Phim của đạo diễn tai tiếng… bất ngờ dẫn đầu phòng vé thế giới

(Dân trí) - Bộ phim “A Rainy Day in New York” (Một ngày mưa ở New York) của đạo diễn người Mỹ Woody Allen hiện đang dẫn đầu phòng vé thế giới dù hiện tại chưa tìm được cách ra rạp tại Mỹ.

Phim của đạo diễn tai tiếng… bất ngờ dẫn đầu phòng vé thế giới - 1

Bộ phim đã phải chấp nhận sự quay lưng của một số diễn viên cũng như sự ngừng hợp tác từ phía nhà phân phối

Bộ phim đã phải chấp nhận sự quay lưng của một số diễn viên cũng như sự ngừng hợp tác từ phía nhà phân phối, khi những cáo buộc quấy rối tình dục từng bủa vây đạo diễn Woody Allen năm xưa bất ngờ bị đề cập trở lại một cách gay gắt.

Sự việc đã khiến phim không thể ra rạp tại Mỹ theo kế hoạch. Dù vậy, điều khá bất ngờ là hiện tại phim đang tìm được lượng người xem khả quan đến từ những thị trường phim nước ngoài.

Khi đạo diễn gặp phải lùm xùm đến từ những cáo buộc quấy rối tình dục năm xưa, một số diễn viên tham gia phim đã bày tỏ sự hối tiếc vì đã nhận lời dự án này, họ quyên góp từ thiện số tiền thù lao nhận được từ phim.

Đồng thời, những buổi chiếu phim tại Mỹ cũng bị hoãn hủy vì nhà phân phối không muốn mạo hiểm với một tác phẩm của đạo diễn tai tiếng. Dù vậy, “A Rainy Day in New York” hiện là bộ phim có doanh số khả quan nhất ngoài rạp quốc tế.

Phim của đạo diễn tai tiếng… bất ngờ dẫn đầu phòng vé thế giới - 2

Bộ phim “A Rainy Day in New York” (Một ngày mưa ở New York) của đạo diễn người Mỹ Woody Allen hiện đang dẫn đầu phòng vé thế giới dù hiện tại chưa tìm được cách ra rạp tại Mỹ

Hiện tại, các chuỗi rạp lớn trên khắp thế giới đều đang trong tình trạng tê liệt hoặc mới bắt đầu rục rịch hoạt động trở lại vì tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến trong thời gian qua. Việc bộ phim “A Rainy Day in New York” dù ra rạp ở những quốc gia khác (không phải nước Mỹ) nhưng vẫn đang dẫn đầu doanh số phòng vé toàn cầu đã khiến nhiều tờ tin tức điện ảnh quan tâm.

Theo trang thống kê doanh thu phòng vé toàn cầu - Box Office Mojo, “A Rainy Day in New York” đã thu về 330.000 USD vào dịp cuối tuần qua từ phòng vé Hàn Quốc, sau khi đất nước này bắt đầu nới lỏng lệnh cách ly nghiêm ngặt trong những ngày trở lại đây.

Mặc dù những con số chính xác ở thời điểm này là rất khó để thu thập, nhưng dựa trên những nguồn thống kê của mình, đơn vị chuyên thống kê doanh thu phòng vé toàn cầu - Box Office Mojo vẫn xác định được rằng “A Rainy Day in New York” đang có mức doanh số vượt trên các bộ phim khác ở thời điểm hiện tại.

Dịp cuối tuần qua đã giúp một số bộ phim thu về những con số doanh thu đáng quý trong thời điểm hiện nay, như phim hoạt hình “Onward” thu về 17.000 USD từ thị trường Na Uy, “La Belle Epoque” thu về 35.000 USD từ thị trường Úc, hay “The Wretched” thu về 69.000 USD từ phòng vé Mỹ.

Phim của đạo diễn tai tiếng… bất ngờ dẫn đầu phòng vé thế giới - 3

“A Rainy Day in New York” đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất và ra rạp

“A Rainy Day in New York” đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất và ra rạp, bởi đạo diễn của phim - ông Woody Allen bất ngờ phải đối diện với những lùm xùm bủa vây vì các cáo buộc quấy rối tình dục từng dấy lên từ nhiều năm về trước.

Người từng tố cáo ông chính là con gái nuôi Dylan Farrow, ông từng nhận nuôi cô bé với người tình một thuở - nữ diễn viên Mia Farrow. Về phần mình, ông Woody Allen luôn phủ nhận những cáo buộc này. Sự việc cũng đã từng được đưa ra tòa và phía tòa án đã kết luận những cáo buộc là không đúng.

Dylan Farrow đã có một bài viết mang tính chia sẻ ý kiến cá nhân đăng tải trên một tờ tin tức uy tín của Mỹ hồi tháng 12/2017 để nói lại về sự việc này, thời điểm ấy, bộ phim của đạo diễn Allen đã hoàn tất việc ghi hình nhưng đang trong giai đoạn hậu kỳ. Ngay lập tức, dự án phim bị bao phủ bởi những tranh cãi tiêu cực.

