Thứ Bảy 18/06/2016 - 09:20

Phát thanh viên vang bóng một thời Thúy Hoa: “Tôi từng muốn bỏ nghề”

Dân trí PTV Thúy Hoa là một trong những phát thanh viên được nhiều thế hệ khán giả yêu thích của đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh từ những năm 1986 cho đến khi bà về hưu năm 2012.

Mặc dù PTV Thúy Hoa khi không còn làm công việc chính thức tại đài nhưng với hơn 25 năm xuất hiện trên sóng truyền hình, hình ảnh và giọng đọc của bà chắc hẳn đã đi vào lòng của rất nhiều khán giả của khu vực phía Nam, đặc biệt là khán giả của kênh truyền hình HTV, TPHCM.


PTV Thúy Hoa sinh năm 1957 tại Hà Nội. Bà là một trong những PTV được đông đảo khán giả đài HTV yêu thích với giọng đọc Hà Nội khá truyền cảm.

PTV Thúy Hoa sinh năm 1957 tại Hà Nội. Bà là một trong những PTV được đông đảo khán giả đài HTV yêu thích với giọng đọc Hà Nội khá truyền cảm.

Sau gần 4 năm PTV Thúy Hoa không còn lên sóng, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện khá thú vị với cựu PTV và cũng là lần đầu tiên những chuyện đời, chuyện nghề được PTV Thúy Hoa chia sẻ với độc giả Dân Trí.

Bỏ lại tất cả tại Hà Nội vào Sài Gòn lập nghiệp

Từ khi còn là học sinh, suốt 12 năm học tôi cũng là một giọng ca của trường. Cho đến khi tốt nghiệp cấp 3, tôi thi nhiều trường: Tổng cục chính trị, Sư phạm hòa nhạc trung ương, đều có điểm khá cao. Năm đó, khóa của tôi, trường Sư phạm hòa nhạc không giữ thí sinh người Hà Nội. Nếu tôi ở lại trường thì sẽ được phân đi các tỉnh. Tôi là con gái Hà Nội nên đi tỉnh sẽ rất vất vả, cho nên thầy hiệu trưởng có nói: “Em có rất nhiều năng khiếu, em không nhất thiết phải đi theo nghề này, học thanh nhạc. Em vẫn có thể tham gia ca hát, hoặc công việc nào đó gần như vậy”.

Phát thanh viên vang bóng một thời Thúy Hoa: “Tôi từng muốn bỏ nghề” - 2

Trong nhà tôi có anh Mạnh Tường, trước là văn công, nay là phát thanh viên khuyên nên thử vào đài tiếng nói Việt Nam. Tôi nghe theo và bất ngờ thì đậu rồi theo nghề từ năm 1977, khi mới 20 tuổi.

Đến năm 1986, ông xã tôi được xin vào làm huấn luyện viên trưởng cho đội bóng bàn thành phố nên sẽ chuyển vào Sài Gòn sống và làm việc.

Lúc đó tôi nghĩ, mình đang làm việc ở đài rất tốt, khán giả rất quý. Tự dưng bây giờ chân ướt chân ráo vào thành phố Hồ Chí Minh.

Tôi nghĩ chắc vào chơi thì được, chứ chuyển hẳn vào chắc không được. Thế nhưng đầu năm 86 ông xã tôi quyết định vào Sài Gòn mang theo con gái lớn 6 tuổi là Nguyệt Ánh đi cùng. Tôi và con trai 2 tuổi vẫn ở lại Hà Nội.

Chú Lê Bửu, giám đốc sở thể thao Thành phố có khuyên tôi nên vào, chú sẽ giới thiệu để tôi vào làm tại đài phát thanh hoặc truyền hình. Khi đó sếp của tôi, chú Lê Quý phó chủ nhiệm phát thanh, truyền hình ngoài tại Hà Nội có viết thư giới thiệu tôi đến giám đốc đài phát thanh truyền hình tại TPHCM cho tôi thử tay nghề, nếu được thì nhận tôi vào làm.

