Phú Quang: "Tôi đã khuyên Thanh Lam bớt “điên” đi..."

Dân trí “Thanh Lam có giọng hát hay nhất trong các ca sĩ nữ Việt Nam nhưng đôi khi “điên” quá. Mỗi lần tham gia chương trình, khi ra sân khấu hát, cô cứ phải nhìn vào… trong cánh gà, chỉ sợ tôi nhăn mặt…”, nhạc sĩ Phú Quang thẳng thắn chia sẻ.
>>Nhạc sĩ Phú Quang: “Tôi là người kích để Ngọc Anh rời nhóm 3A”
>>Phú Quang: “Tôi không thích hoa hậu hay chân dài”

“Sơn Tùng bắt chước được thế cũng là thông minh rồi”

Nhạc sĩ Phú Quang có theo dõi các chương trình nhạc trẻ, gameshow âm nhạc trên truyền hình?

Không biết người khác có xem, nghe nổi cả một chương trình không? Tôi nói thật, tôi chỉ nghe một- hai bài rồi phải tắt tivi đi vì sợ chết mất cảm xúc. Nói ra thì chắc chắn nhiều người tự ái, nhưng mà hiện nay trên truyền hình người đánh tráo giá trị ghê quá.

Ca khúc vừa sáng tác chưa tròn vành rõ chữ đã được tung hô thành “Bài hát hay nhất”. Hay như thế nào? Có thể có những người đầu tiên viết một bài thôi đã hay ngay như “Ướt mi” của Trịnh Công Sơn hay “Đêm đông” của Nguyễn Văn Thương. Nhưng mấy chục người trên truyền hình vừa sáng tác vội tung hô là hay cả như thế có vẻ không ổn…

Nhạc sĩ Phú Quang từng từ chối lời mời làm giám khảo vì tính ông nói thẳng mà nói thẳng sẽ gây ra sự khó chịu cho nhà tổ chức.... (Ảnh: Hải Bá)
Nhạc sĩ Phú Quang từng từ chối lời mời làm giám khảo vì tính ông nói thẳng mà nói thẳng sẽ gây ra sự khó chịu cho nhà tổ chức.... (Ảnh: Hải Bá)

Hiện nay có hiện tượng, ca sĩ trẻ sáng tác chỉ sau một bài, một đêm là trở thành… nổi tiếng. Ví dụ như ca khúc “Ông bà anh”. Nhạc sĩ có nghe những ca khúc này không?

Tôi chỉ nghe sau một vài bài là chán. Chưa thấy bài nào hay cả. Nhạc sĩ nổi tiếng Robert Schumann từng khuyên những người làm nhạc rằng: Đừng bao giờ nghe nhạc dở. Âm nhạc có thể làm cho người ta phấn khích nhưng nó cũng có thể làm cho người ta chán nản.

Một bài hát dở mà người ta cứ ca ngợi là hay nhất, đảm bảo những người sáng tác không muốn sáng tác nữa. Có thể mình đã lạc hậu nhưng thật sự, nghe không vào.

Những chương trình ca nhạc trên truyền hình giờ đầy dấu hiệu suy đồi, cứ loạn hết cả lên. Có thể giới trẻ thích, còn ít người tử tế nghe lắm.

Những ca sĩ hát hay giờ mấy khi được lên tivi, được hát những bài hay đâu. Bởi có rất nhiều lý do tế nhị. Giờ ca sĩ lên truyền hình hát có phải vì hát hay hát dở đâu, mà phải có rất nhiều thứ tế nhị…

Dư luận gần đây có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc ca sĩ như Đông Nhi, Noo Phước Thịnh… được mời làm giám khảo The Voice? Ông có ý kiến gì không?

Làm sao mà dạy dỗ được? Một gương mặt đẹp, dáng hấp dẫn không có nghĩa là làm giám khảo chương trình âm nhạc được. Làm giám khảo thì phải có cái đầu về âm nhạc.

Và có lẽ đã đến lúc cần phải thiết lập lại thứ tự ca sĩ trong âm nhạc vì có những người hát chưa rành một nốt nhạc nhưng cũng ngồi ghế giám khảo.

