Quán cà phê yên tĩnh, bạn trẻ đến học nhóm, ôn thi ở Bắc Ninh
(Dân trí) - Bốn năm nay, quán cà phê "An" ở Tiên Du, Bắc Ninh đã trở thành địa điểm thưởng trà, cà phê, đọc sách, học nhóm quen thuộc của các bạn trẻ.
Chủ quán cà phê là Bùi Thị Huyền (31 tuổi), quê ở Đà Lạt. Những năm 19, 20 tuổi, Huyền bén duyên với ngành sách và viết lách. Với những trải nghiệm có được, cô gái trẻ ấp ủ ước mơ mang những điều tử tế, kiến thức, kỹ năng để xây dựng một môi trường mới cho các bạn trẻ ở quê. Đây chính là động lực thôi thúc Huyền mở quán cà phê sách.
Sai lầm khi nghĩ "Học pha chế sẽ mở được quán"
Năm 2017, với ý nghĩ đơn giản: "Học pha chế sẽ mở được quán cà phê". Huyền dồn vốn mở quán cà phê ngay trên mảnh đất của gia đình chồng, quán nằm cạnh cổng chùa Phật Tích - Di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng ở Bắc Ninh.
Sau một thời gian hoạt động, Huyền thừa nhận, chính suy nghĩ này đã dẫn đến hàng loạt khủng hoảng của quán sau này. Khi mà ngoài kỹ năng viết, làm cộng đồng, các kỹ năng quản lý khác về nhân sự, định hướng của bản thân chưa tốt. Đặc biệt, cô gái trẻ vỡ mộng khi mở không gian để đọc sách, học hành nhưng cuối cùng các bạn đến chỉ check-in, ồn ào.
Quán cà phê của Huyền khai trương trong vòng nửa năm đầu khá đông, duy trì được hai năm với doanh thu tương đối ổn. Nhưng Huyền vẫn cảm thấy buồn vì không đúng với kỳ vọng, cũng như định hướng ban đầu.
"Trong khoảng thời gian này mình vẫn loay hoay về sản phẩm, vì nghe sự khen chê rồi thay đổi dẫn đến chất lượng không đồng đều. Sang năm thứ ba, mọi thứ bắt đầu xuống dốc, khi trend (xu hướng) mới nổi lên, khách hàng ít đi. Mọi thứ đều bất ổn, kỹ năng làm nội dung, truyền thông của mình không thể cứu vãn được vấn đề hiện tại", Huyền nhớ lại.
Đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh phức tạp, Huyền quyết định đóng quán nửa năm, đến 30/4 khi hết lệnh cách ly mới mở lại. Trong nửa năm đó cô nhìn lại quá trình hoạt động của quán suốt ba năm qua, nhìn lại mục đích ban đầu mở quán, hướng đi và sản phẩm sau này.
"Thất bại đã cho mình học được rất nhiều thứ trong đó: Dù mô hình ổn nhưng tệp khách hàng chưa có, sản phẩm chưa tốt, quản lý chưa tốt", cô chủ quán cà phê thừa nhận.
Cũng năm ấy Huyền về nhà ở Đà Lạt và ghé thăm nông trại của chị bạn, chính nơi đây đã mở ra cho cô hướng đi mới về sản phẩm.
Kiên định mục tiêu xây dựng quán cà phê sách
Nhìn lại mục đích ban đầu của quán, Huyền liên hệ với một vài giáo viên trường học quanh vùng với mong muốn lập những nhóm học nhỏ nhưng đều bị từ chối. Cuối cùng có một nhóm các bạn học sinh là khách quen đã chọn địa điểm quán cà phê để học nhóm, ôn thi.
Nhưng sau một tháng, mọi thứ bắt đầu lộ ra bất cập, khi mà các bạn trẻ quen với kiểu cách đi các quán ồn ào.
Huyền nói: "Đã có lúc tưởng chừng bỏ cuộc, mình lại may mắn có bốn bạn sẵn sàng cùng mình tạo văn hóa cho quán cà phê. Cả năm chị em mình học cách cúi chào, từng cử chỉ… mọi thứ bắt đầu hình thành từ đây.
Các bạn đến học bài nghiêm túc, người đi trước dẫn dắt người đi sau. Kỳ thi đại học 2020 năm ngoái tất cả đều đỗ. Khách bắt đầu có ý thức hơn, nói đủ nghe, luôn mỉm cười và tử tế với người xung quanh".
Song song với đó, Huyền và các bạn trẻ còn thực hiện hoạt động gom rác: Sách vở cũ, pin..., sách vở sẽ phân loại để ở quán, hoặc tặng những người cần.
Theo Huyền, điều ấn tượng và đặc biệt nhất của quán cà phê có lẽ là những con người, mỗi vị khách đến quán: "Mỗi người là cá thể khác nhau, nhưng ở họ luôn có khí chất khiến bản thân mình bị cuốn hút. Ai cũng rất dịu dàng, ấm áp, gần gũi, tử tế truyền năng lượng cho người khác", Huyền nói.
Đến hiện tại, cô gái trẻ tự hào vì quán cà phê bắt đầu truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ hơn. Có những điều nhỏ nhặt ở quán nhưng hạnh phúc, đó là các bạn nhỏ đến quán đều giúp Huyền bê ly xuống quầy pha chế và dọn sạch bàn trước khi ra về.
Dịch covid-19 với nhiều người là khó khăn, nhưng với Huyền đó cũng là cơ hội. Cô có thời gian hoàn thiện khu vườn, sản phẩm, cũng như đào tạo nhân sự mới cho quán. Năm tới, Huyền mở rộng hơn về sản phẩm nông sản với hy vọng góp một phần cùng các bạn trẻ "bỏ phố về quê làm điều tử tế" đưa sản phẩm sạch đến nhiều người hơn.
"Quán cà phê của mình trưởng thành theo tháng năm, theo mỗi khách hàng đến và đi. Đến hiện tại quán cơ bản đã thành hình hài, có hướng đi, phong cách rõ nét hơn", Huyền nói trong tự hào.