Việc phim ra rạp tại Mỹ vốn được dự kiến tiến hành trong năm 2019 nhưng đã bị hoãn hủy vì phía nhà phân phối bất ngờ xin rút khỏi kế hoạch. Về sau, đạo diễn Woody Allen đã kiện phía nhà phân phối vì vi phạm hợp đồng.

Một số diễn viên tham gia phim cũng đã quyên góp từ thiện số tiền thù lao của họ, có người còn chia sẻ trong những cuộc phỏng vấn rằng họ hối tiếc vì đã tham gia phim của đạo diễn Allen và không muốn hưởng bất cứ lợi ích nào từ bộ phim này.

Phim của đạo diễn tai tiếng… bất ngờ dẫn đầu phòng vé thế giới - 4

Đạo diễn Woody Allen (ngoài cùng bên phải) đang chỉ đạo diễn xuất trên phim trường “A Rainy Day in New York”

Dù vậy, phim đã được những nhà phát hành phim độc lập đón nhận và cho ra rạp tại những quốc gia như Ba Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Mexico, Nga... Cho tới nay, phim đã thu về khoảng 20,9 triệu USD từ phòng vé toàn cầu. Phim còn chuẩn bị được ra rạp tại Anh vào ngày 5/6.

Hiện tại, phim đã tìm được các nhà phân phối tại các thị trường điện ảnh ở các nước Châu Âu, Nam Mỹ, Châu Á.

“A Rainy Day in New York” là một phim tình cảm pha chất hài hước với sự tham gia diễn xuất của dàn diễn viên ấn tượng gồm Timothée Chalamet, Elle Fanning, Selena Gomez, Jude Law, Diego Luna, và Liev Schreiber.

Chuyện phim xoay quanh câu chuyện tình cảm của một chàng sinh viên trẻ tuổi (diễn viên Timothée Chalamet) trong một kỳ nghỉ cuối tuần ở thành phố quê nhà - New York.

Cậu đang cố gắng gia tăng mức độ gắn bó với người bạn gái quen ở trường đại học (nữ diễn viên Elle Fanning), khi cô cũng đang lưu lại New York và nỗ lực thực hiện một cuộc phỏng vấn với một vị đạo diễn nổi tiếng (nam diễn viên Liev Schreiber).

Phim bị tẩy chay của đạo diễn tai tiếng… dẫn đầu phòng vé thế giới - Trailer "A Rainy Day In New York"

Phim bị từ chối phát hành, tự truyện bị từ chối xuất bản

Hồi đầu năm nay, đạo diễn Woody Allen cho ra mắt cuốn tự truyện “Apropos of Nothing” (tạm dịch: Chuyện chẳng có gì). Cuốn tự truyện này đã trở thành đề tài quan tâm trong giới xuất bản khi một nhà xuất bản vốn nhận lời phát hành tác phẩm lại xin rút lui vào phút chót, vì lo sợ rằng cuốn tự truyện của đạo diễn Allen sẽ gây tranh cãi lớn.

Trong cuộc đời của vị đạo diễn, tai tiếng lớn nhất của ông là khi bị con gái nuôi Dylan Farrow (cùng nhận nuôi với người tình một thời - nữ diễn viên Mia Farrow) tố cáo quấy rối tình dục hồi tháng 8/1992, khi ấy Dylan lên 7 tuổi.

Phim của đạo diễn tai tiếng… bất ngờ dẫn đầu phòng vé thế giới - 5

Mia Farrow (trái) và con gái nuôi Dylan Farrow (phải) hồi năm 2016

Đạo diễn Woody Allen luôn một mực phủ nhận những cáo buộc này và khẳng định rằng những gì mà Dylan nói đều do mẹ nuôi của cô bé - nữ diễn viên Mia Farrow “giật dây”, như một sự “trả thù” ông này sau khi phát hiện ra ông có mối quan hệ tình cảm với một người con gái nuôi khác của bà - Soon-Yi Previn (khi ấy, cô gái này 22 tuổi).

Những điều tra của nhà chức trách sau đó khẳng định rằng Dylan không bị quấy rối tình dục. Dù vậy, những người trong cuộc vẫn luôn đưa ra những ý kiến của riêng mình qua năm tháng và bất đồng giữa các bên vẫn chưa bao giờ ngừng lại.

Một chi tiết cũng rất gây “nhướn mày” trong cuộc đời đạo diễn Woody Allen, đó là việc ông đã kết hôn với Soon-Yi Previn, con gái nuôi của người tình - nữ diễn viên Mia Farrow.

