Phát hiện di tích khảo cổ học liên quan đến vua Mai Hắc Đế tại núi Đụn

Dân trí Ngày 10/2/2015, Trung tâm nghiên cứu Kinh Thành thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã thông qua báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ học di tích Động Lỗ Ngồi. Bước đầu, đã thu thập được nhiều hiện vật cũng như thông tin quan trọng liên quan đến vùng đất này.

Báo cáo s
Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An.

Năm 2014, trong quá trình thực địa để điều tra về di chỉ thành Vạn An, các chuyên gia Khảo cổ học thuộc Trung tâm tâm nghiên cứu Kinh Thành thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã phát hiện và tiến hành khai quật di tích Động Lỗ Ngồi, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Tại di tích này đã phát lộ nhiều dấu tích, hiện vật được các chuyên gia nhận định có mối liên hệ chặt chẽ với di tích lăng mộ vua Mai Hắc Đế. Theo báo cáo sơ bộ của Trung tâm nghiên cứu Kinh Thành thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, di tích Động Lỗ Ngồi có vị trí ở sườn núi Phía Nam của dãy núi Hùng Sơn (Rú Đụn), phía sau lăng mộ của Vua Mai Hắc Đế và có mặt bằng tương đối bằng phẳng, cao hơn lăng mộ Vua Mai 50m. Trong quá trình khai quật, đoàn đã tiến hành khai quật 2 địa điểm. Điểm thứ nhất có mặt bằng hình chữ nhật diện tích 241,2m2, dấu vết còn lại bao gồm bó nền, móng trụ bằng đá được kè kiên cố, ở giữa bó nền có một bậc thềm dẫn xuống sân, các chân tảng bằng đá chế tác đơn giản, kích thước 30cm x 30cm được đặt trên các móng trụ, nền được xử lý kiên cố và đầm chặt bằng chất liệu đất, đá.

Bên cạnh các dấu tích trên, trong lòng kiến trúc cũng đã phát hiện nhiều di vật như ngói mũi lá, đồ sành, sứ đặc trưng của văn hóa Trần. Dựa trên kiến trúc nền móng còn lại và các di vật, các chuyên gia đã bước đầu xác định được di tích này có mặt bằng kiến trúc hình chữ nhật, khung gỗ, mái lợp ngói lá, khoảng cách các cột trong gian là 3,3m, di tích có chiều rộng là 6m.

Điều đặc biệt là di tích náy có kiến trúc khá khác lạ với số gian thiên về số chẵn (6 gian) khác với số gian lẻ thường thấy ở các kiến trúc phổ biến cùng thời kỳ. Phía trước di tích là khoảng sân có diện tích dài 14,5m, rộng 8,1m, nối với kiến trúc di tích điểm thứ nhất với một hệ thống bậc tam cấp.

Điểm thứ 2, được khai quật tại vị trí phía Tây của khu đất thứ nhất, tại đây phát hiện một mặt bằng kiến trúc hình vuông, có diện tích 129,6m2, còn nguyên bó nền và gia cố trụ móng được xây dựng khá kiên cố với cấu trúc gồm 2 phần, phần đế rộng trung bình 60cm đến 80cm, được xếp bằng đá; phần thân xếp bằng gạch, hình chữ nhật, màu xám và màu đỏ, điều khá thú vị và đặc biệt tại địa điểm này đó là gạch bó nền hình chữ nhật và múi bưởi thời Tùy - Đường.

Tại điểm khai quật này, cũng đã phát hiện nhiều di vật để sử dụng trong việc trang trí kiến trúc như: tượng chim uyên ương, tượng đầu rồng, tay rồng, lá đề, đầu đao được làm từ đất nung. Ngoài ra còn phát hiện được các mảnh tháp bằng đất nung loại nhỏ 5 tầng, cao trung bình 30cm - 40cm.

Qua kết quả khai quật bước đầu tại Động Lỗ Ngồi, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn đã cho thấy việc tìm thấy di tích Động Lỗ Ngồi và các hiện vật liên quan ở khu vực Đền Vua Mai, kết hợp với các yếu tố địa hình của khu vực này đã cho thấy mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Qua nghiên cứu cũng cho thấy di tích Động Lỗ Ngồi là một kiến trúc được trang trí theo kiểu kiến trúc hoàng gia và liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo.