Tôi suy nghĩ và quyết định vào Sài Gòn 2 tuần để thử việc trước khi chuyển vào ở hẳn. Tôi đến thử tay nghề ở đài truyền hình thành phố HCM. Lúc đó, đài cũng đang thiếu những giọng đọc chính luận, nếu tôi phù hợp thì sẽ được chọn. Tôi thử tiếng, thu các băng với nhiều thể loại, từ phóng sự, bản tin thời sự, ghi nhanh... tất cả các thể loại. Sau 1 tuần mọi người quyết định tôi đáp ứng được công việc nên quyết định nhận.

Sau khi thử việc thành công, tôi về lại Hà Nội để chuyển hồ sơ vào đài. Đến tháng 8/1986 tôi mới mang người con trai vào Sài Gòn và bắt đầu làm việc tại đài từ tháng 8/1986 cho đến tháng 10/2012 tôi bắt đầu nghỉ hưu.

PTV là nghề có áp lực khủng khiếp

Tôi thấy đây cũng là một sự may mắn vì mình theo đuổi được công việc đến cùng. Vì dù yêu nhưng nếu mình không đáp ứng được công việc ở từng thời điểm thì mình sẽ bị đào thải. Sau năm 2005 đã có một sự thay đổi lớn, các phát thanh viên chuyển dần sang làm biên tập. Tham gia đi viết tin và về thể hiện tin tức trên sóng chứ không chỉ đọc tin tức như trước. Những người không đáp ứng được yêu cầu công việc thì chuyển sang công tác khác.

PTV Thúy Hoa trong một chương trình của đài
PTV Thúy Hoa trong một chương trình của đài

Công việc này thật sự cũng vất vả vì phải luôn chịu áp lực về thời gian. Phải giữ gìn giọng, giấc ngủ để lúc nào lên sóng cung đảm bảo mượt mà, không bị lỗi trên sóng. Vì khi họng có vấn đề, đọc khàn tiếng cũng không được “hắng giọng” vì khán giả xem sẽ rất khó chịu. Để đảm bảo được điều đó phải có kỹ luật sinh hoạt, phải hy sinh nhiều thứ. Tôi tuyệt đối không được ăn ớt để giữ giọng.

Công việc này cũng mang lại rất nhiều niềm vui, đặc biệt là sau khi hoàn thành. Buổi tối sau khi làm tin trực tiếp, rất nhiều khán giả xem. Lúc sau khi xong chương trình có nhiều khán giả gọi điện khen. Chị hôm nay tươi tắn lắm, chị hôm nay mặc áo dài duyên dáng lắm... Nên dù lúc đó “thở còn không ra hơi” nhưng lại thấy vui vui. Nghề này nhiều lúc rất vất vả, mệt mỏi, sức khỏe cũng không được tốt nhưng luôn nhận được sự động viên của khán giả xem đài. Họ rất thương các phát thanh viên.

Khi tôi mới vào nghề có nhiều điều đáng nói. Khi tôi vào, chương trình đài truyền hình thành phố mỗi tuần chỉ phát vài buổi, mỗi buổi chỉ phát 2 tiếng từ 7h đến 9h. Nhưng tất cả đều phát trực tiếp. Nếu có từ 7h thì tôi phải ngồi cho đến hết chương trình mới chào kết và được ra về. Những hôm thứ 7 có cải lương hay bóng đá, có phát muộn đến mấy giờ cũng phải chờ hết chương trình.

Tôi chưa quen làm trực tiếp nên đây là sức ép ghê gớm, khủng khiếp.

Mặc dù đã 9 năm kinh nghiệm tại đài tiếng nói Việt Nam, nhưng với chương trình trực tiếp đòi hỏi bản lĩnh hơn như thế rất nhiều lần. Bởi không được vấp váp, phải đọc thẳng. Đọc sai là bao nhiêu triệu người đang lắng nghe nên lỗi rất là khủng khiếp.

