Phim “bom tấn”- “Kong: Skull Island” sẽ quay gì ở Việt Nam?

(Dân trí) - Thời gian qua, thông tin về việc đoàn làm phim “bom tấn”- “Kong: Skull Island” (tên khác là “Titan - King Kong”) sẽ tiến hành quay phần 2 tại một số danh thắng của Việt Nam đã khiến rất nhiều người háo hức. Đây là lần đầu tiên hãng phim nổi tiếng thế giới thực hiện các cảnh quay ở Việt Nam.

Dựng phim trường rộng 10.000m2 tại Tràng An

“Kong: Skull Island” là bộ phim mới nhất làm về nhân vật quái thủ giả tưởng nổi danh trên màn ảnh thế giới. Phim do hãng Legendary Pictures sản xuất, Warner Bros. Pictures phân phối và Jordan Vogt-Roberts làm đạo diễn. Phim có sự xuất hiện của những diễn viên nổi tiếng như: Tom Hiddleston, Brie Larson, Toby Kebbell, John Ortiz, Corey Hawkins, John C. Reilly, Tom Wilkinson, Thomas Mann, John Goodman và Samuel L. Jackson.

Hoạt động làm phim đã được bắt đầu khởi động từ tháng 10/2015 tại Hawaii và bối cảnh quay tại Việt Nam là bối cảnh chính thứ ba. Đây cũng là bối cảnh cuối cùng của “Kong: Skull Island”.

Trước khi tiến hành quay ở Việt Nam, “Kong: Skull Island” đã quay tại Mỹ và Úc. Ảnh: TL.
Trước khi tiến hành quay ở Việt Nam, “Kong: Skull Island” đã quay tại Mỹ và Úc. Ảnh: TL.

Thông tin từ Bộ VH,TT&DL cho biết, vào tháng 8 năm ngoái, Bộ đã đồng ý để hãng Legendary Pictures tiến hành khảo sát các cảnh quay của bộ phim này tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Cuối cùng, Legendary Pictures đã chọn 3 địa danh: Ninh Bình, Quảng Ninh và Quảng Bình. Các đợt khảo sát của đoàn làm phim do đạo diễn Jordan Vogt-Roberts làm người dẫn đầu đã được bắt đầu từ tháng 9/2015 và hoàn tất vào cuối năm 2015. Mọi nội dung về các cảnh quay tại Việt Nam hiện vẫn đang được đoàn làm phim hoàn toàn giấu kín.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Thanh Phong - PGĐ Sở VH,TT&DL tỉnh Ninh Bình thì đoàn làm phim “Kong: Skull Island” đã về Ninh Bình khảo sát mấy lần, rải rác từ 11/1 đến 25/1 tại khu danh thắng Tràng An, đầm Vân Long, Tam Cốc Bích Động... Nội dung của các chuyến khảo sát nhằm rà soát lại toàn bộ bối cảnh quay, khách sạn lưu trú và các công tác hậu cần trong thời gian đoàn thực hiện các cảnh quay tại đây. Và từ ngày 26/2, đoàn làm phim sẽ đến Ninh Bình để chuẩn bị các cảnh quay chính thức. Đoàn sẽ quay liên tục từ 26/2 đến 16/3 thì kết thúc và lên đường đi Hạ Long (Quảng Ninh) để tiếp tục các cảnh quay tại đây. Trong những lần khảo sát vừa qua, đoàn làm phim không trực tiếp làm việc với Sở VH,TT&DL mà chủ yếu làm việc với ban quản lý các khu danh thắng, du lịch.

Ông Hoàng Thanh Phong cũng cho biết, sang Việt Nam lần này đoàn sẽ có 204 người bao gồm đạo diễn, diễn viên, chuyên gia về cảnh quay, diễn viên đóng thế, quay phim, kỹ thuật, trang điểm, hậu cần... Và tất cả các thành viên trong đoàn sẽ chủ yếu nghỉ dưỡng ở một khách sạn gần đầm Vân Long. Bên cạnh các cảnh quay trên mặt đất thì sẽ có các cảnh quay trên không.

Nhân viên kỹ thuật của đoàn làm phim gấp rút dựng bối cảnh tại phim trường Ninh Bình để chuẩn bị cho những cảnh quay đầy tiên. Ảnh: TL.
Nhân viên kỹ thuật của đoàn làm phim gấp rút dựng bối cảnh tại phim trường Ninh Bình để chuẩn bị cho những cảnh quay đầy tiên. Ảnh: TL.

Ông Bùi Văn Mạnh - Phó PGĐ Ban quản lý khu danh thắng Tràng An, phụ trách mảng hợp tác quốc tế cũng cho biết, việc đoàn làm phim sẽ quay gì tại Tràng An hiện vẫn chưa có thông tin nào tiết lộ. Tuy nhiên, hiện đoàn làm phim đang tiến hành dựng trường quay với diện tích khoảng 1 hecta tại xã Ninh Xuân (huyện Hoa Lư). Phim trường này do chính thành viên trong ê-kíp dựng phục vụ mục đích quay. Toàn bộ trang thiết bị đều được mang từ Mỹ qua.