Phú Quang cho rằng, Sơn Tùng có giọng hát dễ thương nhưng hiện tại anh đang khoác chiếc áo đẹp của người khác.
Phú Quang cho rằng, Sơn Tùng có giọng hát dễ thương nhưng hiện tại" anh đang khoác chiếc áo đẹp của người khác".

Thế còn trường hợp ca sĩ Sơn Tùng? Một ca sĩ trẻ đang rất “hot” trên thị trường âm nhạc, ông có nghe không?

So với một số giọng hát khác trong các gameshow, Sơn Tùng hát dễ nghe, hợp lý hơn. Anh bắt chước, vay mượn những gì hay nhất của âm nhạc hàn Quốc nên được nhiều khán giả trẻ thích. Nhưng bắt chước được thế, thành công thì cũng là thông minh rồi.

Là người không ngại thử, cũng là người khám phá, đưa nhiều tên tuổi ca sĩ lên hàng “sao”, vậy sao ông không thử mời Sơn Tùng diễn trong các đêm nhạc của mình?

Nếu thấy phù hợp, tôi sẵn sàng mời, thậm chí trả cát- sê cao. Còn thấy không đúng thì cát- sê thấp, tôi cũng không mời. Không thể hát trong chương trình của tôi mà giống nhạc Hàn Quốc được.

“Tôi đã khuyên Thanh Lam bớt “điên” đi”…

Trong hai đêm nhạc Phú Quang, và hai đêm nhạc của Phú Quang, Trịnh Công Sơn, Đoàn Chuẩn và Ngô Thụy Miên vào đầu tháng 3 tới tại Hà Nội đều có sự góp mặt của ca sĩ Thanh Lam. Vốn là người kỹ tính, ông không sợ giọng hát thiếu tiết chế của nữ Diva “làm hỏng” nhạc của mình?

Thanh Lam hát nhiều chương trình của tôi rồi. Gần đây nhất, cô hát 3 bài của tôi và khán giả rất thích. Phải nói rằng, Thanh Lam có giọng hát rất chuẩn, tôi đánh giá là hay nhất trong các ca sĩ nữ Việt Nam.

Nhưng bên cạnh đó, giọng hát Thanh Lam lại mắc lỗi như thế này. Ngày xưa, có lần tôi tổ chức đêm nhạc tại Mỹ. Thanh Lam đã trách tôi rằng: “Tại sao chú cho Ngọc Anh (3A) đi mà không cho cháu đi?”. Tôi bảo với Thanh Lam rằng: “Chú rất quý mày. Giọng hát rất chuẩn. Chỉ có hai điều này: thứ nhất là nhiệt độ trung bình của mày là 40 độ, cảm cúm nhẹ là lên 45 độ. Thứ hai là chú thấy mày “điên” quá, “điên” đến 10. Khi nào độ “điên” xuống mức 3 thì chú lại mời mày.” Hai năm sau, Thanh Lam gặp tôi bảo: “Chú ơi, bây giờ nhiệt độ của cháu là 37 độ rồi, “điên” chỉ 3 phần”. Sau đó, tôi mời Thanh Lam hát. Cô hát nghiêm chỉnh lắm!

Và cũng phải nói thêm rằng, Thanh Lam rất sợ tôi. Mỗi lần tham gia chương trình, khi ra sân khấu hát, cô cứ phải nhìn vào… trong cánh gà, chỉ sợ tôi nhăn mặt.

Hình ảnh nhạc sĩ Phú Quang và Thanh Lam tập luyện chương trình trước đây. Sự góp mặt của Diva trong 4 đêm nhạc tại Nhà hát Lớn đầu tháng 3 tới hứa hẹn đem đến nhiều bất ngờ...
Hình ảnh nhạc sĩ Phú Quang và Thanh Lam tập luyện chương trình trước đây. Sự góp mặt của Diva trong 4 đêm nhạc tại Nhà hát Lớn đầu tháng 3 tới hứa hẹn đem đến nhiều bất ngờ...

