Phim Việt đang biến hình tượng mẹ chồng - mẹ vợ ngày càng tồi tệ?

Dân trí Chưa bao giờ phim Việt lại tràn ngập hình ảnh mẹ chồng ghê gớm đến vậy. Điều này khiến nhiều người lo ngại phim ảnh làm méo mó và tồi tệ hình tượng mẹ chồng trong đời sống.

Mẹ chồng "méo mó" tràn ngập màn ảnh nhỏ

Năm 2017, những tập đầu tiên của bộ phim truyền hình dài 34 tập “Sống chung với mẹ chồng” lên sóng VTV đã lập tức gây nên nhiều tranh cãi trái chiều khi xây dựng nhân vật mẹ chồng tai quái. Bản thân NSND Lan Hương – người thủ vai bà Phương (mẹ chồng) cũng sợ tới mức không dám xem lại những thước phim do mình đóng trong phòng dựng.

Riêng khán giả đã có không ít ý kiến lên án cách xây dựng nhân vật mẹ chồng thiếu thực tế, cường điệu hoá… tới mức làm méo mó hình ảnh mẹ chồng ngoài đời thực. Nhiều người thậm chí còn cho rằng, cách xây dựng nhân vật mẹ chồng như thế sẽ có những tác động tiêu cực đến xã hội.

Cảnh trong phim Gạo nếp gạo tẻ.
Cảnh trong phim "Gạo nếp gạo tẻ".

Tuy nhiên, phim Việt vẫn không ngừng khai thác cách xây dựng nhân vật kiểu này để hút khách. Thậm chí, hình tượng nhân vật mẹ chồng - mẹ vợ càng lúc càng trở nên khủng khiếp khi xuất hiện liên tiếp trong các phim “Ngược chiều nước mắt”, “Cả một đời ân oán”, “Gạo nếp, gạo tẻ”, “Hạnh phúc không ở cuối con đường”…

Ăn theo “mô tuýp” mẹ chồng tai quái, bộ phim “Ngược chiều nước mắt” phát sóng tiếp nối phim “Sống chung với mẹ chồng” cũng đưa khán giả vào trạng thái căng thẳng khi xây dựng nhân vật bà Lâm (NSND Lan Hương “Em bé Hà Nội” thủ vai) là một bà mẹ lạnh lùng và tàn nhẫn.

Bà thiên vị với con trai cả và con trai thứ mà còn đối xử với con dâu thứ rất thậm tệ. Bà nhiều lần đẩy mối quan hệ vợ chồng con trai thứ đến bờ vực và luôn khiến con dâu bị tổn thương bởi những lời lẽ không ai nghĩ tới. Hiếm có bà mẹ chồng nào lại cay nghiệt, mắng con dâu là “vô liêm sỉ” rồi đi xem bói đổ tại con dâu, bắt con dâu ly hôn để gia đình yên ấm.

Nhân vật mẹ chồng trong “Cả một đời ân oán” do NSƯT Mỹ Uyên đảm nhận được xây dựng là một bà mẹ độc đoán và tệ bạc với con dâu. Trong phần 1 của phim, bà Lan luôn xuất hiện với gương mặt “sắc như dao cau”, xét nét mọi chuyện trong gia đình và khắt khe từ lời ăn tiếng nói đến cử chỉ với con dâu.

Chính bà đã đẩy vợ chồng hai cậu con trai đến mức ly tán. Ở phần 2, nhân vật này dù đã ít nhiều có sự chuyển biến nhưng cơ bản vẫn là một người mẹ chồng độc ác, tàn nhẫn và máu lạnh.

Nhân vật mẹ vợ trong “Gạo nếp, gạo tẻ” do NSND Hồng Vân đảm nhận cũng khiến nhiều khán giả “sôi máu” vì chưa bao giờ thấy một người mẹ nào gớm ghiếc, tai quái đến thế. Xuất thân là giáo viên về hưu nhưng bà có những hành xử vô cùng tồi tệ.

Đều là con đẻ nhưng bà thiên vị đứa này, ghét bỏ đứa kia, sỉ nhục con rể, khinh thường thông gia… Bà sẵn sàng vì tiền bạc vật chất mà tạo ra mọi cớ sự để con gái ly hôn chồng. Bà khiến cho cuộc sống gia đình trở nên ngột ngạt, đảo lộn, sụp đổ… Con gái và con rể không ít lần khổ đau, tủi nhục.

