Thứ Bảy 09/09/2017 - 19:44

Phú Quang biểu diễn không… cát- sê trong đêm nhạc Nguyễn Trọng Tạo

Dân trí Trong đêm nhạc “Khúc hát sông quê” của nhà thơ- nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, Phú Quang gây bất ngờ khi tự đệm piano và hát ca khúc “Một dại khờ một tôi” được phổ nhạc từ bài thơ “Chia” của Nguyễn Trọng Tạo.

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo đã sáng tác khoảng gần 100 ca khúc. Bên cạnh những ca khúc quá nổi tiếng như “Làng quan họ quê tôi”, “Khúc hát sông quê” còn là những ca khúc được khán giả mến mộ không kém, như “Đôi mắt đò ngang”, “Tình ca bên một dòng sông”, “Non nước Cao Bằng”, “Mẹ tôi”, “Đồng Lộc thông ru”, “Tình ca hạt giống vàng”, “Trống hội cổng làng”, “Tình Thu”, “Tình Đông”, “Tình Xuân”, “Tình Hạ”, “Con dế buồn”, “Mưa”, “Nghe biển ru đêm”, “Tình ca hoa cúc biển”…

Có một điều lạ ở đây, mặc dù là nhà thơ nhưng Nguyễn Trọng Tạo thường không tự phổ nhạc những bài thơ của mình. Phần lớn các bài hát của ông là được sáng tác dựa trên… thơ của người khác! Và nhiều bài thơ của ông cũng được các nhạc sĩ khác phổ nhạc trở thành những ca khúc nổi tiếng. Chia sẻ về điều này, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo nói: “Những bài thơ của mình đã được mình dồn hết cảm xúc và ý tứ, chỉ đến những bài thơ của những tác giả khác mình mới tìm thấy cảm hứng mới lạ để phổ nhạc”.

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo (ngoài cùng bên phải) giao lưu cùng nhạc sĩ Phú Quang và ca sĩ Ngọc Châm trên sân khấu Khúc hát sông quê.
Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo (ngoài cùng bên phải) giao lưu cùng nhạc sĩ Phú Quang và ca sĩ Ngọc Châm trên sân khấu "Khúc hát sông quê".

Phú Quang biểu diễn không cát - sê trong đêm nhạc Nguyễn Trọng Tạo.
Phú Quang biểu diễn không cát - sê trong đêm nhạc Nguyễn Trọng Tạo.

Có hai bài hát của 2 nhạc sĩ nổi tiếng được chắp cánh từ hai bài thơ hay của Nguyễn Trọng Tạo, đó là ca khúc “Một dại khờ một tôi” (nhạc sĩ Phú Quang), và ca khúc “Cỏ và mưa” (nhạc sĩ Giáng Son). Hai người nhạc sĩ này cũng đồng thời là những người bạn thân thiết của Nguyễn Trọng Tạo ngoài đời. Họ đã đến với đêm nhạc “Khúc hát sông quê” diễn ra tối ngày 8/9 tại Nhà hát Lớn với vai trò khách mời. Khi được hỏi về vấn đề cát- sê biểu diễn, Nguyễn Trọng Tạo nói: “Nhạc sĩ Phú Quang nói với tôi: “nếu tôi mà lấy tiền cát-sê là phải lấy bằng đô la, nhưng riêng Nguyễn Trọng Tạo thì không bao giờ phải nói đến tiền”.

Xuất hiện trong chương trình với vai trò là khách mời, nhạc sĩ Phú Quang tự đệm piano và hát ca khúc “Một dại khờ một tôi” (được phổ nhạc từ bài thơ “Chia” của Nguyễn Trọng Tạo).

Cũng xuất hiện trong đêm nhạc với vai trò là khách mời, nữ nhạc sĩ Giáng Son chia sẻ, khi chị gặp bài thơ 4 câu “Cỏ và mưa” của Nguyễn Trọng Tạo, lập tức giai điệu vang lên trong đầu. Phổ nhạc xong cho bài hát thì thấy chưa ổn, vì bài hát...ngắn quá, Giáng Son bèn viết tiếp phần điệp khúc, nhưng chỉ bằng âm nhạc, chứ chưa có lời, sau đó gọi điện nhờ nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo viết tiếp phần lời cho bài hát. “Cỏ và mưa” trở thành một trong những ca khúc nổi tiếng của Giáng Son, trở thành bài hít của nhiều ca sĩ trẻ.

Bài thơ của Nguyễn Trọng Tạo được Giáng Son phổ nhạc và viết tiếp phần điệp khúc.
Bài thơ của Nguyễn Trọng Tạo được Giáng Son phổ nhạc và viết tiếp phần điệp khúc.

Ngoài hai khách mời, chương trình “Khúc hát sông quê” có sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng. Trọng Tấn- Anh Thơ gây xúc động với khán giả khi cùng song ca ăn ý ca khúc “Mẹ tôi”(Nguyễn Trọng Tạo phỏng thơ Bùi Khắc Thành). Ca sĩ Anh Thơ và Nhóm cỏ lạ thể hiện hoàn hảo ca khúc chủ đề của chương trình, ca khúc nằm lòng của nhiều khán giả trong và ngoài nước: “Khúc hát sông quê” (phổ thơ Lê Huy Mậu).

Mặc dù chỉ còn lại 3 thành viên, nhưng nhóm 5 dòng kẻ vẫn luôn mang đến những bất ngờ mới lạ khi thể hiện các ca khúc “Làng quan họ quê tôi” (Nguyễn Trọng Tạo phổ thơ Nguyễn Phan Hách) và ca khúc "Cỏ và mưa" của Nhạc sĩ Giáng Son phổ thơ Nguyễn Trọng Tạo. Ca sĩ Phương Thảo khoe giọng hát giàu nội lực và đậm chất dân ca trong các ca khúc “Đôi mắt đò ngang”, “Tình ca bên một dòng sông”...

Sao Mai Nguyễn Phương Anh, người vừa đoạt giải quán quân cuộc thi “Người hát tình ca” thì say đắm, ám ảnh trong những ca khúc được nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo viết theo phong cách nhạc trẻ như “Vầng mây bất hạnh”, “Con dế buồn”. Nhóm Dòng thời gian tạo nên một không khí sôi động qua ca khúc “Trống hội cổng làng” (Nguyễn Trọng Tạo phổ thơ Phạm Lưu Vũ). Ca sĩ Lê Anh Dũng khỏe khoắn trữ tình trong ca khúc “Tình hoa cúc biển”.

Ca sĩ Trọng Tấn- Anh Thơ gây xúc động với khán giả khi hát song ca ca khúc Mẹ tôi.
Ca sĩ Trọng Tấn- Anh Thơ gây xúc động với khán giả khi hát song ca ca khúc "Mẹ tôi".

Độc đáo nhất trong chương trình phải kể đến bức tranh “Tứ bình” bằng âm nhạc, dưới bàn tay phối khí tài hoa của nhạc sĩ Minh Đạo, 4 tình khúc gồm: “Tình thu”, “Tình đông”, “Tình hạ” và “Tình xuân” của Nguyễn Trọng Tạo với sự thể hiện của Nhóm 5 Dòng kẻ, Nhóm Dòng thời gian, ca sĩ Lê Anh Dũng đã tạo thành điểm nhấn ấn tượng trong chương trình.

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo xúc động chia sẻ trong chương trình, ông vốn coi làm thơ là nghiệp của đời mình. Chuyện sáng tác âm nhạc chỉ để chơi, thường khi phục vụ bạn bè trong các cuộc rượu. Vì ông đã từng dan díu với âm nhạc, sáng tác bài hát từ thủa còn phụ trách đoàn văn công trong những năm chiến tranh, và đã từng có những ca khúc được nhiều người biết đến, nên trong cuộc rượu bạn bè hay đề nghị hát. Mà hát đi hát lại mấy bài hoài thì chán, nên thỉnh thoảng phải sáng tác một bài mới. Rồi cũng chỉ hát trong các cuộc nhậu xong để đấy. Thế mà “hòm hòm” ông cũng có cả một gia tài gần trăm ca khúc. Và rồi bạn bè xúi làm đêm nhạc. Nguyễn Trọng Tạo nói: “Đêm nhạc là lần “trót dại” của tôi, và đây cũng là lần “dại cuối””…

Một số hình ảnh trong đêm "Khúc hát sông quê":

Ca sĩ Phương Thảo.
Ca sĩ Phương Thảo.

Sao mai Phương Anh.
Sao mai Phương Anh.

Lê Anh Dũng.
Lê Anh Dũng.

Nhóm Cỏ Lạ.
Nhóm Cỏ Lạ.

Phú Quang biểu diễn không… cát- sê trong đêm nhạc Nguyễn Trọng Tạo - 9

Nhóm 5 Dòng kẻ.
Nhóm 5 Dòng kẻ.

Ê kíp chương trình.
Ê kíp chương trình.

Nguyễn Hằng

Ảnh: Dân Trảo Nha

CÁC BÀI MỚI
Phim 18+ hay nhất năm thẳng tiến tới giải Oscar
Phim 18+ hay nhất năm thẳng tiến tới giải Oscar

(Dân trí) - Chuyện tình về cô gái câm quét dọn vệ sinh trong phòng thí nghiệm và quái vật lưỡng cư đang chờ ngày bị giải phẫu đã vừa đoạt Sư tử Vàng danh giá tại LHP Venice, giờ đây, phim đang có vận hội tốt nhất để tiến thẳng tới giải Oscar.

Thứ hai, 11/09/2017 - 11:34

NTK Việt Đỗ Trịnh Hoài Nam chính thức mở màn Tuần lễ thời trang NewYork
NTK Việt Đỗ Trịnh Hoài Nam chính thức mở màn Tuần lễ thời trang NewYork

(Dân trí) - Tối ngày 08/09 tại New York, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam đã có màn chào sân ấn tượng trong đêm khai mạc Tuần lễ thời trang NewYork Couture Fashion Week.

Thứ hai, 11/09/2017 - 11:00

NSƯT Hoàng Hải từng sốc nặng khi bạn thân Lê Công Tuấn Anh qua đời
NSƯT Hoàng Hải từng sốc nặng khi bạn thân Lê Công Tuấn Anh qua đời

(Dân trí) - NSƯT Hoàng Hải chia sẻ rằng, cố diễn viên Lê Công Tuấn Anh là một người bạn thân của anh vì hai người cùng tuổi và từng đóng với nhau 3 bộ phim. Trong mắt anh, nam diễn viên này là một người sống rất gần gũi, tình nghĩa và đa tài. Và anh đã sốc rất nặng khi người bạn thân của mình ra đi khi tài năng đang toả sáng.

Thứ hai, 11/09/2017 - 10:08

"Ông trùm" và chuyện chưa kể về hoa hậu Bùi Bích Phương
"Ông trùm" và chuyện chưa kể về hoa hậu Bùi Bích Phương

Bùi Bích Phương, hoa hậu đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất lên thăm tôi ở nhà vườn Sóc Sơn. Gần 30 năm, từ ngày đội lên đầu chiếc vương miện trông Phương vẫn trẻ, đẹp, một vẻ đẹp mặn mà đằm thắm.

Thứ hai, 11/09/2017 - 08:20

Dư âm “Người phán xử” và nguy cơ liệt tay của “hoàng tử xiếc”
Dư âm “Người phán xử” và nguy cơ liệt tay của “hoàng tử xiếc”

(Dân trí) - “Người phán xử” đã kết thúc, nhưng dư âm mà phim để lại vẫn còn rất đậm nét trong tâm trí người xem. Chung kết “Next Top Model” gây tranh cãi vì xuất hiện người mẫu “siêu gầy”. Cặp đôi “hoàng tử xiếc” Quốc Cơ - Quốc Nghiệp gặp biến cố vì chấn thương…

Thứ hai, 11/09/2017 - 07:46

Ồn ào người mẫu gầy trơ xương xuất hiện trên sóng truyền hình
Ồn ào người mẫu gầy trơ xương xuất hiện trên sóng truyền hình

(Dân trí) - Hình ảnh Cao Ngân gầy gò trình diễn cùng các quán quân và dàn thí sinh trong đêm chung kết Vietnam's Next Top model 2017, diễn ra tối qua 9/9 đã trở thành tâm điểm bình luận trên các trang mạng hôm nay.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 07:24

“Hoàng tử xiếc” Quốc Nghiệp nguy cơ liệt tay vĩnh viễn vì bị vẹo xương cổ
“Hoàng tử xiếc” Quốc Nghiệp nguy cơ liệt tay vĩnh viễn vì bị vẹo xương cổ

(Dân trí) - Quản lý của cặp đôi “Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ - Quốc Nghiệp cho biết, Quốc Nghiệp bị vẹo đốt sống cổ dẫn đến chèn vào màng cứng và có nguy cơ bị liệt tay vĩnh viễn. Tuy nhiên, những ngày qua, nam nghệ sĩ vẫn uống thuốc giảm đau liều cao chứ không chịu điều trị.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 04:16

Ca sĩ thiệt mạng trong tai nạn máy bay khi đi diễn
Ca sĩ thiệt mạng trong tai nạn máy bay khi đi diễn

(Dân trí) - Nam ca sĩ Troy Gentry (50 tuổi) của nhóm nhạc đồng quê hai thành viên Montgomery Gentry, đã vừa qua đời trong một tai nạn máy bay trên đường đi diễn ở xa.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 02:14

Vì sao ca sĩ Nguyễn Phi Hùng ký giấy hiến tạng cho y học?
Vì sao ca sĩ Nguyễn Phi Hùng ký giấy hiến tạng cho y học?

