Phóng viên Dân trí đoạt 2 giải tại Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020

Hà Tùng Long

(Dân trí) - Chiều nay (14/10), Lễ trao giải và khai mạc Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 đã diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Sự kiện do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

Theo đó, với thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng, sau hơn 4 tháng phát động, BTC đã nhận được 12.480 tác phẩm của 1516 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự.

Phóng viên Dân trí đoạt 2 giải tại Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 - 1

Các tác giả nhận giải tại lễ khai mạc Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020. PV Dân trí Nguyễn Tiến Anh Tuấn (ngoài cùng, bên phải).

Hội đồng Nghệ thuật gồm các nhà chuyên môn, nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm để chọn ra được 238 tác phẩm (197 tác phẩm ảnh hiện thực; 41 tác phẩm ảnh ý tưởng) của 182 tác giả trưng bày tại triển lãm.

33 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng (26 giải thưởng thể loại ảnh hiện thực, 7 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng), gồm: 3 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc, 9 Huy chương Đồng và 15 Giải Khuyến khích.

Cụ thể, ở thể loại ảnh ý tưởng, BTC đã trao huy chương Vàng cho tác phẩm "Ở nhà tránh dịch" của tác giả Lê Tuệ, TP.HCM. Ở thể loại ảnh hiện thực, Huy chương Vàng thuộc về hai tác phẩm “Không ngừng phát triển” của tác giả Huỳnh Phạm Anh Dũng (TP.HCM) và “Nhiệm vụ HVN68” của tác giả Nông Việt Linh (Hà Nội).

Nhà báo Nguyễn Tiến Anh Tuấn - báo Dân trí đạt cùng lúc Huy chương Bạc với bộ ảnh “Bóng đá Việt Nam vô địch Sea Games 2019” và Huy chương Đồng với tác phẩm “Giọt nước mắt vinh quang”.

Phóng viên Dân trí đoạt 2 giải tại Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 - 2

Bộ ảnh “Bóng đá Việt Nam vô địch Sea Games 2019” của nhà báo Nguyễn Tiến Anh Tuấn đoạt Huy chương Bạc thể loại ảnh hiện thực.

Phóng viên Dân trí đoạt 2 giải tại Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 - 3

Tác phẩm "“Giọt nước mắt vinh quang” của nhà báo Nguyễn Tiến Anh Tuấn đoạt Huy chương Đồng thể loại ảnh hiện thực.

NSNA Mã Thế Anh, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật thể loại Ảnh hiện thực cho biết: “Hội đồng Nghệ thuật đã làm việc tích cực, công tâm, khách quan và cẩn trọng để chọn ra 197 tác phẩm trưng bày, trong đó 26 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng ở thể loại ảnh hiện thực.

Các tác phẩm được chọn trưng bày và trao giải thưởng ở thể loại ảnh hiện thực năm nay đã bám sát chủ đề, nội dung cuộc thi; có giá trị về tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt; có tính nhân văn, tính thẩm mỹ cao; có sự tìm tòi, sáng tạo trong từng góc máy, tạo được hiệu quả thị giác ấn tượng, phong phú, đáp ứng được tiêu chí mà BTC đặt ra.

Nhiều tác phẩm được sáng tác mới, đa dạng, độc đáo, tư duy tốt, mới lạ; phản ánh chân thực, sâu sắc và sinh động các vấn đề của cuộc sống đương đại, vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; thể hiện một Việt Nam vừa truyền thống, vừa hiện đại, năng động, hội nhập, tràn đầy khát vọng và không ngừng phát triển”.

Phóng viên Dân trí đoạt 2 giải tại Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 - 4

Tác phẩm "Ở nhà tránh dịch" của tác giả Lê Tuệ, TP.HCM đoạt Huy chương Vàng thể loại ảnh ý tưởng.

Phóng viên Dân trí đoạt 2 giải tại Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 - 5

Tác phẩm "Không ngừng phát triển" của tác giả Huỳnh Phạm Anh Dũng (TPHCM) đạt Huy chương Vàng thể loại ảnh hiện thực (ảnh đơn).

Phóng viên Dân trí đoạt 2 giải tại Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 - 6

Tác phẩm "Nhiệm vụ HVN68" của tác giả Nông Việt Linh (Hà Nội) đạt Huy chương Vàng thể loại hiện thực (ảnh bộ)

NSNA Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam - Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật thể loại Ảnh ý tưởng chia sẻ: “Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020 với thể loại ảnh ý tưởng là sân chơi cho các nghệ sĩ thỏa sức sáng tạo, tự do gửi gắm những thông điệp, chân lý đến người xem.

Những tác phẩm đạt giải lần này là những tác phẩm nổi trội trong số những tác phẩm được chọn trưng bày của cuộc thi, còn cái đẹp với đúng ý nghĩa thẩm mỹ phải được thử thách, được công nhận, được “sống” và tồn tại với thời gian”.

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 sẽ diễn ra từ ngày 14/10 đến 23/10 tại Khu Thái Học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.