Đến mức độ, chính NSND Hồng Vân cũng phải thú nhận, lúc mới đọc kịch bản, chính chị cũng cuồng lên vì ghét nhân vật của mình. Thậm chí, khi bước vào quay, chị đã rất nhiều lần tranh cãi với đạo diễn Thạch Thảo vì chưa có bà mẹ nào mang tính cách kinh khủng như vậy. Chị không thể tin được trên đời này lại có một bà mẹ như thế.

Làm sai trách nhiệm của người làm phim

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã cho rằng, trong xã hội, ở đâu đó cũng có bà mẹ chồng thế này thế kia nhưng đó không phải là chuyện điển hình. Thứ nhất là vì người Việt Nam rất trọng tình nên dù có thế nào đi chăng nữa người mẹ nào cũng cố gắng để giữ được hòa khí trong gia đình. Nhất là thời đại bây giờ họ rất ít con, nên họ không đủ sức làm con trai tổn thương con trai mình, thường là họ nhịn đi.

NSND Lan Hương vào vai mẹ chồng tàn nhẫn trong Ngược chiều nước mắt.
NSND Lan Hương vào vai mẹ chồng tàn nhẫn trong "Ngược chiều nước mắt".

“Rõ ràng các nhà sản xuất đang ăn theo phim ăn khách “Sống chung với mẹ chồng” và họ làm sai trách nhiệm của người làm phim. Trách nhiệm của người làm phim là đưa ra những chuẩn đạo lý để người xem có so sánh mà tìm đường thoát cho mình hoặc học theo. Nhiệm vụ của văn nghệ là đưa ra những hình mẫu để hướng dẫn xã hội chưa không phải bày ra để xỉa xói ai đó.

Một số nước gần chúng ta hiện nay nói nhiều đến chuyện mẹ chồng vì người phụ nữ ở đó đang sợ cảnh sống gia đình. Vì một thời gian rất dài ở quốc gia của họ chỉ được sinh một người con và ai cũng tìm cách để đẻ con trai. Người con trai lúc nào cũng được mẹ chăm như “vua” nên một người con gái khác vào nhà thường bị các bà mẹ xem như người chiếm dụng con trai của mình.

Còn ở Việt Nam chúng ta bối cảnh đã khác. Người Việt thường trọng tình và trọng gia đình nên sẵn sàng hy sinh để gia đình được ấm êm. Các nhà làm phim chúng ta đang chạy theo những vấn đề ăn khách mà quên đi trách nhiệm của người làm phim, đó là một điều rất đáng buồn.

Ngày trước tôi đã từng gợi ý cho một nhóm biên kịch trẻ viết “Cuộc chiến hoa hồng” kể về một nhóm phụ nữ sống chung với mẹ chồng nhưng mỗi người đều gặp những trục trặc riêng. Cuối cùng cả mẹ chồng lẫn con dâu đều nhận ra quá yêu người đàn ông trong gia đình và họ đã tìm ra cách hóa giải để nuôi dưỡng tình yêu trong mái ấm của họ.

Tất cả cùng mong muốn người đàn ông ấy trở về, ngồi bên mình trong mỗi bữa cơm. Gia đình nào cũng có vấn đề nhưng phải tìm ra sự hòa hợp bởi gia đình không hòa hợp thì “tế bào” vỡ nát”, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã nói thêm.

Tiến sỹ Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Trung tâm Điều tra dư luận xã hội cho rằng, phim ảnh là bức tranh phản chiếu của đời sống xã hội. Dù có hư cấu, sáng tạo… đến đâu cũng phải góp phần xây dựng xã hội, làm cho mọi mối quan hệ xã hội tốt đẹp hơn và tác động tích cực đến nhận thức của mỗi người.

Việc khắc họa hình tượng nhân vật các bà mẹ độc đoán, tai quái, ghê gớm, tàn nhẫn… có thể làm cho bộ phim kịch tính hơn nhưng không nên quá lạm dụng bởi lạm dụng sẽ khiến cho mối quan hệ “mẹ chồng - nàng dâu” vốn sẵn định kiến lại càng trở nên định kiến hơn.

Và nguy hiểm hơn là đẩy các bi kịch gia đình lên cao trào, khó tìm ra hướng giải quyết. Ngoài ra, chỉ vì yếu tố ăn khách mà khiên cưỡng xây dựng nên tính cách mẹ chồng thiếu thực tế, phi điển hình… sẽ làm cho chức năng giáo dục thẩm mỹ của bộ phim bị giảm xuống.

