Quán cà phê "đặc biệt" của người khiếm thính ở phố núi Đà Lạt

Hà Hiền

(Dân trí) - Quán cà phê "đặc biệt" này được mở tại thành phố Đà Lạt, là nơi mà các em khiếm thính có 1 công ăn việc làm ổn định và được trở thành người có ích, đem tới niềm vui và an yên cho mọi người.

Người sáng lập nên quán cà phê "đặc biệt" này là anh Võ Thành Luân, cựu du học sinh ở Philippines quyết định về nước để lập nghiệp. Khi đối thoại với chính bản thân mình, anh Luân nhận thấy thế giới của sự yên lặng cũng rất nhiều "khoảng đẹp", và đó là lý do anh tìm đến các bạn khiếm thính.

Anh muốn giúp họ có một nơi để làm việc, học tập, tạo cơ hội cho họ tiếp xúc với nhiều người, rèn luyện các kỹ năng và hòa nhập tốt với cộng đồng, và quán cà phê mang tên "Quán của thời thanh xuân" ra đời từ đó.

Quán cà phê đặc biệt của người khiếm thính ở phố núi Đà Lạt - 1

Anh Võ Thành Luân, chủ quán cà phê "đặc biệt" giữa phố núi Đà Lạt

Quán cà phê đặc biệt của người khiếm thính ở phố núi Đà Lạt - 2
Không gian thoáng đãng của quán cà phê được nhiều bạn trẻ yêu thích

Ở nơi đây mọi người không cần nói năng, chỉ cần dùng bàn tay là ngôn ngữ và sự im lặng trở nên có giá trị.

Điều đặc biệt, quán không có bảng giá đồ uống, khách sẽ tự đánh giá bằng sự hài lòng, hạnh phúc của mình để gửi tiền cho quán.

Anh Luân, chủ quán tâm sự: "Ngày xưa, quán nghèo, nhặt cái bàn cái ghế về đóng, tôi không đủ tự tin để lấy tiền của khách hàng mà bỏ thùng tiền, tôi để mọi người bỏ vào đó sự hài lòng của họ".

Anh cũng bật mí thêm, điều kỳ diệu của thùng tiền đó chính là, người bỏ nhiều, bỏ ít nhưng vẫn tính ra giá trung bình của ly nước như những quán cà phê bình thường khác. Và nếu ngày nào các bạn phục vụ không nhiệt thành thì thùng tiền sẽ bị giảm, đây cũng là cách để đội ngũ nhân viên của quán cố gắng nâng cao kĩ năng mỗi ngày.

Quán cà phê đặc biệt của người khiếm thính ở phố núi Đà Lạt - 3
Nhân viên phục vụ của quán là những người khiếm thính nên khách hàng sẽ gọi đồ uống bằng cách dùng que các màu tương ứng với từng loại màu trong bảng thực đơn.

Menu của quán gồm cà phê và các loại trà, bánh do chính tay các bạn nhân viên khiếm thính làm ra. Ở Đà Lạt rất thích hợp uống các loại trà như oải hương, hoa nhài…

Quán cà phê đặc biệt của người khiếm thính ở phố núi Đà Lạt - 4
Trà, bánh, cà phê được các bạn nhân viên khiếm thính của quán tỉ mỉ làm ra.
Quán cà phê đặc biệt của người khiếm thính ở phố núi Đà Lạt - 5
Ngoài những loại trà ngon bánh thơm, ở đây còn bán những vật dụng handmade dễ thương, tinh dầu chiết xuất từ hoa cỏ Đà Lạt do chính tay các bạn khuyết tật làm nên rất tỉ mỉ và chứa đựng nhiều yêu thương.

Anh Luân cho biết: "Lý do quán chọn những sản phẩm có hương thơm như biết nói để kể về 1 phố núi chứa đựng quán trà dù nhỏ bé nhưng nhiều luôn đầy ắp niềm vui".

Do tác động của đại dịch Covid-19, quán cũng phải "chuyển mình" liên tục, thay đổi menu, trang trí quán đa dạng và chuyên nghiệp hơn.

"Thật ra, khi làm việc với các bạn trẻ "yếu thế" đã là khó khăn lớn nhất rồi, cho nên chúng mình tin rằng sẽ vượt qua nếu cùng cố gắng", chủ quán lạc quan nói.

Quán cà phê đặc biệt của người khiếm thính ở phố núi Đà Lạt - 6
"Bức tường niềm tin", nơi lưu lại những trải nghiệm, tình cảm của khách hàng khi đến quán.

Bởi tin tưởng khách hàng nên quán đã từng bị mất cả thùng tiền, tuy nhiên biến cố nhỏ này không làm anh Luân và các bạn nhân viên buồn phiền. Qua sự việc này, quán đã rút ra bài học, kiểm soát kĩ hơn, gắn camera an ninh để không tạo điều kiện cho kẻ xấu làm xấu thêm.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM