Phục dựng lăng miếu nơi phát tích vương triều nhà Nguyễn

(Dân trí) - Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt dự án phục hồi, tôn tạo Nguyên miếu - Trừng quốc miếu thuộc khu di tích lăng miếu Triệu Tường, thôn Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung. Đây được coi là nơi phát tích của vương triều nhà Nguyễn với 9 chúa, 13 vua.

Khu lăng miếu Triệu Tường được vua Gia Long cho xây dựng vào năm 1803, để tưởng nhớ Chúa Nguyễn Hoàng (thủy tổ của vương triều Nguyễn). Công trình được xây dựng với quy mô lớn, có giá trị đặc biệt về kiến trúc và nghệ thuật trang trí, điêu khắc nhưng do thời gia và những biến cố của lịch sử nên đến nay chỉ còn dấu tích nền móng.

Phục dựng lăng miếu nơi phát tích vương triều nhà Nguyễn
 Khu lăng miếu Triệu Tường, nơi phát tích vương triều nhà Nguyễn với 9 chúa, 13 vua (ảnh tư liệu).

Các nhà khảo cổ học và nghiên cứu lịch sử đã thực hiện nhiều cuộc khai quật, khảo cổ và tìm ra được cái nhìn tổng thể về quy mô, loại hình kiểu kiến trúc cũng như diện tích xây dựng của cả khu di tích. Di tích Triệu Trường nằm trên một khu đất rộng có tổng diện tích gần 50.000m2, bao quanh có hồ nước và các cầu gạch bắc qua. Vòng ngoài có hai lớp lũy bao quanh giống như một tòa thành. Các nhà sử học ví di tích này giống như là một “kinh thành Huế thu nhỏ”.

Không gian bên trong của khu di tích được chia làm 3 khu vực: Khu vực chính ở giữa xây Nguyên miếu thờ Nguyễn Kim và Nguyễn Hoàng. Khu vực phía đông dựng miếu thờ Trừng quốc công, khu vực phía Tây dành làm nơi trú ngụ của các quan và gia đình hộ lăng và trại lính canh lăng.

Đình Gia Miêu di tích cuối cùng còn sót lại trong khu lăng miếu Triệu Tường.
Đình Gia Miêu di tích cuối cùng còn sót lại trong khu lăng miếu Triệu Tường.

 
Từ những cơ sở khoa học này, ngày 26/3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt Dự án phục hồi tôn tạo Nguyên miếu và Trừng quốc công miếu, thuộc dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lăng miếu Triệu Tường giai đoạn 1. Theo đó hai hạng mục này sẽ được đầu tư hơn 40 tỉ đồng từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia và các nguồn công đức, tài trợ của các tổ chức, và các nhà hảo tâm để trùng tu, tôn tạo sớm trả lại cho di tích có được hình hài vốn có của nó.
 
 
Thái Bá