang điểm từ đầu đến cuối vì tôi không cần dùng tới gương".

Quán quân Vua đầu bếp Mỹ - Christine Hà sau 9 năm đăng quang - 11
Quán quân Vua đầu bếp Mỹ - Christine Hà sau 9 năm đăng quang - 12
Quán quân Vua đầu bếp Mỹ - Christine Hà sau 9 năm đăng quang - 13

9 năm sau khi trở thành quán quân "Vua đầu bếp" Mỹ, Christine Hà vẫn giữ nguyên nụ cười ngọt ngào, cô vẫn tiếp tục chia sẻ với cộng đồng mạng về tình yêu ẩm thực và cuộc sống cá nhân. Ở cô luôn toát ra tinh thần lạc quan, niềm vui sống khiến nhiều người dù không đam mê ẩm thực vẫn xem cô như một nguồn cảm hứng trong cuộc sống.

20/10/2021