Phụ nữ lớn tuổi khỏa thân: Tuổi nào cũng đẹp, không có gì phải ngại

(Dân trí) - Trong vòng 12 tháng, nữ nhiếp ảnh gia người Anh Ponch Hawkes đã chụp hình hơn 400 phụ nữ khỏa thân, tất cả họ đều đã ở tuổi ngoài 50.

Phụ nữ lớn tuổi khỏa thân: Tuổi nào cũng đẹp, không có gì phải ngại - 1

Trong vòng 12 tháng, nữ nhiếp ảnh gia người Anh Ponch Hawkes đã chụp hình hơn 400 phụ nữ khỏa thân, tất cả họ đều đã ở tuổi ngoài 50.

Mục đích của dự án nhiếp ảnh này là để xóa bỏ cảm giác ngại ngần, thậm chí sự tự ti, mặc cảm của phụ nữ lớn tuổi đối với cơ thể của họ. Họ thường cho rằng thời gian và những trải nghiệm trong cuộc đời của một người phụ nữ đã khiến cơ thể họ không còn đẹp, vẻ đẹp ấy chỉ thuộc về tuổi thanh xuân, và thanh xuân đã vĩnh viễn rời xa họ.

Nữ nhiếp ảnh gia Ponch Hawkes đã thử tìm kiếm những bức ảnh nghệ thuật chụp phụ nữ lớn tuổi khỏa thân, nhưng hầu như không có và nếu có, những bức ảnh ấy cũng không khiến bà Hawkes thỏa mãn.

Bà Hawkes hiện đã ở tuổi 75. Bà nhận thấy phụ nữ lớn tuổi rất ít khi được khắc họa trong lĩnh vực nghệ thuật. Một số bộ ảnh đăng tải trên tạp chí thời trang có giới thiệu những bộ ảnh chụp phụ nữ lớn tuổi, nhưng đa số họ đều sở hữu vẻ đẹp đáng nể bất chấp tuổi tác. Trong khi đó, bà Hawkes kỳ vọng được thấy những phụ nữ lớn tuổi với cơ thể thường thấy trong đời sống.

"Chúng ta thực sự không biết cơ thể phụ nữ lớn tuổi trông như thế nào. Những người phụ nữ một thời trẻ đẹp vẫn đang sống trong cơ thể bền bỉ ấy qua thời gian. Có người từng phải mổ đẻ, có người bị rạn nhiều sau sinh, có người mang những vết sẹo lớn... Chúng ta thường quan tâm tới phụ nữ khi họ còn trẻ, còn tôi muốn khắc họa một điều bình thường giản dị, đó là phụ nữ khi đã già".

Trong vòng 12 tháng, bà Hawkes đã đi đến nhiều nơi trên khắp nước Úc để chụp hình phụ nữ ở tuổi ngoài 50. Tất cả những phụ nữ được chụp hình đều hoàn toàn khỏa thân, ngoại trừ một số trường hợp, họ sử dụng một số món đồ để che mặt bởi những phụ nữ này không muốn người quen nhận ra họ.

Kết quả là nữ nhiếp ảnh gia Hawkes thực hiện được 428 bức ảnh khỏa thân chụp những phụ nữ ở độ tuổi ngoài 50, bà đặt tên cho bộ ảnh là "500 Strong". Ban đầu, bà Hawkes dự định thực hiện tròn 500 bức chân dung nhưng rồi dịch bệnh đã khiến bà không thể thực hiện được ngần ấy bức ảnh.

Phụ nữ lớn tuổi khỏa thân: Tuổi nào cũng đẹp, không có gì phải ngại - 2

Các tác phẩm này hiện được trưng bày trong triển lãm "Flesh After Fifty" (Cơ thể sau tuổi 50) đang tổ chức tại Melbourne, Úc.

Các tác phẩm này hiện được trưng bày trong triển lãm "Flesh After Fifty" (Cơ thể sau tuổi 50) đang tổ chức tại Melbourne, Úc. Triển lãm này bao gồm cả những tác phẩm điêu khắc, những bộ phim, các trưng bày sắp đặt, các cuộc tọa đàm, đối thoại... nhằm làm thay đổi quan niệm về phụ nữ lớn tuổi trong lĩnh vực nghệ thuật.

Chia sẻ về những người phụ nữ liên hệ với mình để chụp hình, bà Hawkes cho hay: "Họ có rất nhiều lý do để tìm đến tôi. Có những người thấy chuyện này thật vui vẻ, có người lại coi đó là hành động dũng cảm, có người đánh giá đây là việc rất quan trọng đối với phụ nữ lớn tuổi... Và cũng có những người muốn làm mới mình trước một chặng đường mới của cuộc đời nên tìm tới tôi để chụp hình".

Mỗi người phụ nữ lại có một mối quan hệ khác biệt với cơ thể của họ: "Có những người chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho buổi chụp hình, họ đã có những kinh nghiệm nhất định. Có những người chưa từng khỏa thân trước mắt ai trong suốt nhiều năm tháng, họ rất giữ kẽ, trong cuộc sống thường ngày, họ thậm chí còn cảm thấy ngại nếu mặc quần soóc.

"Có những người cảm thấy quá ngại ngần, họ ngượng ngùng, rụt rè khi chụp ảnh. Có những người cố che giấu cơ thể vì thấy mình không đẹp, bị thừa cân, chảy xệ, nhưng tôi luôn giúp họ cảm thấy thoải mái".

Bà Hawkes cố gắng để trải nghiệm diễn ra dễ chịu đối với từng người phụ nữ tìm tới mình: "Tôi để ánh sáng ở mức độ dịu nhẹ, bật nhạc và mời họ uống trà trước buổi chụp hình".

Phụ nữ lớn tuổi khỏa thân: Tuổi nào cũng đẹp, không có gì phải ngại - 3

Mỗi người phụ nữ lại có một mối quan hệ khác biệt với cơ thể của họ.

Mỗi lượt chụp hình mất khoảng 10-15 phút, bản thân bà Hawkes cũng tự chụp hình mình khỏa thân: "Tôi cảm thấy dự án này là để phụ nữ lớn tuổi khỏi cảm thấy ái ngại, mặc cảm, tự ti về cơ thể của họ. Tôi cố gắng đưa ra thông điệp rằng cơ thể của họ là hoàn toàn bình thường sau tất cả những năm tháng và trải nghiệm đã đi qua.

"Cơ thể của chúng ta chính là những gì thuộc về di truyền, thể hiện tình trạng sức khỏe, những trải nghiệm của chúng ta trong đời... Những điều ấy sẽ mãi luôn tác động tới cuộc sống của mỗi chúng ta và tôi muốn khắc họa được những điều ấy qua hình ảnh những người phụ nữ lớn tuổi khỏa thân.

"Điều tuyệt vời nhất ở một cơ thể đã già nua, đó là bạn vẫn... còn đang sống trên đời, cơ thể ấy đã đưa bạn đi qua bao năm tháng. Cơ thể của chúng ta biết kể câu chuyện về cuộc đời của chúng ta".