Mỗi lần làm chương trình trực tiếp là tim tôi cứ đập thình thịch. Tôi phải ra sân đài hít thở không khí, trấn áp căng thẳng trong mình. Hôm nào suôn sẻ thì ăn ngon, ngủ yên. Hôm nào có sự cố thì về cứ nghĩ chắc là bỏ cuộc quá. Nếu như sai sót nhiều, khán giả gọi điện chê thì chỉ có “đi chỗ khác chơi”.

Từng hối hận... vì vào Nam lập nghiệp

Tôi từng hối hận, nghĩ mình lựa chọn này là một sai lầm... Vì công việc và gia đình ở Hà Nội rất tốt, tự dưng bây giờ vào đây thật khổ. Nhưng lúc đó con tôi một đứa vào đây, mình cũng phải vào. Thế nên tôi biết, dù là lựa chọn sai lầm nhưng mình đã vào đây thì phải chấp nhận.

Ở cơ quan thì căng thẳng thế, về thì cuộc sống gia đình riêng cũng rất nhiều khó khăn. Chồng tôi thường xuyên đi công tác, có khi hàng tháng trời mới về. Ở nhà chỉ còn tôi và 2 con. Vào đây cũng không có người thân quen.

Phát thanh viên vang bóng một thời Thúy Hoa: “Tôi từng muốn bỏ nghề” - 4

Tôi đi làm mà cứ đi xe đạp lọc cọc mỗi ngày. Nhiều người hỏi “Phát thanh viên “cành vàng lá ngọc” sao phải đi xe đạp hả em?”. Tôi chỉ bảo “Thời buổi khó khăn, ai chẳng đi xe đạp, có phải riêng em đâu”.

Nhưng thời đó chỉ có những người Bắc mới vào như tôi mới khổ như thế. 2 con không ai chăm sóc, mỗi sáng phải dậy lúc 4h, trang điểm, quần áo tươm tất. 5h gọi 2 con dậy, vệ sinh cá nhân. Rồi vẫn xe đạp lọc cọc chở 2 con đi. Có hôm bị bể lốp còn phải dắt xe với 2 con giữa đường... Trưa chạy về nấu cơm, trước 3h phải đi đón các con về, khóa trái cửa để các con ở trong nhà, dặn bé gái ở nhà cho em ăn cơm mẹ đi làm đến rất trễ mới về. Nguy hiểm vô cùng... Ngày nào cũng nhốt con như thế. Có những hôm đi làm về đến nhà mà không thể nào cầm được nước mắt. Mâm cơm vẫn còn nguyên, 2 con đứa nằm một góc ngủ... làm sao tôi có tinh thần làm việc. Vì công việc này yêu cầu tinh thần rất thanh thản.

Lúc đó tôi nghĩ, không thể kéo dài mãi như thế. Tôi mới nghĩ, mình đã gồng được thời gian rồi, nhưng bây giờ không làm được nữa.

Lúc đó, khoảng đầu năm 1987 tôi viết thư cho bố ở Hà Nội, tôi nói: “Chắc thôi con bỏ công việc này ba ạ. Bởi vì con không nghĩ lại vất vả như thế này. Nếu con làm công việc bình thường như những người khác, không cần phải đối chọi với áp lực như thế nào. Nhỡ tinh thần không tốt, hôm nào con làm hỏng chương trình, con xuống tinh thần đó thì làm sao làm được”. Ba tôi viết thư vào, bảo tôi không được nghỉ: “Nếu con bỏ cuộc thì con không thể làm được gì cả. Phải vượt qua khó khăn, trở ngại mới có thể trụ lại. Con không được bỏ. Nếu con vất vả, khó khăn thì ba sẽ vào chăm con cho con đi làm”.

