Thứ năm, 10/06/2021 - 17:47

Quả trứng gà nguyên vẹn qua 1.000 năm nhờ rơi vào… "bệ xí"

Dân trí

Quả trứng gà 1.000 năm tuổi này đã được tìm thấy trong trạng thái gần như hoàn hảo tại Israel.

Quả trứng gà nguyên vẹn qua 1.000 năm nhờ rơi vào… bệ xí - 1

Quả trứng gà nguyên vẹn qua 1.000 năm nhờ rơi vào… "bệ xí".

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một quả trứng gà 1.000 năm tuổi gần như nguyên vẹn tại Israel. Quả trứng đã bị rơi vào một bệ xí công cộng cổ xưa. Những tưởng rơi vào "nghịch cảnh" nhưng chính... điều kiện của bệ xí công cộng đã giúp quả trứng được bảo quản nguyên vẹn qua 1.000 năm, để tới hôm nay được tìm thấy trong trạng thái lý tưởng khó tin.

Các chuyên gia khảo cổ không may đã làm nứt vỏ trứng trong lúc nghiên cứu ở phòng thí nghiệm. Nơi tìm thấy quả trứng là ở thành phố Yavne của Israel. Những quả trứng gà còn nguyên vẹn là rất hiếm thấy trong hoạt động khảo cổ, bởi vỏ trứng quá mong manh, khó lòng tồn tại dài lâu qua thời gian.

Quả trứng gà nguyên vẹn qua 1.000 năm nhờ rơi vào… bệ xí - 2

Quả trứng gà 1.000 năm tuổi này đã được tìm thấy trong trạng thái gần như hoàn hảo tại Israel.

Khi được tìm thấy, vỏ trứng 1.000 năm tuổi đã có một vài vết rạn nhưng không bị mất đi một mảnh vỏ nào. Dù các nhà khoa học đã rất cẩn trọng trong quá trình thao tác trong phòng thí nghiệm, nhưng vì vỏ trứng quá mảnh nên nó đã bị nứt rạn thêm.

Chuyên gia nghiên cứu Lee Perry Gal chia sẻ về quả trứng sau quá trình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm rằng: "Trong quả trứng không còn gì mấy sau 1.000 năm. Có một tí xíu lòng đỏ trứng còn lại bên trong nhưng chủ yếu đó đã là một chiếc vỏ rỗng".

Quả trứng gà nguyên vẹn qua 1.000 năm nhờ rơi vào… bệ xí - 3

Trong quả trứng không còn gì mấy sau 1.000 năm. Có một tí xíu lòng đỏ trứng còn lại bên trong nhưng chủ yếu đó đã là một chiếc vỏ rỗng.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

Đáng quan tâm