“Trình độ dân trí ngày càng cao và người xem sẽ không bao giờ chấp nhận những điều quá phi thực tế. Dễ hiểu là phim lạm dụng quá nhiều yếu tốt câu khách sẽ trở nên nhàm chán, làm người xem tức tối và khó chịu hơn. Như thế là không đạt được việc mang lại sự giải trí càng làm cho các giá trị xã hội bị đảo lộn”, TS Trịnh Hòa Bình bày tỏ.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Tại sao phụ nữ càng lúc càng thích những gam màu sặc sỡ?
Tại sao phụ nữ càng lúc càng thích những gam màu sặc sỡ?

(Dân trí) - Đã có nhiều thập kỷ, phụ nữ thích màu đen, trang phục đen tựa như vẻ đẹp thời thượng không bao giờ lỗi mốt, nhưng giờ đây, những gam màu rực rỡ, thu hút sự chú ý, thể hiện sự vui tươi của người mặc… đang ngày càng thống trị trong tủ đồ phái Đẹp.

Thứ năm, 16/08/2018 - 06:20

Hoa hậu Việt Nam hé lộ nhiều câu chuyện "lần đầu tôi kể"
Hoa hậu Việt Nam hé lộ nhiều câu chuyện "lần đầu tôi kể"

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện mới đây, các hoa hậu: Nguyễn Thiên Nga, Ngọc Khánh, Mai Phương, Nguyễn Thị Huyền, Mai Phương Thuý… đã chia sẻ khá nhiều câu chuyện "lần đầu tôi kể" sau giây phút đội lên đầu chiếc vương miện.

Thứ năm, 16/08/2018 - 06:19

“Thần bài” của Tìm kiếm Tài năng Mỹ đã hết chiêu?
“Thần bài” của Tìm kiếm Tài năng Mỹ đã hết chiêu?

(Dân trí) - Shin Lim không còn thực hiện các màn ảo thuật cầu kỳ nữa, thay vào đó, anh để các lá bài xuất hiện rồi biến mất và tạo nên những hình ảnh, con chữ bất ngờ.

Thứ năm, 16/08/2018 - 06:12

Nữ ca sĩ chuyển giới mắng chồng sa sả ngay trên sóng truyền hình
Nữ ca sĩ chuyển giới mắng chồng sa sả ngay trên sóng truyền hình

(Dân trí) - Lâm Khánh Chi khiến không ít khán giả sửng sốt khi mắng mỏ, dọa bỏ ông xã kém 8 tuổi ngay trên sóng truyền hình vì anh không hiểu ý vợ, vợ chỉ đạo nấu nướng một đằng còn chồng cứ... làm một nẻo.

Thứ năm, 16/08/2018 - 03:00

BTV Lưu Minh Vũ: “Mỗi khi nghe bài thơ quen thuộc, nỗi đau “bật” lên kinh khủng lắm!”
BTV Lưu Minh Vũ: “Mỗi khi nghe bài thơ quen thuộc, nỗi đau “bật” lên kinh khủng lắm!”

(Dân trí) - “Thực ra tôi cứ cố nghĩ đến cuộc sống hiện tại để nỗi đau lắng xuống nhưng mỗi khi nghe một bài thơ nào đó là nỗi đau “bật” lên kinh khủng lắm”, con trai của cố nhà thơ/nhà viết kịch Lưu Quang Vũ chia sẻ.

Thứ tư, 15/08/2018 - 12:20

Cảm phục thanh niên khuyết tật chơi đàn piano điệu nghệ
Cảm phục thanh niên khuyết tật chơi đàn piano điệu nghệ

(Dân trí) - Darrius sinh ra với 3 ngón tay trên bàn tay phải và một ngón tay trên bàn tay trái, cậu đã bắt đầu tự học chơi đàn piano từ khi còn là một đứa trẻ.

Thứ tư, 15/08/2018 - 10:00

Cơ quan chức năng vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung chụp ảnh phản cảm
Cơ quan chức năng vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung chụp ảnh phản cảm

(Dân trí) - Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị công an địa phương phối hợp làm rõ vụ việc Á hậu 2 Hoa hậu Du lịch Sinh thái Quốc tế 2018 Thư Dung chụp ảnh phản cảm tại Đà Lạt.

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:48

Hé lộ tạo hình của Lưu Diệc Phi trong vai Hoa Mộc Lan
Hé lộ tạo hình của Lưu Diệc Phi trong vai Hoa Mộc Lan

(Dân trí) - Mới đây, hãng phim Disney đã hé lộ bức hình đầu tiên cho thấy tạo hình của nữ diễn viên Lưu Diệc Phi trong vai Hoa Mộc Lan - nhân vật chính của bộ phim hoạt hình “live-action” (do người thật đóng) sắp được Disney triển khai thực hiện.