Thế là 1 tuần sau ông bà thu xếp công việc để ông vào. Tôi chỉ đi đón con rồi giao cho ông chăm nên tinh thần thoải mái để có thể làm tiếp công việc của mình.

PTV Thúy Hoa và cô con gái Nguyệt Ánh ngày nào đã trưởng thành và hiện cũng theo nghề MC
PTV Thúy Hoa và cô con gái Nguyệt Ánh ngày nào đã trưởng thành và hiện cũng theo nghề MC

Ở Hà Nội nhà cao cửa rộng, phải bán nhà đi để vào Sài Gòn. Ngoài kia chẳng thiếu thứ gì, còn vào đây thì ngoài căn nhà mua tại đường Hàm Nghi và cái tủ lạnh chuyển từ Hà Nội vào thì trong nhà không có cái gì. Ngủ vẫn phải trải chiếu, đi làm xe đạp lọc cọc, tivi cũng không có xem. Vì tivi ngoài Hà Nội cũng bán rồi.

Hàng xóm của tôi có một người rất quý tôi, thường nấu đồ ăn rồi mang sang khi tôi đi làm về khuya không có gì ăn. Mỗi tối tôi đi làm chị ấy lại hỏi tôi tôi có lên hình không, mặc đồ màu gì. Chị ấy sẽ sang nhà hàng con gái xem và tôi làm tốt hay không chị ấy đều góp ý với tôi. Đây là khán giả duy nhất quan tâm đến công việc của tôi vì tôi lên sóng trực tiếp thì đâu có nhìn thấy mình.

Có những chương trình thu trước, tôi biết giờ phát sóng nhưng nhà không có tivi nên chạy ra chợ Huỳnh Thúc Kháng, chỗ bán đồ điện tử có tivi đang phát chương trình. Người ta hỏi toi mua gì thì tôi nói mình đứng chờ bạn. Đứng đó để canh 3h phát sóng để xem mình như thế nào. Chắc không ai nghĩ ra chuyện như thế, ngoài Hà Nội chẳng kém ai, đến khi vào đây thì lại như thế. Làm lại cuộc sống mới, ở vùng đất mới khổ như thế.

Không buồn chán khi về hưu


Hiện tại, PTV Thúy Hoa có cuộc sống khá thoải mái sau khi về hưu. Bà vẫn giữ được sự xinh đẹp của mình dù sắp bước sang tuổi lục tuần.

Hiện tại, PTV Thúy Hoa có cuộc sống khá thoải mái sau khi về hưu. Bà vẫn giữ được sự xinh đẹp của mình dù sắp bước sang tuổi lục tuần.

Tôi về hưu năm 2012, nhưng công việc đã ăn vào máu, lúc nào cũng yêu và nhớ. Cũng giống như đứa con tinh thần nên không quên. Thỉnh thoảng tôi cũng có nhận lời thuyết minh cho một số công ty phát hành phim. Nếu thu xếp được thời gian tôi nhất định sẽ tham gia.

Vào 30/4/2012 tôi được phong danh hiệu NSƯT, đây cũng là niềm vui của người làm nghề và cống hiến cả tuổi trẻ cho sự nghiệp như tôi.

PTV Thúy Hoa được phong NSƯT vào ngày 30/4/2012, cô chụp cùng con gái - MC Nguyệt Ánh.
PTV Thúy Hoa được phong NSƯT vào ngày 30/4/2012, cô chụp cùng con gái - MC Nguyệt Ánh.

Hiện tôi đang làm công việc kinh doanh riêng cùng bạn bè, công việc này mọi người đã đề nghị hợp tác từ lâu, nhưng từ năm 2010 tôi mới nhận lời. Bây giờ nghỉ hưu, có thời gian nên sắp xếp tham gia nhiều hơn.

Khi nghỉ hưu tôi hoàn toàn không có cảm giác cuộc sống thay đổi nhiều không. Tôi may mắn khi con cái tự xoay sở gia đình riêng. Tôi thỉnh thoảng sang chơi với cháu, giúp con vài việc vặt, còn lại tôi chỉ làm việc chính cùng bạn bè.

