Quán cà phê phong cách hoài cổ, có vườn cây "chọc trời" đẹp lạ

Thảo Trinh

(Dân trí) - Được thiết kế nhằm mục đích khôi phục lại cảnh sống trước đây ở Trung Quốc, quán cà phê mang đến không gian trải nghiệm mới lạ từ cách bố trí nội thất đến sân vườn...

Quán cà phê phong cách hoài cổ, có vườn cây chọc trời đẹp lạ - 1

Quán cà phê Metal Hands tọa lạc trong một con ngõ nhỏ, nơi kết nối các con đường đông đúc, nhộn nhịp ở thành phố Hàng Châu (Trung Quốc). Con hẻm này đã nằm trong khu vực trung tâm sầm uất kể từ khi nó được gọi là Wushanfang vào thời Nam Tống.

Quán cà phê phong cách hoài cổ, có vườn cây chọc trời đẹp lạ - 2

Tiệm cà phê này là cơ sở kinh doanh thí điểm ở thành phố Hàng Châu. Bài toán đặt ra cho đội ngũ kiến trúc sư là làm thế nào để tích hợp thương hiệu cà phê đặc sản nội địa từ miền bắc Trung Quốc vào thành phố lịch sử ở miền nam.

Từ yêu cầu trên, nhóm thiết kế đưa ra giải pháp khôi phục lại cảnh sống tao nhã và nhàn hạ của thời nhà Tống vào không gian cà phê, đồng thời loại bỏ hoàn toàn cảm giác hiện đại và công nghiệp hóa ở đây.

Quán cà phê phong cách hoài cổ, có vườn cây chọc trời đẹp lạ - 3

Mặt tiền ban đầu được lùi vào 1,2m với mục đích trưng bày. Mặt tiền phía bắc của tầng 1 được thay thế và lắp bằng cửa kính có thể mở ra và cửa sổ. Quầy pha chế kéo dài ra các con phố, tạo ra sự tương tác tiềm năng giữa không gian bên trong và bên ngoài.

Quán cà phê phong cách hoài cổ, có vườn cây chọc trời đẹp lạ - 4

Mặt tiền ba nhịp ở phía tây trở thành lối vào chính của quán. Nó đã được thay thế bằng cửa xếp. Các cửa gấp có thể mở ra sân nhỏ.

Quán cà phê phong cách hoài cổ, có vườn cây chọc trời đẹp lạ - 5

Các bức tường kiên cố và cửa sổ của tầng hai cũng được thay thế bằng cửa kính trong suốt, trải dọc từ trần đến sàn nhà nhằm mục đích lấy sáng tối đa, nhất là khi các sự kiện hoành tráng trong tương lai được tổ chức tại đây. 

Quán cà phê phong cách hoài cổ, có vườn cây chọc trời đẹp lạ - 6

Các chi tiết tổng thể trong nội thất đã được thiết kế cẩn thận để tạo điều kiện tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

Vì là cửa hàng thí điểm ở Hàng Châu nên nhóm kiến trúc sư mong muốn tích hợp hoàn toàn các đặc điểm nổi bật của địa phương với ý tưởng thiết kế một không gian mang lại cảm giác yên bình và đậm chất Thiền. Đồng thời nhấn mạnh bầu không khí nhân văn và lịch sử thông qua tầm nhìn và bầu không khí của nó.

Quán cà phê phong cách hoài cổ, có vườn cây chọc trời đẹp lạ - 7

Quầy bar được xây dựng bằng gỗ cắt, đóng vai trò kết nối, tăng sự tương tác giữa khách hàng và nhân viên pha chế.

Quán cà phê phong cách hoài cổ, có vườn cây chọc trời đẹp lạ - 8

Tầng 1 được chia thành khu tiếp tân và khu vận hành, đáp ứng sự lưu thông giữa khách hàng và nhân viên một cách hiệu quả. Trong quán, số lượng ghế và bàn được giảm thiểu tối đa để tạo không gian thoáng đãng, rộng rãi nhất.

Quán cà phê phong cách hoài cổ, có vườn cây chọc trời đẹp lạ - 9

Lấy cảm hứng từ đồ nội thất truyền thống của Trung Quốc xuất hiện trong các bức tranh thời Tống, tư thế ngồi thoải mái của người Tống được tái hiện lại một cách sống động trong không gian cà phê này.

Quán cà phê phong cách hoài cổ, có vườn cây chọc trời đẹp lạ - 10

Thay vì sử dụng các loại bàn ghế cao như ở quầy bar, khu vực trung tâm quán bài trí các chỗ ngồi bệt để du khách tới đây có thể thư giãn, nghỉ ngơi khi cần.

Quán cà phê phong cách hoài cổ, có vườn cây chọc trời đẹp lạ - 11

Tại khoảng sân trống ở phía đông của tòa nhà, đội ngũ thiết kế bố trí các cây xanh như một tác phẩm sắp đặt cảnh quan để tạo ra một trải nghiệm không gian huyền bí và thơ mộng.

Quán cà phê phong cách hoài cổ, có vườn cây chọc trời đẹp lạ - 12

Quán cà phê dường như được bao quanh bởi một khu rừng từ phía bên đường.

Quán cà phê phong cách hoài cổ, có vườn cây chọc trời đẹp lạ - 13

Đi lên tầng 2 của quán cà phê là không gian thiền và phòng thiền có thiết kế mở hoàn toàn. Mặt bằng được làm bằng thép không gỉ màu đen, phản ánh kiến trúc cổ của địa phương.