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:00

Lần đầu tiên tổ chức Festival múa rối trên phố đi bộ Nguyễn Huệ
Lần đầu tiên tổ chức Festival múa rối trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Ngày 16/8, sẽ bắt đầu Festival Múa rối Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TPHCM. Lễ hội múa rối diễn ra trong 3 ngày 16, 17- 18/8.

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:00

KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự tiếp tục nhận giải kiến trúc quốc tế
KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự tiếp tục nhận giải kiến trúc quốc tế

(Dân trí) - KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự nhận giải thưởng kiến trúc quốc tế (International Architecture Awards 2018 - IAA 2018) với công trình Lantern - Nanoco Gallery và Bình House do Bảo tàng kiến trúc và Thiết kế Chicago (Mỹ) và Trung tâm Nghiên cứu Thiết kế kiến trúc nghệ thuật và Đô thị châu Âu phối hợp tổ chức.

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:00

Nữ chính “Thư ký Kim sao thế?” tiết lộ bí quyết trẻ đẹp ở tuổi 32
Nữ chính “Thư ký Kim sao thế?” tiết lộ bí quyết trẻ đẹp ở tuổi 32

(Dân trí) - Nữ diễn viên Hàn Quốc - Park Min Young (32 tuổi) - gần đây được nhắc đến nhiều với loạt phim truyền hình ăn khách “Thư ký Kim sao thế?”. Trong phim, cô liên tục xuất hiện với diện mạo xinh đẹp, đa phong cách, khiến các fan không khỏi trầm trồ.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:27

Người đàn ông “vừa làm cha, vừa làm mẹ” gây xúc động
Người đàn ông “vừa làm cha, vừa làm mẹ” gây xúc động

(Dân trí) - Tại Thái Lan, ngày 12/8 hàng năm là Ngày của Mẹ với nhiều hoạt động được tổ chức để người con bày tỏ tình yêu thương dành cho người mẹ. Tại các trường học, các bà mẹ sẽ được mời tới trường dự lễ để các con bày tỏ niềm yêu kính.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ ca sĩ kể lại cuộc chiến với bệnh ung thư trong MV ca nhạc
Nữ ca sĩ kể lại cuộc chiến với bệnh ung thư trong MV ca nhạc

(Dân trí) - Nữ ca sĩ nổi tiếng người Liban - Elissa - đã bất ngờ tiết lộ với công chúng cuộc chiến chống bệnh ung thư vú mà cô đã âm thầm trải qua. Tất cả được kể lại bằng một MV ca nhạc.

Thứ tư, 15/08/2018 - 06:00

Á hậu Thư Dung chụp ảnh “lố lăng” ở Đà Lạt, Cục Nghệ thuật Biểu diễn nói gì?
Á hậu Thư Dung chụp ảnh “lố lăng” ở Đà Lạt, Cục Nghệ thuật Biểu diễn nói gì?

(Dân trí) - Á hậu Du lịch Sinh thái Quốc tế Thư Dung vừa chia sẻ loạt ảnh chụp tại Tuyệt tình cốc, Đà Lạt bị cho rằng ăn mặc, tạo dáng phản cảm. Trước những ý kiến trái chiều, bức xúc về loạt ảnh; Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã lên tiếng.

Thứ ba, 14/08/2018 - 08:45

Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh từng có dự báo đáng sợ về cái chết?
Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh từng có dự báo đáng sợ về cái chết?

(Dân trí) - Chia sẻ bên lề cuộc họp, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cũng cho rằng, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đã có những dự báo rất đỗi đáng sợ về cái chết của mình mà sau này mọi người mới thấy.

Thứ ba, 14/08/2018 - 06:00

Vi Thùy Linh: “Đánh ghen dùng cách thức man rợ là sự ngu dốt”
Vi Thùy Linh: “Đánh ghen dùng cách thức man rợ là sự ngu dốt”

(Dân trí) - “Một người hiểu biết về pháp luật thì chắc chắn sẽ không động thủ, không dùng cách thức man rợ gây thương tích cho người khác như dùng dao kéo, súng hoặc a xít... Cách động thủ như thế rất dã man. Theo tôi, đấy là sự đánh ghen ngu dốt”, nhà thơ Vi Thùy Linh chia sẻ.