Di tích Động Lỗ Ngồi cũng được đánh giá là quần tề kiến trúc thời Trần đầu tiên được phát hiện ở khu vực Nghệ An và cũng là kiến trúc sớm nhất do triều đại phong kiến Việt Nam xây dựng để tôn vinh, ghi nhận công lao của vua Mai Hắc Đế được biết tính đến thời điểm này.

Việc phát hiện di tích Động Lỗ Ngồi có ý nghĩa rất quan trọng về giá trị lịch sử, văn hóa Việt Nam nói chung. Đồng thời cũng cung cấp thêm nguồn tư liệu giúp chúng ta có một cái nhìn tổng thể hơn về lịch sử, con người xứ Nghệ, đặc biệt góp phần vào việc tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp vua Mai Hắc Đế và khẳng định thêm vị trí, vai trò của núi Hùng Sơn (Núi Đụn) đối với cuộc khởi nghĩa Hoan Châu trên đất Nghệ An trong lịch sử.

Một số hình ảnh phát hiện tại di tích Động Lỗ Ngồi núi Đụn:

Báo cáo s
Báo cáo s
Nền móng di tích được phát hiện tại Động Lỗ Ngồi nơi phát hiện các hiện vật đất nung được nhận định có niên đại thời Trần, cách ngày nay hơn 600 năm.

Tượng chim uyên
Tượng chim uyên ương làm từ đất nung.
 
Tượng đầu rồng được làm từ đất nung.
Tượng đầu rồng được làm từ đất nung.

Lá đề.
Lá đề.
Lá đề.

Các mảnh tháp bằng đất nung loại nhỏ 5 tầng, cao trung bình 30cm
- 40cm.
Các mảnh tháp bằng đất nung loại nhỏ 5 tầng, cao trung bình 30cm - 40cm.


Chim uyên
Chim uyên ương, Đầu đao, Tháp đất nung phát hiện trong quá trình khai quật vào đầu năm 2015.


Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Quán quân Sao Mai thể hiện ca khúc “Tiếng Việt” đậm màu sắc Tết truyền thống
Quán quân Sao Mai thể hiện ca khúc “Tiếng Việt” đậm màu sắc Tết truyền thống

(Dân trí) - Huyền Trang, Quán quân Sao Mai 2013 vừa bỏ gần 1 tỷ đồng để làm album đầu tay. Đặc biệt, ca khúc mà cô tâm đắc nhất, bỏ nhiều công sức thực hiện một MV đậm màu sắc Tết truyền thống là “Tiếng Việt”.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 01:26

Sức xuân trong triển lãm thư pháp “Khuyến học”
Sức xuân trong triển lãm thư pháp “Khuyến học”

(Dân trí) - Những ngày này, bên bờ Hồ Văn thuộc khu Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, không khí xuân đã hiện diện rõ nét với những bức thư pháp khuyến học, khuyến tài, những thầy đồ ngồi viết chữ, người đi xin chữ, xin câu đối cũng đổ về đây mỗi lúc một đông.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 01:25

Táo quân 2015 thoát khỏi “lời nguyền nhàm chán” một cách ngoạn mục
Táo quân 2015 thoát khỏi “lời nguyền nhàm chán” một cách ngoạn mục

(Dân trí) - Những câu chuyện về nhà công vụ, nạn tham nhũng, chuyện cửa quyền, hành dân… được các Táo tung hứng trong một kịch bản đầy mới mẻ, nhiều đất diễn. Khán giả có thể tận hưởng những tiếng cười châm biếm, đả kích sâu cay.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 01:02

Ca sĩ Tiến Mạnh lãng mạn trong MV “Có một tình yêu như thế”
Ca sĩ Tiến Mạnh lãng mạn trong MV “Có một tình yêu như thế”

(Dân trí) - Bén duyên với âm nhạc đã nhiều năm, từng tham gia cuộc thi Sao Mai điểm hẹn, nhưng Tiến Mạnh vẫn chưa có được một sản phẩm âm nhạc nào đúng nghĩa. Phải mất 8 năm, anh mới cho ra mắt MV đầu tay với nhiều tâm huyết vào đúng dịp Valentine năm nay.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 01:00

Hình ảnh cuộc chạy đua vào vị trí “trợ lý Ngọc Hoàng” của các Táo
Hình ảnh cuộc chạy đua vào vị trí “trợ lý Ngọc Hoàng” của các Táo

(Dân trí) - Buổi chầu cuối năm của Táo quân 2015 đã biến thành cuộc chạy đua vào vị trí trợ lý Ngọc Hoàng với nhiều bi hài, châm biếm.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 10:50

Chi 650 triệu đồng tiền... nến để quay phim lịch sử
Chi 650 triệu đồng tiền... nến để quay phim lịch sử

(Dân trí) - Đài BBC (Anh) vừa “đốt” 20.000 bảng (gần 650 triệu đồng) tiền nến trong quá trình thực hiện bộ phim lịch sử rất thu hút sự quan tâm của khán giả nước này - “Wolf Hall” (Sảnh sói).

Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:05

Thủ tướng yêu cầu giảm tần suất tổ chức lễ hội
Thủ tướng yêu cầu giảm tần suất tổ chức lễ hội

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có công điện yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:19

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đến chúc Tết các “Táo quân”
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đến chúc Tết các “Táo quân”

(Dân trí) - Theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, sáng nay 13/2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ đến thăm và chúc Tết các nghệ sĩ và những người thực hiện chương trình “Táo quân”.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 04:05

Trộm 271 bức tranh của Picasso sẽ bị xét xử như thế nào?
Trộm 271 bức tranh của Picasso sẽ bị xét xử như thế nào?

(Dân trí) - Trong sự nghiệp hội họa, Pablo Picasso đã thực hiện hàng chục nghìn tác phẩm. Với số lượng đồ sộ như vậy, việc bị mất gần 300 bức tranh với tổng trị giá gần 2.000 tỉ đồng, đối với Picasso, là điều mà sinh thời ông không hề hay biết.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 02:32

Hiện tượng nhạc Xuân có lặp lại?
Hiện tượng nhạc Xuân có lặp lại?

Các nhà chuyên môn tin rằng hiện tượng "Con bướm Xuân" của năm trước khó có thể xảy ra ở mùa nhạc Xuân năm nay

Thứ năm, 12/02/2015 - 10:03

Hình ảnh “đất nước hạnh phúc nhất thế giới”
Hình ảnh “đất nước hạnh phúc nhất thế giới”

(Dân trí) - Bhutan được biết tới là “đất nước hạnh phúc nhất thế giới” khi nước này sử dụng chỉ số Tổng Hạnh phúc Quốc dân (GNH - Gross National Happiness) thay cho chỉ số Tổng Sản lượng Nội địa (GDP - Gross Domestic Product) để tính toán mức độ phát triển của nước nhà.

Thứ năm, 12/02/2015 - 09:35

Táo quân 2015: Đột nhập trường quay buổi tổng duyệt
Táo quân 2015: Đột nhập trường quay buổi tổng duyệt

Theo tiết lộ của nghệ sĩ Tự Long, năm nay sẽ có khoảng ít nhất 5 Táo lên chầu Ngọc Hoàng.

Thứ năm, 12/02/2015 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoa hậu Quý bà châu Á phát hành lịch về Hà Nội tại Mỹ
Hoa hậu Quý bà châu Á phát hành lịch về Hà Nội tại Mỹ

(Dân trí) - Năm 2015, lần đầu tiên Hoa hậu quý bà châu Á tại Mỹ Sonya Sương Đặng đã thực hiện dự án ảnh Lịch về phụ nữ Hà Nội duyên dáng trong tà áo dài để phát hành tại Mỹ.

Thứ năm, 12/02/2015 - 07:25

Bộ ảnh 600 bức “huyền thoại” giá 16 tỉ đồng
Bộ ảnh 600 bức “huyền thoại” giá 16 tỉ đồng

(Dân trí) - Đây được coi là bộ ảnh hoàn hảo nhất về lịch sử chinh phục vũ trụ của loài người, ghi lại những khoảnh khắc quan trọng nhất, từ bước chân đầu tiên của con người trên mặt trăng cho tới bức ảnh đầu tiên chụp trái đất từ vũ trụ…

Thứ năm, 12/02/2015 - 03:28

Nhiếp ảnh gia Na Sơn:“Thay vì ăn Tết, tôi chọn Đi và Cho nhiều hơn”
Nhiếp ảnh gia Na Sơn:“Thay vì ăn Tết, tôi chọn Đi và Cho nhiều hơn”

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là Tết, nên đường phố Hà Nội, Sài Gòn đã thấy cuống quít lên náo nức chuẩn bị Tết. Ban ngày phố phường cũng chật ních người đi lại hối hả, mua bán rất có không khí Tết...

Thứ năm, 12/02/2015 - 02:46

Tái hiện lễ dựng nêu xưa trong Hoàng cung Huế
Tái hiện lễ dựng nêu xưa trong Hoàng cung Huế

(Dân trí) - Sáng ngày 11/2 (nhằm ngày 23 tháng chạp), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức tái hiện nghi lễ dựng nêu (tức lễ Thướng tiêu) như lúc xưa tại Hoàng cung, Đại Nội Huế.

