Quán cà phê phân chia không gian độc lạ, càng vào trong càng bất ngờ

(Dân trí) - Kiến trúc sư sử dụng nhiều vách ngăn hình vòm cách điệu được làm từ chất liệu đặc biệt, phân chia không gian thành các khu vực riêng tư, giúp du khách thoải mái thưởng trà, ngắm cảnh đường phố.

Quán cà phê phân chia không gian độc lạ, càng vào trong càng bất ngờ - 1

Quán cà phê Crimson tọa lạc tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Công trình từng được chuyên trang kiến trúc Archdaily (Mỹ) đăng tải và giới thiệu.

Quán cà phê phân chia không gian độc lạ, càng vào trong càng bất ngờ - 2

Tầng 1 của quán có diện tích 300m2, hướng Đông và Tây hướng ra bên ngoài. Mặt bằng công trình đã trải qua một đợt cải tạo trước đó, được lát đá và xây thêm gác lửng. Đội ngũ kiến trúc sư hy vọng sẽ biến không gian này thành một nơi sôi động bằng cách chỉ thêm vài yếu tố.

Quán cà phê phân chia không gian độc lạ, càng vào trong càng bất ngờ - 3

Không gian khu vực hội trường rất cao ráo và sáng sủa. Phần trang trí cuối cùng gây ấn tượng bởi một mảng gạch lát nền với các hoa văn kỳ lạ. Những viên gạch cũ này không bị dỡ bỏ trong quá trình cải tạo mà được bảo vệ cẩn thận, làm nền tảng cho việc thiết kế bố cục sảnh vào.

Quán cà phê phân chia không gian độc lạ, càng vào trong càng bất ngờ - 4

Các chi tiết nội thất sắp xếp thẳng hàng, mang lại cảm giác không gian cà phê rộng rãi, thoáng đãng.

Quán cà phê phân chia không gian độc lạ, càng vào trong càng bất ngờ - 5

Quầy bar không có thiết kế đơn giản như hai khối hộp vuông giấu đường ống dẫn và kho chứa đồ mà được ví như hai chiếc bàn lớn dựa lưng bằng gạch men.

Quán cà phê phân chia không gian độc lạ, càng vào trong càng bất ngờ - 6

Một bên là quầy pha cà phê espresso và bên còn lại cung cấp cà phê phin. Thiết bị được đặt đơn giản trên máy tính để bàn hoặc treo dưới đó, các đường ống dẫn được bố trí hợp lý và cất giữ trong một vỏ bọc thống nhất.

Cách bố trí quầy bar thuận tiện cho quá trình pha chế và phục vụ đồ uống của nhân viên. Các thiết bị, sản phẩm được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp.

Quán cà phê phân chia không gian độc lạ, càng vào trong càng bất ngờ - 7

Ở một bên của quầy cà phê phin, đối diện với nhân viên pha chế là một dãy ghế dành cho khách hàng. Những chiếc ghế này không phải là ghế đẩu có chân cao mà là những chiếc ghế bành đơn, tạo cảm giác ngồi thoải mái.

Sàn dưới ghế bành được nâng lên thêm 15cm để khách ngồi và nhân viên pha chế đứng có thể giao tiếp ở cùng một tầm nhìn.

Quán cà phê phân chia không gian độc lạ, càng vào trong càng bất ngờ - 8

Hai nhóm ghế sofa được đặt hoành tráng trên trục trung tâm của không gian này. Các không gian cao phía trước và phía sau được lấp đầy bằng hai loại "hệ thống vòm cấp đôi" khác nhau, đóng vai trò vách ngăn và tạo nên các chỗ ngồi thưởng trà riêng tư hơn.

Quán cà phê phân chia không gian độc lạ, càng vào trong càng bất ngờ - 9

Thiết kế vòm rất phức tạp nhưng kết cấu cực kỳ nhẹ. Độ dày của vật liệu chỉ 5mm. Trên thực tế, nó được làm bằng vật liệu xốp nhẹ mà các kiến trúc sư sử dụng để làm mô hình, được dán trực tiếp vào các rãnh nhôm. Chúng không chịu nhiều trọng lượng như hầu hết các mái vòm khác.

Quán cà phê phân chia không gian độc lạ, càng vào trong càng bất ngờ - 10

Để tránh làm mái vòm bị thổi bởi điều hòa, tất cả lực của chúng đều được truyền đến các rãnh và dây cáp nhôm. Tấm ốp màu xám dưới vòm là một loại vật liệu xốp nhẹ khác thường được sử dụng làm tấm tiêu âm. Những tấm tiêu âm bằng xốp này chỉ đơn giản là dán vào khung nhôm và cao cách mặt đất 60cm.

Quán cà phê phân chia không gian độc lạ, càng vào trong càng bất ngờ - 11

Tầng lửng được tận dụng làm phòng trưng bày, kết hợp phòng sinh hoạt đa năng và khu sinh hoạt thiếu nhi.

Quán cà phê phân chia không gian độc lạ, càng vào trong càng bất ngờ - 12

Trong những khoảng thời gian khác nhau, nó không chỉ là "bàn thử vị cà phê" được các nhân viên pha chế sử dụng để thử hạt cà phê mà còn là một "ngôi nhà cà phê mini" dành cho trẻ em cao dưới một mét.

Quán cà phê phân chia không gian độc lạ, càng vào trong càng bất ngờ - 13

Trong Crimson Coffee, cấu trúc mới và cũ luôn hài hòa với nhau như cáp thép, keel, dây điện, ván tiêu âm và xi măng nền, không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn ngụ ý về một cái nhìn bình đẳng với tất cả các vật liệu. 

Quán cà phê phân chia không gian độc lạ, càng vào trong càng bất ngờ - 14

Quán sử dụng tông màu chủ đạo là nâu và xám, vừa mang nét hiện đại, vừa toát lên vẻ ấm cúng, gần gũi. Những chiếc đèn treo thả tạo điểm nhấn cho không gian thêm sang trọng.

Quán cà phê phân chia không gian độc lạ, càng vào trong càng bất ngờ - 15

Mặt tiền quán sử dụng chất liệu kính trong suốt giúp lấy sáng tối đa và mở rộng tầm nhìn ra khung cảnh đường phố bên ngoài.

Tin liên quan