Phim "Vị" bị cấm tại Việt Nam vì cảnh khỏa thân tập thể kéo dài… 30 phút

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành vừa ký quyết định cấm phổ biến phim "Vị" (Taste) vì trường đoạn nude quá dài, "không phù hợp với văn hóa Việt Nam".

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục điện ảnh đã ký quyết định cấm phổ biến phim "Vị" của đạo diễn Lê Bảo vào ngày 12/7.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, ông Vi Kiến Thành cho biết, quyết định cấm phổ biến phim "Vị" được đưa ra sau khi hội đồng duyệt xem xét kỹ lưỡng tác phẩm này và có tham khảo ý kiến của một số cơ quan văn hóa.

Phim Vị bị cấm tại Việt Nam vì cảnh khỏa thân tập thể kéo dài… 30 phút - 1

Một cảnh trong phim "Vị" của đạo diễn Lê Bảo (Ảnh: Berlinale).

Lý do chính khiến bộ phim bị cấm phổ biến là bởi phim có cảnh khỏa thân kéo dài tới 30 phút và có nhiều cảnh khỏa thân trực diện.

"Phim "Vị" có cảnh kéo dài khoảng 30 phút, trong đó có 4 người phụ nữ lớn tuổi và 1 nhân vật nam là người Nigeria đều khỏa thân ở cùng một căn nhà. Họ cùng sinh hoạt, ăn ngủ, tắm gội… trong tình trạng như vậy. Phim đã phạm Luật Điện ảnh, nên phải cấm", ông Vi Kiến Thành nói.

Theo ông Thành, tinh thần chung của bộ phim không có gì vi phạm luật định hay đáng phê phán, thậm chí có những tìm tòi về nghệ thuật, nhưng trường đoạn nude kéo quá dài và có những cảnh quay trực diện khiến bộ phim "không phù hợp với văn hóa Việt Nam và văn hóa Á Đông nói chung".

Cũng theo ông Thành, hội đồng duyệt không thể chọn giải pháp cắt bớt trường đoạn nude để phim ra rạp vì nếu cắt bớt sẽ mất tới… nửa bộ phim.

Trước đó, nhà sản xuất phim "Vị" bị Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phạt 35 triệu đồng vì gửi phim dự thi quốc tế khi chưa được phép phổ biến.

Quyết định xử phạt được đưa ra sau khi bộ phim này tham dự Liên hoan phim Berlin lần thứ 71 tổ chức tại Đức hồi tháng 3/2021.

Tại Liên hoan phim Berlin lần thứ 71, bộ phim "Vị" giành giải đặc biệt của ban giám khảo hạng mục "Encounters". Kết quả được công bố trên website, fanpage của liên hoan phim tối 6/3 (giờ Việt Nam).

Phim Vị bị cấm tại Việt Nam vì cảnh khỏa thân tập thể kéo dài… 30 phút - 2

Các nhân vật ăn uống trong tình trạng nude hoàn toàn (Ảnh cắt từ trailer phim).

"Vị" là phim truyện đầu tay của đạo diễn Lê Bảo, hợp tác sản xuất cùng một số nhà sản xuất ở Singapore, Pháp, Thái Lan, Đức và Đài Loan (Trung Quốc).

Bộ phim màu có thời lượng 97 phút, lấy bối cảnh khu ổ chuột ở TPHCM, xoay quanh câu chuyện cầu thủ người Nigeria thất nghiệp, tìm kiếm vị trí trong xã hội. Anh sau đó kết bạn và chuyển đến sống cùng bốn phụ nữ Việt Nam tuổi trung niên…