Quán cà phê có tên độc lạ, không gian xanh như "tiên cảnh" dưới mặt đất

Thảo Trinh

(Dân trí) - Sự kết hợp hài hòa của các chất liệu như bê tông, lưới thép,... và cả cây xanh giúp quán cà phê không chỉ gây ấn tượng về thiết kế mà còn thu hút du khách bởi không gian thoáng mát, đẹp bình yên.

Quán cà phê có tên độc lạ, không gian xanh như tiên cảnh dưới mặt đất - 1

Kilogram là quán cà phê tọa lạc tại West Java, Indonesia, có diện tích 212m2 và mang đậm phong cách sân vườn truyền thống. Quán vừa được chuyên trang kiến trúc Archdaily (Mỹ) đăng tải và giới thiệu nhờ kiến trúc độc đáo.

Quán cà phê có tên độc lạ, không gian xanh như tiên cảnh dưới mặt đất - 2

Ngoài mục đích kinh doanh với thiết kế đáp ứng các công năng của quán cà phê và không gian làm việc linh hoạt, công trình còn hướng đến việc xây dựng một môi trường hài hòa, kín đáo, gần gũi với thiên nhiên.

Quán cà phê có tên độc lạ, không gian xanh như tiên cảnh dưới mặt đất - 3

Quán cà phê nằm trên một con phố nhộn nhịp, phía sau là ngôi nhà thuộc địa được xây dựng vào những năm 1980. Nó là phần mở rộng của một văn phòng với cấu trúc đơn giản, chỉ như khoảng hiên rộng của ngôi nhà thông thường.

Quán cà phê có tên độc lạ, không gian xanh như tiên cảnh dưới mặt đất - 4

Dù sử dụng chất liệu chủ đạo là bê tông từ mặt tiền quán, quầy pha chế, sàn ngoài trời và đồ nội thất nhưng không gian cà phê nơi đây vẫn toát lên vẻ mềm mại, hài hòa, gần gũi thiên nhiên.

Quán cà phê có tên độc lạ, không gian xanh như tiên cảnh dưới mặt đất - 5

Thách thức lớn nhất đội ngũ kiến trúc sư phải đối mặt khi đảm nhận dự án là đảm bảo sự gắn kết của các cấu trúc mới vào tòa nhà hiện có, hạn chế xây dựng và không xâm phạm vào cảnh quan tự nhiên. 

Quán cà phê có tên độc lạ, không gian xanh như tiên cảnh dưới mặt đất - 6

Lưới thép và sàn bê tông tại chỗ ngồi đã được sử dụng để xác định lưu thông và các khu vực tiếp khách tương ứng, bắc cầu cho lối vào mới từ khoảng hiên của tòa nhà hiện có. 

Quán cà phê có tên độc lạ, không gian xanh như tiên cảnh dưới mặt đất - 7

Khung sắt có độ cao tới thắt lưng, nối dài từ lối vào tới quầy pha chế đóng vai trò ngăn cách không gian một cách sáng tạo. Nó cũng được tận dụng như chiếc bàn dài để phục vụ đồ uống cho du khách khi đến đây.

Quán cà phê có tên độc lạ, không gian xanh như tiên cảnh dưới mặt đất - 8

Trần nhà thiết kế thấp hơn làm cho không gian bên trong thêm gần gũi, tương phản với các hàng hiên liền kề khá thoáng và linh hoạt cho các sự kiện xã hội.

Quán cà phê có tên độc lạ, không gian xanh như tiên cảnh dưới mặt đất - 9

Các hàng ghế được bố trí vuông góc với đường phố và hướng về phía lối vào của tòa nhà văn phòng. Xung quanh là lối đi bằng lưới thép và hàng cây xanh tươi tốt như chào đón những du khách khi tới đây.

Quán cà phê có tên độc lạ, không gian xanh như tiên cảnh dưới mặt đất - 10

Không gian cà phê thiết kế mở hoàn toàn, xóa mờ khoảng cách, đồng thời giúp lấy sáng, đón gió tự nhiên hiệu quả hơn.

Quán cà phê có tên độc lạ, không gian xanh như tiên cảnh dưới mặt đất - 11

Ghế ngồi tại quán được bài trí sinh động, độc đáo với nhiều mẫu mã, chất liệu khác nhau. Thực khách có thể thưởng trà ở không gian ngoài trời hoặc dưới mái hiên.

Quán cà phê có tên độc lạ, không gian xanh như tiên cảnh dưới mặt đất - 12

Quán được bao phủ bởi những cây cao lớn, tỏa bóng rộng, tạo những khoảng râm mát khắp cả vùng, giúp du khách tới đây không bị nắng chiếu, đồng thời mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu và thanh bình.

Quán cà phê có tên độc lạ, không gian xanh như tiên cảnh dưới mặt đất - 13

Quán cà phê trở nên ấm cúng, lung linh khi lên đèn nhờ hệ thống chiếu ánh sáng vàng dịu nhẹ, không lóa mắt.