Vậy những ca sĩ “ruột” khiến ông yên tâm nhất khi họ hát nhạc Phú Quang có phải Ngọc Anh 3A và Tấn Minh?

Có nhiều ca sĩ hát khiến tôi yên tâm. Lần này, tôi muốn giới thiệu thêm một ca sĩ (theo dư luận thì không nổi tiếng) nhưng tôi tin tưởng đó là Minh Chuyên. Cô hát, có gì đó rất gần với Ngọc Anh 3A, nó không được hấp dẫn bằng nhưng sâu xa hơn. Chỉ một năm nữa, tôi nghĩ là sẽ đưa được Minh Chuyên tầm cao hơn.

Tôi đã nói với Minh Chuyên đại loại rằng, cháu đừng ám ảnh chuyện mình nhỏ bé quá, thấp quá này khác. Mọi thứ không quan trọng bằng giọng hát. Hãy lấy hình ảnh một nữ ca sĩ người Mỹ, bà rất lùn, đen, xấu, nhưng khi bà cất giọng hát thì người ta quên hết thảy mọi thứ.

Phú Quang dành nhiều lời khen cho Tấn Minh tại buổi giới thiệu chương trình Những bản tình ca dành cho em và Những bài ca cho em khi mùa xuân nắng nhạt mới đây tại Hà Nội. (Ảnh: Hải Bá)
Phú Quang dành nhiều lời khen cho Tấn Minh tại buổi giới thiệu chương trình "Những bản tình ca dành cho em" và "Những bài ca cho em khi mùa xuân nắng nhạt" mới đây tại Hà Nội. (Ảnh: Hải Bá)

Vậy sự ra đi của NSƯT Quang Lý có để lại khoảng trống nào trong âm nhạc Phú Quang?

Quang Lý là một trong những người hát nhạc Phú Quang khiến tôi yên tâm nhất. Sự ra đi của anh để lại trong tôi nỗi buồn không thể bù đắp. Với tôi, ngoài là một ca sĩ, Quang Lý còn là người bạn tôi rất quý. Tôi quý tài năng và con người anh.

Tôi chính là người đã “xóá” cho anh ranh giới khi anh bị mọi người nói giống Ngọc Tân. Tôi đã chứng minh rằng, giọng hát của anh không giống Ngọc Tân. Giọng của Quang Lý mềm mại, trìu mến hơn, dù không có ngón đòn giỏi như Ngọc Tân. Ở Quang Lý người ta cảm nhận được sự chân thành, giản dị.

Sự ra đi của anh khiến tôi không ngờ, có câu hát lần anh hát cuối đã vận vào anh “rồi một ngày chiếc lá sẽ rơi về nơi cuối trời…”. Phải thú thật rằng, trong những đêm trước lúc mất anh hát hay lắm, chưa khi nào tôi thấy anh hát hay đến độ như thế. Tôi tin vào số phận khi nghĩ rằng, con chim sắp mất bao giờ cũng cất tiếng hót hay nhất.

Khi anh mất, tôi đã mua vé máy bay vào rồi nhưng đúng đêm hôm trước tôi bị cảm nặng quá lại không vào được. Tôi đã gửi mọi thứ vào và gửi lời xin lỗi gia đình. Sự ra đi của anh là mất mát không chỉ của riêng tôi mà cho cả nền âm nhạc Việt Nam.

Xin cám ơn nhạc sĩ!

Nguyễn Hằng

MỚI NHẤT
Suýt gây tai nạn hàng không, tài tử 74 tuổi vẫn tiếp tục lái máy bay
Suýt gây tai nạn hàng không, tài tử 74 tuổi vẫn tiếp tục lái máy bay

(Dân trí) - Chỉ vài ngày sau khi suýt gây ra một tai nạn hàng không nghiêm trọng, tài tử 74 tuổi Harrison Ford đã lại ngồi vào buồng lái máy bay. Ba ngày trước đó, ông đã suýt đâm chiếc máy bay cỡ nhỏ của mình vào một chiếc Boeing 737 đang chở hơn 100 hành khách.