Ông Hoàng Thanh Phong chia sẻ thêm rằng, sau khi nhận được công văn của Chính phủ, Bộ VH,TT&DL, Cục Hợp tác quốc tế... đại diện lãnh đạo Sở đã về tận địa phương để làm việc với đại diện ban quản lý khu di tích, khu danh thắng. Quan điểm của Sở và tỉnh nhà là sẽ hết sức tạo điều kiện để đoàn làm phim có được các cảnh quay tốt nhất vì đây là cơ hội hiếm để quảng bá hình ảnh và đất nước con người Việt Nam ra thế giới thông qua một bộ phim “bom tấn”.

Sẽ sử dụng nhiều cảnh thiên nhiên hoang sơ

Ông Phạm Hữu Lượng - Phó phòng Nghiệp vụ văn hóa thuộc Sở VH,TT&DL Quảng Ninh cho biết, địa phương này cũng đã đón đoàn về khảo sát Vịnh Hạ Long vào cuối năm 2015 để chọn bối cảnh quay cho bộ phim “bom tấn” “Kong: Skull Island”. Theo đó, đoàn làm phim sẽ có 2 ngày (hoặc 3 ngày) quay tại Vịnh Hạ Long. Thời gian cụ thể là từ ngày 16/3 đến 17 hoặc 18/3 tùy vào khối lượng công việc của đoàn làm phim. Bối cảnh quay cụ thể theo ông Lượng được biết chủ yếu diễn ra trên biển chứ không phải trong hang động như tin đồn trước đó. Ông cũng không nắm được nội dung sẽ quay trên Vịnh Hạ Long.

Trường quay tại Ninh Bình rộng khoảng 1 hecta và đã được chuẩn bị từ hồi tháng 11/2015. Ảnh: TL.
Trường quay tại Ninh Bình rộng khoảng 1 hecta và đã được chuẩn bị từ hồi tháng 11/2015. Ảnh: TL.

Ông Hồ An Phong - GĐ Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Bình chia sẻ rằng, Sở đã nhận được văn bản đồng ý của Chính phủ, của Bộ VH,TT&DL và UBND tỉnh Quảng Bình về việc cho phép và tạo điều kiện cho đoàn làm phim “Kong: Skull Island” tiến hành các cảnh quay tại khu vực hang Sơn Đoòng và vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ bàng. Về thời gian cụ thể hiện ông Phong chưa nắm được vì còn phụ thuộc vào tiến độ công việc của đoàn làm phim tại Hạ Long. Nếu đúng theo tiến độ thì sau khi quay xong tại Vịnh Hạ Long, đoàn làm phim sẽ có mặt ngay ngày hôm sau tại Quảng Bình để quay. Trước đó, vào hồi tháng 9/2015, đoàn làm phim “Kong: Skull Island” cũng đã có mấy lần khảo sát để chọn bối cảnh tại vườn quốc gia Phong Nha, hang Sơn Đoòng, hang Én và một số địa điểm của huyện Minh Hoá.

Mặc dù mọi thông tin về nội dung các cảnh quay tại Việt Nam đều bị “phong toả” trong vòng bí mật nhưng theo tìm hiểu cảnh quay tại Quảng Bình sẽ có cảnh một chiếc máy bay sẽ rơi xuống suối ở khu vực Tú Làn thuộc huyện Minh Hoá, cảnh nhóm nghiên cứu đi sâu vào đảo và đụng độ bất ngờ với một sinh vật lạ (ở đèo Đá Đẽo). Nhiều người dự đoán rằng, “Kong: Skull Island” là bộ phim giả tưởng nói về một nhóm nhà nghiên cứu có nhiệm vụ truy tìm loài sinh vật “quái vật sông” và “kong” (một loài đười ươi khổng lồ) cho nên các cảnh thiên nhiên hoang sơ, sông núi, hang động, khe suối... tại Việt Nam sẽ được sử dụng nhiều cho những cảnh quay nói về quê nhà của King Kong.

San lấp đường để tạo bối cảnh tại phim trường ở Ninh Bình. Ảnh: TL.
San lấp đường để tạo bối cảnh tại phim trường ở Ninh Bình. Ảnh: TL.

Được biết, trước khi cho phép đoàn làm phim “Kong: Skull Island” vào quay tại Việt Nam, Bộ VH,TT&DL và đoàn làm phim cũng đã có những cam kết cụ thể. Theo đó, toàn bộ quá trình làm phim phải tuân thủ các quy định về bảo tồn di sản, cảnh quan; không làm ảnh hưởng đến môi trường và hoạt động kinh doanh tại nơi quay phim; mọi vật liệu ghi hình, ghi tiếng và sản phẩm phim chỉ được xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi các cơ quan chức năng cấp phép.

Nhiều thông tin cho biết, bộ phim dự kiến ra rạp vào tháng 3/2017. Tổng mức đầu tư theo thông báo của hãng phim là khoảng 160 triệu USD, dự kiến dự án này chi tiêu tại Việt Nam trên dưới 10%.

Hà Tùng Long

Đọc thêm