Phim của đạo diễn tai tiếng… bất ngờ dẫn đầu phòng vé thế giới - 6

Woody Allen và Soon-Yi Previn nhiều năm về trước

Về mối quan hệ này, đạo diễn Woody Allen từng chia sẻ với tạp chí Time (Mỹ) hồi năm 1992, khi mối quan hệ giữa họ bị nữ diễn viên Mia Farrow phát hiện: “Tôi không phải cha nuôi hay cha dượng của Soon-Yi. Tôi chưa từng sống trong một nhà với Mia Farrow. Tôi chưa từng ngủ lại trong nhà của Mia Farrow, và tôi cũng không có thói quen đi tới đó cho tới khi tôi có con và nhận con nuôi cùng với Mia.

“Tôi chưa từng ăn một bữa cơm gia đình nào ở đó. Tôi không đóng vai trò như một người cha đối với những người con mà Mia đã nhận nuôi trước đó”.

Woody Allen cũng khẳng định rằng Soon-Yi chưa từng đối xử với ông như một người cha và họ cũng hiếm khi nói chuyện với nhau cho tới khi bắt đầu nảy sinh tình cảm. Lúc bắt đầu mối quan hệ hồi năm 1992, Woody Allen 57 tuổi còn Soon-Yi Previn 22 tuổi.

Phim của đạo diễn tai tiếng… bất ngờ dẫn đầu phòng vé thế giới - 7

Woody Allen và Soon-Yi Previn trong hiện tại

Sau vụ việc tai tiếng đó, ngay trong năm 1992, Woody Allen tuyên bố rằng ông đã yêu Soon-Yi Previn và quyết định công khai mối quan hệ giữa họ. Allen và Previn kết hôn tại Venice (Ý) vào ngày 23/12/1997. Họ nhận nuôi hai người con và vẫn gắn bó với nhau kể từ đó đến nay.

Trong cuộc đời mình, đạo diễn Woody Allen từng đi qua hai cuộc hôn nhân đổ vỡ, Soon-Yi Previn là người vợ thứ 3 của ông. Sau khi đi qua cuộc hôn nhân thứ 2, Woody Allen đã có quãng thời gian dài, từ năm 1980-1992, gắn bó với nữ diễn viên Mia Farrow, bà đã từng xuất hiện trong 13 phim của đạo diễn Allen.

Trong suốt mối quan hệ giữa họ, hai người sống riêng trong những căn hộ tách biệt. Farrow có tổng cộng 7 người con khi bà bắt đầu gắn bó với Allen: 3 người con trai ruột của bà từ cuộc hôn nhân trước, 3 người con gái nuôi (trong đó có Soon-Yi Previn) và một người con trai nuôi - Moses Farrow.

Trong thời gian gắn bó với đạo diễn Allen, nữ diễn viên Farrow nhận nuôi thêm con gái Dylan Farrow hồi năm 1985. Đến năm 1987, bà và đạo diễn Allen có một người con trai chung là Ronan Farrow.

Phim của đạo diễn tai tiếng… bất ngờ dẫn đầu phòng vé thế giới - 8

Woody Allen bên Mia Farrow và các con của bà khi họ còn gắn bó

Đến năm 1991, Allen hoàn tất thủ tục để có vai trò là cha nuôi đối với con gái Dylan Farrow và Moses Farrow (cậu con trai nuôi người Hàn Quốc của Mia Farrow). Mối quan hệ giữa đạo diễn Allen và con trai nuôi Moses hiện giờ khá tốt đẹp, Moses từng lên tiếng bênh vực Allen trước những cáo buộc quấy rối tình dục của Dylan Farrow.

Trong cuốn tự truyện, đạo diễn Allen hoàn toàn phủ nhận những cáo buộc rằng mình đã quấy rối Dylan, ông kể lại chi tiết ngày xảy ra những cáo buộc, theo đó, sau khi nữ diễn viên Mia Farrow đi mua sắm, ông ở lại nhà cùng với tất cả các con của Farrow và những người trông trẻ để xem tivi, căn phòng có rất đông thành viên và ông không hề làm bất cứ điều gì mờ ám.

Trong giới đạo diễn, Woody Allen là một nhân vật tài năng, ông từng nhận được 24 đề cử tại giải Oscar và rinh về 4 giải. Tại giải Quả Cầu Vàng, ông nhận được 13 đề cử và rinh về 2 giải. Có nhiều diễn viên đã cộng tác trong các dự án làm phim của ông rồi sau đó nói rằng họ cảm thấy hối tiếc vì đã cộng tác với một đạo diễn tai tiếng, nhiều người đã đem quyên góp tiền thù lao.

Về điều này, đạo diễn khẳng định: “Đây không phải một hành động nghĩa hiệp như vẻ ngoài, bởi mức thù lao của những diễn viên tham gia phim tôi luôn rất thấp, tôi đoán rằng nếu tôi có thể trả cho họ mức thù lao cao hơn, họ sẽ tuyên bố rằng họ thấy hối tiếc vì đã làm việc với tôi, nhưng hẳn sẽ lờ đi việc quyên góp tiền thù lao”.

Top 10 phim hay của đạo diễn Woody Allen

Bích Ngọc

Theo The Guardian