(Dân trí) - Hiến tạng cho y học vẫn còn là điều mới mẻ và khó chấp nhận được trong nhận thức của người Việt Nam. Chiến thắng bản thân vẫn chưa đủ, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đã phải rất khó khăn khi thuyết phục gia đình chấp nhận việc mình đăng ký xin hiến tạng cho y học.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 09:09

Tài tử điện ảnh mất đi thị lực để… nhập vai
Tài tử điện ảnh mất đi thị lực để… nhập vai

(Dân trí) - Jared Leto từng để lại dấu ấn với vai Joker trong “Suicide Squad” (Biệt đội cảm tử), mới đây, anh lại gây choáng khi chấp nhận mất đi thị lực để vào vai nhân vật phản diện khiếm thị trong phim mới - “Blade Runner 2049”.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 06:00

Bốn giọng nữ xuất sắc nhất đêm nhạc Thính phòng lộ diện
Bốn giọng nữ xuất sắc nhất đêm nhạc Thính phòng lộ diện

(Dân trí) - Đêm thi phong cách thính phòng của vòng chung kết toàn quốc giải Sao Mai đã diễn ra tối ngày 9/9 tại Thanh Hóa. 4 giọng ca nữ thuyết phục nhất lọt vào vòng chung kết xếp hạng sắp tới là Đỗ Tố Hoa, Lại thị Hương Ly, Lê Thị Nhung và Vũ thị Thanh Thanh.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 01:51

Phim Thái Lan “sốt xình xịch” phòng vé chỉ với đề tài về học đường
Phim Thái Lan “sốt xình xịch” phòng vé chỉ với đề tài về học đường

(Dân trí) - Bộ phim làm về đề tài học đường của điện ảnh Thái Lan - “Bad Genius” (Thiên tài bất hảo) - hiện đã trở thành bộ phim Thái có doanh thu cao nhất năm tại nước này. Nghe qua bạn có thể tưởng đây là một phim học đường “ngây thơ, trong sáng”, nhưng không hề…

Thứ bảy, 09/09/2017 - 08:03

CÙNG CHUYÊN MỤC
NSND Hoàng Dũng tiết lộ về món “nợ” ân nghĩa để đời với NSƯT Chu Hùng
NSND Hoàng Dũng tiết lộ về món “nợ” ân nghĩa để đời với NSƯT Chu Hùng

(Dân trí) - Trong phim “Người phán xử”, NSND Hoàng Dũng và NSƯT Chu Hùng đóng hai nhân vật là kẻ thù không đội trời chung của nhau. Tuy nhiên, ngoài đời, nếu không có NSƯT Chu Hùng thì đã không có một NSND Hoàng Dũng như bây giờ.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 03:19

Áo dài Việt tại Tuần lễ Thời trang New York không chọn siêu mẫu gầy trơ xương
Áo dài Việt tại Tuần lễ Thời trang New York không chọn siêu mẫu gầy trơ xương

(Dân trí) - Nhà thiết kế (NTK) áo dài nổi tiếng Đỗ Trịnh Hoài Nam đã đưa ra quyết định chọn lựa người mẫu như thế nào trong bối cảnh có nhiều ý kiến chỉ trích việc khuyến khích người mẫu ép cân?

Thứ bảy, 09/09/2017 - 02:09

NSND Lan Hương: “Anh Bình toàn tích góp tiền đưa tôi qua thăm con gái”
NSND Lan Hương: “Anh Bình toàn tích góp tiền đưa tôi qua thăm con gái”

(Dân trí) - NSND Lan Hương đến với đạo diễn Tất Bình khi cả hai đã từng trải qua một lần hôn nhân và có những đứa con riêng. NSND Lan Hương có một con gái nhưng sau đó con gái theo bố ra nước ngoài sống từ bé, còn đạo diễn Tất Bình có hai người con gái.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 09:06

Chân dung người phụ nữ quyền lực nhất trong giới thời trang
Chân dung người phụ nữ quyền lực nhất trong giới thời trang

(Dân trí) - Anna Wintour - tổng biên tập kỳ cựu của tờ tạp chí thời trang Vogue, người truyền cảm hứng cho bộ phim “The Devil Wears Prada” (Yêu nữ thích hàng hiệu - 2006) được xem là biểu tượng quyền lực trong làng mốt với mức lương 2 triệu USD mỗi năm (hơn 45 tỷ đồng).

