Phú Quang: "Tôi đã khuyên Thanh Lam bớt “điên” đi..."

(Dân trí) - “Thanh Lam có giọng hát hay nhất trong các ca sĩ nữ Việt Nam nhưng đôi khi “điên” quá. Mỗi lần tham gia chương trình, khi ra sân khấu hát, cô cứ phải nhìn vào… trong cánh gà, chỉ sợ tôi nhăn mặt…”, nhạc sĩ Phú Quang thẳng thắn chia sẻ.

“Sơn Tùng bắt chước được thế cũng là thông minh rồi”

Nhạc sĩ Phú Quang có theo dõi các chương trình nhạc trẻ, gameshow âm nhạc trên truyền hình?

Không biết người khác có xem, nghe nổi cả một chương trình không? Tôi nói thật, tôi chỉ nghe một- hai bài rồi phải tắt tivi đi vì sợ chết mất cảm xúc. Nói ra thì chắc chắn nhiều người tự ái, nhưng mà hiện nay trên truyền hình người đánh tráo giá trị ghê quá.

Ca khúc vừa sáng tác chưa tròn vành rõ chữ đã được tung hô thành “Bài hát hay nhất”. Hay như thế nào? Có thể có những người đầu tiên viết một bài thôi đã hay ngay như “Ướt mi” của Trịnh Công Sơn hay “Đêm đông” của Nguyễn Văn Thương. Nhưng mấy chục người trên truyền hình vừa sáng tác vội tung hô là hay cả như thế có vẻ không ổn…

Nhạc sĩ Phú Quang từng từ chối lời mời làm giám khảo vì tính ông nói thẳng mà nói thẳng sẽ gây ra sự khó chịu cho nhà tổ chức.... (Ảnh: Hải Bá)
Nhạc sĩ Phú Quang từng từ chối lời mời làm giám khảo vì tính ông nói thẳng mà nói thẳng sẽ gây ra sự khó chịu cho nhà tổ chức.... (Ảnh: Hải Bá)

Hiện nay có hiện tượng, ca sĩ trẻ sáng tác chỉ sau một bài, một đêm là trở thành… nổi tiếng. Ví dụ như ca khúc “Ông bà anh”. Nhạc sĩ có nghe những ca khúc này không?

Tôi chỉ nghe sau một vài bài là chán. Chưa thấy bài nào hay cả. Nhạc sĩ nổi tiếng Robert Schumann từng khuyên những người làm nhạc rằng: Đừng bao giờ nghe nhạc dở. Âm nhạc có thể làm cho người ta phấn khích nhưng nó cũng có thể làm cho người ta chán nản.

Một bài hát dở mà người ta cứ ca ngợi là hay nhất, đảm bảo những người sáng tác không muốn sáng tác nữa. Có thể mình đã lạc hậu nhưng thật sự, nghe không vào.

Những chương trình ca nhạc trên truyền hình giờ đầy dấu hiệu suy đồi, cứ loạn hết cả lên. Có thể giới trẻ thích, còn ít người tử tế nghe lắm.

Những ca sĩ hát hay giờ mấy khi được lên tivi, được hát những bài hay đâu. Bởi có rất nhiều lý do tế nhị. Giờ ca sĩ lên truyền hình hát có phải vì hát hay hát dở đâu, mà phải có rất nhiều thứ tế nhị…

Dư luận gần đây có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc ca sĩ như Đông Nhi, Noo Phước Thịnh… được mời làm giám khảo The Voice? Ông có ý kiến gì không?

Làm sao mà dạy dỗ được? Một gương mặt đẹp, dáng hấp dẫn không có nghĩa là làm giám khảo chương trình âm nhạc được. Làm giám khảo thì phải có cái đầu về âm nhạc.

Và có lẽ đã đến lúc cần phải thiết lập lại thứ tự ca sĩ trong âm nhạc vì có những người hát chưa rành một nốt nhạc nhưng cũng ngồi ghế giám khảo.

Phú Quang cho rằng, Sơn Tùng có giọng hát dễ thương nhưng hiện tại anh đang khoác chiếc áo đẹp của người khác.
Phú Quang cho rằng, Sơn Tùng có giọng hát dễ thương nhưng hiện tại" anh đang khoác chiếc áo đẹp của người khác".

Thế còn trường hợp ca sĩ Sơn Tùng? Một ca sĩ trẻ đang rất “hot” trên thị trường âm nhạc, ông có nghe không?

So với một số giọng hát khác trong các gameshow, Sơn Tùng hát dễ nghe, hợp lý hơn. Anh bắt chước, vay mượn những gì hay nhất của âm nhạc hàn Quốc nên được nhiều khán giả trẻ thích. Nhưng bắt chước được thế, thành công thì cũng là thông minh rồi.

Là người không ngại thử, cũng là người khám phá, đưa nhiều tên tuổi ca sĩ lên hàng “sao”, vậy sao ông không thử mời Sơn Tùng diễn trong các đêm nhạc của mình?

Nếu thấy phù hợp, tôi sẵn sàng mời, thậm chí trả cát- sê cao. Còn thấy không đúng thì cát- sê thấp, tôi cũng không mời. Không thể hát trong chương trình của tôi mà giống nhạc Hàn Quốc được.

“Tôi đã khuyên Thanh Lam bớt “điên” đi”…

Trong hai đêm nhạc Phú Quang, và hai đêm nhạc của Phú Quang, Trịnh Công Sơn, Đoàn Chuẩn và Ngô Thụy Miên vào đầu tháng 3 tới tại Hà Nội đều có sự góp mặt của ca sĩ Thanh Lam. Vốn là người kỹ tính, ông không sợ giọng hát thiếu tiết chế của nữ Diva “làm hỏng” nhạc của mình?

