Phim về cuộc truy bắt Osama Bin Laden dự tranh Oscar

(Dân trí) - “Zero Dark Thirty” (0h30) là một trong những phim được quan tâm nhất trong mùa giải Oscar năm nay. Phim khắc họa sự kiện chính trị nổi bật năm 2012 đó là những bước cuối cùng trong cuộc truy bắt Osama Bin Laden kéo dài suốt 10 năm.

Phim về cuộc truy bắt Osama Bin Laden dự tranh OscarĐạo diễn Kathryn Bigelow và biên kịch Mark Boal của phim cũng là ê-kíp đã từng giành giải Oscar trước đây với bộ phim “The Hurt Locker” (Chiến dịch sói sa mạc). Trong những ngày qua, các bình luận đầu tiên về phim đã bắt đầu xuất hiện và phản ứng của giới phê bình còn vượt trên những mong đợi của nhà sản xuất.

Đa số họ đều khen ngợi bộ phim vì đã xử lý một đề tài thuộc về lịch sử mà không bị những định kiến chính trị biến thành nhàm chán. Những bộ phim khác làm về một đề tài lịch sử nóng hổi thường không khác gì một bộ phim tài liệu khô cứng, “Zero Dark Thirty” thì được ví như một tác phẩm điện ảnh mang tính báo chí thời sự pha chất nghệ thuật.

Rodrigo Perez của chuyên trang điện ảnh Indiewire cho rằng bộ phim hơi khó xem nhưng nó có sức mê hoặc đối với những ai theo kịp các tình tiết diễn biến và khiến họ không thể dời mắt khỏi màn ảnh một phút nào.

Perez cho rằng: “Khán giả sẽ phải dán mắt vào màn ảnh để theo kịp những manh mối, tuy vậy Zero Dark Thirty không chỉ là một bộ phim đấu trí, nó còn có những tình huống khiến bạn nghẹt thở bởi những pha hành động mạo hiểm. Phim đầy kịch tính, logic và hệ thống, truyền cảm hứng theo cách riêng của mình với những góc nhìn mới, cách khai thác hấp dẫn.”

Richard Corliss của tờ The Time thì so sánh rất thẳng thắn rằng “Zero Dark Thirty” hay hơn bộ phim “Argo” đang được quảng cáo rầm rộ. “Zero Dark Thirty” xứng tầm đứng bên cạnh những cái tên lớn như “In Cold Blood” (Máu lạnh) từng được đề cử 4 giải Oscar hay “The Right Stuff” từng được đề cử 7 giải Oscar và giành được 4.

Peter Debrudge của tờ Variety khen ngợi tính thẩm mỹ cao của phim. “Cách giữ máy quay bằng tay, ánh sáng rất tự nhiên và thiết kế âm thanh chân thực trong các đoạn đối thoại sống động đã phản ánh xu hướng mới nhất trong giới điện ảnh hiện nay là tính chân thực sống động trong các hiệu ứng.

Todd McCarthy của tờ Hollywood Reporter cũng khen ngợi toàn diễn viên trong phim. Dù họ diễn những vai lạnh lùng có chiều sâu tâm lý hay những vai bộc phát, nhiều cảm xúc, tất cả đều diễn rất đạt và thực hiện tròn trịa vai của mình.

Những lời khen ngợi này chắc chắn sẽ giúp bộ phim được đánh giá cao hơn trong chiến dịch tranh giải Oscar và đảm bảo một vị trí không tồi trong danh sách những phim có khả năng đạt giải Phim, Đạo diễn hay Biên kịch xuất sắc nhất như họ đã từng làm được với “Chiến dịch sói sa mạc” hồi năm 2010.

“Zero Dark Thirty” sẽ ra mắt hạn chế tại một số rạp vào ngày 19/12 và sau đó sẽ ra mắt trên diện rộng vào ngày 11/1 năm sau.

Pi Uy
Theo IBTimes
Đang được quan tâm