Thứ bảy, 09/09/2017 - 06:07

Vì sao mốt “đầm không nội y” lại được nhiều sao ưa chuộng?
Vì sao mốt “đầm không nội y” lại được nhiều sao ưa chuộng?

(Dân trí) - Tại sao gần đây mốt “đầm không nội y” lại được các sao nữ ưa chuộng đến vậy? Tại sao những sắc vóc đình đám nhất giờ đây thích thú với việc bỏ quên nội y để diện những bộ đầm “bỏng mắt” bước lên thảm đỏ, và tin rằng họ đang trở nên đẳng cấp hơn?

Thứ bảy, 09/09/2017 - 06:00

Bộ VHTT&DL kiến nghị chấn chỉnh việc “loạn” phong danh hiệu
Bộ VHTT&DL kiến nghị chấn chỉnh việc “loạn” phong danh hiệu

(Dân trí) - Bộ VHTT&DL vừa có văn bản số 3754/BVHTTDL-TTr báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan chấn chỉnh việc công nhận, tôn vinh, vinh danh trái quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 01:55

Thu hồi và tiêu huỷ cuốn sách “Chim Việt Nam”
Thu hồi và tiêu huỷ cuốn sách “Chim Việt Nam”

(Dân trí) - Nhà xuất bản Đại học quốc gia Hà Nội vừa ra quyết định số 293 về việc thu hồi và tiêu huỷ sách “Chim Việt Nam” của tác giả Võ Quý - Nguyễn Lân Hùng Sơn.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 12:18

“Em bé Hà Nội” Lan Hương lên tiếng về việc “nghiện” thẩm mỹ, mặt biến dạng
“Em bé Hà Nội” Lan Hương lên tiếng về việc “nghiện” thẩm mỹ, mặt biến dạng

(Dân trí) - Nữ nghệ sỹ cho biết, chị có tiến hành thẩm mỹ hạ gò má rồi kéo vùng da ở gò má lên mấy lần nhưng không phải là kiểu “đập mặt làm lại”. Chị cũng không phải là người nghiện thẩm mỹ và càng không hề thấy mình biến dạng.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 12:17

Angelina Jolie quay trở lại với công việc để… “kiếm tiền nuôi con”
Angelina Jolie quay trở lại với công việc để… “kiếm tiền nuôi con”

(Dân trí) - Angelina Jolie khẳng định quãng thời gian trầm lắng vì khủng hoảng đời sống gia đình đã chấm dứt: “Tôi giờ là người kiếm tiền chính trong gia đình, vì vậy, đã đến lúc cần phải bước tiếp rồi”.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 10:04

“Cướp, giật” tiền cúng cô hồn: Bạo lực không kém cảnh cướp lộc!
“Cướp, giật” tiền cúng cô hồn: Bạo lực không kém cảnh cướp lộc!

(Dân trí) - Hình ảnh hàng trăm người xô đẩy, giẫm đạp lên nhau để “giật tiền cúng cô hồn” gây nên cảnh náo loạn, tắc nghẽn trên đường phố Sài Gòn khiến dư luận phải kinh hãi. Theo Giáo sư Trần Lâm Biền, cảnh tượng ấy chẳng khác nào cảnh cướp lộc bị lên án tại một số lễ hội.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 06:59

“Người phán xử” thắng lớn tại giải thưởng Ấn tượng VTV 2017
“Người phán xử” thắng lớn tại giải thưởng Ấn tượng VTV 2017

(Dân trí) - Áp đảo ở top 5 đề cử Ấn tượng VTV 2017, chung cuộc ekip phim “Người phán xử” đã giành được giải thưởng ở 2 hạng mục danh giá là giải Phim truyền hình ấn tượng và Diễn viên nam ấn tượng (NSND Hoàng Dũng).

Thứ sáu, 08/09/2017 - 06:26

“Em bé Hà Nội” Lan Hương vào vai bà mẹ chồng ghê gớm trong phim 34 tập
“Em bé Hà Nội” Lan Hương vào vai bà mẹ chồng ghê gớm trong phim 34 tập

(Dân trí) - Đoàn làm phim “Ngược chiều nước mắt” vừa có buổi gặp gỡ báo giới vào sáng 7/9 tại Hà Nội. Trong phim này, NSND Lan Hương đảm nhận vai mẹ chồng khó tính, khắt khe. Bà chỉ yêu những đứa con có kinh tế và năng lực... và là tác nhân để những mâu thuẫn trong gia đình bùng nổ.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 02:00