Thanh Lam hát nhiều chương trình của tôi rồi. Gần đây nhất, cô hát 3 bài của tôi và khán giả rất thích. Phải nói rằng, Thanh Lam có giọng hát rất chuẩn, tôi đánh giá là hay nhất trong các ca sĩ nữ Việt Nam.

Nhưng bên cạnh đó, giọng hát Thanh Lam lại mắc lỗi như thế này. Ngày xưa, có lần tôi tổ chức đêm nhạc tại Mỹ. Thanh Lam đã trách tôi rằng: “Tại sao chú cho Ngọc Anh (3A) đi mà không cho cháu đi?”. Tôi bảo với Thanh Lam rằng: “Chú rất quý mày. Giọng hát rất chuẩn. Chỉ có hai điều này: thứ nhất là nhiệt độ trung bình của mày là 40 độ, cảm cúm nhẹ là lên 45 độ. Thứ hai là chú thấy mày “điên” quá, “điên” đến 10. Khi nào độ “điên” xuống mức 3 thì chú lại mời mày.” Hai năm sau, Thanh Lam gặp tôi bảo: “Chú ơi, bây giờ nhiệt độ của cháu là 37 độ rồi, “điên” chỉ 3 phần”. Sau đó, tôi mời Thanh Lam hát. Cô hát nghiêm chỉnh lắm!

Và cũng phải nói thêm rằng, Thanh Lam rất sợ tôi. Mỗi lần tham gia chương trình, khi ra sân khấu hát, cô cứ phải nhìn vào… trong cánh gà, chỉ sợ tôi nhăn mặt.

Hình ảnh nhạc sĩ Phú Quang và Thanh Lam tập luyện chương trình trước đây. Sự góp mặt của Diva trong 4 đêm nhạc tại Nhà hát Lớn đầu tháng 3 tới hứa hẹn đem đến nhiều bất ngờ...
Hình ảnh nhạc sĩ Phú Quang và Thanh Lam tập luyện chương trình trước đây. Sự góp mặt của Diva trong 4 đêm nhạc tại Nhà hát Lớn đầu tháng 3 tới hứa hẹn đem đến nhiều bất ngờ...

Vậy những ca sĩ “ruột” khiến ông yên tâm nhất khi họ hát nhạc Phú Quang có phải Ngọc Anh 3A và Tấn Minh?

Có nhiều ca sĩ hát khiến tôi yên tâm. Lần này, tôi muốn giới thiệu thêm một ca sĩ (theo dư luận thì không nổi tiếng) nhưng tôi tin tưởng đó là Minh Chuyên. Cô hát, có gì đó rất gần với Ngọc Anh 3A, nó không được hấp dẫn bằng nhưng sâu xa hơn. Chỉ một năm nữa, tôi nghĩ là sẽ đưa được Minh Chuyên tầm cao hơn.

Tôi đã nói với Minh Chuyên đại loại rằng, cháu đừng ám ảnh chuyện mình nhỏ bé quá, thấp quá này khác. Mọi thứ không quan trọng bằng giọng hát. Hãy lấy hình ảnh một nữ ca sĩ người Mỹ, bà rất lùn, đen, xấu, nhưng khi bà cất giọng hát thì người ta quên hết thảy mọi thứ.

Phú Quang dành nhiều lời khen cho Tấn Minh tại buổi giới thiệu chương trình Những bản tình ca dành cho em và Những bài ca cho em khi mùa xuân nắng nhạt mới đây tại Hà Nội. (Ảnh: Hải Bá)
Phú Quang dành nhiều lời khen cho Tấn Minh tại buổi giới thiệu chương trình "Những bản tình ca dành cho em" và "Những bài ca cho em khi mùa xuân nắng nhạt" mới đây tại Hà Nội. (Ảnh: Hải Bá)

Vậy sự ra đi của NSƯT Quang Lý có để lại khoảng trống nào trong âm nhạc Phú Quang?

Quang Lý là một trong những người hát nhạc Phú Quang khiến tôi yên tâm nhất. Sự ra đi của anh để lại trong tôi nỗi buồn không thể bù đắp. Với tôi, ngoài là một ca sĩ, Quang Lý còn là người bạn tôi rất quý. Tôi quý tài năng và con người anh.

Tôi chính là người đã “xóá” cho anh ranh giới khi anh bị mọi người nói giống Ngọc Tân. Tôi đã chứng minh rằng, giọng hát của anh không giống Ngọc Tân. Giọng của Quang Lý mềm mại, trìu mến hơn, dù không có ngón đòn giỏi như Ngọc Tân. Ở Quang Lý người ta cảm nhận được sự chân thành, giản dị.

Sự ra đi của anh khiến tôi không ngờ, có câu hát lần anh hát cuối đã vận vào anh “rồi một ngày chiếc lá sẽ rơi về nơi cuối trời…”. Phải thú thật rằng, trong những đêm trước lúc mất anh hát hay lắm, chưa khi nào tôi thấy anh hát hay đến độ như thế. Tôi tin vào số phận khi nghĩ rằng, con chim sắp mất bao giờ cũng cất tiếng hót hay nhất.

Khi anh mất, tôi đã mua vé máy bay vào rồi nhưng đúng đêm hôm trước tôi bị cảm nặng quá lại không vào được. Tôi đã gửi mọi thứ vào và gửi lời xin lỗi gia đình. Sự ra đi của anh là mất mát không chỉ của riêng tôi mà cho cả nền âm nhạc Việt Nam.

Xin cám ơn nhạc sĩ!

Nguyễn Hằng

Tin liên quan
Đang được quan tâm