Thứ bảy, 18/02/2017 - 06:45

15 bí mật thú vị nhất của giải Oscar (Bài 2)
15 bí mật thú vị nhất của giải Oscar (Bài 2)

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra lễ trao giải Oscar - sự kiện điện ảnh lớn nhất hành tinh. Khi đêm trọng đại nhất của giới điện ảnh đang đến gần, hãy cùng nhìn lại những điều bí mật thú vị nhất của giải Oscar.

Thứ bảy, 18/02/2017 - 06:22

40 tác phẩm tham gia triển lãm hội họa mùa xuân
40 tác phẩm tham gia triển lãm hội họa mùa xuân

(Dân trí) - Chiều 17/2, tại studio Vũ Trọng Thuấn (TP Đà Nẵng) đã khai mạc “Triển lãm hội họa mùa xuân 2017” thu hút được nhiều sự quan tâm.

Thứ bảy, 18/02/2017 - 01:00

Những cuộc đụng độ "nảy lửa" giữa sao Việt và nhạc sĩ
Những cuộc đụng độ "nảy lửa" giữa sao Việt và nhạc sĩ

(Dân trí) - Sự việc ca sĩ Mỹ Tâm bị tác giả chuyển ngữ ca khúc “Anh thì không” tố sử dụng ca khúc trái phép khiến dư luận đang “nóng” lên. Trước đó, showbiz Việt cũng chứng kiến nhiều cuộc đụng độ "nảy lửa" giữa sao Việt và nhạc sĩ xoay quanh vấn đề sử dụng ca khúc chưa xin phép…

Thứ sáu, 17/02/2017 - 03:11

Ngưỡng mộ bản lĩnh của nữ phóng viên đưa tin hiện trường
Ngưỡng mộ bản lĩnh của nữ phóng viên đưa tin hiện trường

(Dân trí) - Một nữ phóng viên thể thao khi đưa tin trực tiếp từ sân bóng đã vô tình lĩnh trọn một trái bóng… vào đầu, dù vậy, cô không để mất kiểm soát và vẫn có thể nở nụ cười tươi sau khi bị trái bóng đi lạc “ghé thăm” một cách… choáng váng.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 11:49

Trao đổi tư liệu và hiện vật giữa bảo tàng Quảng Nam và Đà Nẵng
Trao đổi tư liệu và hiện vật giữa bảo tàng Quảng Nam và Đà Nẵng

(Dân trí) - Nhằm giới thiệu những hình ảnh, hiện vật và tư liệu có giá trị về lịch sử cách mạng, văn hóa và con người 2 địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng đến người xem thông qua hoạt động bảo tàng, hai đơn vị này đã trao đổi hiện vật cho nhau. Buổi trao đổi hiện vật diễn ra vào chiều ngày 16/2.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 11:00

MC Phan Anh: “Vợ tôi từng kêu “trời” vì tôi đào hoa, đa tình…”
MC Phan Anh: “Vợ tôi từng kêu “trời” vì tôi đào hoa, đa tình…”

(Dân trí) - “Chuyện vợ tôi từng kêu “trời” vì tôi đào hoa, đa tình… thì có chứ không phải không. Hồi còn yêu nhau thì chuyện đó như “cơm bữa” nhưng khi lấy nhau rồi thì cũng ít đi…”, MC Phan Anh thật lòng chia sẻ.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 10:17

15 bí mật thú vị nhất của giải Oscar (Bài 1)
15 bí mật thú vị nhất của giải Oscar (Bài 1)

(Dân trí) - Năm 2000, 55 bức tượng Oscar đã bị đánh cắp ngay trước thềm lễ trao giải. Ai muốn bán tượng vàng Oscar trước tiên phải bán cho ban tổ chức giải với giá… 1 USD. Lễ trao giải Oscar đầu tiên chỉ kéo dài 15 phút và thực khách ngồi “tranh thủ” ăn gà nướng…

Thứ sáu, 17/02/2017 - 10:10

Bốn lễ hội độc đáo không thể bỏ qua sau tháng Giêng
Bốn lễ hội độc đáo không thể bỏ qua sau tháng Giêng

(Dân trí) - Bốn lễ hội này do PGS.TS Bùi Quang Thắng - Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam lựa chọn. Theo PGS Thắng, đây là những lễ hội mang tính cổ xưa, chứa đựng nhiều giá trị văn hoá độc đáo diễn ra từ sau tháng Giêng âm lịch.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 10:07

Tại sao huấn luyện viên luôn mặc cùng một bộ trang phục?
Tại sao huấn luyện viên luôn mặc cùng một bộ trang phục?

