Chủ nhật, 11/07/2021 - 11:53

Quán cà phê "xuyên thấu", "biết" tiết kiệm điện năng

Dân trí

Tuy có diện tích khiêm tốn nhưng nhờ thiết kế khoa học, sử dụng những chất liệu độc đáo mà quán cà phê mang đến cho du khách một không gian thưởng trà ấn tượng, đồng thời góp phần tiết kiệm điện năng.

Quán cà phê xuyên thấu, biết tiết kiệm điện năng - 1

Tọa lạc tại thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, quán cà phê Today Cafe có diện tích hạn chế khoảng 63m2 nhưng gây ấn tượng mạnh bởi không gian thiết kế độc đáo. Quán từng được chuyên trang kiến trúc Archdaily (Mỹ) đăng tải và giới thiệu.

Quán cà phê xuyên thấu, biết tiết kiệm điện năng - 2

Quán cà phê được cải tạo lại từ một phần của nhà máy điện. Công trình cũ có kết cấu bằng gạch đã hư hỏng, xuống cấp. Đội ngũ kiến trúc sư quyết định gia cố kết cấu, hình thành khung thép ổn định bên trong để tạo không gian mới vững chắc, kiên cố. 

Quán cà phê xuyên thấu, biết tiết kiệm điện năng - 3

Các mặt của quán đều được làm từ chất liệu kính trong suốt, vừa tạo điểm nhấn ấn tượng, vừa giúp lấy sáng hiệu quả, tiết kiệm điện năng. Giải pháp này cũng góp phần mở rộng tầm nhìn ra bên ngoài cho du khách.

Quán cà phê xuyên thấu, biết tiết kiệm điện năng - 4

Phía ngoài quán là hàng rào làm từ gạch xi măng có họa tiết bông hoa, tạo diện mạo thu hút. 

Quán cà phê xuyên thấu, biết tiết kiệm điện năng - 5

Lối đi dẫn vào quán được bố trí từ những tảng đá lớn, bên dưới là nền trải sỏi. Xung quanh có nhiều cây xanh trang trí như mời gọi du khách vào bên trong.

Quán cà phê xuyên thấu, biết tiết kiệm điện năng - 6

Nếu công trình cũ thiết kế khá tạm bợ thì quán cà phê lại "lột xác" hoàn toàn. Nhóm kiến trúc sư sử dụng kết cấu thép và mái kính liên hoàn để kết nối không gian cũ và mới. 

Quán cà phê xuyên thấu, biết tiết kiệm điện năng - 7

Các bức tường bên trong được bọc đồng nhất bằng ván gỗ màu trắng có tác dụng xử lý các vấn đề như nứt tường, cách nhiệt và tiêu âm. Sự thay đổi nhỏ này cũng đủ làm không gian quán trở nên thú vị mà không mất đi bản sắc vốn có.

Quán cà phê xuyên thấu, biết tiết kiệm điện năng - 8

Các cột dầm được làm bằng thép hình chữ H, có cấu trúc thuần túy. Đồng thời, các khung cửa sổ bằng gỗ mang đến sự ấm cúng, gần gũi, giúp cân bằng cảm giác lạnh lẽo của chất liệu thép. 

Quán cà phê xuyên thấu, biết tiết kiệm điện năng - 9

Quán bài trí theo bố cục tự do, không gian bên trong nhấn mạnh sự trong suốt của chất liệu kính. Để phù hợp với bối cảnh chung tại địa phương, nhóm thiết kế lựa chọn gỗ, bông, bánh tráng, mây và nội thất có kết cấu tự nhiên. 

Quán cà phê xuyên thấu, biết tiết kiệm điện năng - 10

Tông màu chủ đạo là trắng, xám, tạo cảm giác không gian rộng rãi, thoáng đãng hơn so với diện tích thực.

Quán cà phê xuyên thấu, biết tiết kiệm điện năng - 11

Quán thiết kế đơn giản, khoa học nhưng vẫn ấn tượng. Cây xanh được bài trí khắp nơi, góp phần làm bầu không khí thêm trong lành, thoáng mát.

Quán cà phê xuyên thấu, biết tiết kiệm điện năng - 12

Hệ đèn ánh sáng vàng giúp quán trở nên lung linh khi về đêm. Cách bài trí tinh tế, kết hợp hài hòa giữa các yếu tố chính là điểm cộng giúp quán cà phê thu hút được đông đảo du khách ghé thăm.

Thảo Trinh

Ảnh: Xiaofang Min

Đáng quan tâm