Một số thông tin về sự nghiệp của PTV Thúy Hoa

Ngoài công việc ở đài như đọc trực tiếp các bản tin thời sự, đọc các phim tài liệu và phóng sự tài liệu giới thiệu các chương trình ca nhạc. PTV Thúy Hòa còn tham gia Tường thuật trực tiếp các ngày Lễ kỉ niệm lớn, như 30/4/1995, kỷ niệm 20 năm Miền nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước cùng với PTV Trọng Thủy. Lễ rút quân tình nguyện VN từ Cămpuchia về nước. Giải Maraton quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

PTV đầu tiên của Đài được mời dẫn chương trình Hoa hậu Khỏe đẹp Thời trang năm 1991 cùng với Nghệ sĩ MC Thanh Bạch. Giọng nữ Bắc được mời đọc nhiều chương trình quảng cáo cho các hãng trong nước và nước ngoài.

Đạt danh hiệu Phụ nữ 2 giỏi cấp Trung ương. Được mời làm Giám khảo và khách mời nhiều cuộc thi Người dẫn chương trìnhDuyên dáng Truyền hình của Đài. Đã cùng các đồng nghiệp giúp đào tạo cho nhiều thế hệ PTV của Đài cũng như của các tỉnh bạn gửi về đài truyền hình để học.

Ngoài làm công việc tin tức, PTV Thúy Hoa đã thuyết minh hàng trăm bộ phim truyện của các nước. Trong đó có các phim của Trung Quốc, như: Bao Thanh Thiên, Thần điêu đại hiệp, Từ Hy Thái Hậu; phim Hàn Quốc Ước mơ vươn tới một ngôi sao; phim truyện Mỹ Danh sách Schindler, Bốn đám cưới một đám ma; phim hài Trộm long tráo phụng và đặc biệt bộ phim dài tập tình cảm tâm lý của Đài loan Ngôi sao hiểu lòng tôi đã gây xúc động cả cho người đọc và người xem trong nhiều thế hệ.

Băng Châu

Ảnh: NVCC

Phát thanh viên vang bóng một thời Thúy Hoa: “Tôi từng muốn bỏ nghề” - 8
MỚI NHẤT
100 người đẹp phía Nam đến casting Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu
100 người đẹp phía Nam đến casting Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu

(Dân trí) - Sáng 19/6, vòng casting Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu khu vực miền Nam đã diễn ra với sự góp mặt của hơn 100 người đẹp đến từ nhiều tỉnh thành.Đây là những hoạt động casting cuối cùng của vòng sơ tuyển để tìm kiếm những gương mặt sáng giá bước vào vòng Bán kết sẽ được tổ chức tại miền Bắc và Nam diễn ra vào 30/6 và 14/7 tới đây.

Thứ hai, 20/06/2016 - 01:16

Nhà báo Vũ Văn Tiến: Từ tư duy phản biện đến bản lĩnh dấn thân
Nhà báo Vũ Văn Tiến: Từ tư duy phản biện đến bản lĩnh dấn thân

Xuất phát từ một anh “cộng tác viên đài huyện” chuyên rong ruổi trên chiếc xe đạp cũ kĩ đi khắp các nẻo đường của huyện nhà, Vũ Văn Tiến từng bước trưởng thành trong nghề báo và khẳng định mình bằng gia tài 3 Giải Báo chí Quốc gia vinh danh cá nhân và 4 cuốn sách được xuất bản.