(Dân trí) - Trong vòng Giấu mặt của chương trình tìm kiếm tài năng ca hát “The Voice”, hẳn nhiều khán giả đã từng tự hỏi tại sao các huấn luyện viên vẫn diện nguyên một bộ trang phục qua các tập phát sóng. Điều này là điểm chung của vòng Giấu mặt ở các phiên bản “The Voice”.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 02:00

Mai vàng Yên Tử sẽ khoe sắc tại lễ hội hoa năm 2017
Mai vàng Yên Tử sẽ khoe sắc tại lễ hội hoa năm 2017

(Dân trí) - Mai vàng Yên Tử, giống mai quý sẽ lại có mặt để cùng khoe sắc với hoa Anh đào (Nhật Bản) tại một Lễ hội dành riêng cho hai loài hoa này được TP Hạ Long tổ chức vào trung tuần tháng 3/2017.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:51

NSƯT Trần Lực: “Tôi nhận được nhiều bức thư hỏi sao không cưới Lê Khanh?”
NSƯT Trần Lực: “Tôi nhận được nhiều bức thư hỏi sao không cưới Lê Khanh?”

(Dân trí) - Trần Lực chia sẻ, nghệ sĩ Lê Khanh chính là người đã “lôi kéo” anh đi đóng phim sau khi anh học ngành Sân khấu từ Bulgari về năm 1991. Và đóng cặp với nhau trong nhiều bộ phim nên có thời điểm, một ngày anh nhận hàng trăm bức thư hỏi vì sao anh và Lê Khanh không cưới nhau?

Thứ năm, 16/02/2017 - 01:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Sốc với vòng eo khác lạ của “biểu tượng sex” Marilyn Monroe
Sốc với vòng eo khác lạ của “biểu tượng sex” Marilyn Monroe

(Dân trí) - Những bức ảnh mới được công bố dưới đây cho thấy vòng eo của “biểu tượng sex” Marilyn Monroe thiếu thon gọn đến mức không tin nổi.

Thứ năm, 16/02/2017 - 01:21

Nữ diễn viên “50 sắc thái” từ chối dùng diễn viên đóng thế
Nữ diễn viên “50 sắc thái” từ chối dùng diễn viên đóng thế

(Dân trí) - Nữ chính của loạt phim “50 sắc thái” - Dakota Johnson - khẳng định cô sẽ không bao giờ cần diễn viên đóng thế thay mình đóng cảnh khỏa thân và cảnh nóng. Đích thân cô sẽ tự mình thực hiện… 100%. Có những ngày, Dakota phải quay cảnh nóng suốt… 7 tiếng.

Thứ năm, 16/02/2017 - 01:20

Bad Boys Blue lý giải tên gọi của nhóm
Bad Boys Blue lý giải tên gọi của nhóm

(Dân trí) - Từ Châu Âu, thành viên chủ chốt của ban nhạc nam nổi tiếng hồi thập niên 1980 háo hức chia sẻ rằng nhóm đang trong giai đoạn tích cực chuẩn bị cho đêm nhạc tại Hà Nội, diễn ra vào ngày 11/3 tới đây, cùng nữ ca sĩ Sandra.

Thứ năm, 16/02/2017 - 11:00

“Giải oan” cho "tháng Giêng là tháng ăn chơi"
“Giải oan” cho "tháng Giêng là tháng ăn chơi"

(Dân trí) - Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, đã từ lâu, tháng Giêng không còn là “tháng ăn chơi” nữa bởi xã hội bây giờ không còn là xã hội thuần nông như trước đây.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:49

Xem người Mường thưởng hoa trong lễ hội Poồn Poông
Xem người Mường thưởng hoa trong lễ hội Poồn Poông

(Dân trí) - Về với đồng bào Mường ở miền tây xứ Thanh vào mùa xuân không những được thưởng thức những tiếng chiêng trống, tiếng khèn rộn rã mà còn được xem những trò diễn đặc sắc trong lễ hội Poồn Poông.