Thứ tư, 11/02/2015 - 04:30

Vịnh Hạ Long lọt top cảnh quan núi đá đáng kinh ngạc nhất thế giới
Vịnh Hạ Long lọt top cảnh quan núi đá đáng kinh ngạc nhất thế giới

(Dân trí) - Được thiên nhiên hình thành và tạo tác qua hàng triệu năm, những cảnh quan núi đá kỳ vĩ dưới đây nắm giữ trong mình những bí mật vô giá về quá khứ và tương lai của trái đất.

Thứ tư, 11/02/2015 - 11:25

Người trả 6400 tỉ đồng cho bức “Hai cô gái Tahiti” là ai?
Người trả 6400 tỉ đồng cho bức “Hai cô gái Tahiti” là ai?

(Dân trí) - Mới đây, giới sưu tầm hội họa trên khắp thế giới đã bị sốc khi một bức tranh của danh họa người Pháp Paul Gauguin - bức “Hai cô gái Tahiti” thực hiện hồi năm 1892 - được bán với giá 300 triệu đô la (gần 6400 tỉ đồng)...

Thứ tư, 11/02/2015 - 09:10

5 loạt phim dù kết thúc vẫn có sức ảnh hưởng lớn
5 loạt phim dù kết thúc vẫn có sức ảnh hưởng lớn

(Dân trí) - Dưới đây là những loạt phim dài tập, dù đã kết thúc từ lâu, vẫn luôn có sức hấp dẫn và ảnh hưởng lớn tới công chúng, xã hội.

Thứ tư, 11/02/2015 - 08:45

Ngày xuân nói chuyện thưởng trà
Ngày xuân nói chuyện thưởng trà

Nói mộc mạc cũng đúng, nói tinh tế cũng đúng, chuyện uống trà, thưởng trà khi bình dị dân dã như một thói quen, lúc cầu kỳ như một thứ nghệ thuật mà không phải bất kỳ ai cũng chạm tới ngưỡng của nó.

Thứ tư, 11/02/2015 - 07:12

Người đàn ông “trả nợ” quê hương bằng bộ nhạc cụ độc nhất vô nhị
Người đàn ông “trả nợ” quê hương bằng bộ nhạc cụ độc nhất vô nhị

(Dân trí) - Cuộc đời ông Võ Văn Bá, 73 tuổi (ngụ Nhơn Thạnh, TP Bến Tre, Bến Tre) gắn liền với đờn ca tải tử. Để “trả nợ” quê hương, ông làm ra bộ nhạc cụ dân tộc độc nhất vô nhị từ nguyên liệu dừa được ghi vào sách kỷ lục Việt Nam.

Thứ tư, 11/02/2015 - 02:54

Nha Trang triển lãm 300 cổ vật chào xuân Ất Mùi
Nha Trang triển lãm 300 cổ vật chào xuân Ất Mùi

(Dân trí) - Ngày 11/2 (nhằm ngày 23 tháng Chạp), đông đảo nhân dân địa phương và du khách đã đến Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa để tham quan triển lãm “Cổ ngoạn Nha Trang – Sinh vật cảnh Khánh Hòa” nhằm kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng và chào đón xuân Ất Mùi.

Thứ tư, 11/02/2015 - 02:45

Chí Trung: "Tôi thấy mình “kém” nhất trong các Táo"
Chí Trung: "Tôi thấy mình “kém” nhất trong các Táo"

(Dân trí) - NSƯT Chí Trung “tiết lộ” những thay đổi mới lạ trong Táo quân năm nay và cả mối quan hệ thân thiết giữa anh và tổng đạo diễn chương trình Táo quân.

Thứ ba, 10/02/2015 - 02:02

Người Việt ở Úc kiến nghị thay đổi tên tiếng Anh cho Tết Âm lịch
Người Việt ở Úc kiến nghị thay đổi tên tiếng Anh cho Tết Âm lịch

(Dân trí) - Tết Âm lịch là một sự kiện trọng đại đối với cộng đồng người Á Đông sinh sống ở nước Úc, bao gồm người Trung, người Hàn, người Việt… nhưng tên tiếng Anh của dịp Tết này lại là… “Chinese New Year” (Tết Trung Quốc).

Thứ ba, 10/02/2015 - 11:03