Thứ hai, 20/06/2016 - 12:06

Con trai nuôi gốc Việt của Angelina Jolie vẫn ngày ngày học tiếng Việt
Con trai nuôi gốc Việt của Angelina Jolie vẫn ngày ngày học tiếng Việt

(Dân trí) - Mới đây, nữ diễn viên nổi tiếng hàng đầu Hollywood - Angelina Jolie - đã tiết lộ rằng 6 người con của cô, gồm 3 con ruột và 3 con nuôi, đang học nói tổng cộng 7 thứ ngoại ngữ. Trong đó, Pax Thien vẫn đang chuyên tâm học tiếng Việt, đây là lựa chọn của chính cậu bé.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 03:48

Dàn Hoa hậu thưởng lãm nội thất đẳng cấp trên nền nhạc jazz, opera
Dàn Hoa hậu thưởng lãm nội thất đẳng cấp trên nền nhạc jazz, opera

(Dân trí) - Nghệ sĩ opera Thu Trang và nghệ sĩ saxophone Quyền Văn Minh đã đem lại những giây phút chiêm ngưỡng nghệ thuật trọn vẹn cho các khách mời dự triển lãm nội thất cổ điển đẳng cấp thế giới lần đầu tiên tại Việt Nam “Italian Legacy - Di sản Ý” như: Hoa hậu Giáng My, Thu Thủy…

Chủ nhật, 19/06/2016 - 03:00

Trào nước mắt bài thơ “Lời nhắn từ biển sâu”
Trào nước mắt bài thơ “Lời nhắn từ biển sâu”

(Dân trí) - Bài thơ là lời của người con, người chồng, người cha… vừa nằm xuống dưới đáy sâu biển khơi nhắn nhủ với mẹ già, vợ hiền và con thơ của họ. Nhân vật “tôi” trong bài thơ không rõ ràng hình bóng, không tên, không tuổi… nhưng đọc lại ai cũng hiểu đó là người lính Phòng không - Không quân vừa nằm xuống trong vụ máy bay rơi.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 10:01

Về cây hoa sen trong bài ca dao “Tát nước đầu đình”
Về cây hoa sen trong bài ca dao “Tát nước đầu đình”

(Dân trí) - "Tát nước đầu đình" là bài ca dao quen thuộc với mọi tâm hồn Việt, ít ngày nay bỗng được báo chí nhắc tới nhiều do phát hiện của nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long về cây hoa sen mọc ở chùa Bối Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội".

Chủ nhật, 19/06/2016 - 06:25

Sự tái sinh của những thùng thư bưu điện bị quên lãng
Sự tái sinh của những thùng thư bưu điện bị quên lãng

(Dân trí) - Những thùng thư bưu điện nhìn chung không khác nhau, đó là những thiết kế đã được định sẵn theo công thức tương đối rập khuôn, thường thường, chúng chẳng có gì hấp dẫn, chỉ đơn thuần là vật hữu dụng ít được để mắt tới, trừ khi người ta có việc cần…

Chủ nhật, 19/06/2016 - 06:05

“Đà Nẵng ngày mới” qua ống kính của nhà báo
“Đà Nẵng ngày mới” qua ống kính của nhà báo

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, sáng 17/6, CLB Ảnh báo chí TP Đà Nẵng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh với chủ đề "Đà Nẵng ngày mới".

Chủ nhật, 19/06/2016 - 01:00

Những trang viết còn lại của một cuộc đời Lính bay
Những trang viết còn lại của một cuộc đời Lính bay

(Dân trí) - Lính Bay là tựa đề cuốn sách của trung tướng Phạm Phú Thái, anh hùng lực lượng vũ trang, một trong những phi công được xưng tụng là "Át chủ bài" của lực lượng Không quân Việt Nam trong chiến tranh.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 05:02

Điều ít biết về ca khúc ngợi ca chiến sĩ Phòng không - Không quân đầy xúc động
Điều ít biết về ca khúc ngợi ca chiến sĩ Phòng không - Không quân đầy xúc động

(Dân trí) - Sự hy sinh của Thượng tá Trần Quang Khải trong vụ rơi máy bay Su-30MK2 và 9 chiến sĩ của máy bay CASA 212 đang bị mất liên lạc mấy ngày qua càng làm sáng lên tinh thần hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ Phòng không - Không quân đúng như tinh thần của ca khúc “Lặng thầm những cánh bay” do nhạc sĩ trẻ Nguyễn Linh sáng tác.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 11:54