Thứ năm, 16/02/2017 - 01:03

“Rét nàng Bân” lại nhớ cố nhà thơ Quang Huy
“Rét nàng Bân” lại nhớ cố nhà thơ Quang Huy

(Dân trí) - Năm nay, rét muộn kéo dài hàng tuần. Trời đang nắng ấm bỗng đổ gió lạnh thấu da. Bà hàng xóm cạnh nhà tôi chừng như liên tưởng đến cái rét nàng Bân liền hỏi tôi cặn kẽ về sự tích cái rét trái mùa này.

Thứ năm, 16/02/2017 - 01:00

“Cấm” các nghi lễ có tính chất phản cảm, bạo lực trong lễ hội
“Cấm” các nghi lễ có tính chất phản cảm, bạo lực trong lễ hội

(Dân trí) - Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch (Bộ VHTT&DL) vừa có công văn gửi các Bộ, ngành Trung ương; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chấn chỉnh công tác quản lý và tổ chức lễ hội, đặc biệt là "cấm" những nghi lễ có tính chất phản cảm, bạo lực, man rợ...

Thứ tư, 15/02/2017 - 09:39

Phim Việt thua “méo mặt” trên sân nhà
Phim Việt thua “méo mặt” trên sân nhà

Tình cảm của khán giả dành cho phim Việt đang cạn dần bởi chất lượng phim không nổi trội... trong khi phim ngoại liên tục cạnh tranh bằng tác phẩm được xem là “bom tấn”

Thứ tư, 15/02/2017 - 04:00

Tài tử 74 tuổi lái máy bay, suýt gây tai nạn thảm khốc
Tài tử 74 tuổi lái máy bay, suýt gây tai nạn thảm khốc

(Dân trí) - Tài tử Hollywood - Harrison Ford (74 tuổi) - đã suýt gây ra một tai nạn hàng không thảm khốc trong ngày thứ 2 vừa qua, khi ông suýt đâm chiếc trực thăng của mình vào một chiếc Boeing 737 đang chở hơn 100 hành khách.

Thứ tư, 15/02/2017 - 03:12

NSND Lê Khanh "sốc nặng" khi xem vở diễn đầu tay của đạo diễn Trần Lực
NSND Lê Khanh "sốc nặng" khi xem vở diễn đầu tay của đạo diễn Trần Lực

(Dân trí) - NSND Lê Khanh cho biết, chị đã “sốc nặng” khi xem vở diễn đầu tay và bất ngờ với tài năng đạo diễn của NSƯT Trần Lực.

Thứ tư, 15/02/2017 - 07:43

Nón quai thao, mấn Việt xuất hiện trên sàn diễn thời trang quốc tế
Nón quai thao, mấn Việt xuất hiện trên sàn diễn thời trang quốc tế

(Dân trí) - Mới đây, tại Tuần lễ Thời trang New York 2017, thương hiệu trang sức, phụ kiện Honey đã tung ra bộ sưu tập lấy nón quai thao và mấn Việt làm nguồn cảm hứng cho những thiết kế phụ kiện phá cách.

Thứ tư, 15/02/2017 - 07:40

Sau “Flappy Bird”, cư dân mạng phát sốt với… “Trash Dove”
Sau “Flappy Bird”, cư dân mạng phát sốt với… “Trash Dove”

(Dân trí) - Những ngày gần đây, mạng xã hội Facebook chứng kiến “cuộc đổ bộ” của một chú chim gây sốt mới có tên “Trash Doves” (Bồ câu thành phố). Sự xuất hiện “nhan nhản” của chú chim màu tím đã khiến các trang tin không thể ngó lơ và liên hệ tới “Flappy Bird” thuở nào.

Thứ tư, 15/02/2017 - 07:37