Thứ ba, 14/08/2018 - 12:26

Chuyện “cười ra nước mắt” của 4 Hoa hậu Việt Nam đăng quang những thập niên trước
Chuyện “cười ra nước mắt” của 4 Hoa hậu Việt Nam đăng quang những thập niên trước

(Dân trí) - Sau 30 năm, những hoa hậu thuộc thế hệ đầu của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam vẫn khiến người hâm mộ ngưỡng mộ bởi vẻ đẹp bền bỉ. Phía sau những nhan sắc đó là những câu chuyện “cười ra nước mắt”.

Thứ ba, 14/08/2018 - 11:23

Bật cười với clip con gái ném điện thoại của bố xuống biển vì bị ngó lơ
Bật cười với clip con gái ném điện thoại của bố xuống biển vì bị ngó lơ

(Dân trí) - Đoạn clip hiện đang lan truyền ghi lại khoảnh khắc hài hước khi một cô bé 4 tuổi tóm lấy điện thoại của bố lúc cả gia đình đang có kỳ nghỉ trên du thuyền, cô bé nhanh tay liệng chiếc điện thoại xuống biển khi thấy bố liên tục trò chuyện qua điện thoại.

Thứ ba, 14/08/2018 - 11:17

Có nhất thiết kiêng kị trong tháng "cô hồn"?
Có nhất thiết kiêng kị trong tháng "cô hồn"?

(Dân trí) - Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng "cô hồn", tháng xá tội vong nhân. Người dân kiêng mua ôtô, nhà đất hay vàng trong tháng này. Việc kiêng kị trong tháng cô hồn ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế nói chung. Vậy nhưng việc kiêng kị này có thật sự là cần thiết?

Thứ ba, 14/08/2018 - 11:16

Xúc động câu chuyện cá voi mẹ “để tang” con 17 ngày bơi qua 1.000 dặm biển
Xúc động câu chuyện cá voi mẹ “để tang” con 17 ngày bơi qua 1.000 dặm biển

(Dân trí) - Vượt trên một câu chuyện về đề tài thế giới động vật, câu chuyện về cá voi Tahlequah để tang con đã gây xúc động trên mặt báo quốc tế những ngày qua, khi từng thông tin về cá voi mẹ để tang con đều khiến độc giả quốc tế quan tâm và xúc động.

Thứ ba, 14/08/2018 - 06:36

James Bond sắp tới sẽ là một người đàn ông da màu quyến rũ mặn mòi?
James Bond sắp tới sẽ là một người đàn ông da màu quyến rũ mặn mòi?

(Dân trí) - Hình ảnh Điệp viên 007 đã định hình trong công chúng bấy lâu nay, nhưng sắp tới, khi tài tử Daniel Craig buộc phải rời xa loạt phim này vì lý do tuổi tác, một hình ảnh 007 hoàn toàn mới sẽ được tạo dựng, rất có thể, đó sẽ là một 007 da màu quyến rũ mặn mòi.

Thứ ba, 14/08/2018 - 06:34

Phim hoạt hình Việt chiếu rạp: Đã đến lúc hiện thực hoá giấc mơ?
Phim hoạt hình Việt chiếu rạp: Đã đến lúc hiện thực hoá giấc mơ?

(Dân trí) - Mặc dù hàng năm, phim hoạt hình Việt vẫn gặt hái được nhiều thành công ở các kỳ liên hoan phim quốc tế và trong nước. Tuy nhiên, “giấc mơ” sản xuất xuất được những bộ phim hoạt hình có thể đem ra rạp công chiếu vẫn chưa thể thành sự thật.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:37

Cảnh khỏa thân của Marilyn Monroe bất ngờ được tìm thấy trở lại
Cảnh khỏa thân của Marilyn Monroe bất ngờ được tìm thấy trở lại

(Dân trí) - Cảnh phim khỏa thân bị thất lạc của minh tinh “biểu tượng sex” Marilyn Monroe trong phim “The Misfits” (1961) đã vừa được tìm thấy trở lại.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:35

Giám khảo “Người hát tình ca” quá lố khi chê bai thí sinh... trang điểm đậm?
Giám khảo “Người hát tình ca” quá lố khi chê bai thí sinh... trang điểm đậm?

(Dân trí) - Khán giả không biết nên cười hay.... lắc đầu ngán ngẩm khi giám khảo Chí Tài, Đức Huy và Lều Phương Anh thay vì nhận xét sâu sát về chuyên môn lại “cãi nhau om tỏi” về việc thí sinh Sèn Hoàng Mỹ Lam có nên trang điểm đậm khi biểu diễn hay không.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:31