Hà Nội: Chiêm bái tượng Phật ngọc Thế giới tại chùa Yên Phú
Hà Nội: Chiêm bái tượng Phật ngọc Thế giới tại chùa Yên Phú

(Dân trí) - Lễ chiêm bái tượng Phật ngọc Hòa bình Thế giới sẽ được tổ chức vào từ 19h đến 20h30 tối ngày 28/5 âm lịch (tức ngày 2/7 dương lịch) tại chùa Yên Phú, Thanh Trì - Hà Nội. Đây là điểm dừng chân cuối cùng của pho tượng Phật ngọc Hòa bình Thế giới tại Việt Nam, trước khi được thỉnh sang Australia và an vị tại quốc gia này.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 10:32

“Cô Đẩu” Công Lý đưa con gái nuôi đi thi tài năng nhí
“Cô Đẩu” Công Lý đưa con gái nuôi đi thi tài năng nhí

(Dân trí) - Sáng 17/6, nghệ sĩ hài Công Lý đã đưa cô công chúa nhỏ xinh đẹp Kim Đông Nhi đi casting một chương trình truyền hình dành cho các tài năng nhí. Rất nhiều em nhỏ đã nhận ra và xin chụp hình cùng Công Lý khiến khu vực casting sôi động và náo nhiệt.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhìn lại “gia tài” của người chụp ông Obama trong hơn… 2 triệu bức ảnh
Nhìn lại “gia tài” của người chụp ông Obama trong hơn… 2 triệu bức ảnh

(Dân trí) - Có rất ít công việc bình dị mà khi bạn đưa danh thiếp của mình ra, ngay lập tức người đối diện sẽ phải ồ lên kinh ngạc, họ sẽ hỏi bạn đủ thứ với một vẻ mặt háo hức, có khi xen lẫn… ghen tị. Đó chính là công việc của ông Pete Souza - “Nhiếp ảnh gia Nhà Trắng”.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 09:06

Dustin Nguyễn - Bebe dự đua ngựa mừng sinh nhật nữ hoàng Anh 90 tuổi
Dustin Nguyễn - Bebe dự đua ngựa mừng sinh nhật nữ hoàng Anh 90 tuổi

(Dân trí) - Vợ chồng Dustin Nguyễn - Bebe Phạm đã được mời tham dự sự kiện đua ngựa Royal Ascot 2016 ở Anh. Năm nay, sự kiện này được tổ chức rất đặc biệt để mừng sinh nhật 90 tuổi của nữ hoàng Anh.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 08:23

Long trọng lễ tưởng niệm 250 năm ngày mất danh nhân Nguyễn Quý Kính
Long trọng lễ tưởng niệm 250 năm ngày mất danh nhân Nguyễn Quý Kính

(Dân trí) - Hôm nay (ngày 18/6), Viện Sử học Việt Nam, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ban Liên lạc dòng họ Nguyễn Quý đã trang trọng tổ chức Lễ Tưởng niệm 250 năm ngày mất và Trao Tượng đồng danh nhân Nguyễn Quý Kính.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 08:00

18 thí sinh phía Nam háo hức tham gia dự án nhân ái
18 thí sinh phía Nam háo hức tham gia dự án nhân ái

(Dân trí) - Trong khi khu vực phía Bắc vẫn đang trong giai đoạn tuyển chọn thì top 18 các thí sinh phía Nam lọt vào vòng chung kết toàn quốc đã bắt đầu những hoạt động đầu tiên - phần thi “Người đẹp Nhân ái”.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 12:08

Phát hiện hình thức mộ táng tại di tích Đông Sơn
Phát hiện hình thức mộ táng tại di tích Đông Sơn

