Phú Yên yêu cầu khẩn trương làm rõ, xử lý vụ "sao chép" tác phẩm điêu khắc

Trung Thi

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ nhiều tác phẩm nghệ thuật bị "sao chép" đặt tại công viên ven biển Tuy Hòa.

Ngày 28/11, Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thị Nguyên Thảo đã có văn bản yêu cầu: Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Yên chủ trì, phối hợp Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên kiểm tra, làm rõ, đề xuất hướng xử lý việc ông Nguyễn Thành Vinh (giảng viên Trường Đại học Phú Yên) "sao chép", "đạo" tác phẩm của nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh (TP. Đà Nẵng) và Vương Hữu Tư (TPHCM).

Phú Yên yêu cầu khẩn trương làm rõ, xử lý vụ sao chép tác phẩm điêu khắc - 1

Tác phẩm "Tình biển" gốc của nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh

Phú Yên yêu cầu khẩn trương làm rõ, xử lý vụ sao chép tác phẩm điêu khắc - 2

Tác phẩm "Tình biển" được ông Vinh sao chép đặt tại Công viên ven biển Tuy Hòa

Thông tin kết quả kiểm tra hoàn thành trước ngày 05/12/2020 và công bố cho các cơ quan báo chí; báo cáo kết quả cho UBND tỉnh Phú Yên.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, thời gian gần đây trên mạng xã hội ồn ào vụ việc ông Nguyễn Thành Vinh "sao chép" tác phẩm điêu khắc "Tình biển" - nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh và "đạo" tác phẩm điêu khắc "Đồng đội" - nhà điêu khắc Vương Hữu Tư để trang trí tại các tiểu cảnh ở công viên biển thành phố Tuy Hòa.

Điều khiến ông Hạnh bức xúc là ông Vinh đã ngang nhiên đứng tên mình là tác giả của tác phẩm "Tình biển" sau đó đưa vào hồ sơ dự thi Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Yên giai đoạn 2015-2020.

Phú Yên yêu cầu khẩn trương làm rõ, xử lý vụ sao chép tác phẩm điêu khắc - 3

Tác phẩm "Đồng đội" của nhà điêu khắc Vương Hữu Tư được đặt tại tỉnh Quảng Trị

Phú Yên yêu cầu khẩn trương làm rõ, xử lý vụ sao chép tác phẩm điêu khắc - 4

Tác phẩm "Đồng đội" bị ông Vinh "đạo" lại và đặt tên là "Mẫu tử"

Còn đối với nhà điêu khắc Vương Hữu Tư, ông cho rằng, ý nghĩa của tác phẩm "Đồng đội" là thể hiện hình tượng ba chiến sĩ đại diện cho ba miền Bắc- Trung- Nam đã chiến đấu, anh dũng hy sinh tại thành cổ Quảng Trị.

Tuy nhiên ông Vinh đã tự ý "đạo" lại tác phẩm trên và đổi tên thành "Mẫu tử"…việc làm này của ông Vinh gây bức xúc cho chính tác giả và nhiều người nghệ sĩ khác.

Cũng theo hai nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh và Vương Hữu Tư, sau khi sáng tác ra 2 tác phẩm trên, cả hai nhà điêu khắc đã chuyển nhượng bản quyền của tác phẩm cho UBND TP. HCM và UBND tỉnh Quảng Trị. Vì vậy, cả 2 ông không có quyền quyết định đến việc cho hay không cho sao chép, mà quyền quyết định thuộc về 2 cơ quan trên.