(Dân trí) - Qúa trình khai quật, các nhà nghiên cứu đã phát hiện tại di tích Đông Sơn một lớp văn hóa mộ táng, cùng với hơn 4.000 hiện vật gồm đồ sành sứ, gốm, gạch ngói, đá và đồ đồng. Đây là những tư liệu quan trọng phục vụ việc xây dựng hồ sơ đề nghị vinh danh di tích Đông Sơn là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 10:04

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiễn biệt danh họa Nguyễn Tư Nghiêm
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiễn biệt danh họa Nguyễn Tư Nghiêm

(Dân trí) - Sáng 17/6, lễ truy điệu danh hoạ Nguyễn Tư Nghiêm, người cuối cùng trong “tứ trụ” làng mỹ thuật Việt Nam hiện đại đã diễn ra tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, gia đình cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, gia đình nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng đông đảo giới nghệ sĩ, hoạ sĩ, phê bình mỹ thuật… đã đến tiễn biệt danh hoạ Nguyễn Tư Nghiêm về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 03:08

Cuộc sống của những cao bồi miền viễn Tây trong thế kỷ 21
Cuộc sống của những cao bồi miền viễn Tây trong thế kỷ 21

(Dân trí) - Cảnh quan ngoạn mục, những trang trại xinh xắn, những đàn gia súc chăn thả trên đồng quê thanh bình… Đó là những gì xuất hiện trong bộ ảnh ấn tượng dưới đây, khắc họa lại đời sống của những cao bồi miền Tây nước Mỹ trong thế kỷ 21.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 02:04

“Người trẻ nhất đi khắp thế gian” khuyên nên đến… Hà Nội
“Người trẻ nhất đi khắp thế gian” khuyên nên đến… Hà Nội

(Dân trí) - Người đàn ông trẻ nhất từng đi qua đủ 198 quốc gia trên thế giới khuyên những người yêu du lịch nên ít nhất trong đời một lần đặt chân tới Hà Nội.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 01:54

Nhìn lại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 28 năm qua
Nhìn lại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 28 năm qua

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1988 với tiền thân là Hoa hậu báo Tiền Phong. Kể từ đó đến nay, cuộc thi diễn ra đều đặn hai năm một lần trong sự mong chờ của khán giả cả nước.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 01:34

Vở diễn "Biệt đội Báo đen" - Bản tráng ca người lính
Vở diễn "Biệt đội Báo đen" - Bản tráng ca người lính

(Dân trí) - Lâu lâu mới lại có một vở chính kịch xem không mệt, không chán, mà còn thích thú, không chỉ vì nhu cầu giải trí, những người làm nên vở diễn nói thay người xem những trăn trở bức xúc thời cuộc, nói những gì người xem đang muốn nói, đang muốn gửi gắm.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 11:00

Lần đầu tiên phát hiện dấu vết lầu bát giác thời Trần ở Nam Định
Lần đầu tiên phát hiện dấu vết lầu bát giác thời Trần ở Nam Định

(Dân trí) - Từ ngày 30/3 đến ngày 30/6, Sở VH,TT&DL tỉnh Nam Định đã phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật tại Khu vườn Ươm và cánh đồng Nội Cung thuộc Khu di tích Đền Trần - Chùa Phổ Minh, phường Lộc Vượng, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định trên diện tích 405m2.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 10:37

Người phụ nữ “hồi sinh” vũ điệu cổ của người Chu Ru
Người phụ nữ “hồi sinh” vũ điệu cổ của người Chu Ru

(Dân trí) - Tamya - Ariya là vũ điệu cộng đồng đầy quyến rũ của tộc người Chu Ru ở Lâm Đồng năm xưa. Vũ điệu cổ này đã bị lãng quên trong suốt một thời gian dài. Nhưng những năm gần đây, làn điệu độc đáo này lại được “hồi sinh” bởi người phụ nữ Chu Ru có tên gọi Ma Bio.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 10:01